fbpx

NEWS: อุทาหรณ์ เด็ก 4 ขวบต้องผ่าตัดตา หลังพ่อปล่อยให้เล่นมือถือตั้งแต่ 2 ขวบ

Writer : Lalimay
: 5 พฤศจิกายน 2561

เคยมีข่าวหลายครั้งที่มีเด็กๆ ได้รับอันตรายจากการเล่นมือถือตั้งแต่เด็ก โดยครั้งนี้เป็นเรื่องราวของเด็กน้อยวัย 4 ขวบที่ต้องได้รับการผ่าตัดต่า หลังจากที่พ่อปล่อยให้เล่นมือถือตั้งแต่อายุ 2 ขวบ

เหตุการณ์นี้ผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง ได้เผยเรื่องราวของลูกเพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้แก่พ่อแม่มือใหม่ โดยผู้โพสต์ระบุว่า เมื่อดูแลลูกไม่ทันก็มักจะใช้มือถือ ไอแพด ในการช่วยเลี้ยงตั้งแต่ 2 ขวบ ให้ลูกดูจอไปพลางๆ จะได้ไม่กวน ไม่งอแงมาก

เห็นแบบนั้นก็อย่าเพิ่งดีใจไป เพราะเด็กจะอารมณ์ดีตอนได้ดู แต่พอไม่ได้ดูก็จะอารมณ์เสีย ต้องดูให้ได้เหมือนเด็กติดเกม ผลกระทบที่เกิดขึ้นทำให้เราต้องมานั่งเสียใจ และนั่งสงสาร ได้แต่คิดว่าทำไม่เราไม่ดูแลเขาให้ดี

พอตาลูกเริ่มมีปัญหาก็ให้ใส่แว่นประคองอาการหวังว่าจะดีขึ้น แต่สุดท้ายก็ต้องมาผ่าตัดตาตั้งแต่อายุ 4 ขวบ ต่อไปคงไม่มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีกแล้ว พร้อมกล่าวขอโทษลูกที่ตนเองดูแลไม่ดีจึงทำให้ลูกต้องเจ็บตัว

จากนั้นผู้โพสต์ก็ให้คำแนะนำและผลเสียของการติดจอแก่พ่อแม่ไว้ว่า หวังว่าหลายๆ ท่านคงจะให้ลูกดูจอเป็นเวลา พอประมาณ ผลที่ได้มารับร้ายแรงมากกว่าที่คิดมาก ทั้งสมาธิสั้น รอไม่ค่อยเป็น หลังจากที่ไม่ได้ดู อารมณ์ดีขึ้นเยอะ เหมือนเป็นคนละคน พ่อแม่มือใหม่ใจแข็งเข้าไว้ อย่าให้ลูกดูเลย

อ้างอิงจาก

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ใกล้เข้ามาแล้วนะคะ! กับเทศกาลประจำปีที่คุณพ่อคุณแม่จะได้เห็นฝีไม้ลายมือของลูกน้อยในการประดิษฐ์กระทงสวยๆ มาให้ได้ชมกัน และแน่นอนว่าเมื่อมีกระทงก็ต้องออกไปนอกบ้านหรือหาสถานที่ในการลอยเพื่อขอบคุณพระแม่คงคา แต่ในเทศกาลที่คนหนาแน่น และเต็มไปด้วยกิจกรรมต่างๆอันน่าสนใจ ความปลอดภัยก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องเตรียมรับมือในการพาเจ้าตัวน้อยของบ้านออกไปยังสถานที่ดั่งกล่าว เราจะมาดูไปด้วยกันนะคะว่าในงานวันลอยกระทงนั้น มีอะไรบ้างที่ควรระวังรวมถึงเบอร์ที่ใช้ติดต่อเมื่อเกิดเรื่องขึ้น มา! เราไปดูกันเลย อุบัติเหตุเล่นพลุ, ดอกไม้ไฟ เด็กเล็กไม่ควรเล่นหรือหากต้องการเล่นจำเป็นต้องมีผู้ใหญ่ดูแลอย่างใกล้ชิดเพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ และหากได้รับบาดเจ็บจากการโดนดอกไม้ไฟ รีบปฐมพยาบาลด้วยน้ำสะอาด และหากเป็นแผลใหญ่ค่อนข้างรุนแรง ให้โทรแจ้ง 1669 เกิดเหตุตก, จมน้ำ ในสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน อาจทำให้เด็กพลัดตกน้ำได้ง่าย รวมไปถึงความซุกซนที่ยากจะตามจับตัว ดังนั้น ควรจูงมือหรือคอยสอดส่องหรือคอยตามดูแลอยู่ตลอดเวลาที่ลูกอยู่ใกล้แหล่งน้ำ และหากมีการจมน้ำหรือพลัดตกลงไป รีบปฐมพยาบาลเบื่องต้นด้วยการจับนอนตะแคงและหงายศีรษะไปข้างหลัง หากไม่ได้สติต้องทำการ  CPR และรีบแจ้งไปที่เบอร์ 1669 การพลัดหลง เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะที่ไหน ในสถานที่ๆ มีผู้คนมารวมกันมากๆ มีสิ่งต่างๆล่อตาล่อใจให้เจ้าตัวน้อยของเราเดินตามหรือหยุดมองจนไม่เดินตามเรามาต่อ การพลัดหลงย่อมเกิดขึ้นได้เสมอโดยที่เราไม่ทันได้ระวังตัว ดังนั้นควรบันทึกรูปของลูกไว้ในโทรศัพท์รวมถึงจดจำชุดเสื้อผ้าของลูกให้ได้ว่าใส่ตัวไหนออกมานอกบ้าน  และอย่าลืมที่จะให้เบอร์ติดต่อพร้อมชื่อของลูกให้พกติดตัวลูกไว้ด้วย สำคัญที่สุดต้องสอนเจ้าตัวน้อยว่า อย่าไว้ใจหรือตามคนแปลกหน้าไปเด็ดขาด และหากเกิดเหตุพลัดหลงกันขึ้นมาจริงๆ ให้ติดต่อเบอร์คนหาย 1300 อุบัติเหตุทางถนน แน่นอนว่าเมื่อเป็นสถานที่ใครๆ ต่างก็พากันมาเพื่อทำกิจกรรม เรื่องรถราเองก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ควรระวังสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่พาลูกออกมาลอยกระทงเพราะบางครั้งเราก็อาจจะจับไม่ได้ไล่ไม่ทันเวลาเขากำลังสนุกและตื่นเต้นไปกับบรรยากาศรอบข้าง ดังนั้นจึงควรดูแลอย่างใกล้ชิดและจูงมืออยู่ตลอดเวลา หากเกิดอุบัติเหตุใดๆขึ้น รีบติดต่อเบอร์ 1669 การคุกคามทางเพศ ,การลักพาตัว ในสถานการณ์ที่มีผู้คนมากหน้าหลายตา อาจจะมีกลุ่มคนไม่หวังดีปรากฏตัวขึ้นและก่อให้เกิดอันตรายกับลูกหลานของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการฉวยโอกาสล่วงละเมิดทั้งถ่ายรูปหรือสัมผัสจับต้องและ อาจร้ายแรงไปจนถึงการลักพาตัว ฉะนั้นแล้วจึงต้องระวังให้มาก สอนลูกว่าไม่ควรไว้ใจใครหรือยอมตามใครไปง่ายๆ หากถูกจับให้พยายามส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือ แต่หากเกิดเหตุขึ้นแล้ว รีบแจ้งเบอร์ 1300   ที่มา : rakluke, trueplookpanya, hilight.kapook, easyinsure
12 พฤศจิกายน 2562