fbpx

NEWS: รู้ว่าเอ็นดู เด็กเล็กติดเชื้อจากการสัมผัสได้ง่าย เตือนผู้ใหญ่ให้ใส่ใจในเรื่องนี้

Writer : Lalimay
: 9 ตุลาคม 2562
เมื่อเห็นเด็กตัวเล็กๆ แน่นอนว่าใครๆ ก็ย่อมเอ็นดูจนอยากเข้ามาจับ เข้ามาหอมแก้ม แต่รู้ไหมคะว่าการกระทำแบบนั้นอาจทำให้เด็กติดเชื้อได้ โดยเฉพาะในเด็กเล็ก
จากกรณีที่คุณแม่อุ้ม ลักขณานักแสดงสาวได้ออกมาโพสต์ข้อความเกี่ยวกับเรื่องที่เด็กเล็กจะติดเชื้อได้ง่ายจากการสัมผัสด้วยความเอ็นดูของผู้ใหญ่ เพราะเราไม่รู้ว่ามือของเราไปสัมผัสกับอะไรบ้างก่อนที่จะมาจับเด็ก นี่เป็นเรื่องที่สร้างการรับรู้ให้กับคนในสังคมตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างมากค่ะ
รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว กล่าวว่า การที่ผู้ใหญ่สัมผัสร่างกายของเด็กด้วยความรักและความเอ็นดู เช่น จับมือ หอมแก้ม มีโอกาสที่จะทำให้เด็กติดเชื้อและได้รับเชื้อโรคที่สูงกว่าผู้ใหญ่ เพราะเด็กยังไม่มีภูมิต้านทานมากพอกับเชื้อโรคบางชนิด ซึ่งเรื่องเหล่านี้ค่อนข้างใหม่ในสังคมไทย จึงต้องให้ความรู้และทำให้ผู้คนเข้าใจให้ถูกต้อง
โดยหากไม่ใช่ลูกหลานของเรานอกจากเรื่องสุขภาพของเด็กแล้วก็ต้องดูเรื่องการเคารพสิทธิของเด็กและคนที่เป็นพ่อเป็นแม่ของเด็กด้วย จึงจะสัมผัสเด็กได้ตามความเหมาะสม แต่ทางที่ดีคือให้ใช้การทักทายด้วยรอยยิ้มหรือภาษามือก็เพียงพอแล้ว
นอกจากนี้โรงเรียนที่ดูแลเด็กเล็กหลายแห่งก็มีกฎระเบียบในเรื่องนี้เพื่อคุ้มครองสิทธิของเด็กแล้ว เช่น ห้ามครูหอมแก้มเด็ก ซึ่งนี่ไม่ได้เป็นเพียงแค่การป้องกันการคุกคามทางเพศ ยังช่วยป้องกันในเรื่องการดูแลสุขอนามัยของเด็กด้วย
อ้างอิงจาก
Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
เมื่อเด็กไทยมีปัญเกี่ยวกับสุขภาพจิตมากขึ้น จากข่าวที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ม.1 ยิงเพื่อนนักเรียนด้วยกัน หรือ เด็กหญิง ป.5 พยายามผูกคอตายเพราะถูกเพื่อนบูลลี่  พอเห็นดังนั้น ทางสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต จึงเปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อ "ลูกเล่น by ราชานุกูล" เพื่อใช้เป็นช่องทางออนไลน์ในการติดต่อสื่อสารระหว่างพ่อแม่ที่มีปัญหาในการเลี้ยงดูลูก กับทีมวิชาชีพและผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเด็ก รวมถึงเผยแพร่ความรู้ที่พ่อแม่ยุคดิจิทัลควรรู้ ในรูปแบบคลิปวิดีโอทั้งในเพจและยูทูบ ซึ่งก่อนหน้านี้สถาบันราชานุกูลมีนวัตกรรมพัฒนาเด็กไทย ภายใต้แนวคิด "คิดเป็น คิดดี คิดให้ ด้วยสายใยผูกพัน" เพื่อใช้เป็นแนวทางพัฒนาเด็กในวัย 3-5 ปี โดยเน้นให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองและเด็ก มากกว่าที่จะอาศัยอุปกรณ์ของเล่นราคาแพง รวมไปถึงการเปิดเพจนี้ขึ้น อ้างอิงจาก https://www.nationtv.tv/main/content/378758254/
17 มกราคม 2563