14 ไอเดียตั้งชื่อลูก สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่ไม่รู้ว่าจะตั้งว่าอะไรดี

Writer : buubae
: 12 กันยายน 2561

สิ่งปวดหัวเล็กๆ ของคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่เพิ่งมีลูก นอกจากจะต้องเตรียมสารพัดของใช้เพื่อใช้เลี้ยงลูกแล้ว การตั้งชื่อลูกก็เป็นอีกอย่างที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมตัวอีกด้วย แต่จะตั้งชื่อเจ้าตัวเล็กว่าอะไรดีล่ะ วันนี้เรามีไอเดียมานำเสนอเผื่อนำไปเป็นไอเดียกันจ้า

ตั้งตามของที่กินตอนแพ้ท้อง

อาการแพ้ท้องเป็นเรื่องปกติที่คุณแม่มักจะเจอ และมีคุณแม่หลายคนที่ได้ไอเดียการตั้งชื่อลูกจากของกินที่ตัวเองอยากกินตอนแพ้ท้องเช่นกัน คุณแม่บางคนอาจจะชอบกินมะนาว ลูกก็เลยได้ชื่อมะนาวตามที่คุณแม่ชอบกินนั่นเอง

เอาชื่อคุณพ่อกับคุณแม่มารวมกัน

เป็นอีกไอเดียที่คุณพ่อคุณแม่ชอบนำมาใช้กับการตั้งชื่อลูก ซึ่งส่วนใหญ่มักจะนำไปใช้ตั้งชื่อจริง ไม่ว่าจะเป็น เอาบางส่วนของชื่อทั้งสองคนมารวมกันหรือแค่ชื่อหน้ามารวมกัน ซึ่งการรวมชื่อก็จะอาจจะอิงหลักภาษาไทย คือการ สมาส/สนธิ คำนั่นเอง

ตั้งตามคำแนะนำของหมอดูหรือซินแส

การไปหาหมอดูหรือซินแส ก็เป็นช่องทางในการหาไอเดียชื่อของลูกได้ด้วยเช่นกัน เพราะหมอดูหรือซินแสบางคนก็จะมีวิธีการคิดชื่อโดยอ้างอิงหลักการทางโหราศาสตร์ ซึ่งชื่อที่ได้มาอาจจะเป็นที่พึงพอใจก็ได้ แต่ก็นั่นแหละโปรดใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจนะ 🙂

ตั้งตามหลักมหาทักษา

อีกหลักการตั้งชื่อที่คุณพ่อคุณแม่หลายๆ คนนิยมใช้กัน เพื่อความมงคลแก่ชีวิตเจ้าตัวน้อย ซึ่งการตั้งชื่อลูกตามหลักมหาทักษา จะอ้างอิงตามโหราศาสตร์ไทย และจะแบ่งจากวันที่เกิด เวลาที่เกิด ซึ่งรายละเอียดต่างๆ สามารถตามอ่านได้ที่นี่เลยจ้า 

ตั้งตามสิ่งที่ชอบเป็นพิเศษ

คุณพ่อคุณแม่หลายๆ คน มักมีสิ่งที่ชอบเยอะแยะเต็มไปหมด และมักจะหยิบมาตั้งชื่อลูกตัวเองได้ด้วย เช่น คุณพ่อชอบอะไรที่เกี่ยวกับพวกวิทยาศาสตร์หรือเทคโนโลยี ก็อาจจะตั้งชื่อว่า นาโน ไมโคร หรือชื่นชอบประเทศญี่ปุ่น ก็อาจจะตั้งชื่อลูกเป็นภาษาญี่ปุ่นก็ได้ เป็นต้น

ตั้งตามชื่อพระเอก/นางเอก ตัวละคร หรือดาราที่ชอบ

แน่นอนว่า การนำชื่อพระ/นางจากภาพยนตร์ ละคร หรือ หนังสือ หรือดาราที่ตัวเองชอบมาเป็นชื่อลูกนั่น เป็นไอเดียที่นิยมมากๆ และแทบจะมีเกือบทุกยุคจริงๆ เช่น  ลลิตามาจากชื่อของหมิว ลลิตา เพราะชอบการแสดงของคนนี้จากตอนที่เล่นละครเรื่อง ปริศนา หรือชื่อว่าอันนาก็อาจจะได้มาจากตัวละครจากการ์ตูนที่คุณพ่อคุณแม่ชอบดูอย่าง Frozen ก็สามารถนำมาตั้งชื่อได้เหมือนกัน

ตั้งจากสถานที่หรือเหตุการณ์แห่งความทรงจำ

ฃอเดียสำหรับการตั้งชื่อลูกอาจจะไม่ได้มาจากสิ่งของหรือตัวบุคคล สถานที่และเหตุการณ์บางอย่างก็เป็นอีกไอเดียที่สามารถนำมาใช้ตั้งชื่อลูกได้เช่นกัน ยกตัวอย่างว่า คุณพ่อคุณแม่พบกันครั้งแรกที่เมือง บาเยิร์น มิวนิค เลยอยากตั้งชื่อลูกว่า น้องมิวนิค หรือ ช่วงปี 1998 ที่มีการแข่งขันฟุตบอลโลก แล้วลูกเกิดช่วงนั้นพอดี เลยตั้งชื่อลูกว่า น้องฟรองซ์ (France) ก็เป็นไปได้

ตั้งตามลักษณะตอนเกิด

คุณพ่อคุณแม่บางคนก็อาจจะไม่ได้เตรียมชื่อไว้ล่วงหน้า เลยมาตั้งชื่อตอนที่ลูกเกิดเลย เช่น ตอนคลอดออกมาลูกตัวแดง เลยตั้งชื่อว่าแดง หรือดูตัวอวบๆ กว่าเด็กทั่วไปเลยตั้งว่า อ้วน (ถึงแม้ว่าหลายๆ คนที่ชื่อ อ้วน พอโตมาแล้วผอมสวนทางชื่อเล่นตัวเองก็ตาม)

ตั้งตามชื่อคนที่เคารพและศรัทธา

ในต่างประเทศการตั้งชื่อตามคนที่เราเคารพและศรัทธาเป็นชื่อลูกของตัวเองถือว่าเป็นการให้เกียรติและให้ความเคารพมากๆซึ่งเรามักจะเห็นได้จากตามภาพยนตร์ทีวีซีรี่ส์หรือแม้กระทั่งในชีวิตจริงก็ยังมีให้เห็นด้วย

ตั้งเพื่อต่อยอดในอนาคต

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่วางแผนไว้ว่าจะมีลูกมากกว่า 1 คนการตั้งชื่อเพื่อต่อยอดในอนาคตก็เรียกได้ว่าเป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจไม่แพ้กันเพราะคุณพ่อคุณแม่จะสามารถตั้งชื่อให้คล้องจองกันได้ในอนาคตเช่นลูกคนแรกชื่อบีมคนต่อไปก็อาจจะเล่นตัวพยัญชนะตัวแรกในการตั้งชื่อเพื่อให้คล้องจองกันหรือถ้าเป็นชื่อจริงก็จะเป็นการเล่นคำก็ได้ยิ่งถ้าเป็นพี่น้องฝาแฝดเราจะเห็นการตั้งชื่อที่เล่นคำเยอะสุดๆเหมือนกัน

ให้โลกโซเชียลช่วยตั้งชื่อ

เมื่อคุณพ่อคุณแม่เริ่มไม่รู้ว่าจะหาไอเดียการตั้งชื่อลูกแบบไหนแล้ว การใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียก็ดูจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากจะได้ไอเดียแปลกใหม่จากหลายๆ คน ยังสามารถคัดหรือเลือกชื่อนั่นๆ มาใช้ได้เยอะเลยล่ะ

ตั้งตามหมวดหมู่ต่างๆ

ไอเดียการคิดชื่อลูกที่ง่ายและค่อนข้างเวิร์คคือ การตั้งชื่อตามหมวดต่างๆ ซึ่งอาจจะยึดจากความชอบส่วนตัวก็ได้ เช่น คุณพ่อชอบรถ ก็จะตั้งชื่อเป็นชื่อยี่ห้อรถต่างๆ เช่น น้องบีเอ็ม น้องเฟอร์รารี่ น้องพอร์ช (มาจากปอร์เช่) หมวดตัวอักษร หมวดผลไม้ หมวดสีต่างๆ ซึ่งมีเยอะแยะเต็มไปหมดเลย

ตั้งชื่อตามอาชีพ

ใช้ความรักงานการของคุณพ่อคุณแม่เป็นแกนหลักสำหรับตั้งชื่อลูกก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เช่น ถ้าเกิดคุณพ่ออยู่ในสายงานวิศวกร สถาปัตย์ มัณฑนศิลป์ อาจจะตั้งชื่อลูกให้คล้องจองกัน เช่น อาจจะชื่อน้องปั้นหยา หรือถ้าคุณพ่อคุณแม่เป็นสายนักแข่งรถ อาจจะตั้งชื่อว่าน้องเรซซิ่งก็ได้

สุดท้ายตั้งด้วยความตั้งใจ อย่านึกเอาสนุกอย่างเดียว

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการตั้งชื่อลูก นอกจากจะได้ความน่ารักน่าชัง หรือความพอใจของคุณพ่อคุณแม่ แต่อย่าลืมว่าอย่าสนุกจนเลยเถิดไปจนกระทบกับชีวิตปกติของลูกในอนาคตก็พอจ้าาา

Writer Profile : buubae

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง15 สิ่งดีๆ ที่พ่อทำเพื่อแม่ได้
ชีวิตครอบครัว
Update
ข้อมูลทางแพทย์ ข้อมูลทางแพทย์
4S -ภาวะสตาฟิโลค็อกคอล สเกลด์ สกิน ซินโดรม (Staphylococcal Scalded Skin Syndrome) เชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังปล่อยท็อกซิน ออกมาทำให้ชั้นผิวหนังกำพร้าที่ยังมีภูมิคุ้มกันไม่สมบูรณ์ ทำให้มีการหลุดลอกแบบตื้นๆ สามารถรับเชื้อมาจากผู้ใหญ่ที่สัมผัสตัว ดังนั้นเพื่อไม่ให้เด็กๆ ได้รับเชื้อโรคจนเป็นอันตรายต่อผิวหนัง เราก็ต้องใส่ใจเรื่องความสะอาด ระมัดระวังเมื่อจะต้องใกล้ชิดสัมผัสตัวเด็ก อาการของโรค 4S มีอาการไข้ ตัวแดง ร้องงอแง เจ็บบริเวณผิวหนัง มีหนอง เยื่อบุตาอักเสบ อาการแบบนี้รีบพาไปหาหมอ เด็กนอนดิ้นไปดิ้นมาอย่างทรมาน ผิวหนังบวมเป่ง ตุ่มใสสีแดงและเหลืองขึ้นไม่หยุด มีไข้ร่วมด้วย วิธีรับมือกับโรค 4S ดื่มนมแม่สร้างภูมิคุ้มกัน ตัดเล็บลูกให้สั้นอยู่เสมอ รักษาความสะอาดของเสื้อผ้า ที่นอน ข้าวเครื่องใช้ของเด็ก คนใกล้ชิดล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง ก่อนสัมผัสตัวเด็ก หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด ที่มีคนอยู่เยอะ เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะสม ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด การป้องกัน ล้างมือให้สะอาด ก่อนสัมผัสตัวเด็ก หลีกเลี่ยงการให้เด็กโดนคนอื่นหอมแก้ม โดยที่คนๆ นั้นยังไม่ได้ล้างหน้า หรือทำความสะอาดร่างกาย ถ้าเด็กมีไข้ ผิวหนังบวมแดง ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน
14 กรกฏาคม 2562