fbpx

NEWS: ปอดของเด็กจะแย่ลง หากได้รับฝุ่น PM 2.5 เป็นเวลานาน

Writer : Lalimay
: 25 มกราคม 2562

ปัญหาสุขภาพที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่น PM 2.5 ค่อนข้างร้ายแรงอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะในเด็กที่อายุไม่เกิน 20 ปี อาจส่งผลระยะยาวถึงสุขภาพปอดต่อไปอีก 20-30 ปีข้างหน้า

รศ.น.พ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรคภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า ทุกคนอาจได้รับผลกระทบด้านสุขภาพอย่างเฉียบพลันจากฝุ่น PM 2.5 และยิ่งคนที่เป็นเป็นโรคเรื้อรังอย่างโรคปอดหรือถุงลมโป่งพองก็จะยิ่งมีอาการเพิ่มมากขึ้น

โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็กและคนที่มีอายุไม่เกิน 20 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่ปอดกำลังพัฒนาและขยายตัวจนเต็มที่ตอนอายุ 20 ปี ถ้าได้รับฝุ่นไปนานๆ สมรรถภาพของปอดจะลดลงเร็วกว่าเด็กที่ไม่สัมผัสฝุ่น จนอาจทำให้ในอนาคตเมื่ออายุประมาณ 40-50 ปี สมรรถภาพของปอดอาจถดถอยเหมือนคนเป็นโรคถุงลมโป่งพองได้

อ้างอิงจาก

news.ch3thailand.com/

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
อาหาร อาหาร
บุฟเฟ่ต์แบบอิ่มจุกๆ มาเสิร์ฟอีกแล้วค่าาาา!~ หากอาทิตย์นี้คุณพ่อคุณแม่คนไหนกำลังมองหาสถานที่พาเจ้าตัวเล็กและคนในครอบครัวไปรับประทานอาหารในช่วงกลางวัน วันนี้เรามีบุฟเฟ่ต์ซันเดย์บรันช์สุดคุ้มมาฝาก เพราะตอนนี้ลด 50% ด้วยนะแม่จ๋าาาา แถมทานกันจุกๆ 4 ชั่วโมง!! ที่ห้องอาหารเดอะ เบอร์เคลีย์ ไดนิ่งรูม โรงแรมเดอะ เบอร์เคลีย์ ประตูน้ำ บอกเลยว่าเดินทางง่ายมากมีทั้งรถไฟฟ้า BTS, แอร์พอร์ตลิ้ง, เรือ, รถสาธารณะ และรถยนต์ส่วนตัว เพราะสามารถจอดรถได้มากกว่า 1,000 คัน ขอบอกเลยว่าบุฟเฟ่ต์ที่นี่คุ้มเว่ออออออร์ มีทั้งอาหารทะเลแบบจัดเต็มอย่างปูยักษ์อลาสก้า ปูหิมะจากญี่ปุ่น หอยนางรม หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ กั้งหินตัวโตๆ กุ้งแม่น้ำตัวบิ๊กเบิ่มเผาที่ยกมาทั้งทะเล ไหนจะอาหารนานาชาติที่มีให้เลือกแบบหนำใจไม่ว่าจะสเต็ก ฟัวกราส์ เป็ดปักกิ่งหรือบาร์ซูชิที่มีแบบจัดหนักจัดเต็ม รวมไปถึงขนมหวานและผลไม้ที่มีให้เลือกเยอะสุดๆ เครื่องดื่มก็มีแบบไม่อั้นทั้งมีและไม่มีแอลกอฮอล์ และที่สำคัญมี Kids Zone สำหรับเจ้าตัวเล็กด้วยนะจ๊ะ เราไปตะลุยโลกแห่งบุฟเฟ่ต์กันเลยดีกว่า เย่ (more…)
14 พฤศจิกายน 2562