fbpx

รวมไว้ให้แล้ว! 11 ของขวัญที่ขาดไม่ได้สำหรับคุณแม่คลอดลูกคนที่สอง

: 4 กรกฏาคม 2561

สำหรับคุณแม่คลอดลูกน้อยคนที่สอง อาจจะเจอกับปัญหาว่าคนซื้อของมาฝาก แต่เรามีอยู่แล้ว! บางอย่างของลูกคนแรกก็ยังใช้ซ้ำกับลูกคนที่สองได้ วันนี้เราจึงมารวบรวมของขวัญที่ซื้อให้แล้วโดนใจ ไม่ซ้ำแน่ ๆ มาให้ทุกคนที่อาจจะมีเพื่อนเพิ่งคลอดลูกอีกคนแต่ไม่รู้จะซื้ออะไรให้ดีมาให้ดูกันค่ะ

เก้าอี้กินข้าว

เพราะลูกน้อยที่เพิ่มมาอีกคนก็ต้องมีเก้าอี้กินข้าวเพิ่มอีกหนึ่ง ลองหาเก้าอี้กินข้าวที่น้ำหนักเบาแต่มั่นคง เพื่อที่จะได้พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก เผื่อวันไหนต้องพาลูกน้อยไปกินข้าวนอกบ้านค่ะ

น้ำยาปรับผ้านุ่ม ซักผ้า ล้างขวดนม

เป็นของจำเป็นอย่างมากสำหรับการดูแลลูกน้อยคนใหม่และได้ใช้ตั้งแต่วันแรก ต้องเป็นสูตรสำหรับเด็กอ่อนเท่านั้น เพราะนอกจากอ่อนโยนแล้วยังช่วยถนอมผิวเด็กอีกด้วยค่ะ

จุกนมซิลิโคน

ควรเป็นจุกนมซิลิโคน ที่เป็นวัสดุทนทานความร้อนได้สูง ดีกว่าจุกนมยางทั่วไป ควรเลือกจุกนมที่มีรูขนาดเล็กเพื่อที่เด็กจะได้ไม่สำลักนม และจุกนมควรเป็นจุกนมที่ทำมาเสมือนนมแม่โดยเฉพาะ ลูกจะได้ไม่ติดจุกนมค่ะ

ผ้ากันเปื้อนซิลิโคน

ผ้ากันเปื้อนซิลิโคน ไว้ป้องกันเสื้อผ้าลูกน้อยจากอาหารเวลากินข้าว นอกจากจะน่ารักแล้วยังทำความสะอาดง่าย ไม่ต้องซักและรอตากแห้งอีกด้วย ทั้งสะดวกทั้งใช้ดีเลยล่ะค่ะ

สบู่และโลชั่นสำหรับเด็กอ่อน

เพราะเด็กแรกเกิดต้องการการดูแลที่อ่อนโยนเป็นพิเศษ ควรเลือกสบู่และโลชั่นสำหรับเด็กอ่อนมีค่า PH ที่เหมาะสำหรับผิวของลูกน้อย ไม่ทำให้ระคายเคืองและแห้งได้ง่าย หรือลองคุยกับตัวคุณแม่เองเพื่อถามความต้องการโดยตรงเลยก็ได้ค่ะ

ผ้าเปียกเช็ดก้นเด็ก

เพราะการมีลูกน้อยแปลว่าจะต้องมีภารกิจเลอะ ๆ กันสักหน่อย! ผ้าเปียกสำหรับเช็ดก้นเด็กเป็นหนึ่งในของที่ขาดไม่ได้สำหรับคุณแม่ลูกอ่อน ยังไงก็เป็นที่ต้องการแน่นอนค่ะ

เซ็ตให้น้ำนมลูก

ถุงน้ำนม หาซื้อได้ตามร้านขายยาหรือแผนกเด็กตามห้างทั่วไป ถุงน้ำนมจะช่วยเก็บน้ำนมของแม่ไว้สำรองใช้ในอนาคตได้ ให้ดีควรใช้ถุงที่มีซิปล็อก 2 ชั้น

แผ่นซับน้ำนม คุณแม่เวลามีน้องใหม่จะมีน้ำนมขับออกมาตามธรรมชาติ แผ่นซับน้ำนมจะช่วยให้คุณแม่รู้สึกแห้งสบายและไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำนมจะไหลซึมออกเวลาอยู่นอกบ้าน จำเป็นมากสำหรับคุณแม่ลูกอ่อนมากเลยค่ะ

ผ้าคลุมให้นม เหมาะสำหรับเวลาพาลูกน้อยไปข้างนอก เมื่อถึงเวลาให้นมก็สามารถให้นมลูกในที่สาธารณะได้อย่างปลอดภัยและสบายใจ

กล่องยาสำหรับลูกน้อย

จัดยาที่จำเป็นสำหรับเด็กอ่อนและคุณแม่รวมเป็นเซ็ตเดียวกันเพื่อความสะดวก ทั้งยังเป็นของขวัญที่ใส่ใจมากเช่นกันค่ะ ซึ่งในกล่องยานี้ควรมี:

  • มหาหิงค์ป้องกันท้องอืด มีทั้งแบบธรรมดาและแบบโรลออน ควรเลือกตัวที่มีแอลกอฮอลล์น้อยนะคะ
  • น้ำเกลือ ลูกยางแดงไว้ดูดจมูก
  • แอลกอฮอลล์เช็ดสะดือ
  • สำลีก้าน สำลีก้อน สำสีแผ่น
  • ครีมทากันผื่นผ้าอ้อม
  • ครีมทากันหัวนมแตก ที่สามารถทาแล้วให้นมลูกได้เลยโดยไม่ต้องเช็ดออก

ของกินอร่อย ๆ ให้คุณแม่

อาการ Baby Blues สามารถเกิดได้กับคุณแม่ทุกคนหลังคลอดลูก สภาพจิตใจของคุณแม่เป็นเรื่องสำคัญมาก ระหว่างไปเยี่ยมลองหาขนมหรือของกินที่คุณแม่ชอบให้กินสักหน่อยเพื่อฟื้นฟูจิตใจให้อารมณ์ดีขึ้น จะได้เลี้ยงลูกน้อยทั้งสองคนได้อย่างเต็มที่

ของเล่นสำหรับลูกคนแรก

ของที่ขาดไม่ได้เลย ถ้าเรามีของขวัญให้แต่คุณแม่และลูกคนน้อง คนพี่อาจจะรู้สึกน้อยใจได้ อย่าลืมซื้อของเล่นหรือตุ๊กตาที่เขาชอบไปให้ด้วยนะคะ

บัตรกำนัล

บัตรกำนัลเป็นอีกของขวัญที่แสดงถึงความใส่ใจและอยากเปิดอิสระให้พ่อแม่ได้เลือกเอง หากกลัวว่าของที่ซื้อไปจะไม่ถูกใจหรือซ้ำแล้ว การให้บัตรกำนัลก็ถือเป็นของขวัญที่คุณพ่อคุณแม่รับแล้วดีใจเช่นกันค่ะ


เท่านี้ล่ะค่ะสำหรับลิสต์ของที่ควรซื้อให้คุณแม่กับลูกน้อยคนที่สอง แต่ถ้ายังไม่แน่ใจ ลองถามตัวคุณแม่เลยก็ได้ค่ะ ก็จะได้ของที่ถูกใจกันทั้งผู้ให้และผู้รับแล้ว 😄🎁

Writer Profile : phanthirapuyou

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องข้อมูลทางแพทย์ ข้อมูลทางแพทย์
29 สิงหาคม 2560
4 วิธีกล่อมลูกน้อยนอน
เด็กวัยแรกเกิด
Update
ข่าว ข่าว
ไรฝุ่น เป็นสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ของระบบทางเดินหายใจมากที่สุด โดยพบผู้ป่วยเด็กร้อยละ 70 ผู้ใหญ่ร้อยละ 70-90 ที่แพ้ไรฝุ่น ในตอนนี้ประเทศไทยก็ได้มีการผลิตวัคซีนไรฝุ่นและน้ำยาทดสอบโรคภูมิแพ้ เพื่อมาดูแลผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นแล้ว โดยรศ.ดร.นพ.พงศกร ตันติลีปิกร อาจารย์ภาควิชาวิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ประธานคณะกรรมการอำนวยการความร่วมมือการผลิตวัคซีนสำหรับโรคภูมิแพ้ ได้กล่าวว่า จากการลงนามในสัญญาความร่วมมือกับบริษัท เกร๊ทเตอร์ฟาร์ม่า จำกัด เมื่อปี 2550 ในตอนนี้ได้ทำการวิจัยแะทดลองจนได้วัคซีนไรฝุ่น ซึ่งเป็นวัคซีนรุ่นแรกที่ผลิตขึ้น และนำมาใช้ได้ผลดีกับผู้ป่วยนั้นสำเร็จแล้ว ซึ่งทางศูนย์วิจัยเป็นเลิศด้านการวิจัยและพัฒนาด้านโรคภูมิแพ้และวิทยาภูมิคุ้มกัน คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดลได้เริ่มเพาะเลี้ยงไรฝุ่นบริสุทธิ์ทั้ง 2 สายพันธุ์ คือ Dermatophagoides pteronyssinus (Dp) และ Dermatophagoides farinae (Df) ซึ่งเป็นไรฝุ่นที่พบบ่อยในฝุ่นบ้านและก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ในคนไทย แทนการซื้อตัวไรฝุ่นจากต่างประเทศเพื่อการวิจัย ซึ่งมีราคาแพงมากกว่าที่ผลิตเองถึง 10 เท่า เพื่อนำมาวิจัยจนได้วัคซีนไรฝุ่นออกมา จากการสำรวจทั้งในและต่างประเทศพบว่า ศิริราชเป็นรายแรกในกลุ่มประเทศอาเซียนที่ผลิตวัคซีนไรฝุ่น เพื่อจำหน่ายอย่างครบวงจร โดยวัคซีนที่ผลิตได้มาตรฐานขององค์การอนามัยโลกและองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกาและผ่านการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข  อ้างอิงจาก https://www.newtv.co.th/news/45644
6 ธันวาคม 2562