fbpx

14 ไอเดียตั้งชื่อลูก สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่ไม่รู้ว่าจะตั้งว่าอะไรดี

Writer : buubae
: 12 กันยายน 2561

สิ่งปวดหัวเล็กๆ ของคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่เพิ่งมีลูก นอกจากจะต้องเตรียมสารพัดของใช้เพื่อใช้เลี้ยงลูกแล้ว การตั้งชื่อลูกก็เป็นอีกอย่างที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมตัวอีกด้วย แต่จะตั้งชื่อเจ้าตัวเล็กว่าอะไรดีล่ะ วันนี้เรามีไอเดียมานำเสนอเผื่อนำไปเป็นไอเดียกันจ้า

ตั้งตามของที่กินตอนแพ้ท้อง

อาการแพ้ท้องเป็นเรื่องปกติที่คุณแม่มักจะเจอ และมีคุณแม่หลายคนที่ได้ไอเดียการตั้งชื่อลูกจากของกินที่ตัวเองอยากกินตอนแพ้ท้องเช่นกัน คุณแม่บางคนอาจจะชอบกินมะนาว ลูกก็เลยได้ชื่อมะนาวตามที่คุณแม่ชอบกินนั่นเอง

เอาชื่อคุณพ่อกับคุณแม่มารวมกัน

เป็นอีกไอเดียที่คุณพ่อคุณแม่ชอบนำมาใช้กับการตั้งชื่อลูก ซึ่งส่วนใหญ่มักจะนำไปใช้ตั้งชื่อจริง ไม่ว่าจะเป็น เอาบางส่วนของชื่อทั้งสองคนมารวมกันหรือแค่ชื่อหน้ามารวมกัน ซึ่งการรวมชื่อก็จะอาจจะอิงหลักภาษาไทย คือการ สมาส/สนธิ คำนั่นเอง

ตั้งตามคำแนะนำของหมอดูหรือซินแส

การไปหาหมอดูหรือซินแส ก็เป็นช่องทางในการหาไอเดียชื่อของลูกได้ด้วยเช่นกัน เพราะหมอดูหรือซินแสบางคนก็จะมีวิธีการคิดชื่อโดยอ้างอิงหลักการทางโหราศาสตร์ ซึ่งชื่อที่ได้มาอาจจะเป็นที่พึงพอใจก็ได้ แต่ก็นั่นแหละโปรดใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจนะ 🙂

ตั้งตามหลักมหาทักษา

อีกหลักการตั้งชื่อที่คุณพ่อคุณแม่หลายๆ คนนิยมใช้กัน เพื่อความมงคลแก่ชีวิตเจ้าตัวน้อย ซึ่งการตั้งชื่อลูกตามหลักมหาทักษา จะอ้างอิงตามโหราศาสตร์ไทย และจะแบ่งจากวันที่เกิด เวลาที่เกิด ซึ่งรายละเอียดต่างๆ สามารถตามอ่านได้ที่นี่เลยจ้า 

ตั้งตามสิ่งที่ชอบเป็นพิเศษ

คุณพ่อคุณแม่หลายๆ คน มักมีสิ่งที่ชอบเยอะแยะเต็มไปหมด และมักจะหยิบมาตั้งชื่อลูกตัวเองได้ด้วย เช่น คุณพ่อชอบอะไรที่เกี่ยวกับพวกวิทยาศาสตร์หรือเทคโนโลยี ก็อาจจะตั้งชื่อว่า นาโน ไมโคร หรือชื่นชอบประเทศญี่ปุ่น ก็อาจจะตั้งชื่อลูกเป็นภาษาญี่ปุ่นก็ได้ เป็นต้น

ตั้งตามชื่อพระเอก/นางเอก ตัวละคร หรือดาราที่ชอบ

แน่นอนว่า การนำชื่อพระ/นางจากภาพยนตร์ ละคร หรือ หนังสือ หรือดาราที่ตัวเองชอบมาเป็นชื่อลูกนั่น เป็นไอเดียที่นิยมมากๆ และแทบจะมีเกือบทุกยุคจริงๆ เช่น  ลลิตามาจากชื่อของหมิว ลลิตา เพราะชอบการแสดงของคนนี้จากตอนที่เล่นละครเรื่อง ปริศนา หรือชื่อว่าอันนาก็อาจจะได้มาจากตัวละครจากการ์ตูนที่คุณพ่อคุณแม่ชอบดูอย่าง Frozen ก็สามารถนำมาตั้งชื่อได้เหมือนกัน

ตั้งจากสถานที่หรือเหตุการณ์แห่งความทรงจำ

ฃอเดียสำหรับการตั้งชื่อลูกอาจจะไม่ได้มาจากสิ่งของหรือตัวบุคคล สถานที่และเหตุการณ์บางอย่างก็เป็นอีกไอเดียที่สามารถนำมาใช้ตั้งชื่อลูกได้เช่นกัน ยกตัวอย่างว่า คุณพ่อคุณแม่พบกันครั้งแรกที่เมือง บาเยิร์น มิวนิค เลยอยากตั้งชื่อลูกว่า น้องมิวนิค หรือ ช่วงปี 1998 ที่มีการแข่งขันฟุตบอลโลก แล้วลูกเกิดช่วงนั้นพอดี เลยตั้งชื่อลูกว่า น้องฟรองซ์ (France) ก็เป็นไปได้

ตั้งตามลักษณะตอนเกิด

คุณพ่อคุณแม่บางคนก็อาจจะไม่ได้เตรียมชื่อไว้ล่วงหน้า เลยมาตั้งชื่อตอนที่ลูกเกิดเลย เช่น ตอนคลอดออกมาลูกตัวแดง เลยตั้งชื่อว่าแดง หรือดูตัวอวบๆ กว่าเด็กทั่วไปเลยตั้งว่า อ้วน (ถึงแม้ว่าหลายๆ คนที่ชื่อ อ้วน พอโตมาแล้วผอมสวนทางชื่อเล่นตัวเองก็ตาม)

ตั้งตามชื่อคนที่เคารพและศรัทธา

ในต่างประเทศการตั้งชื่อตามคนที่เราเคารพและศรัทธาเป็นชื่อลูกของตัวเองถือว่าเป็นการให้เกียรติและให้ความเคารพมากๆซึ่งเรามักจะเห็นได้จากตามภาพยนตร์ทีวีซีรี่ส์หรือแม้กระทั่งในชีวิตจริงก็ยังมีให้เห็นด้วย

ตั้งเพื่อต่อยอดในอนาคต

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่วางแผนไว้ว่าจะมีลูกมากกว่า 1 คนการตั้งชื่อเพื่อต่อยอดในอนาคตก็เรียกได้ว่าเป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจไม่แพ้กันเพราะคุณพ่อคุณแม่จะสามารถตั้งชื่อให้คล้องจองกันได้ในอนาคตเช่นลูกคนแรกชื่อบีมคนต่อไปก็อาจจะเล่นตัวพยัญชนะตัวแรกในการตั้งชื่อเพื่อให้คล้องจองกันหรือถ้าเป็นชื่อจริงก็จะเป็นการเล่นคำก็ได้ยิ่งถ้าเป็นพี่น้องฝาแฝดเราจะเห็นการตั้งชื่อที่เล่นคำเยอะสุดๆเหมือนกัน

ให้โลกโซเชียลช่วยตั้งชื่อ

เมื่อคุณพ่อคุณแม่เริ่มไม่รู้ว่าจะหาไอเดียการตั้งชื่อลูกแบบไหนแล้ว การใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียก็ดูจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากจะได้ไอเดียแปลกใหม่จากหลายๆ คน ยังสามารถคัดหรือเลือกชื่อนั่นๆ มาใช้ได้เยอะเลยล่ะ

ตั้งตามหมวดหมู่ต่างๆ

ไอเดียการคิดชื่อลูกที่ง่ายและค่อนข้างเวิร์คคือ การตั้งชื่อตามหมวดต่างๆ ซึ่งอาจจะยึดจากความชอบส่วนตัวก็ได้ เช่น คุณพ่อชอบรถ ก็จะตั้งชื่อเป็นชื่อยี่ห้อรถต่างๆ เช่น น้องบีเอ็ม น้องเฟอร์รารี่ น้องพอร์ช (มาจากปอร์เช่) หมวดตัวอักษร หมวดผลไม้ หมวดสีต่างๆ ซึ่งมีเยอะแยะเต็มไปหมดเลย

ตั้งชื่อตามอาชีพ

ใช้ความรักงานการของคุณพ่อคุณแม่เป็นแกนหลักสำหรับตั้งชื่อลูกก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เช่น ถ้าเกิดคุณพ่ออยู่ในสายงานวิศวกร สถาปัตย์ มัณฑนศิลป์ อาจจะตั้งชื่อลูกให้คล้องจองกัน เช่น อาจจะชื่อน้องปั้นหยา หรือถ้าคุณพ่อคุณแม่เป็นสายนักแข่งรถ อาจจะตั้งชื่อว่าน้องเรซซิ่งก็ได้

สุดท้ายตั้งด้วยความตั้งใจ อย่านึกเอาสนุกอย่างเดียว

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการตั้งชื่อลูก นอกจากจะได้ความน่ารักน่าชัง หรือความพอใจของคุณพ่อคุณแม่ แต่อย่าลืมว่าอย่าสนุกจนเลยเถิดไปจนกระทบกับชีวิตปกติของลูกในอนาคตก็พอจ้าาา

Writer Profile : buubae

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง6วิธี ช่วยลูกน้อย ค้นหาพรสวรรค์
กิจกรรมของครอบครัว
15 สิ่งดีๆ ที่พ่อทำเพื่อแม่ได้
ชีวิตครอบครัว
Update
ข่าว ข่าว
การล่วงละเมิดทางเพศเป็นเหตุการณ์อันตรายที่พ่อแม่ต้องให้ความสำคัญ ซึ่งในบางครั้งก็เกิดขึ้นจากคนใกล้ตัว เพราะมีกรณีที่ครูโรงเรียนเอกชนลวนลามเด็กหญิงป.6 มีเพื่อนร่วมห้องหลายคนถูกลวนลามเช่นกัน อีกทั้งยังทำมาแล้วหลายรุ่นอีกด้วย เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งย่านบางรัก โดยมีครูวัย 42 ปี  ได้ทำอนาจารเด็กหญิงชั้นป.6 ภายในห้องเรียนในขณะที่เด็กหญิงกำลังทำเวร ซึ่งเด็กหญิงได้กลับมาเล่าให้แม่ฟัง แม่จึงมาแจ้งความ ดำเนินคดีกับครูที่ทำอนาจารเด็กนักเรียน เด็กหญิงเล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นในขณะที่ตนกำลังทำเวรที่ห้องเรียนกับเพื่อน 2 คน โดยมีครูคนนี้นั่งอยู่ที่โต๊ะคุณครูประจำชั้น ซึ่งระหว่างที่กำลังทำเวรครูก็ได้เรียกให้มาหา โดยอ้างว่าขอดูโทรศัพท์และขอให้แสกนนิ้วมือปลดล็อกมือถือ ขณะที่เด็กกำลังก้มลงมาจะแสกนนิ้วมือให้ ครูกลับล้วงเข้าไปในเสื้อนักเรียนแล้วบีบหน้าอก จนเด็กหญิงตกใจ นอกจากนี้ยังล้วงกระโปรงเข้าไปลูบอวัยวะเพศ และจับมือของเด็กหญิงมาจับที่อวัยวะเพศของตนเอง และกำชับว่าอย่าเอาเรื่องนี้ไปบอกใคร หลังจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเด็กหญิงรีบกลับมาบอกแม่ทันที เมื่อเรื่องแดงขึ้น ถึงได้รู้ว่าครูคนนี้ได้ลวนลามเด็กนักเรียนในห้องแล้วกว่า 20 คน อีกทั้งยังได้ก่อเหตุมาแล้วหลายรุ่นแต่ไม่มีใครกล้าพูด รุ่นโตสุดที่โดนตอนนี้ก็เรียนอยู่ระดับมหาวิทยาลัย โดยครูคนนี้มีลักษณะภายนอกและท่าทางที่ดีมาก ในตอนนี้โรงเรียนให้ครูรายดังกล่าวออกจากการสอนแล้ว และอยู่ระหว่างเร่งตามตัวมาดำเนินคดี ตามหมายจับคดีอนาจารเด็ก อ้างอิงจาก https://www.amarintv.com/news-update/news-23664/444358/
18 ตุลาคม 2562