fbpx

NEWS: พ่อแม่ระวัง “โรคไอกรน” ระบาด จากอากาศที่เปลี่ยนแปลง

Writer : Lalimay
: 18 กุมภาพันธ์ 2562

โรคไอกรน เป็นโรคติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจ มีอาการสำคัญคือ ไออย่างรุนแรงต่อเนื่องหลายสัปดาห์ ไอเป็นชุด  ระหว่างหรือหลังไอมีเสียงหายใจดังฮู้บๆ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนทางสมองหรือปอดอักเสบได้ โดยเฉพาะในทารกและเด็กเล็ก

ซึ่งจากการพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพประจำสัปดาห์นี้ (17 – 23 ก.พ. 2562) คาดว่า ในปีนี้จะมีแนวโน้มพบผู้ป่วยไอกรนเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจเนื่องจากสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลง การอาศัยแออัด และการได้รับวัคซีนไม่ครบตามกำหนด

ไอกรนสามารถแพร่เชื้อผ่านการไอ หรือจามรดกันโดยตรงกับผู้ที่ไม่มีภูมิคุ้มกันและเกิดโรคเกือบทุกราย การให้ยาฆ่าเชื้อแก่ผู้ป่วยช่วยลดความรุนแรงของโรคและลดการแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นได้ รวมทั้งแยกผู้ป่วยออกจากคนอื่น

แต่การป้องกันที่ดีที่สุดคือ การได้รับวัคซีนป้องกันคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก จะฉีดที่อายุ 2, 4, 6, 18 เดือน และกระตุ้นอีกครั้งเมื่ออายุ 4-6 ปี สอบถามเพิ่มเติมที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422

อ้างอิงจาก

  • กรมควบคุมโรค
Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
อาหาร อาหาร
บุฟเฟ่ต์แบบอิ่มจุกๆ มาเสิร์ฟอีกแล้วค่าาาา!~ หากอาทิตย์นี้คุณพ่อคุณแม่คนไหนกำลังมองหาสถานที่พาเจ้าตัวเล็กและคนในครอบครัวไปรับประทานอาหารในช่วงกลางวัน วันนี้เรามีบุฟเฟ่ต์ซันเดย์บรันช์สุดคุ้มมาฝาก เพราะตอนนี้ลด 50% ด้วยนะแม่จ๋าาาา แถมทานกันจุกๆ 4 ชั่วโมง!! ที่ห้องอาหารเดอะ เบอร์เคลีย์ ไดนิ่งรูม โรงแรมเดอะ เบอร์เคลีย์ ประตูน้ำ บอกเลยว่าเดินทางง่ายมากมีทั้งรถไฟฟ้า BTS, แอร์พอร์ตลิ้ง, เรือ, รถสาธารณะ และรถยนต์ส่วนตัว เพราะสามารถจอดรถได้มากกว่า 1,000 คัน ขอบอกเลยว่าบุฟเฟ่ต์ที่นี่คุ้มเว่ออออออร์ มีทั้งอาหารทะเลแบบจัดเต็มอย่างปูยักษ์อลาสก้า ปูหิมะจากญี่ปุ่น หอยนางรม หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ กั้งหินตัวโตๆ กุ้งแม่น้ำตัวบิ๊กเบิ่มเผาที่ยกมาทั้งทะเล ไหนจะอาหารนานาชาติที่มีให้เลือกแบบหนำใจไม่ว่าจะสเต็ก ฟัวกราส์ เป็ดปักกิ่งหรือบาร์ซูชิที่มีแบบจัดหนักจัดเต็ม รวมไปถึงขนมหวานและผลไม้ที่มีให้เลือกเยอะสุดๆ เครื่องดื่มก็มีแบบไม่อั้นทั้งมีและไม่มีแอลกอฮอล์ และที่สำคัญมี Kids Zone สำหรับเจ้าตัวเล็กด้วยนะจ๊ะ เราไปตะลุยโลกแห่งบุฟเฟ่ต์กันเลยดีกว่า เย่ (more…)
14 พฤศจิกายน 2562