fbpx

รู้จัก Brain Connection ความลับของสมองที่ช่วยสร้างลูกให้เป็นเด็กฉลาดและหัวไว

Writer : Lalimay
: 2 พฤษภาคม 2562

ในปัจจุบันโลกของเราได้ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว การส่งเสริมพัฒนาการของเด็กทั้งร่างกายและสมองให้พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงแห่งโลกอนาคตจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

การรู้ความลับของสมองจึงเป็นสิ่งที่จะช่วยให้เด็กจะฉลาดและหัวไว รู้ไหมคะว่าสมองของเราทำงานร่วมกันอย่างเป็นระบบด้วยการส่งสัญญาณหากัน เสมือนว่าเป็นการทำงานแบบทีมเวิร์ก (Team Work) หรือเรียกอีกอย่างว่า Brain Connection เราไปเข้าใจความลับนี้ให้มากขึ้นการดีกว่าค่ะ

Brain Connection คืออะไร

คือการทำงานของสมองที่เชื่อมโยงกันในแต่ละส่วน เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้การทำงานของสมองมีประสิทธิภาพ เพราะเป็นกลไกในการทำงานของสมองที่สำคัญที่สุด และต้องเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วด้วย ความสามารถในด้านต่างๆ ล้วนเกิดขึ้นจากการทำงานของสมอง แต่สมองเพียงส่วนใดส่วนหนึ่งไม่สามารถทำงานได้เองตามลำพัง จะต้องอาศัยการเชื่อมโยงสมองแต่ละส่วนเพื่อที่พัฒนาการเรียนรู้

การทำงานแบบร่วมมือกันของสมองจะส่งผลให้เด็กมีพัฒนาการที่ดี มีการเรียนรู้ที่รวดเร็วและ ทำให้เด็กสมองไว มีความฉลาดเท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลกอนาคต โดยการเชื่อมโยงของเซลล์ประสาทในสมองนั้นเกิดจากการส่งสัญญาณระหว่างเซลล์ผ่านสิ่งที่เรียกว่าวงจรประสาทนั่นเอง

ถนนสำหรับส่งสัญญาณในสมอง

วงจรประสาทก็เปรียบเสมือนถนนที่ไว้คอยส่งสัญญาณระหว่างเซลล์ประสาทด้วยกันเอง และความลับของสมองที่ทำให้เด็กๆ สมองไว สามารถคิดค้นสิ่งใหม่ๆ หรือแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ ก็คือความรวดเร็วในการส่งสัญญาณ โดยการเพิ่มความเร็วในการส่งสัญญาณจะต้องอาศัย “ปลอกไมอีลิน (Myelin Sheath)” ที่ห่อหุ้มวงจรประสาท ทำให้สัญญาณส่งไปแบบก้าวกระโดดแทนที่จะวิ่งอยู่บนวงจรประสาทเฉยๆ

ปลอกไมอีลิน (Myelin Sheath) จะสร้างได้มากในช่วง 2 ปีแรกของชีวิต เราจะเห็นว่าในช่วง 2 ปีแรกลูกมีพัฒนาการที่ก้าวกระโดดมากๆ จากพูดได้แค่คำเดียว ก็พูดได้เป็นประโยค จากเริ่มเดิน ก็กลายเป็นวิ่งปร๋อ เพราะปลอกไมอีลินนี้เองคือส่วนสำคัญที่ส่งผลต่อพัฒนาการของเด็ก โดยปลอกไมอีลินนั้นสามารถสร้างได้จากสารอาหารประเภทกลุ่มไขมัน เช่น ไขมันทั่วไปอย่างคอเลสเตอรอล (Cholesteral) เพราะปลอกไมอีลินมีไขมันเป็นองค์ประกอบถึงร้อยละ 70 รวมไปถึงไขมันชนิดหนึ่งที่มีความจำเพาะต่อปลอกไมอีลิน อย่างฟอสโฟไลปิด (Phospholipid) ซึ่งมีคนให้ความสนใจเยอะ เพราะมีบทบาทสำคัญมากๆ สำหรับสมอง โดยฟอสโฟไลปิดที่เจอมากที่สุดคือ สฟิงโกไมอีลิน (Sphingomyelin)

ไขมันจำเป็นในการสร้างปลอกไมอีลิน

สฟิงโกไมอีลินเป็นวัตถุดิบสำคัญในการสร้างปลอกไมอีลินในสมอง ซึ่งจะช่วยให้การทำงานของสมองเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว โดยสฟิงโกไมอีลินนั้นพบได้มากในนมแม่ และผลิตภัณฑ์นม เช่น ครีม ชีส รวมไปถึงไข่ การที่ทารกได้รับนมแม่อย่างเต็มที่จะมีปริมาณไมอีลินในสมองเพิ่มขึ้นและทำให้มีการเรียนรู้ที่ดีขึ้นอีกด้วย

โดยเราสามารถวัดการส่งสัญญาณข้อมูลของสมองได้ด้วยเครื่อง MRI (Magnetic Resonance Imaging) หรือเครื่องสร้างภาพด้วยสนามแม่เหล็ก เพราะได้มีการนำความรู้ความก้าวหน้าทางวิศวกรรมศาสตร์ คณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์มาใช้ที่ศูนย์รังสีวินิจฉัยก้าวหน้า (AIMC) คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล จากการตรวจจับการเปลี่ยนแปลงเมื่อสมองทำงานจะเห็นได้ว่า หลายๆ ส่วนของสมองนั้นทำงานประสานกัน ซึ่งเราสามารถตรวจโยงเครือข่ายสมองและวัดค่าความสมบูรณ์ของใยสมอง รวมไปถึงวัดค่า ไมอีลิน (Myelin) ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในการส่งสัญญาณระหว่างเซลล์ประสาทได้อย่างรวดเร็ว ที่จะช่วยวัดการประมาลผลของการตอบสนองต่อความไว ผ่านเทคนิคใหม่ๆ ของเครื่อง MRI ได้ด้วย

พัฒนาศักยภาพของเด็ก

สิ่งสำคัญที่จะช่วยพัฒนาศักยภาพของลูกคือการส่งเสริมให้เขาทำในสิ่งที่ชอบ การเปิดโอกาสให้เขาได้เรียนรู้ ได้ลองทำอะไรที่หลากหลาย จะทำให้ลูกรู้ว่าตัวเองชอบอะไร และเมื่อเราค้นพบศักยภาพที่ซ่อนอยู่ของลูกก็จะทำให้เราส่งเสริมเขาได้อย่างตรงจุด เพราะในสมองของคนเรามีความสามารถพิเศษคือสามารถปรับโครงสร้างให้เหมาะกับสิ่งที่ทำ หากเราฝึกฝนซ้ำๆ ก็จะทำให้ศักยภาพด้านนั้นโดดเด่น แต่สุดท้ายหลักการง่ายๆ ในการพัฒนาสมองและศักยภาพของลูกก็เริ่มจากพื้นฐานง่ายๆ อย่าง กิน นอนและเล่นเท่านั้นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก นพ.วรสิทธิ์ ศิริพรพาณิชย์ และ ดร. นพ.วิทยา สังขรัตน์

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

Update
ใกล้เข้ามาแล้วนะคะ! กับเทศกาลประจำปีที่คุณพ่อคุณแม่จะได้เห็นฝีไม้ลายมือของลูกน้อยในการประดิษฐ์กระทงสวยๆ มาให้ได้ชมกัน และแน่นอนว่าเมื่อมีกระทงก็ต้องออกไปนอกบ้านหรือหาสถานที่ในการลอยเพื่อขอบคุณพระแม่คงคา แต่ในเทศกาลที่คนหนาแน่น และเต็มไปด้วยกิจกรรมต่างๆอันน่าสนใจ ความปลอดภัยก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องเตรียมรับมือในการพาเจ้าตัวน้อยของบ้านออกไปยังสถานที่ดั่งกล่าว เราจะมาดูไปด้วยกันนะคะว่าในงานวันลอยกระทงนั้น มีอะไรบ้างที่ควรระวังรวมถึงเบอร์ที่ใช้ติดต่อเมื่อเกิดเรื่องขึ้น มา! เราไปดูกันเลย อุบัติเหตุเล่นพลุ, ดอกไม้ไฟ เด็กเล็กไม่ควรเล่นหรือหากต้องการเล่นจำเป็นต้องมีผู้ใหญ่ดูแลอย่างใกล้ชิดเพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ และหากได้รับบาดเจ็บจากการโดนดอกไม้ไฟ รีบปฐมพยาบาลด้วยน้ำสะอาด และหากเป็นแผลใหญ่ค่อนข้างรุนแรง ให้โทรแจ้ง 1669 เกิดเหตุตก, จมน้ำ ในสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน อาจทำให้เด็กพลัดตกน้ำได้ง่าย รวมไปถึงความซุกซนที่ยากจะตามจับตัว ดังนั้น ควรจูงมือหรือคอยสอดส่องหรือคอยตามดูแลอยู่ตลอดเวลาที่ลูกอยู่ใกล้แหล่งน้ำ และหากมีการจมน้ำหรือพลัดตกลงไป รีบปฐมพยาบาลเบื่องต้นด้วยการจับนอนตะแคงและหงายศีรษะไปข้างหลัง หากไม่ได้สติต้องทำการ  CPR และรีบแจ้งไปที่เบอร์ 1669 การพลัดหลง เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะที่ไหน ในสถานที่ๆ มีผู้คนมารวมกันมากๆ มีสิ่งต่างๆล่อตาล่อใจให้เจ้าตัวน้อยของเราเดินตามหรือหยุดมองจนไม่เดินตามเรามาต่อ การพลัดหลงย่อมเกิดขึ้นได้เสมอโดยที่เราไม่ทันได้ระวังตัว ดังนั้นควรบันทึกรูปของลูกไว้ในโทรศัพท์รวมถึงจดจำชุดเสื้อผ้าของลูกให้ได้ว่าใส่ตัวไหนออกมานอกบ้าน  และอย่าลืมที่จะให้เบอร์ติดต่อพร้อมชื่อของลูกให้พกติดตัวลูกไว้ด้วย สำคัญที่สุดต้องสอนเจ้าตัวน้อยว่า อย่าไว้ใจหรือตามคนแปลกหน้าไปเด็ดขาด และหากเกิดเหตุพลัดหลงกันขึ้นมาจริงๆ ให้ติดต่อเบอร์คนหาย 1300 อุบัติเหตุทางถนน แน่นอนว่าเมื่อเป็นสถานที่ใครๆ ต่างก็พากันมาเพื่อทำกิจกรรม เรื่องรถราเองก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ควรระวังสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่พาลูกออกมาลอยกระทงเพราะบางครั้งเราก็อาจจะจับไม่ได้ไล่ไม่ทันเวลาเขากำลังสนุกและตื่นเต้นไปกับบรรยากาศรอบข้าง ดังนั้นจึงควรดูแลอย่างใกล้ชิดและจูงมืออยู่ตลอดเวลา หากเกิดอุบัติเหตุใดๆขึ้น รีบติดต่อเบอร์ 1669 การคุกคามทางเพศ ,การลักพาตัว ในสถานการณ์ที่มีผู้คนมากหน้าหลายตา อาจจะมีกลุ่มคนไม่หวังดีปรากฏตัวขึ้นและก่อให้เกิดอันตรายกับลูกหลานของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการฉวยโอกาสล่วงละเมิดทั้งถ่ายรูปหรือสัมผัสจับต้องและ อาจร้ายแรงไปจนถึงการลักพาตัว ฉะนั้นแล้วจึงต้องระวังให้มาก สอนลูกว่าไม่ควรไว้ใจใครหรือยอมตามใครไปง่ายๆ หากถูกจับให้พยายามส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือ แต่หากเกิดเหตุขึ้นแล้ว รีบแจ้งเบอร์ 1300   ที่มา : rakluke, trueplookpanya, hilight.kapook, easyinsure
12 พฤศจิกายน 2562