fbpx

NEWS: ฝุ่นละออง PM2.5 กลับมาแล้วใน 13 พื้นที่! เตือนให้สวมหน้ากากป้องกันฝุ่น

Writer : Lalimay
: 21 ธันวาคม 2561

หลังจากที่เมื่อต้นปีได้มีฝุ่นละอองขนาด PM2.5 ปกคลุมไปในหลายพื้นที่และค่อยๆลดลงจนอยู่ในค่าปกตินั้น ตอนนี้สถานการณ์ฝุ่นละอองเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพอีกครั้ง

กรมควบคุมมลพิษรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพและปริมาณฑล ประจำวันที่ 20 ธ.ค. ว่ามีพื้นที่ริมถนนอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 17 พื้นที่ มีผลกระทบต่อสุขภาพ 2 พื้นที่

ส่วนพื้นที่ทั่วไปที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาะ 13 พื้นที่ มีการตรวจวัดค่า PM2.5 พบค่าระหว่าง 44-103 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรได้แก่

 1. แขวงบางนา เขตบางนา
 2. แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
 3. แขวงดินแดง เขตดินแดง
 4. ริมถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี
 5. ริมถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง
 6. แขวงพญาไท เขตพญาไท
 7. แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง
 8. ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง
 9. ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง
 10. ต.ตลาด อ.พระประแดง
 11. ต.ปากน้ำ อ.เมืองสมุทรปราการ
 12. ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง
 13. ต.นครปฐม อ.เมืองนครปฐม

โดยกรมควบคุมมลพิษแนะนำว่า ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ หรือผู้มีโรคประจำตัว ได้แก่ โรคทางเดินหายใจ โรคเยื่อบุตาอักเสบ โรคผิวหนัง โรคหัวใจและหลอดเลือด ควรพักผ่อนอยู่ในบ้าน เตรียมยาให้พร้อมและใช้หน้ากากป้องกันฝุ่น

สำหรับประชาชนทั่วไปควรหลีกเลี่ยงหรือลดระยะเวลาที่อยู่กลางแจ้ง สวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองขนาด PM2.5 รีบไปพบแพทย์หากเกิดอาการแสบคอ แน่นหน้าอก หายใจติดขัด

อ้างอิงจาก

Writer Profile : Lalimay

 • Blog :
 • Social Media :

 • Official Sponsors :
 • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร Journal of Applied Developmental Psychology เผยว่าเด็กที่พูดได้น้อย มีแนวโน้มที่จะมีอารมณ์อารมณ์เสียง่ายและรุนแรงกว่าเด็กในวัยเดียวกัน ที่มีทักษะภาษาอยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยงานวิจัยนี้ได้มีการสำรวจผู้ปกครองจากทั่วประเทศมากกว่า 2,000 คนที่มีลูกเล็กอายุตั้งแต่ 12-38 เดือน เพื่อเก็บผลสำรวจจากการตอบคำถาม ในเรื่องของพัฒนาการทางภาษาและพฤติกรรมทางอารมณ์ของลูกในแง่ของความฉุนเฉียว ผลสำรวจออกมาว่า เด็กที่พูดได้ต่ำกว่า 50 คำ หรือไม่สามารถประสมคำได้ภายในอายุ 2 ปี จะถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม “เด็กพูดช้า” โดยเด็กกลุ่มนี้มีแนวโน้มมีอารมณ์ฉุนเฉียวรุนแรง และบ่อยกว่าเด็กที่มีทักษะภาษาระดับปกติในอัตราเกือบ 2 เท่า ซึ่งความรู้สึกหงุดหงิดง่ายและทักษะทางภาษาที่ล่าช้า นั้นเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อความผิดปกติทางภาษาและการเรียนรู้ในภายหลัง เด็กที่พูดช้าราว 40% จะมีปัญหาทางภาษาเรื้อรัง ที่อาจกระทบความสามารถทางวิชาการของเด็กได้ อ้างอิงจาก https://www.mcot.net/view/5dd62d74e3f8e40b2f3b6931
22 พฤศจิกายน 2562