fbpx

รวมไว้ให้แล้ว! 11 ของขวัญที่ขาดไม่ได้สำหรับคุณแม่คลอดลูกคนที่สอง

: 4 กรกฏาคม 2561

สำหรับคุณแม่คลอดลูกน้อยคนที่สอง อาจจะเจอกับปัญหาว่าคนซื้อของมาฝาก แต่เรามีอยู่แล้ว! บางอย่างของลูกคนแรกก็ยังใช้ซ้ำกับลูกคนที่สองได้ วันนี้เราจึงมารวบรวมของขวัญที่ซื้อให้แล้วโดนใจ ไม่ซ้ำแน่ ๆ มาให้ทุกคนที่อาจจะมีเพื่อนเพิ่งคลอดลูกอีกคนแต่ไม่รู้จะซื้ออะไรให้ดีมาให้ดูกันค่ะ

เก้าอี้กินข้าว

เพราะลูกน้อยที่เพิ่มมาอีกคนก็ต้องมีเก้าอี้กินข้าวเพิ่มอีกหนึ่ง ลองหาเก้าอี้กินข้าวที่น้ำหนักเบาแต่มั่นคง เพื่อที่จะได้พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก เผื่อวันไหนต้องพาลูกน้อยไปกินข้าวนอกบ้านค่ะ

น้ำยาปรับผ้านุ่ม ซักผ้า ล้างขวดนม

เป็นของจำเป็นอย่างมากสำหรับการดูแลลูกน้อยคนใหม่และได้ใช้ตั้งแต่วันแรก ต้องเป็นสูตรสำหรับเด็กอ่อนเท่านั้น เพราะนอกจากอ่อนโยนแล้วยังช่วยถนอมผิวเด็กอีกด้วยค่ะ

จุกนมซิลิโคน

ควรเป็นจุกนมซิลิโคน ที่เป็นวัสดุทนทานความร้อนได้สูง ดีกว่าจุกนมยางทั่วไป ควรเลือกจุกนมที่มีรูขนาดเล็กเพื่อที่เด็กจะได้ไม่สำลักนม และจุกนมควรเป็นจุกนมที่ทำมาเสมือนนมแม่โดยเฉพาะ ลูกจะได้ไม่ติดจุกนมค่ะ

ผ้ากันเปื้อนซิลิโคน

ผ้ากันเปื้อนซิลิโคน ไว้ป้องกันเสื้อผ้าลูกน้อยจากอาหารเวลากินข้าว นอกจากจะน่ารักแล้วยังทำความสะอาดง่าย ไม่ต้องซักและรอตากแห้งอีกด้วย ทั้งสะดวกทั้งใช้ดีเลยล่ะค่ะ

สบู่และโลชั่นสำหรับเด็กอ่อน

เพราะเด็กแรกเกิดต้องการการดูแลที่อ่อนโยนเป็นพิเศษ ควรเลือกสบู่และโลชั่นสำหรับเด็กอ่อนมีค่า PH ที่เหมาะสำหรับผิวของลูกน้อย ไม่ทำให้ระคายเคืองและแห้งได้ง่าย หรือลองคุยกับตัวคุณแม่เองเพื่อถามความต้องการโดยตรงเลยก็ได้ค่ะ

ผ้าเปียกเช็ดก้นเด็ก

เพราะการมีลูกน้อยแปลว่าจะต้องมีภารกิจเลอะ ๆ กันสักหน่อย! ผ้าเปียกสำหรับเช็ดก้นเด็กเป็นหนึ่งในของที่ขาดไม่ได้สำหรับคุณแม่ลูกอ่อน ยังไงก็เป็นที่ต้องการแน่นอนค่ะ

เซ็ตให้น้ำนมลูก

ถุงน้ำนม หาซื้อได้ตามร้านขายยาหรือแผนกเด็กตามห้างทั่วไป ถุงน้ำนมจะช่วยเก็บน้ำนมของแม่ไว้สำรองใช้ในอนาคตได้ ให้ดีควรใช้ถุงที่มีซิปล็อก 2 ชั้น

แผ่นซับน้ำนม คุณแม่เวลามีน้องใหม่จะมีน้ำนมขับออกมาตามธรรมชาติ แผ่นซับน้ำนมจะช่วยให้คุณแม่รู้สึกแห้งสบายและไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำนมจะไหลซึมออกเวลาอยู่นอกบ้าน จำเป็นมากสำหรับคุณแม่ลูกอ่อนมากเลยค่ะ

ผ้าคลุมให้นม เหมาะสำหรับเวลาพาลูกน้อยไปข้างนอก เมื่อถึงเวลาให้นมก็สามารถให้นมลูกในที่สาธารณะได้อย่างปลอดภัยและสบายใจ

กล่องยาสำหรับลูกน้อย

จัดยาที่จำเป็นสำหรับเด็กอ่อนและคุณแม่รวมเป็นเซ็ตเดียวกันเพื่อความสะดวก ทั้งยังเป็นของขวัญที่ใส่ใจมากเช่นกันค่ะ ซึ่งในกล่องยานี้ควรมี:

  • มหาหิงค์ป้องกันท้องอืด มีทั้งแบบธรรมดาและแบบโรลออน ควรเลือกตัวที่มีแอลกอฮอลล์น้อยนะคะ
  • น้ำเกลือ ลูกยางแดงไว้ดูดจมูก
  • แอลกอฮอลล์เช็ดสะดือ
  • สำลีก้าน สำลีก้อน สำสีแผ่น
  • ครีมทากันผื่นผ้าอ้อม
  • ครีมทากันหัวนมแตก ที่สามารถทาแล้วให้นมลูกได้เลยโดยไม่ต้องเช็ดออก

ของกินอร่อย ๆ ให้คุณแม่

อาการ Baby Blues สามารถเกิดได้กับคุณแม่ทุกคนหลังคลอดลูก สภาพจิตใจของคุณแม่เป็นเรื่องสำคัญมาก ระหว่างไปเยี่ยมลองหาขนมหรือของกินที่คุณแม่ชอบให้กินสักหน่อยเพื่อฟื้นฟูจิตใจให้อารมณ์ดีขึ้น จะได้เลี้ยงลูกน้อยทั้งสองคนได้อย่างเต็มที่

ของเล่นสำหรับลูกคนแรก

ของที่ขาดไม่ได้เลย ถ้าเรามีของขวัญให้แต่คุณแม่และลูกคนน้อง คนพี่อาจจะรู้สึกน้อยใจได้ อย่าลืมซื้อของเล่นหรือตุ๊กตาที่เขาชอบไปให้ด้วยนะคะ

บัตรกำนัล

บัตรกำนัลเป็นอีกของขวัญที่แสดงถึงความใส่ใจและอยากเปิดอิสระให้พ่อแม่ได้เลือกเอง หากกลัวว่าของที่ซื้อไปจะไม่ถูกใจหรือซ้ำแล้ว การให้บัตรกำนัลก็ถือเป็นของขวัญที่คุณพ่อคุณแม่รับแล้วดีใจเช่นกันค่ะ


เท่านี้ล่ะค่ะสำหรับลิสต์ของที่ควรซื้อให้คุณแม่กับลูกน้อยคนที่สอง แต่ถ้ายังไม่แน่ใจ ลองถามตัวคุณแม่เลยก็ได้ค่ะ ก็จะได้ของที่ถูกใจกันทั้งผู้ให้และผู้รับแล้ว 😄🎁

Writer Profile : phanthirapuyou

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องข้อมูลทางแพทย์ ข้อมูลทางแพทย์
29 สิงหาคม 2560
4 วิธีกล่อมลูกน้อยนอน
เด็กวัยแรกเกิด
Update
ข่าว ข่าว
ปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาที่อยู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนาน โดยสถิติพบว่าผู้มีที่ติดยามีอายุน้อยลงเรื่อยๆ ซึ่งสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติ บรมราชชนนี (สบยช.) พบว่า ผู้เข้ารับบำบัดรักษายาเสพติด เริ่มใช้ยาเสพติดตอนอายุน้อยที่สุดคือ 9 ขวบ หากเด็กมีการใช้ยาเสพติด แน่นอนว่าจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อสมอง คือ สมองหยุดพัฒนา สติปัญญาลดลง การเรียนรู้มีปัญหา มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางจิตประสาท เพราะสมองของเด็กวัยนี้ยังพัฒนาไม่เต็มที่ ซึ่งในคนปกติสมองจะพัฒนาอย่างเต็มที่ในช่วงอายุ 22-25 ปี ดังนั้นพ่อแม่จึงควรเป็นแบบอย่างที่ดี ไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด "ทุกชนิด" หมั่นสังเกตพฤติกรรมของลูก หากพบว่าลูกมีพฤติกรรมเสี่ยงหรือเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ควรพูดคุย บอกกล่าวถึงอันตรายและผลกระทบที่จะตามมา อย่าจับผิด ให้ติดตามเฝ้าระวังและพาไปพบแพทย์ นอกจากนี้ควรใช้เวลาพูดคุย หากิจกรรมทำด้วยกันอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ลูกรู้ว่าเราคือคนที่พร้อมช่วยเหลือ ไม่ใช่คนที่จะผลักไสลูก เพื่อให้ลูกเกิดความไว้วางใจและเรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหา ลดละเลิกยาเสพติด และพยายามกลับมาใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้ด้วยตนเอง อ้างอิงจาก https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_1898196
20 มกราคม 2563