fbpx

NEWS: เตือนภัยพ่อแม่ เด็ก 2 ขวบติดเล่นมือถือ ส่งผลให้สายตาสั้นถึง 900

Writer : Lalimay
: 12 มิถุนายน 2562

การให้เด็กใช้โทรศัพท์มือถือแบบไม่ถูกต้องยังคงมีข่าวให้เห็นอยู่เสมอ อย่างกรณีล่าสุดมีหนูน้อยชาวจีนวัย 200 สายตาสั่น 900 จากการติดเล่นโทรศัพท์มือถือมาเป็นระยะเวลา 1 ปี

โดยสำนักข่าวไชน่าไทมส์ได้ระบุว่า พ่อแม่ของเด็กหญิงให้ลูกสาวเล่นมือถือสมาร์ตโฟนตั้งแต่อายุขวบกว่าๆ และเพราะไม่คิดว่ามีภัยร้ายแอบแฝงจึงปล่อยให้หนูน้อยจ้องหน้าจอดูวิดีโอ และเล่นมือถือนานกว่าชั่วโมงในแต่ละครั้ง

ผ่านไป 1 ปี พวกเขาพบว่าเด็กน้อยมีอาการผิดปกติ ทั้งการเหล่ตาและขมวดคิ้วเวลาเพ่งโทรศัพท์ จึงตัดสินใจพาไปพบแพทย์และได้รับการววินิจฉัยว่าดวงตาข้างหนึ่งของเด็กน้อยมีค่าสายตาสั้นสูงถึง 900 ซึ่งภาวะดังกล่าวอาจรุนแแรงขึ้นเมื่อเด็กเติบโต และอาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในช่วงเรียน เรื่อยไปจนถึงทำงาน

โดยการใช้หน้าจอของเด็กนั้นควรมีการกำหนดเวลาโดยเด็กอายุต่ำว่า 1 ขวบไม่ควรดูหน้าจอทุกชนิด ส่วนเด็กอายุ 2-4 ขวบ สามารถใช้ได้แต่ไม่ควรเกิน 1 ชั่วโมงต่อวัน ยิ่งใช้น้อยยิ่งส่งผลดีกับลูก

อ้างอิงจาก

khaosod.co.th

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
ก่อนปรุงอาหาร แน่นอนว่าเราทุกคนล้วนจะต้องล้างเนื้อสัตว์ก่อนนำมาปรุงอาหารใช่ไหมคะ เพราะคิดว่าจะช่วยล้างสิ่งสกปรกและทำให้เราปรุงอาหารได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น แต่ความคิดนี้อาจต้องเปลี่ยนไป เมื่อมีรายงานว่าการล้างเนื้อสัตว์ก่อนปรุงไม่ได้ช่วยทำให้สะอาดขึ้น แต่กลับเพิ่มความเสี่ยงที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายไปยังวัตถุดิบอื่นๆ รายงานของกระทรวงเกษตรแห่งสหรัฐอเมริกา (USDA) ได้แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการล้างเนื้อไก่ดิบ และกล่าวอีกว่า ถึงแม้รายงานนี้อาจจะขัดต่อความเชื่อและความรู้สึกของผู้ทำอาหารจำนวนมาก แต่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยันถึงเหตุผลที่ไม่ควรล้างเนื้อไก่ดิบก่อนปรุงอาหาร เพราะในความเป็นจริงการล้างเนื้อสัตว์ก่อนปรุงกลับยิ่งทำให้แบคทีเรียก่อโรค เช่น ซาลโมเนลลา แพร่กระจายไปทั่วชิ้นเนื้อ และเมื่อเราสัมผัสเนื้อไก่ดิบที่มีเชื้อโรคแล้วไม่ได้ล้างมือด้วยสบู่ พอไปจับอุปกรณ์ทำอาหารหรือวัตถุดิบอื่นก็ยิ่งทำให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียได้ นอกจากนี้การใช้น้ำประปาล้างเนื้อสัตว์ดิบทุกชนิดก่อนปรุงอาหารล้วนเพิ่มความเสี่ยงที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายกว่าเดิม โดย USDA ยืนยันว่าเชื้อแบคทีเรียที่พบในเนื้อสัตว์จะตายและบริโภคได้โดยไม่เป็นอันตราย หากปรุงสุกด้วยความร้อนขั้นต่ำตั้งแต่ 62-73 องศาเซลเซียส ดังนั้นถ้ารู้สึกว่าเนื้อสัตว์ที่จะใช้มีคราบหรืออยากกำจัดชิ้นส่วนที่ไม่ต้องการก็ให้ใช้กระดาษเปียกซับคราบหรือดึงชิ้นส่วนที่ไม่ต้องการทิ้ง จากนั้นต้องล้างมือด้วยสบู่ให้ทั่วไม่ต่ำกว่า 20 วินาที และทำความสะอาดอ่างล้างจานก็เตรียมวัตถุดิบอื่นๆ ก็จะช่วยลดการแพร่กระจายต่อเชื้อโรคได้ อ้างอิงจาก voicetv.co.th fsis.usda.gov
23 สิงหาคม 2562