fbpx

7 เพลงเด็กภาษาไทย ที่คุณแม่ร้องให้ลูกฟังได้

Writer : blahblahboong
: 28 มีนาคม 2561

การที่คุณแม่ร้องเพลงให้ลูกฟังนั้น เป็นการเสริมสร้างพัฒนาทักษะ EF ที่คุณหมอล้วนแนะนำสำหรับเป็นกิจกรรมครอบครัว เพลงง่ายๆ ที่เราร้องให้ลูกฟังนั้น บางเพลงแอบแฝงความหมายดีๆ ช่วยในเรื่องการเรียนรู้ของลูกได้มากมาย เรามาดูกันค่ะ ว่ามีเพลงอะไรบ้างที่แม่อย่างเราสามารถร้องให้ลูกฟังได้

แม่ไก่ออกไข่วันละฟอง

แม่ไก่ออกไข่วันละฟอง ไข่วันละฟอง ไข่วันละฟอง ~ เป็นเพลงนับเลขสำหรับสอนให้เด็กๆ มีความสุขกับการนับจำนวนไข่ของแม่ไก่ในแต่ละวัน ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

1 ปี มี 12 เดือน

ด้วยทำนองอันสนุกสนาน สร้างการเรียนรู้ในเรื่องเดือนต่างๆ ใน 1  ปี หากคุณแม่ร้องให้ลูกฟังบ่อยๆ เค้าก็จะค่อยซึมซับความรู้เหล่านี้เข้าไป

อาทิตย์ถึงจันทร์

มากันที่แต่ละวันในสัปดาห์กันค่ะ เพลงนี้จะช่วยให้จดจำและเรียนลำดับวันทั้ง 7 ได้ อย่างสบายๆเลย

เป็ดอาบน้ำในคลอง

เป็ดน้อยสีเหลืองน่ารัก ที่จะมาสอนทุกคนในเรื่องระบบนิเวศน์ภายในคลอง ทำให้เด็กๆ เข้าใจว่าในแม่น้ำลำคลองนั้น มีหอย ปู ปลา

เต่า

เต่า สัตว์สี่ขา ที่มีกายภาพเป็นเอกลักษณ์ กับการดำเนินชีวิตที่แปลกประหลาด ทำให้เกิดบทเพลงชีวิตเจ้าเต่าสุดน่ารักขึ้นมาให้เราได้เรียนรู้กันค่ะ

กำมือขึ้นแล้วหมุนๆ

เพลงนี้พิเศษตรงที่เด็กๆ สามารถขยับร่างกายตามคำร้องได้ ด้วยท่วงท่าง่ายๆ น่ารักน่าชัง สร้างความสนุกสนาน รอยยิ้ม เสียงหัวเราะภายในครอบครัวได้ไม่น้อยเลยค่ะ

พระอาทิตย์ พระอาทิตย์ยิ้มแฉ่ง

พระอาทิตย์ยิ้มแฉ่ง สอนให้เด็กๆ รู้จักคำว่า หน้าที่ แม้แต่พระอาทิตย์ยังต้องทำหน้าที่ของตัวเองในทุกๆ วัน เด็กๆ ก็ควรที่จะรู้จักการรับผิดชอบในหน้าที่ของตนเองเช่นเดียวกับคุณพระอาทิตย์ค่ะ

รวม 7 เพลงเด็กภาษาไทย ที่คุณแม่ร้องให้ลูกฟังได้ 

Writer Profile : blahblahboong

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง9 สิ่งที่แม่ลูกอ่อนโหยหาเหลือเกิน
กิจกรรมของครอบครัว
Update
ข่าว ข่าว
เมื่อเด็กไทยมีปัญเกี่ยวกับสุขภาพจิตมากขึ้น จากข่าวที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ม.1 ยิงเพื่อนนักเรียนด้วยกัน หรือ เด็กหญิง ป.5 พยายามผูกคอตายเพราะถูกเพื่อนบูลลี่  พอเห็นดังนั้น ทางสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต จึงเปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อ "ลูกเล่น by ราชานุกูล" เพื่อใช้เป็นช่องทางออนไลน์ในการติดต่อสื่อสารระหว่างพ่อแม่ที่มีปัญหาในการเลี้ยงดูลูก กับทีมวิชาชีพและผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเด็ก รวมถึงเผยแพร่ความรู้ที่พ่อแม่ยุคดิจิทัลควรรู้ ในรูปแบบคลิปวิดีโอทั้งในเพจและยูทูบ ซึ่งก่อนหน้านี้สถาบันราชานุกูลมีนวัตกรรมพัฒนาเด็กไทย ภายใต้แนวคิด "คิดเป็น คิดดี คิดให้ ด้วยสายใยผูกพัน" เพื่อใช้เป็นแนวทางพัฒนาเด็กในวัย 3-5 ปี โดยเน้นให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองและเด็ก มากกว่าที่จะอาศัยอุปกรณ์ของเล่นราคาแพง รวมไปถึงการเปิดเพจนี้ขึ้น อ้างอิงจาก https://www.nationtv.tv/main/content/378758254/
17 มกราคม 2563