fbpx

One Day For Kid!! 5 สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำในวันเด็กแห่งชาติ

Writer : Mneeose
: 9 มกราคม 2563

“เพราะวันเด็กเป็นวันที่สำคัญกับเจ้าตัวเล็กมาก อย่าละเลยมันไปเพราะเห็นมันเป็นแค่วันหยุดธรรมดาๆ วันหนึ่งนะคะ”

สิ่งสำคัญของการจัดงานวันเด็กขึ้นก็เพื่อให้ครอบครัวได้ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน ดังนั้น เมื่อมีปีละครั้ง คุณพ่อคุณแม่จึงควรให้ความสนใจกับลูกเป็นพิเศษในวันนี้นั่นเองค่ะ

ปีใหม่ 2563 เพิ่งผ่านไปได้ไม่นาน งานวันเด็กก็ตามมาติดๆ เลยนะคะคุณพ่อคุณแม่ แน่นอนว่าทุกวันเด็กจะมีกิจกรรมต่างๆ ที่รอต้อนรับเจ้าตัวเล็กแบบหลากหลาย ซึ่งเจ้าตัวเล็กต่างก็รอคอยวันนี้กันมาทั้งปี เพราะจะได้รับของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ให้กับเด็กดีในปีที่ผ่านมา แต่ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ไม่รู้ว่า แล้วต้องตัวทำอย่างไรในวันเด็กแห่งชาติกับลูก ลองอ่านบทความนี้กันดูเลยค่ะ

1. ตื่นเช้าบ้าง พาลูกไปวิ่งเล่น ออกกำลังกายให้ร่างกายสดชื่น

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจจะเผลอบ้างาน จนไม่มีเวลาให้ลูก แต่วันเด็กทั้งที ก็อยากให้ลูกมีโมเมนต์สนุกสนาน และมีความสุขเหมือนครอบครัวคนอื่นเขาบ้าง ก็ต้องยอมตื่นแต่เช้าบ้างล่ะนะ

การที่คุณพ่อคุณแม่ตื่นเช้าไม่ใช่แค่เฉพาะวันที่ต้องไปทำงาน ถือเป็นการเริ่มต้นวันเด็กที่ดีมากๆ เลย และเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการพาเจ้าตัวแสบทั้งหลายไปวิ่งเล่นออกกำลังกายกันตอนเช้าที่แดดยังไม่แรงด้วย นอกจากนี้หากบ้านไหนมีแผนจะไปเที่ยวงานวันเด็กกันแล้วล่ะก็ คุณพ่อคุณแม่ยิ่งต้องเตรียมตัวให้มากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีเจ้าตัวเล็กเป็นเด็กน้อย ยิ่งต้องคอยเตรียมของใช้ต่างๆ เพื่อดูแลลูกน้อยก่อนเสมอ เช่น เตรียมน้ำขวด ขนม ของทานเล่นต่างๆ นม ผ้าอ้อม กระดาษทิชชู่ ยา รวมทั้งของใช้ที่จำเป็นไปเที่ยวด้วยนะคะ

 

2. เลิกวางแผนงาน แต่ให้วางแผนพาลูกไปเที่ยวกันทั้งครอบครัว

อย่างที่คุณพ่อคุณแม่ทราบกันอยู่แล้ว ว่าเมื่อมีงานวันเด็กเมื่อใด สถานที่เที่ยวธรรมดาๆ ก็จะกลายเป็นสถานที่พิเศษขึ้นมาทันที แม้แต่ลานกิจกรรมหลังหมู่บ้าน นั่นเพราะ ทุกสถานที่ให้ความสำคัญกับเด็ก ซึ่งเป็นอนาคตของชาติ จัดงานกิจกรรมต่างๆ ซึ่งมาพร้อมกับของขวัญที่ผู้ใหญ่ใจดีนำมาเเจกมากมาย เรียกได้ว่า เป็นความสุขเล็กๆ ที่เหล่าเด็กๆ ต่างเฝ้ารอกันมากเลยทีเดียวค่ะ

คุณพ่อคุณแม่จึงมีภารกิจสำคัญในการเตรียมความพร้อม และทำการบ้านเกี่ยวกับสถานที่ต่างๆ ที่อยากพาลูกไปเที่ยว รวมทั้งตารางจัดกิจกรรม โดยเลือกจากความชอบและความสนใจของลูกนั่นเอง เช่น ลูกชอบปลาโลมามาก เราอาจจะพาลูกไปดูการแสดงปลาโลมาในสวนสัตว์ก็น่าสนใจไม่น้อย แถมจะยิ่งเพิ่มความสุขให้เจ้าตัวเล็กมากขึ้นนั่นเอง

 

3. ซื้ออาหารอร่อยที่ลูกอยากกิน ให้เป็นรางวัลที่เป็นเด็กดีมาตลอด

เด็กที่เป็นเด็กดีก็ควรค่าแก่การได้รับรางวัล เป็นอาหารอร่อยๆ ที่ทานกันพร้อมหน้าพร้อมตาอย่างมีความสุข คุณพ่อคุณแม่อาจจะให้ลูกได้เป็นคนเลือกเองว่าอยากทานอะไร เพื่อให้เด็กได้กล้าเเสดงความคิดเห็นของตัวเองให้ครอบครัวรู้

เมื่อได้รับของขวัญ หรือของรางวัลจากใครเเล้ว เราควรสอนให้ลูกรู้จักมารยาทในการขอบคุณ รวมทั้งการสอนให้ลูกเป็นคนรู้จัก “การรอคอย” ให้มากขึ้นด้วยนั่นเอง ไม่ลัดคิว ต่อคิว ไม่แซงคิวคนอื่น ถือเป็นการปลูกฝังมารยาทและพื้นฐานทางสังคมที่ดีให้แก่ลูกได้นั่นเอง

 

4. อยู่ใกล้ชิดกับลูก สานสัมพันธ์กันทั้งครอบครัว

วันเด็กแห่งชาติ เป็นวันที่ให้ครอบครัวได้อยู่และเที่ยวด้วยกันจริงๆ จึงถือเป็นการสานความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นกับครอบครัวของเราได้ดีเลยทีเดียวค่ะ เพราะได้อยู่ใกล้ชิด และใช้เวลาร่วมกันกับเจ้าตัวเล็กในช่วงวัยเด็กให้มากที่สุด เพราะวัยเด็กของลูกไม่สามารถย้อนกลับมาได้เเล้วนั่นเอง

เมื่อพาลูกไปเที่ยวแล้ว ก็ห้ามลืมเรื่องความปลอดภัยเด็ดขาด คุณพ่อคุณแม่จึงต้องพูดย้ำกับลูกบ่อยๆ ว่า “อย่าไปไหนคนเดียว ถ้าจะไปไหนให้บอกพ่อแม่ไว้ก่อน” และควรจับมือลูกแล้วเดินไปพร้อมกันทั้งครอบครัวนั่นเองค่ะ ที่สำคัญ คือ ห้ามให้ลูกคลาดสายตา เพราะสถานที่ต่างๆ มักจะหนาแน่นไปด้วยผู้คน รวมทั้งโจรและมิฉาชีพด้วยก็มีนั่นเอง

 

5. พาลูกเข้านอนด้วยความรัก

เมื่อเที่ยวกันมาทั้งวันแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องพาลูกเข้านอน ซึ่งไม่แน่ใจว่าคุณพ่อคุณแม่กับเหล่าเจ้าตัวแสบใครจะหลับไปก่อนกันนะคะ5555 แต่ก่อนจะนอนคุณพ่อคุณแม่ก็ควรทำให้ครบสูตร โดยการเล่านิทานก่อนนอนให้ลูกฟัง เพียงเท่านี้ก็จะครบสูตร 5 สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำในวันเด็กแห่งชาติแล้วค่ะ

วันเด็กปีนี้พ่อแม่อย่างเราคงไม่หวังอะไรมาก ขอแค่ให้ลูกเป็นเด็กดี เชื่อฟังคำที่พ่อแม่พูด ร่าเริง สดใส เป็นเด็กน้อยของพ่อและแม่ตลอดไป เท่านี้ก็พอใจแล้วค่ะ สุดท้ายนี้ พ่อแม่ควรปล่อยให้ลูกได้เล่นตามวัยที่เหมาะสม ให้เด็กได้เล่น ลองจับ ลองสัมผัส ลองมีความสุขในทำในสิ่งที่เจ้าตัวเล็กอยากทำ Parents One เชื่อค่ะว่าเขาจะต้องเติบโตมาเป็นเด็กดีที่มีความสุขแน่นอนค่ะ

Writer Profile : Mneeose

💙💙💙

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
เมื่อเด็กไทยมีปัญเกี่ยวกับสุขภาพจิตมากขึ้น จากข่าวที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ม.1 ยิงเพื่อนนักเรียนด้วยกัน หรือ เด็กหญิง ป.5 พยายามผูกคอตายเพราะถูกเพื่อนบูลลี่  พอเห็นดังนั้น ทางสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต จึงเปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อ "ลูกเล่น by ราชานุกูล" เพื่อใช้เป็นช่องทางออนไลน์ในการติดต่อสื่อสารระหว่างพ่อแม่ที่มีปัญหาในการเลี้ยงดูลูก กับทีมวิชาชีพและผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเด็ก รวมถึงเผยแพร่ความรู้ที่พ่อแม่ยุคดิจิทัลควรรู้ ในรูปแบบคลิปวิดีโอทั้งในเพจและยูทูบ ซึ่งก่อนหน้านี้สถาบันราชานุกูลมีนวัตกรรมพัฒนาเด็กไทย ภายใต้แนวคิด "คิดเป็น คิดดี คิดให้ ด้วยสายใยผูกพัน" เพื่อใช้เป็นแนวทางพัฒนาเด็กในวัย 3-5 ปี โดยเน้นให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองและเด็ก มากกว่าที่จะอาศัยอุปกรณ์ของเล่นราคาแพง รวมไปถึงการเปิดเพจนี้ขึ้น อ้างอิงจาก https://www.nationtv.tv/main/content/378758254/
17 มกราคม 2563