fbpx

NEWS: ให้ลูกอยู่แต่ในห้องก็เสี่ยงสายตาผิดปกติได้ พาลูกทำกิจกรรมนอกห้องดีกว่า

Writer : Lalimay
: 26 กรกฏาคม 2562

ปัจจุบันมีโรคตาที่เป็นปัญหาใหญ่ของคนไทยและภูมิภาคอาเซียน ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพหลายโรค เช่น ภาวะสายตาผิดปกติในเด็ก ทั้งสายตาสั้น สายตาเอียง และโรคตาขี้เกียจ ซึ่งเป็นปัญหาหลักที่พบสูงขึ้นหลายเท่าตัวในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กอาเซียน

รศ.นพ.ศักดิ์ชัย วงศกิตติรักษ์ ประธานฝ่ายวิชาการราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย หัวหน้าศูนย์ตาธรรมศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าวว่า

แต่เดิมเราเข้าใจว่า การใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตทำให้เด็กสายตาสั้นหรือสายตาผิดปกติ แต่ภายหลังมีงานวิจัยพบว่า การที่เด็กใช้ชีวิตอยู่แต่ในที่ร่มหรือห้องแคบๆ ตลอดเวลา จะมีผลทำให้เกิดภาวะสายตาผิดปกติมากขึ้นด้วยเช่นกัน เพราะการอยู่ในห้องแคบๆ จะทำให้เกิดการเพ่งมองระยะใกล้หรือในระยะแคบๆ ตลอดเวลา ทำให้เกิดปัญหาสายตาสั้นมากขึ้น

สำหรับประเทศไทยปัญหาสายตาสั้นในเด็กก็พบมากขึ้น จากเดิมที่เมื่อก่อนพบประมาณ 5-6% ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีการสำรวจพบสูงถึง 10-20% ซึ่งเกิดทั้งจากการใช้สมาร์ทโฟน และการใช้ชีวิตอยู่แต่ภายในห้อง ไม่ว่าจะอยู่บนรถ ในห้องเรียนหรือที่บ้านก็ตาม

ดังนั้น จึงต้องพยายามให้เด็กออกไปใช้ชีวิตภายนอกห้อง ทำกิจกรรมกลางแจ้งมากขึ้น อย่างเรื่องการส่งเสริมกิจกรรมทางกายในเด็กหรือนโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ก็ถือว่าตอบโจทย์หากทำให้เด็กใช้ชีวิตอยู่นอกห้องมากขึ้น นอกจากเพิ่มกิจกรรมทางกายแล้ว ยังช่วยลดปัญหาสายตาอีกด้วย

อ้างอิงจาก

mgronline.com/

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ใกล้เข้ามาแล้วนะคะ! กับเทศกาลประจำปีที่คุณพ่อคุณแม่จะได้เห็นฝีไม้ลายมือของลูกน้อยในการประดิษฐ์กระทงสวยๆ มาให้ได้ชมกัน และแน่นอนว่าเมื่อมีกระทงก็ต้องออกไปนอกบ้านหรือหาสถานที่ในการลอยเพื่อขอบคุณพระแม่คงคา แต่ในเทศกาลที่คนหนาแน่น และเต็มไปด้วยกิจกรรมต่างๆอันน่าสนใจ ความปลอดภัยก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องเตรียมรับมือในการพาเจ้าตัวน้อยของบ้านออกไปยังสถานที่ดั่งกล่าว เราจะมาดูไปด้วยกันนะคะว่าในงานวันลอยกระทงนั้น มีอะไรบ้างที่ควรระวังรวมถึงเบอร์ที่ใช้ติดต่อเมื่อเกิดเรื่องขึ้น มา! เราไปดูกันเลย อุบัติเหตุเล่นพลุ, ดอกไม้ไฟ เด็กเล็กไม่ควรเล่นหรือหากต้องการเล่นจำเป็นต้องมีผู้ใหญ่ดูแลอย่างใกล้ชิดเพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ และหากได้รับบาดเจ็บจากการโดนดอกไม้ไฟ รีบปฐมพยาบาลด้วยน้ำสะอาด และหากเป็นแผลใหญ่ค่อนข้างรุนแรง ให้โทรแจ้ง 1669 เกิดเหตุตก, จมน้ำ ในสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน อาจทำให้เด็กพลัดตกน้ำได้ง่าย รวมไปถึงความซุกซนที่ยากจะตามจับตัว ดังนั้น ควรจูงมือหรือคอยสอดส่องหรือคอยตามดูแลอยู่ตลอดเวลาที่ลูกอยู่ใกล้แหล่งน้ำ และหากมีการจมน้ำหรือพลัดตกลงไป รีบปฐมพยาบาลเบื่องต้นด้วยการจับนอนตะแคงและหงายศีรษะไปข้างหลัง หากไม่ได้สติต้องทำการ  CPR และรีบแจ้งไปที่เบอร์ 1669 การพลัดหลง เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะที่ไหน ในสถานที่ๆ มีผู้คนมารวมกันมากๆ มีสิ่งต่างๆล่อตาล่อใจให้เจ้าตัวน้อยของเราเดินตามหรือหยุดมองจนไม่เดินตามเรามาต่อ การพลัดหลงย่อมเกิดขึ้นได้เสมอโดยที่เราไม่ทันได้ระวังตัว ดังนั้นควรบันทึกรูปของลูกไว้ในโทรศัพท์รวมถึงจดจำชุดเสื้อผ้าของลูกให้ได้ว่าใส่ตัวไหนออกมานอกบ้าน  และอย่าลืมที่จะให้เบอร์ติดต่อพร้อมชื่อของลูกให้พกติดตัวลูกไว้ด้วย สำคัญที่สุดต้องสอนเจ้าตัวน้อยว่า อย่าไว้ใจหรือตามคนแปลกหน้าไปเด็ดขาด และหากเกิดเหตุพลัดหลงกันขึ้นมาจริงๆ ให้ติดต่อเบอร์คนหาย 1300 อุบัติเหตุทางถนน แน่นอนว่าเมื่อเป็นสถานที่ใครๆ ต่างก็พากันมาเพื่อทำกิจกรรม เรื่องรถราเองก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ควรระวังสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่พาลูกออกมาลอยกระทงเพราะบางครั้งเราก็อาจจะจับไม่ได้ไล่ไม่ทันเวลาเขากำลังสนุกและตื่นเต้นไปกับบรรยากาศรอบข้าง ดังนั้นจึงควรดูแลอย่างใกล้ชิดและจูงมืออยู่ตลอดเวลา หากเกิดอุบัติเหตุใดๆขึ้น รีบติดต่อเบอร์ 1669 การคุกคามทางเพศ ,การลักพาตัว ในสถานการณ์ที่มีผู้คนมากหน้าหลายตา อาจจะมีกลุ่มคนไม่หวังดีปรากฏตัวขึ้นและก่อให้เกิดอันตรายกับลูกหลานของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการฉวยโอกาสล่วงละเมิดทั้งถ่ายรูปหรือสัมผัสจับต้องและ อาจร้ายแรงไปจนถึงการลักพาตัว ฉะนั้นแล้วจึงต้องระวังให้มาก สอนลูกว่าไม่ควรไว้ใจใครหรือยอมตามใครไปง่ายๆ หากถูกจับให้พยายามส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือ แต่หากเกิดเหตุขึ้นแล้ว รีบแจ้งเบอร์ 1300   ที่มา : rakluke, trueplookpanya, hilight.kapook, easyinsure
12 พฤศจิกายน 2562