fbpx

กดเก่งจริงนะ! รวม 7 สิ่งที่ลูกชอบกด

Writer : Lalimay
: 14 สิงหาคม 2562

สิ่งที่เป็นปุ่มๆ มักจะโดนใจเจ้าตัวเล็กอยู่เสมอเลยนะคะ อะไรที่นูนขึ้นมาจากพื้นเรียบๆ จะดึงดูดใจลูกตลอดด แถมเวลาที่เราจะทำสิ่งนั้นๆ ลูกก็มักจะเข้ามาขอทำด้วยเสมอ เช่น เมื่อลูกอึเสร็จ ก็ขอที่จะกดชักโครกเอง นั่นเป็นเพราะเขาอยากลองทำอะไรด้วยตัวเองค่ะ ซึ่งการที่เราให้ลูกได้ทดลองทำสิ่งต่างๆ ที่เขาสามารถทำได้ด้วยตัวเอง แม้ว่าจะเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ก็จะช่วยพัฒนาทักษะด้านต่างๆ รวมไปถึงช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้แก่ลูก

นอกจากนี้เมื่อลูกเห็นว่าเราทำสิ่งนั้น ลูกก็เลยอยากทำบ้าง ซึ่งการให้เขารับรู้ว่าความช่วยเหลือของเขามีประโยชน์ ก็จะทำให้เขาพร้อมที่จะช่วยเหลือคนอื่นอีกด้วย เห็นแบบนี้แล้วในครั้งหน้าหากลูกร้องขอ อยากกดสิ่งนั้นสิ่งนี้ก็อย่าปฏิเสธเขาเลยนะคะ ลองให้เขาได้กด ได้สัมผัสดู และต้องคอยสอนเขาว่าของบางอย่างหนูสามารถกดได้เมื่อแม่อยู่ด้วย เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุค่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่าของที่เด็กๆ ชอบกดมีอะไรบ้าง หากบ้านไหนมีสิ่งอื่นๆ ที่เจ้าตัวเล็กชอบกด ก็มาแชร์กันได้นะคะ

โถส้วม : อึเสร็จทีไรต้องร้องขออยากกดตลอด ถ้าครั้งไหนเผลอกดไปให้ต้องเป็นเรื่องทุกทีสิน่า

กดล็อกประตู :ไม่ว่าจะเข้าออกประตูบานไหน ปุ่มเล็กๆ ที่อยู่บนลูกบิดก็ดึงดูดใจทุกครั้ง เรื่องนี้ต้องระวังหน่อยนะคะ เพราะมีหลายครั้งเลยที่เจ้าตัวเล็กเผลอกดล็อกประตูห้องน้ำซะอย่างนั้น

กริ่ง : ไม่รู้ทำไมชอบกดซะเหลือเกิน อาจจะเพราะชอบเสียง ติ๊งหน่อง!~ ของออดก็เป็นได้

ลิฟต์ : ทุกครั้งที่ขึ้นลิฟต์ก็ต้องขอกดเสมอเลย ไม่ว่าจะกดขึ้น-ลง หรือกดเลขชั้น 

ปุ่มเปิด-ปิดแอร์ : ถ้าเราหยิบรีโมทแอร์ขึ้นมาเมื่อไหร่ ลูกก็จะวิ่งหน้าตั้งมาขอกดตลอดเลย

สวิตช์ไฟ : จะเห็นบ่อยๆ ว่าลูกชอบเปิด-ปิดไฟเล่น น่าจะเป็นเพราะการกดปุ่มแล้วมันมีการดีดมันสนุกแน่ๆ  

พัดลม : ของสุดท้ายอาจจะอันตรายได้ถ้าลูกกดเปิดแล้วเผลอแหย่นิ้วมือเข้าซี่พัดลม ดังนั้นเราจึงต้องระวังให้ดีเลยค่ะ

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องเด็กอายุ 2-5 ขวบ เด็กอายุ 2-5 ขวบ
1 สิงหาคม 2561
7 โรงเรียนสอนว่ายน้ำสำหรับเด็ก
ช่วงวัยของเด็ก
8 เทคนิคเลือกของเล่นให้เด็กวัยหัดเดิน
กิจกรรมของครอบครัว
Update
อาหาร อาหาร
ไข่เป็นแหล่งอาหารชั้นเลิศที่นอกจากจะอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเด็กแล้ว ยังหาทานได้ง่ายและมีรสชาติอร่อย รวมถึงสามารถปรุงได้หลากหลายเมนูอีกด้วย แต่ทว่าการทานไข่ที่ต่างชนิดกันก็ให้ปริมาณสารอาหารที่ต่างกันออกไป เช่นหากทานไข่ชนิดนี้มากไปจะทำให้คอเลสเตอรอลขึ้นสูงได้โดยไม่ทันระวัง วันนี้เราจะมาดูไปดว้ยกันว่าไข่แต่ละชนิดนั้นให้ปริมาณสารอาหารแตกต่างกันเท่าไหร่เพื่อให้ง่ายต่อคุณแม่ที่จะนำไปประกอบอาหารให้แก่ลูกน้อยค่ะ ไข่ไก่ เป็นไข่ที่มีความนิยมสูงสุดในการนำมาประกอบอาหารเพราะหาง่าย ทานแล้วอิ่มอยู่ท้อง สามารถทำมาทำได้ทั้งอาหารคาวและหวานเหมาะสำหรับเด็กที่ชอบรับประทานอาหารเมนูไข่ สารอาหารที่จะได้รับจากไข่ไก่นั้นมี พลังงาน 160 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 12.3 กรัม ไขมัน 11.7 กร้ม ไข่เป็ด มีขนาดที่พอๆกับไข่ไก่หรืออาจใหญ่กว่า เป็นไข่ที่ชื่นชอบของผู้ใหญ่มากกว่าเด็กเพราะกลิ่นนั้นมีความคาวกว่าแต่รสชาตินั้นให้ความกลมกล่อมและสีสันที่สวยของไข่แดง การนำมาประกอบอาหารจึงมักจะถูกนำไปใช้ทำขนมหวานเพื่อความน่ากิน หากเด็กบ้านไหนชอบขนมฝอยทอง ทองหยิบทองหยอดหรือสังขยามากๆก็แปลได้ว่าหลงรักในรสชาติและความสวยของไข่เป็ดเข้าแล้ว สารอาหารจากไข่เป็ดนั้นมี พลังงาน 186 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 12.3 กรัม ไขมัน 14.3 กรัม ไข่นกกระทา ไข่จิ๋วแต่แจ๋ว ทานเพลินจนหยุดไม่ได้ มีความอร่อยและทานง่ายกับเด็กเล็กด้วยขนาดพอดีมือพอดีคำแต่เพราะทานง่ายนี่แหละจึงทำให้เรามักเผลอหยิบเข้าปากไปโดยไม่ระวังจนในที่สุดก็เป็นการทานมากกว่าจำเป็นและคอเรสเตอรอลเกินในที่สุด ซึ่งสำหรับเด็กๆที่ทานน้อยจนทำให้ได้รับสารอาหารไม่พอเพียง ไข่นกกระทาจึงเหมาะมากสำหรับการทานเพียงไม่กี่คำเพราะสารอาหารในไข่นกกระทาฟองเดียวนั้นมี พลังงาน 171 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 13.3 กรัม ไขมัน 12 กรัม เลือกไข่แบบไหนจึงดีกับการเจริญเติบโตของเด็ก ไข่DHAหรือไข่ที่มี Omega3 ช่วยเสริมสร้างพัฒนาความจำ ไข่ไอโอดีน ช่วยพัฒนาสมองในการเรียนรู้ ไข่ออร์แกนิก มีสารอาหารมากกว่าไข่ปกติ ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโต เมนูแนะนำสำหรับไข่แต่ละชนิด ไข่ไก่ ไข่ตุ๋น, แกงจืดไข่น้ำ ไข่เป็ด พะโล้ไข่เป็ดต้ม, ไข่เจียวยัดไส้ ไข่นกกระทา ไก่ปั้นไส้ใข่นกกระทา, ไข่นกกระทาลูกเขย สำหรับเด็กอ่อนอายุเกิน 6 เดือน ทานเมนูที่เป็นไข่แดงสุกบดผสมกับข้าวหรือแครอท, ฟักทองต้มบดละเอียด คำเตือน หากเด็กมีอาการแพ้สารอาหารที่อยู่ในไข่ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนในไข่แดงหรือขาว ควรได้รับการตรวจกับแพทย์และทานอาหารอย่างอื่นเสริมแทน ที่มา : rakluke,…
16 สิงหาคม 2562