fbpx

NEWS: PM 2.5 ทำเด็กเสี่ยงหัวใจวาย หลังรับฝุ่นละอองต่อเนื่อง

Writer : Lalimay
: 30 มกราคม 2562

ตอนนี้สถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ไม่มีทีท่าว่าจะลดลง อีกทั้งยังก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพหลายอย่าง โดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจทั้งหมด ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดหัวในวายในเด็กและผู้สูงอายุได้

นพ.นรชัย ชาญฐิติเวช อายุรแพทย์โรคระบบทางเดินหายใจและภาวะวิกฤตโรคระบบการหายใจ กล่าวว่า ฝุ่นละอองนี้ส่งผลกระทบสุขภาพที่ระบบทางเดินหายใจส่วนบน คือ ทำให้มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล เจ็บคอ

และส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง ทำให้มีอาการไอ มีเสมหะ หายใจไม่สะดวก แน่นหน้าอก จนส่งผลต่อระบบการไหลเวียนเลือดและหัวใจ ร่างกายแลกเปลี่ยนออกซิเจนลดลง ทำให้ร่างกายต้องเพิ่มอัตราการหายใจ จนเสี่ยงต่อการหัวใจวายได้

ซึ่งรัฐบาลยังคงหามาตรการอะไรมาแก้ไขไม่ได้ เราจึงต้องป้องกันและดูแลตัวเอง โดยในช่วงนี้แนะนำว่า ไม่ควรทำกิจกรรมภายนอกอาคารเป็นเป็นเวลา หากหลีกเลี่ยงได้ได้ก็ควรสวมหน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 มาใส่ให้ถูกวิธี ปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างใกล้ชิดหากเกิดความผิดปกติในร่างกายควรรีบไปพบแพทย์ทันที

อ้างอิงจาก

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
เด็กถูกลืมไว้บนรถเป็นข่าวที่ออกมาให้เห็นอยู่เนืองๆ หากโชคไม่ดีเด็กที่ถูกลืมก็อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์ที่ประเทศแคนาดาจึงพัฒนาระบบเซนเซอร์ติดตั้งบนรถ ที่สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวของเด็กและสัตว์เลี้ยงด้วยระบบเอไอ คณะวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวอเตอร์ลูในแคนาดา เผยว่า อุปกรณ์นี้พัฒนาขึ้นมาโดยใช้เทคโนโลเรดาร์และปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ซึ่งจะต้องติดตั้งอุปกรณ์เซนเซอร์นี้ไว้ที่เพดานรถยนต์หรือกระจกมองหลังเพื่อการตรวจจับอย่างละเอียด แล้วสัญญาณเรดาร์จะสะท้อนกลับมาที่อุปกรณ์ เมื่อตรวจพบคนหรือสัตว์เลี้ยงภายในรถ เอไอก็จะวิเคราะห์การค้นหา เพื่อตัดสินใจว่าควรจะส่งสัญญาณหรือไม่  อุปกรณ์นี้ยังป้องกันไม่ให้ประตูรถถูกล็อกและส่งสัญญาณเตือนไปถึงคนขับและผู้ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงด้วย ซึ่งทีมนักพัฒนายืนยันว่าอุปกรณ์นี้ทำงานได้ถูกต้อง 100% และตั้งใจจะทำวางจำหน่ายในสิ้นปี 2563 สำหรับสาเหตุที่เด็กเสียชีวิตเพราะถูกทิ้งไว้ในรถมีทั้งพ่อแม่ลืม เด็กล็อกประตูเล่น รวมไปถึงพ่อแม่ตั้งใจทิ้งลูกไว้ เพราะคิดว่าไปทำธุระแป๊บเดียว โดยที่พ่อแม่ลืมก็เป็นเพราะนั่งอยู่บนคาร์ซีทที่เด็กนั่งหันหน้าเข้าเบาะ ทำให้พ่อแม่ไม่เห็นและเด็กก็ยังเล็กเกินกว่าที่จะสื่อสารได้ ซึ่งเด็กที่เสียชีวิตเพราะความอบอ้าวภายในรถ ราว 83% เป็นเด็กอายุไม่เกิน 3 ขวบและอีก 55% มีอายุประมาณ 1 ขวบหรือเด็กกว่านั้น  อ้างอิงจาก https://www.thebangkokinsight.com/237733/  
14 พฤศจิกายน 2562