fbpx

รวม Podcast น่าฟังจาก “เลี้ยงลูกรอบโลก” โดยโรงพยาบาลเด็กสมิติเวช

Writer : Lalimay
: 12 กรกฏาคม 2562

Podcast เป็นสื่ออีกช่องทางหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถหาฟังเพื่อนำมาปรับใช้ในการเลี้ยงลูก โดยในตอนนี้ก็มี Podcast น่าสนใจที่ให้คุณพ่อคุณแม่เลือกฟังกันหลายช่องเลย วันนี้เราจึงมีช่อง Podcast ดีๆ จากโรงพยาบาลเด็กสมิติเวชที่มีชื่อว่า “เลี้ยงลูกรอบโลก”  มาฝากคุณพ่อคุณแม่ให้ไปลองฟังกันดูค่ะ

#มาฟัง หลากหลายเรื่องที่คุณพ่อ-คุณแม่อยากรู้ ว่าลูกเติบโตอย่างสมวัยหรือไม่…กับ #เลี้ยงลูกรอบโลก Podcast โดย รพ.เด็กสมิติเวช #รักเริ่มต้นที่ฟัง

EP. 1 ลูกติดจอ …คุณหมอช่วยด้วย

เรื่องจอ เรื่องใหญ่ และส่งผลกับลูกมากกว่าที่คิด! เราสมควรให้ลูกใกล้ชิดกับจอได้แค่ไหน อายุเท่าไหร่ถึงเริ่มได้ อาการลูกติดจอแบบไหนที่พ่อแม่ควรเฝ้าระวัง ผลเสียและวิธีแก้ปัญหาเมื่อลูกติดจอ คุณหมอกิฟท์มีคำตอบพร้อมคำแนะนำดีๆ

EP. 2 ลูกซนสะบั้น หรือสมาธิสั้นของจริง

ซนไม่อยู่นิ่ง วิ่งไปวิ่งมา ขาดสมาธิ ไฮเปอร์ ออทิสติก เปิดใจคุยกันให้กระจ่างว่าอาการเหล่านี้บอกอะไร อาการแบบไหนที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เรื่องแบบนี้รู้ก่อน แก้ไขได้ดีกว่าแน่นอนค่ะ

EP. 3 วัคซีน เรื่องสำคัญสำหรับเด็ก

คำถามคาใจ… วัคซีนลูก แม่เลือกได้ไหม? ลืมฉีด ฉีดไม่ครบทำอย่างไร? แพ้ไข่จะฉีดได้หรือไม่ หรือมีวัคซีนไหนห้ามฉีด หรือแม้แต่เรื่องเด็กผู้ชายกับวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ทำไมสมุดวัคซีนลูกถึงมีความสำคัญ สารพัดเกร็ดความรู้ดีๆ เกี่ยวกับวัคซีนที่เราถามคุณหมอมาฝาก

EP. 4 เรื่องของใจ ปั้นอย่างไรให้ลูกมีสุข

พ่อแม่ทุกคนคงมีความคาดหวังอยากให้ลูกมีชีวิตที่ดีและมีสุข EP นี้ คุณหมอมิ้นท์ พญ.อัมพร สันติงามกุล กุมารแพทย์ด้านพัฒนาการเด็กและพฤติกรรม สวมทั้งหมวกคุณหมอ และหมวกคุณแม่ลูกสอง มานั่งคุยสบายๆ ว่าด้วยเรื่องของใจลูก

EP. 5 เตี้ยไป… สูงไป… แค่ไหนเป็นปัญหา

สูงเกินไป…พ่อแม่ก็กลุ้ม  เตี้ยไป…พ่อแม่ก็กังวลใจ พบกับทุกคำตอบของทุกคำถามเกี่ยวกับเรื่องความสูงของลูกได้กับหมอแอน พ.ญ.ปิยะรัตน์ เลิศบรรณาพงศ์ ได้ใน episode นี้

นอกจาก 5 EP. นี้แล้ว พอดแคสต์ “เลี้ยงลูกรอบโลก” จากโรงพยาบาลเด็กสมิติเวชยังมีอีกหลาย EP. ให้ติดตาม เรามาคอยดูดีกว่า EP. 6 จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร และน่าสนใจขนาดไหน โดยสามารถไปติดตามช่อง Podcast เลี้ยงลูกรอบโลกได้ที่

 

 

 

 

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องมีลูก 1 คน ต้องวางแผนการเงินอย่างไร
เตรียมตัวเป็นแม่
Update
ข่าว ข่าว
ไรฝุ่น เป็นสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ของระบบทางเดินหายใจมากที่สุด โดยพบผู้ป่วยเด็กร้อยละ 70 ผู้ใหญ่ร้อยละ 70-90 ที่แพ้ไรฝุ่น ในตอนนี้ประเทศไทยก็ได้มีการผลิตวัคซีนไรฝุ่นและน้ำยาทดสอบโรคภูมิแพ้ เพื่อมาดูแลผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นแล้ว โดยรศ.ดร.นพ.พงศกร ตันติลีปิกร อาจารย์ภาควิชาวิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ประธานคณะกรรมการอำนวยการความร่วมมือการผลิตวัคซีนสำหรับโรคภูมิแพ้ ได้กล่าวว่า จากการลงนามในสัญญาความร่วมมือกับบริษัท เกร๊ทเตอร์ฟาร์ม่า จำกัด เมื่อปี 2550 ในตอนนี้ได้ทำการวิจัยแะทดลองจนได้วัคซีนไรฝุ่น ซึ่งเป็นวัคซีนรุ่นแรกที่ผลิตขึ้น และนำมาใช้ได้ผลดีกับผู้ป่วยนั้นสำเร็จแล้ว ซึ่งทางศูนย์วิจัยเป็นเลิศด้านการวิจัยและพัฒนาด้านโรคภูมิแพ้และวิทยาภูมิคุ้มกัน คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดลได้เริ่มเพาะเลี้ยงไรฝุ่นบริสุทธิ์ทั้ง 2 สายพันธุ์ คือ Dermatophagoides pteronyssinus (Dp) และ Dermatophagoides farinae (Df) ซึ่งเป็นไรฝุ่นที่พบบ่อยในฝุ่นบ้านและก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ในคนไทย แทนการซื้อตัวไรฝุ่นจากต่างประเทศเพื่อการวิจัย ซึ่งมีราคาแพงมากกว่าที่ผลิตเองถึง 10 เท่า เพื่อนำมาวิจัยจนได้วัคซีนไรฝุ่นออกมา จากการสำรวจทั้งในและต่างประเทศพบว่า ศิริราชเป็นรายแรกในกลุ่มประเทศอาเซียนที่ผลิตวัคซีนไรฝุ่น เพื่อจำหน่ายอย่างครบวงจร โดยวัคซีนที่ผลิตได้มาตรฐานขององค์การอนามัยโลกและองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกาและผ่านการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข  อ้างอิงจาก https://www.newtv.co.th/news/45644
6 ธันวาคม 2562