fbpx

D I Y ผ้าปูโต๊ะพลาสติกให้เป็นประโยชน์กับลูกน้อย

Writer : Jicko
: 28 สิงหาคม 2562

คุณแม่ๆ รู้ไหมว่า “ผ้าปูโต๊ะพลาสติก” เอาไว้ใช้ประโยชน์อะไรบ้าง ? แน่นอนค่ะว่า ผ้าปูโต๊ะพลาสติกก็ต้องใช้ปูโต๊ะต่างๆ โต๊ะอาหาร โต๊ะทั่วไปในบ้าน เพื่อป้องกันการเลอะเทอะและง่ายต่อการทำความสะอาดใช่ไหมล่ะคะ

แต่นอกจากประโยชน์ที่รู้กันแล้ว ผ้าปูโต๊ะแสนธรรมดานี้สามารถนำมาใช้ประโยชน์อะไรให้กับลูกน้อยบ้างคุณแม่ๆ นึกออกกันไหมเอ่ย ถ้ายังนึกไม่ออกล่ะก็ วันนี้ทาง Parentsone ขอนำเสนอไอเดีย DIY ผ้าปูโต๊ะพลาสติกให้เป็นประโยชน์กับลูกน้อยกัน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

ผ้าปูรองเล่นสำหรับหนูน้อย

นำผ้าปูโต๊ะเปลี่ยนมาเป็นผ้าปูรองเล่นสำหรับหนูน้อย ให้คุณแม่ๆ พกติดรถไว้เผื่อออกไปนอกบ้านพักผ่อน ก็สามารถนำมาปูรองเล่นได้ ไม่ว่าจะปูกับพื้นหญ้า พื้นดิน คราวนี้หนูๆ ก็เล่นของเล่นได้อย่างสบายใจ แถมไม่เลอะเทอะอีกด้วยค่ะ

 

เต็นท์บ้านจำลองแสนสนุก

ตอนเด็กๆ เคยเล่นสร้างบ้านกันไหมคะ นั้นแหละค่ะคุณแม่ๆ สามารถนำผ้าปูโต๊ะมาทำเป็น เต็นท์บ้านจำลองแสนสนุกให้กับลูกเล่นได้ โดยอาจจะนำโต๊ะมาวางซ้ายขวา แล้วใช้ผ้าปูโต๊ะแสนธรรมดานี่แหละมาทำเป็นหลังคา เพียงเท่านี้ก็จะได้เต็นท์บ้านให้หนูๆ ได้เล่นแล้วค่ะ ทำoutdoor ก็ได้ indoor ก็ยังได้เลยค่ะ

 

ผ้ากันเปื้อนที่ไม่ต้องกลัวเลอะอีกต่อไป

ปัญหาเสื้อผ้าเลอะเทอะระหว่างการทานอาหารของหนูๆ จะหมดไป นี่เลยค่ะ คุณแม่ๆ สามารถนำผ้าปูโต๊ะมา DIY เป็นผ้ากันเปื้อนแสนน่ารักให้กับหนูๆ ได้ โดยใช้ผ้าเป็นผื่นๆ นี่แหละค่ะ นำมาตัดมาเย็บให้คล้ายๆ ผ้ากันเปื้อน เพียงเท่านี้การทานอาหารเลอะก็จะหมดไป เลอะแค่ไหน แม่ก็ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายเลยค่ะ

 

ผ้าปูรองเปลี่ยนผ้าอ้อมแสนสบาย

ผ้าปูโต๊ะ สามารถนำมา DIY เป็นผ้าปูรองเปลี่ยนผ้าอ้อมได้นะคะ เลยลายน่ารักๆ ตามใจชอบ ปูรองตอนเปลี่ยนผ้าอ้อม พกพามีไว้ติดรถติดบ้าน ก็หมดปัญหาเลอะเทอะติดที่นอนเลยค่ะ เพราะผ้าปูรองเปลี่ยนผ้าอ้อมนี่สามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย เช็ดๆ ถูกๆ ก็กลับมาใช้อีกรอบได้ค่ะ

 

ผ้าปูรองกันเปื้อนเวลาทำงานศิลปะ

นอกจากจะรองเปลี่ยนผ้าอ้อม รองเล่น ต่างๆ ผ้าปูโต๊ะแสนธรรมดาก็ยังสามารถเป็นผ้าปูรองกันเปื้อนเวลา วาดภาพระบายสีน้ำที่จะหกเลอะเทอะเก้าอี้ต่างๆ และพื้นบ้านได้อีกด้วย คราวนี้ก็ไม่ต้องกลัวแล้วว่าลูกจะระบายเลอะแค่ไหน ให้เด็กๆ ได้ใช้จินตนาการกันอย่างเต็มที่ไปเลยค่ะ ยังไงก็ลองนำปรับไปใช้ดูได้นะคะ

 

ตัวช่วยกันแสงในห้องของหนูๆ

เปลี่ยนผ้าปูโต๊ะแสนธรรมดาให้มาเป็นผ้าที่ช่วยกันแสงแดดในห้องหนูๆ ได้ คุณแม่ๆ อาจจะหาลายผ้าปูโต๊ะน่ารักๆ ที่เข้ากับห้อง มาบังแดดเวลามีแสงแดดจ้า หากผ้าม่านที่บ้านตอนนั้นอาจจะบางเกินไป ก็ใช้ผ้าปูโต๊ะนี่แหละค่ะมาช่วยกันแสงในห้องของหนูๆ ได้เช่นกัน

 

ผ้ากันน้ำลายไหล

เพียงแค่คุณแม่นำผ้าปูโต๊ะลายน่ารักๆ มาตัดให้ได้ขนาดเท่ากับตัวของหนูๆ แล้วใช้ตัวหนีบหนีบข้างหลังเวลาที่สวมใส่ เพียงเท่านี้ก็จะได้ผ้ากันน้ำลายไหลที่หาได้ง่ายแสนง่ายมาให้หนูๆ ได้ใส่กันเปื้อนแล้วล่ะค่ะ

 

เสื้อคลุมกันฝนแสนน่ารัก

หากมีติดบ้าน แล้ววันนั้นที่บ้านฝนตกแล้วไม่มีเสื้อคลุมฝนพอดี คุณแม่ๆ สามารถใช้ผ้าปูโต๊ะมาทำเป็นเสื้อคลุมกันฝนให้กับหนูๆ ได้ด้วยนะคะ ตัดนันนี่ นิดหน่อย พอให้สวมบริเวณศีรษะได้แล้วคลุมตัวของหนูๆ พอดี เพียงเท่านี้ก็จะได้ผ้าคลุมฝนที่ทำง่ายแสนง่าย และใช้งานได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

 

ขอบคุณหนังสือ : Parent Hacks เคล็ด (ไม่) ลับ สำหรับพ่อแม่มือใหม่

 

Writer Profile : Jicko

  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องคำอวยพรของคนได้เป็นแม่ครั้งแรก
กิจกรรมของครอบครัว
Update
ข่าว ข่าว
ในปัจจุบันพบว่าเด็กและวัยรุ่นเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เพิ่มขึ้นถึง 27% สาเหตุหนึ่งมาจากพฤติกรรมบริโภคหวานและขนมในโรงเรียนนั่นเอง ทางสำนักการศึกษา กทม. จึงได้มีโครงการเสริมสร้างศักยภาพของเด็กและเยาวชน เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยสนับสนุนการจัดเมนูอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ เหมาะกับความต้องการของนักเรียนแต่ละคน รวมถึงโครงการเด็กไทยไร้พุง ซึ่งเป็นโครงการส่งเสริมให้นักเรียนออกกำลังกาย เพื่อควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน  นอกจากนีโรงเรียนในสังกัด กทม. ยังได้ร่วมมือกับสำนักงานเขต โดยครูและฝ่ายเทศกิจช่วยกันดูแลคุณภาพอาหารและความปลอดภัยของร้านอาหารแผงลอยหน้าโรงเรียนและบริเวณใกล้เคียง อีกทั้งรณรงค์ไม่ดื่มน้ำอัดลมและผลักดันให้ปลอดน้ำอัดลมในโรงเรียนสังกัด กทม. โดยทุกโรงเรียนในสังกัด กทม. ไม่จำหน่ายน้ำอัดลมภายในโรงเรียน ตามมาตรการประเมินคุณภาพสถานศึกษาอีกด้วย อ้างอิงจาก https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/856701  
4 ธันวาคม 2562