fbpx

หนังสือสองภาษา ใช้ยังไงให้ลูกน้อยไม่สับสน

Writer : Jicko
: 14 สิงหาคม 2562

ปัจจุบันนี้หนังสือแทบทุกเล่มของเด็กๆ ส่วนใหญ่เป็นหนังสือสองภาษา (Billingual Book) เกือบหมดแล้ว คุณพ่อคุณแม่มักจะเห็นกันมากในหนังสือนิทานต่างๆ ที่มักจะมีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ในเล่มเดียว

ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ดีที่คุณพ่อคุณแม่หลายๆ คน จะสามารถนำหนังสือสองภาษานี้  ไปใช้ในการฝึกทักษะทางด้านภาษาของเจ้าตัวน้อยได้ด้วย แล้วพ่อๆ แม่ๆ อย่างเราจะใช้เจ้าหนังสือสองภาษานี้ยังไงให้ได้ผลดี วันนี้เรามีเคล็ดลับมาฝากกันค่ะ

หากพ่อแม่ยังมีอาการงงๆ กับการใช้หนังสือสองภาษา ที่พะว้าพะวงกับการแปลคำศัพท์คำต่อคำ หรือสอนโครงสร้างประโยค บรรยากาศการอ่านหนังสือของเด็กๆ คงจะน่าเบื่อน่าดู เรามาดูเคล็ดลับการอ่านหนังสือสองภาษาที่ถูกต้องกันดีกว่า ไปดูกันเลย

สลับอ่านทีละภาษา

โดยคุณพ่อคุณแม่อ่านภาษาใดภาษาหนึ่งไปจนจบเล่มเสียก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนมาอ่านอีกภาษา เพราะการอ่านเช่นนี้เด็กๆ จะคุ้นชินและรู้เนื้อหาของหนังสือมาแล้วจากการอ่านภาษาแรก แล้วพอปะติดปะต่อภาษาที่ไม่ถนัดนั้นได้เอง และเมื่อเด็กๆ เริ่มคุ้นชินและจดจำกับภาษาที่ใช้ไปแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็ค่อยๆ ให้เขาหัดอ่านเองในทั้งสองภาษาได้เลยค่ะ

สลับคนอ่าน

เมื่อถึงเวลาอ่านหนังสือ คุณพ่อคุณแม่อาจจะสลับกันอ่าน เช่น คุณแม่อ่านภาษาไทย คุณพ่ออ่านภาษาอังกฤษ เป็นต้น หรืออาจจะเลือกหยิบหนังสือที่ลูกๆ คุ้นเคยหรือเคยได้ยินมาจากที่โรงเรียนเวลาคุณครูเล่าให้ฟัง มาเลือกอ่านให้ลูกฟังในอีกภาษาหนึ่งก็ได้ค่ะ

ชวนพูดคุยโดยใช้ทั้งสองภาษา

เช่น เมื่อคุณแม่อ่านหนังสือให้ลูกฟังเป็นภาษาไทย เราก็ชวนลูกพูดคุยเป็นภาษาไทย เมื่อคุณแม่อ่านเป็นภาษาอังกฤษ เราก็ใช้ภาษาอังกฤษในการพูดคุยกับลูกระหว่างการอ่านหนังสือ โดยเริ่มจากประโยคง่ายๆ ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในหนังสือที่เด็กๆ สนใจก็ได้ค่ะ

ชวนลองเขียนหนังสือสองภาษาของตัวเอง

คุณพ่อคุณแม่ก็ทราบกันดีนะคะว่า การอ่านหนังสือเป็นแรงบันดาลใจที่ดีของนักเขียน ซึ่งถ้าเป็นเด็กโตที่สามารถเขียนหนังสือและแต่งเรื่องราวเองได้แล้ว การตั้งคำถาม พูดคุยให้เขาแต่งหนังสือสองภาษาของตัวเอง จะช่วยให้เขามีความม่นใจในการใช้ภาษาและยังช่วยเพิ่มความภาคภูมิใจในตนเองได้อีกด้วย

ส่วนในเด็กเล็กๆ ที่ยังเขียนหนังสือไม่คล่องเท่าไหร่นัก คุณพ่อคุณแม่อาจจะเริ่มต้นจากการให้เขาได้วาดภาพประกอบ แล้วให้คุณพ่อคุณแม่อย่างเราเป็นคนแต่งเรื่องราวไปก่อนก็ได้ค่ะ เขาก็จะได้ฝึกทักษะทั้งจินตนาการและภาษาไปในตัวด้วย แถมหนังสือที่ทำมาก็ยังสร้างความภาคภูมิใจและอาจจะเป็นหนังสือทำมือที่ช่วยกันแต่งกับพ่อแม่เล่มโปรดของเด็กๆ ไปเลยค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือ Amarin Baby & Kids

Writer Profile : Jicko

  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง10 มารยาทพื้นฐานที่ลูกควรรู้
กิจกรรมของครอบครัว
Sometime…บางครั้งของลูก
ชีวิตครอบครัว
Update
อาหาร อาหาร
ไข่เป็นแหล่งอาหารชั้นเลิศที่นอกจากจะอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเด็กแล้ว ยังหาทานได้ง่ายและมีรสชาติอร่อย รวมถึงสามารถปรุงได้หลากหลายเมนูอีกด้วย แต่ทว่าการทานไข่ที่ต่างชนิดกันก็ให้ปริมาณสารอาหารที่ต่างกันออกไป เช่นหากทานไข่ชนิดนี้มากไปจะทำให้คอเลสเตอรอลขึ้นสูงได้โดยไม่ทันระวัง วันนี้เราจะมาดูไปดว้ยกันว่าไข่แต่ละชนิดนั้นให้ปริมาณสารอาหารแตกต่างกันเท่าไหร่เพื่อให้ง่ายต่อคุณแม่ที่จะนำไปประกอบอาหารให้แก่ลูกน้อยค่ะ ไข่ไก่ เป็นไข่ที่มีความนิยมสูงสุดในการนำมาประกอบอาหารเพราะหาง่าย ทานแล้วอิ่มอยู่ท้อง สามารถทำมาทำได้ทั้งอาหารคาวและหวานเหมาะสำหรับเด็กที่ชอบรับประทานอาหารเมนูไข่ สารอาหารที่จะได้รับจากไข่ไก่นั้นมี พลังงาน 160 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 12.3 กรัม ไขมัน 11.7 กร้ม ไข่เป็ด มีขนาดที่พอๆกับไข่ไก่หรืออาจใหญ่กว่า เป็นไข่ที่ชื่นชอบของผู้ใหญ่มากกว่าเด็กเพราะกลิ่นนั้นมีความคาวกว่าแต่รสชาตินั้นให้ความกลมกล่อมและสีสันที่สวยของไข่แดง การนำมาประกอบอาหารจึงมักจะถูกนำไปใช้ทำขนมหวานเพื่อความน่ากิน หากเด็กบ้านไหนชอบขนมฝอยทอง ทองหยิบทองหยอดหรือสังขยามากๆก็แปลได้ว่าหลงรักในรสชาติและความสวยของไข่เป็ดเข้าแล้ว สารอาหารจากไข่เป็ดนั้นมี พลังงาน 186 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 12.3 กรัม ไขมัน 14.3 กรัม ไข่นกกระทา ไข่จิ๋วแต่แจ๋ว ทานเพลินจนหยุดไม่ได้ มีความอร่อยและทานง่ายกับเด็กเล็กด้วยขนาดพอดีมือพอดีคำแต่เพราะทานง่ายนี่แหละจึงทำให้เรามักเผลอหยิบเข้าปากไปโดยไม่ระวังจนในที่สุดก็เป็นการทานมากกว่าจำเป็นและคอเรสเตอรอลเกินในที่สุด ซึ่งสำหรับเด็กๆที่ทานน้อยจนทำให้ได้รับสารอาหารไม่พอเพียง ไข่นกกระทาจึงเหมาะมากสำหรับการทานเพียงไม่กี่คำเพราะสารอาหารในไข่นกกระทาฟองเดียวนั้นมี พลังงาน 171 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 13.3 กรัม ไขมัน 12 กรัม เลือกไข่แบบไหนจึงดีกับการเจริญเติบโตของเด็ก ไข่DHAหรือไข่ที่มี Omega3 ช่วยเสริมสร้างพัฒนาความจำ ไข่ไอโอดีน ช่วยพัฒนาสมองในการเรียนรู้ ไข่ออร์แกนิก มีสารอาหารมากกว่าไข่ปกติ ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโต เมนูแนะนำสำหรับไข่แต่ละชนิด ไข่ไก่ ไข่ตุ๋น, แกงจืดไข่น้ำ ไข่เป็ด พะโล้ไข่เป็ดต้ม, ไข่เจียวยัดไส้ ไข่นกกระทา ไก่ปั้นไส้ใข่นกกระทา, ไข่นกกระทาลูกเขย สำหรับเด็กอ่อนอายุเกิน 6 เดือน ทานเมนูที่เป็นไข่แดงสุกบดผสมกับข้าวหรือแครอท, ฟักทองต้มบดละเอียด คำเตือน หากเด็กมีอาการแพ้สารอาหารที่อยู่ในไข่ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนในไข่แดงหรือขาว ควรได้รับการตรวจกับแพทย์และทานอาหารอย่างอื่นเสริมแทน ที่มา : rakluke,…
16 สิงหาคม 2562