fbpx

พ่อแม่ต้องรู้ เคล็ดลับวิธีรับมือ เมื่อพี่น้องทะเลาะกัน

Writer : blahblahboong
: 15 พฤศจิกายน 2561

พี่-น้อง ความสัมพันธ์ที่อยู่ใกล้ชิดกัน เป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องมีการทะเลาะเบาะแว้งกันบ้าง ในบางครอบครัวพี่น้องก็ทะเลาะหนักมากจนเกิดเป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ดียาวนานมาจนโต

คุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการบ้านในเรื่องนี้อย่างหนัก ให้พี่น้องกลับมารัก มีความรู้สึกดีซึ้งกันและกัน เพราะสุดท้ายแล้วครอบครัวนี่แหละที่จะอยู่กับเราไปอีกนาน

ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ต่างฝ่ายต่างต้องขอโทษ

“ขอโทษ” อาจเป็นคำพูดสั้นๆ ง่ายๆ แต่สามารถช่วยในเรื่องของความรู้สึกได้มาก หลังทะเลาะกันเราควรจะขอโทษอีกฝ่ายไม่ว่าะเราจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิดก็ตาม เพราะทุกคนล้วนเสียความรู้สึกจากการทะเลาะทั้งนั้น

หลังจากนั้นก็กอดกันซะหน่อย เพื่อสร้างความอบอุ่นและสัมพันธ์อันดีระหว่างกันค่ะ

รับฟังให้มากๆ

เมื่อเกิดเหตุการณ์ทะเลาะกัน ในอันดับแรกคุณพ่อคุณแม่ควรเป็นผู้ฟังที่ดี เพราะการฟังจะทำให้เราสามารถเข้าใจได้ว่าลูกนั้นคิดอะไร แล้วค่อยๆ สอน ปรับทัศนคติกันไป

สิ่งที่ต้องระวังคือ ต้องไม่ใช้อารมณ์ ไม่ดุด่า ใช้เหตุผลให้มากๆ จะทำให้เรารู้ถึงสาเหตุและแก้ไขปัญหาความขัดแย้งนี้ได้ค่ะ

สอนให้ช่วยเหลือกัน

การแข่งขันและเปรียบเทียบนำมาซึ่งรอยร้าวในครอบครัว หากเราสอนให้พี่น้องร่วมมือกันทำภารกิจที่จะต้องร่วมแรงร่วมใจกันบ้าง จะเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวค่ะ

ให้แต่ละคนมีพื้นที่ของตัวเอง

เด็กแต่ละคนต้องการพื้นที่ของตัวเอง เพื่อเป็นเหมือนกับพื้นที่แห่งความสบายใจ คอยปลอบประโลม เมื่อมีพื้นที่ของตัวเองแล้ว ก็ต้องสอนให้ลูกรู้จักเคารพพื้นที่ส่วนตัวของผู้อื่นด้วยค่ะ

สอนให้รู้จักการแบ่งปัน

ด้วยนิสัยของเด็กที่มักจะมีความ “ขี้หวง” อยู่ในตัว นำมาสู่สาเหตุของการทะเลาะกัน หากลูกรู้จักการแบ่งเวลาการเล่นของแต่ละชิ้น ผลัดกันเล่นบ้าง และรักษาของใช้ส่วนรวม ก็จะช่วยลดสาเหตุของการทะเลาะกันได้ค่ะ

ให้บอกสิ่งที่ชอบในตัวอีกฝั่งหนึ่ง

หากทะเลาะกัน ให้ลองบอกข้อดีในตัวของคู่กรณี โดยธรรมชาติแล้วไม่ใครที่เลวร้ายไปทุกอย่าง ทุกคนล้วนมีข้อในตัวเอง ยิ่งเป็นพี่เป็นน้องกันด้วยยังไงก็ต้องมีความรักในกันและกันอยู่แล้ว

การที่เราตระหนักได้ว่าเราชอบอะไรในตัวของอีกฝ่าย จะทำให้เรามองเห็นข้อดีของเค้า และลดแรงปะทะลงไปได้มากเลยค่ะ

ทำให้รู้ว่า เรารักเค้าเท่ากัน

การเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นเรื่องพ่อแม่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง การที่ลูกรู้สึกว่าได้รับความรักน้อยกว่าอีกฝั่งจะทำให้เป็นปมในใจ เมื่อมีปัญหาอะไรขึ้นมาก็มีปมนี้มาคอยตอกย้ำอยู่เรื่อยๆ

แต่ถ้าหากว่าเราทำให้เค้ารู้ว่า เรารักทุกคนเท่ากันจะไม่เกิดปัญหานี้ขึ้นมาเลย เพราะความรักเป็นส่วนสำคัญที่สุดของครอบครัว ไม่ว่าเรื่องราวที่เข้ามาจะเลวร้ายแค่ไหน ความรักที่มีนั้นก็จะช่วนให้เราก้าวผ่านเรื่องราวเหล่านั้นมาได้ค่ะ

Writer Profile : blahblahboong

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องเด็กวัยเข้าโรงเรียน เด็กวัยเข้าโรงเรียน
16 พฤศจิกายน 2560
คำอวยพรของคนได้เป็นแม่ครั้งแรก
กิจกรรมของครอบครัว
Update
ข่าว ข่าว
ไรฝุ่น เป็นสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ของระบบทางเดินหายใจมากที่สุด โดยพบผู้ป่วยเด็กร้อยละ 70 ผู้ใหญ่ร้อยละ 70-90 ที่แพ้ไรฝุ่น ในตอนนี้ประเทศไทยก็ได้มีการผลิตวัคซีนไรฝุ่นและน้ำยาทดสอบโรคภูมิแพ้ เพื่อมาดูแลผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นแล้ว โดยรศ.ดร.นพ.พงศกร ตันติลีปิกร อาจารย์ภาควิชาวิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ประธานคณะกรรมการอำนวยการความร่วมมือการผลิตวัคซีนสำหรับโรคภูมิแพ้ ได้กล่าวว่า จากการลงนามในสัญญาความร่วมมือกับบริษัท เกร๊ทเตอร์ฟาร์ม่า จำกัด เมื่อปี 2550 ในตอนนี้ได้ทำการวิจัยแะทดลองจนได้วัคซีนไรฝุ่น ซึ่งเป็นวัคซีนรุ่นแรกที่ผลิตขึ้น และนำมาใช้ได้ผลดีกับผู้ป่วยนั้นสำเร็จแล้ว ซึ่งทางศูนย์วิจัยเป็นเลิศด้านการวิจัยและพัฒนาด้านโรคภูมิแพ้และวิทยาภูมิคุ้มกัน คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดลได้เริ่มเพาะเลี้ยงไรฝุ่นบริสุทธิ์ทั้ง 2 สายพันธุ์ คือ Dermatophagoides pteronyssinus (Dp) และ Dermatophagoides farinae (Df) ซึ่งเป็นไรฝุ่นที่พบบ่อยในฝุ่นบ้านและก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ในคนไทย แทนการซื้อตัวไรฝุ่นจากต่างประเทศเพื่อการวิจัย ซึ่งมีราคาแพงมากกว่าที่ผลิตเองถึง 10 เท่า เพื่อนำมาวิจัยจนได้วัคซีนไรฝุ่นออกมา จากการสำรวจทั้งในและต่างประเทศพบว่า ศิริราชเป็นรายแรกในกลุ่มประเทศอาเซียนที่ผลิตวัคซีนไรฝุ่น เพื่อจำหน่ายอย่างครบวงจร โดยวัคซีนที่ผลิตได้มาตรฐานขององค์การอนามัยโลกและองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกาและผ่านการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข  อ้างอิงจาก https://www.newtv.co.th/news/45644
6 ธันวาคม 2562