fbpx

NEWS: อุทาหรณ์ เด็ก 4 ขวบต้องผ่าตัดตา หลังพ่อปล่อยให้เล่นมือถือตั้งแต่ 2 ขวบ

Writer : Lalimay
: 5 พฤศจิกายน 2561

เคยมีข่าวหลายครั้งที่มีเด็กๆ ได้รับอันตรายจากการเล่นมือถือตั้งแต่เด็ก โดยครั้งนี้เป็นเรื่องราวของเด็กน้อยวัย 4 ขวบที่ต้องได้รับการผ่าตัดต่า หลังจากที่พ่อปล่อยให้เล่นมือถือตั้งแต่อายุ 2 ขวบ

เหตุการณ์นี้ผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง ได้เผยเรื่องราวของลูกเพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้แก่พ่อแม่มือใหม่ โดยผู้โพสต์ระบุว่า เมื่อดูแลลูกไม่ทันก็มักจะใช้มือถือ ไอแพด ในการช่วยเลี้ยงตั้งแต่ 2 ขวบ ให้ลูกดูจอไปพลางๆ จะได้ไม่กวน ไม่งอแงมาก

เห็นแบบนั้นก็อย่าเพิ่งดีใจไป เพราะเด็กจะอารมณ์ดีตอนได้ดู แต่พอไม่ได้ดูก็จะอารมณ์เสีย ต้องดูให้ได้เหมือนเด็กติดเกม ผลกระทบที่เกิดขึ้นทำให้เราต้องมานั่งเสียใจ และนั่งสงสาร ได้แต่คิดว่าทำไม่เราไม่ดูแลเขาให้ดี

พอตาลูกเริ่มมีปัญหาก็ให้ใส่แว่นประคองอาการหวังว่าจะดีขึ้น แต่สุดท้ายก็ต้องมาผ่าตัดตาตั้งแต่อายุ 4 ขวบ ต่อไปคงไม่มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีกแล้ว พร้อมกล่าวขอโทษลูกที่ตนเองดูแลไม่ดีจึงทำให้ลูกต้องเจ็บตัว

จากนั้นผู้โพสต์ก็ให้คำแนะนำและผลเสียของการติดจอแก่พ่อแม่ไว้ว่า หวังว่าหลายๆ ท่านคงจะให้ลูกดูจอเป็นเวลา พอประมาณ ผลที่ได้มารับร้ายแรงมากกว่าที่คิดมาก ทั้งสมาธิสั้น รอไม่ค่อยเป็น หลังจากที่ไม่ได้ดู อารมณ์ดีขึ้นเยอะ เหมือนเป็นคนละคน พ่อแม่มือใหม่ใจแข็งเข้าไว้ อย่าให้ลูกดูเลย

อ้างอิงจาก

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
เมื่อเด็กไทยมีปัญเกี่ยวกับสุขภาพจิตมากขึ้น จากข่าวที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ม.1 ยิงเพื่อนนักเรียนด้วยกัน หรือ เด็กหญิง ป.5 พยายามผูกคอตายเพราะถูกเพื่อนบูลลี่  พอเห็นดังนั้น ทางสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต จึงเปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อ "ลูกเล่น by ราชานุกูล" เพื่อใช้เป็นช่องทางออนไลน์ในการติดต่อสื่อสารระหว่างพ่อแม่ที่มีปัญหาในการเลี้ยงดูลูก กับทีมวิชาชีพและผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเด็ก รวมถึงเผยแพร่ความรู้ที่พ่อแม่ยุคดิจิทัลควรรู้ ในรูปแบบคลิปวิดีโอทั้งในเพจและยูทูบ ซึ่งก่อนหน้านี้สถาบันราชานุกูลมีนวัตกรรมพัฒนาเด็กไทย ภายใต้แนวคิด "คิดเป็น คิดดี คิดให้ ด้วยสายใยผูกพัน" เพื่อใช้เป็นแนวทางพัฒนาเด็กในวัย 3-5 ปี โดยเน้นให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองและเด็ก มากกว่าที่จะอาศัยอุปกรณ์ของเล่นราคาแพง รวมไปถึงการเปิดเพจนี้ขึ้น อ้างอิงจาก https://www.nationtv.tv/main/content/378758254/
17 มกราคม 2563