รวม 20 นิทานสร้าง EF อ่านเเล้วช่วยพัฒนาสมอง

Writer : Mookky TCN
: 15 ธันวาคม 2560

การอ่านเป็นตัวสำคัญในการพัฒนา EF ของเด็ก เพราะในช่วงที่ตั้งใจฟังเด็กจะมีอารมณ์จะสงบ พร้อมทั้งคล้อยตามไปกับเนื้อเรื่อง ทำให้ค่อยๆ ยังซึมซับเนื้อหาดีๆ เข้าสู่ตัวเอง เราได้รวบรวมหนังสือเด็กที่ได้รับการคัดเลือกว่ามีเนื้อหาส่งเสริมทักษะ EF  Executive Functions หรือทักษะสมองมาฝากกันค่ะ

1. อุตุคิดมุ

ภาพจาก- passkidsshop

นิทานที่สอนเรื่อง “ความขยัน” เป็นรื่องราวนกจอมขี้เกียจที่ไม่ยอมสร้างรังของตัวเอง  เลยถูกเทวดาสาปคันทุกครั้งที่ไม่นอนในรังของตัวเอง จนในที่สุดเจ้านกก็ลุกขึ้นมาสร้างรังของตัวเองจนเสร็จในที่สุด

เขียนโดย : อรอนงค์ บุญเพ็ง / รุ่งเรือง เรืองเพ็ชร
สำนักพิมพ์ : เอ็ดดูเคชั่น
ราคา : 75 บาท

2. เจ้ามังกรตัวร้าย กับเด็กชายขี้โมโห

ภาพจาก- i.ytimg

เรื่องของ “เจ้ามังกรไฟ” ที่กินความโกรธของเด็กๆ เป็นอาหาร ยิ่งถ้าเด็กๆ โมโห เอาเเต่ใจ มากเเค่ไหน เจ้ามังกรก็ยิ่งชอบมากเท่านั้น นิทานเรื่องนี้สอนเด็กๆ ในการควบคุมอารมณ์ เเละบอกผลกระทบของการอารมณ์เสียใส่ผู้อื่น

เขียนโดย : ปิติพร วทาทิยาภรณ์
สำนักพิมพ์ :  เก้าแต้ม
ราคา : 95 บาท

3. พระราชากับเมืองไร้รอยยิ้ม

ภาพจาก- Se-Ed

กาลครั้งหนึ่งมีเมืองเล็กๆ ที่น่าอยู่ เเต่บรรยากาศภายในเมืองกลับเงียบเหงา ไม่มีทั้งรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ พระราชาของเมืองจึงพยายามคิดหาวิธีแก้ปัญหามากมาย จนสุดท้ายก็ได้เรียนรู้ว่าความสุขจริงๆ เกิดจาก “การให้” เรื่องนี้สอนให้เด็กๆ รู้ถึงความมีน้ำใจ เเละการแบ่งปัน

เขียนโดย : มินนี่ ศกุลตลา
สำนักพิมพ์ : บงกช คิดส์
ราคา : 65 บาท

4. ฮัมบี้ติดเกม

ภาพจาก- Se-ed

เรื่องราวของฮัมบี้ไดฌนเสาร์น้อยตัวสีเขียว ที่รักการเล่นเกมส์มากๆ จนไม่ออกไปเล่นนอกบ้านกับเพื่อนๆ เรื่องนี้เหมาะจะเอาไว้สอนเรื่องกาารเเบ่งเวลาให้กับเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี

เขียนโดย : โอตะ อึมเมะ
สำนักพิมพ์ :  คิดส์บวก
ราคา : 95 บาท

5. เก็บเองเก่งจัง

ภาพจาก- Ebooks

    เป็นหนังสือภาพคำกลอนที่สอนให้เด็กๆ เก็บของเล่นหลังเล่นเสร็จทุกครั้ง ช่วยปลูกฝังเรื่องของระเบียบวินัย คุณพ่อคุณเเม่สามารถอ่านให้ลูกฟังด้วยกันเเบบสนุกสนานเเละฝึกทักษะทางภาษา เพราะเป็นนิทานคำคล้องจอง

เขียนโดย : สองขา
สำนักพิมพ์ : พาส เอ็ดดูเคชั่น
ราคา : 50 บาท

6. หมีน้อยผู้กล้าหาญ

ภาพจาก- Se-ed

เรื่องราวของหมีน้อยที่ไม่กล้าว่ายน้ำจับปลา ปีนต้นไม้เก็บน้ำผึ้ง เหมือนหมีตัวอื่นๆ จนในวันหนึ่งหมีน้อยก็เจอบททดสอบ มีหมีตัวหนึ่งกำลังจะจมน้ำตายหมีน้อยจึงต้องรวบรวมความกล้ากระโดดลงไปช่วย หลังจากนั้นเขาก็ได้บทเรียนเเละมองตัวเองเปลี่ยนไป

เขียนโดย : Ye-Shil Kim (เย-ชิล คิม)
สำนักพิมพ์ : ประพันธ์สาส์น
ราคา : 120 บาท

7. บ้านเรามีเงาประหลาด

ภาพจาก- ฺBlogspot

ฟังดูชื่อเรื่องเเล้วเหมือนการ์ตูนสยองขวัญ เเต่ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด เป็นเรื่องราวของเด็กชายที่เพิ่งย้ายบ้านใหม่เเล้วพบกับเงาประหลาด เหมาะมากที่คุณพ่อคุณเเม่จะเอามาเล่าก่อนนอนให้เด็กๆ ฟัง พร้อมลุ้นไปด้วยกันว่าเจ้าเงาประหลาดนั่นจะเป็นอะไรนะ

เขียนโดย : พัชรี มีสุคนธ์
สำนักพิมพ์ :  ห้องเรียน
ราคา : 85 บาท

8. เมืองใหม่ในฝัน

ภาพจาก- ฺBlogspot

นิทานคำกลอนที่เกี่ยวกับเรื่องของหอยทากน้อย “สีคราม” ที่ออกผจญภัยไปตามหาเมืองในฝัน เเต่เมื่อไปถึงกลับไม่รู้สึกว่าเหมือนที่ฝันเอาไว้ เพราะไปเจอกับมลพิษ ขยะ เเละสิ่งเเวดล้อมที่ถูกทำลาย ซึ่งเมื่ออ่านจบเเล้วเด็กๆ ก็จะได้ข้อคิดเกีี่ยวกับการอนุรักษ์ธรรมชาติ

เขียนโดย : ภัทรา แสงดานุช
สำนักพิมพ์ : โลกหนังสือ
ราคา : 85 บาท

9. คุณนกฮูกนักเต้นเท้าไฟ

ภาพจาก- prapakarn

เรื่องของคุณนกฮูกที่รักการเต้น ถึงเเม้จะมีอุปสรรคเข้ามาเป็นบททดสอบเเต่คุณนกฮูกก็ยังเต้นต่อไปได้อย่างมีความสุข

เขียนโดย : สุภรณ์พรรณ ศิริวัฒนะ
สำนักพิมพ์ :  ประภาคารพับลิชชิ่ง
ราคา : 125 บาท

10. แพนเค้กของบุ๋มบิ๋ม

ภาพจาก- Ebooks

หนูน้อย “บุ๋มบิ๋ม” กำลังจะทำแพนเค้กเเสนอร่อย เเต่มีเพื่อนๆ มาเคาะประดูขอส่วนผสมพอดี ทำให้เธอทำเเพนเค้กไม่ได้ใหญ่เท่าที่คิดเอาไว้ เเต่บุ๋มบิ๋มก้ยังเลือกที่จะเเบ่งส่วนผสมให้เพื่อนๆ จนสุดท้ายเพื่อนทุกคนที่มาขอยืมส่วนผสมไปทำขนมของตัวเองก็นำขนมที่ทำเสร็จมาเเบ่งให้บุ๋มบิ๋ม เเละทุกคนก็ทานขนมร่วมกันอย่างมีความสุข เรื่องนี้สอนเด็กๆ ให้รู้สึกดีกับการเเบ่งปัน

เขียนโดย : สุพรรณี นามวงษ์
สำนักพิมพ์ : นานมีบุ๊คส์
ราคา : 95 บาท

11. กิ๊บก๊าบขยันเรียน

ภาพจาก- Savecos

เป็นนิทานภาพภาษาไทย – อังกฤษ เรื่องราวของเป็ดน้อย “กิ๊บก๊าบ” ที่อยากให้ตัวเองเป็นคนมีความรู้ จึงได้ไปขอพึ่งพลังของแม่มดและนางฟ้า แต่สุดท้ายกิ๊บก๊าบก็ได้ค้นพบกับแหล่งความรู้ที่ยิ่งใหญ่ เรื่องนี้จะทำให้น้องๆ ที่อ่านได้ฝึกภาษาพร้อมเพลิดเพลินไปกับสีสันสวยงามของภาพ

เขียนโดย : รัตนา คชนาท (ภาษาไทย), กฤติกา ชินพันธ์ (ภาษาอังกฤษ)
สำนักพิมพ์ :  แม็คเอ็ดดูเคชั่น
ราคา : 95 บาท

12. ฟ้ามุ่ยไม่โมโหแล้วค่ะ

ภาพจาก- Savecos

เรื่องของ “ฟ้ามุ่ย” เด็กหญิงขี้โมโหมากๆ ซึ่งเวลาที่ไม่โมโหเธอจะเป็นเด็กน่ารัก เเต่เวลาที่โมโหก็เป็นเด็กไม่มีใครกล้าเข้าใกล้เลย เหมือนลมพายุที่กำลังหมุนอย่างน่ากลัว ซึ่งเธอจะได้รับบทเรียนจากความโมโหของตัวเองในที่สุด หลังจากอ่านเรื่องนี้เด็กๆ จะได้เข้าใจผลลบจากอารมณ์โกรธ เเละเรียนรู้วิธีควบคุมอารมณ์

เขียนโดย : รัตนา คชนาท
สำนักพิมพ์ :  ซีเอ็ดบุ็ค
ราคา : 75 บาท

13. เจ้าหมูปิงปอง

ภาพจาก- SE-ED Mobile

เรื่องราวของหมูน้อย “ปิงปอง” ที่อาศัยอยู่ในฟาร์มเเห่งหนึ่ง เจ้าหมูน้อยพยายามหัดบินให้ได้เหมือนนกด้วยการพยายามกระโดด ซึ่งการหัดบินของเจ้าหมูน้อยสร้างความเสียหายให้กับฟาร์มมาก เพื่อนๆ จึงสร้างเตียงเด้งดึ๋งให้เจ้าหมูน้อยไปกระโดดไกลๆ เพื่อที่คนอื่นๆ จะได้ทำงานในฟาร์มอย่างมีความสุข

เขียนโดย :  Caroline Jayne Church (แคโรไลน์ เจย์น เชิร์ช)
สำนักพิมพ์ :  Happy Kids
ราคา : 85 บาท

14. ต่อทางรถไฟ

ภาพจาก- i.ytimg

หนังสือภาพสวยๆ ที่ตัวละครในเรื่องพยายามช่วยกันต่อทางรถไฟ จากหน้าหนึ่งไปออีกหน้าหนึ่ง เด็กๆ จะเห็นทางรถไฟที่ค่อยๆ เป็นรูปเป็นร่าง เเละกลายเป็นทางรถไฟที่มีรถไฟวิ่งได้ในหน้าสุดท้าย เหมาะที่จะเอาไว้สอนให้รู้ถึงความสามัคคีเเละความขยันเพื่อไปถึงจุดหมาย

เขียนโดย : ฟูมิโกะ ทาเคชิตะ
สำนักพิมพ์ : แพรวเพื่อนเด็ก
ราคา : 225 บาท

15. ฉันชอบตัวเองจังเลย

ภาพจาก- Se-Ed

นิทานภาพสองภาษาไทย-อังกฤษ ที่มีลายเส้นน่ารักๆ ช่วยฝึกภาษาได้เป็นอย่างดี เเละสอนให้เด็กๆ ภาคภูมิในตัวเองเมื่อได้ทำสิ่งดีให้คนรอบตัว เช่น การเลี้ยงน้อง ทานข้าวหมดจาน ซึ่งในเล่มก็มีสติ๊กเกอร์คะเเนนรูปผลไม้ เอาไว้ให้รางวัลเมื่อหนูๆ ทำสิ่งดีๆ ได้ด้วย

เขียนโดย : Yoon Yeorim (ยุน ยอริม)
สำนักพิมพ์ :  นานมีบุ๊คส์
ราคา : 95 บาท

16. มะลิกับไมโล เตรียมตัวเที่ยวทะเล

ภาพจาก- chulabook

นิทานเกี่ยวกับการไปเที่ยวทะเล ที่เล่าเรื่องของกระต่ายชื่อมะลิ กับหนูน้อยไมโล ที่อยากไปเที่ยวทะเล เเละช่วยกันเตรียมข้าวของไปชายหาดด้วยตัวเอง หลังจากอ่านเรื่องนี้คุณพ่อคุณเเม่อาจนั่งคิดกับลูกๆ ว่าเราจะเตรียมอะไรเมื่อไปเที่ยวนอกบ้านกันดีนะ เป็นการฝึกความคิดสร้างสรรค์เเละฝึกความรับผิดชอบให้กับเด็กๆ

เขียนโดย : Pauline Oud (เพาลิน อุด)
สำนักพิมพ์ :
นานมีบุ๊คส์
ราคา : 115 บาท

17. ของขวัญของหอยทาก

ภาพจาก- i.ytimg

เหล่าสัตว์น้อยใหญ่กำลังเตรียมจัดงานวันเกิดให้นางฟ้า ต่างคนต่างหาของขวัญที่คิดว่าจะถูกใจนางฟ้าที่สุด ยกเว้นเเต่เจ้าหอยทากที่ยังหาของขวัญไม่ได้ มันจึงเดินเข้าไปหาในป่าใหญ่จนได้พบกับดอกไม้เเสนสวย เเต่เมื่อกลับไปดอกไม้ก็เหี่ยวเฉาเสียเเล้ว ด้วยความเสียใจจึงทำให้น้ำตาหยดลงบนดอกไม้ เเล้วในที่สุดดอกไม้ก็กลับมาสวยเหมือนเดิม เเละนางฟ้าเองชอบของขวัญของเจ้าหอยทากมากเหมือนกัน

เขียนโดย : ชัยฤทธิ์ ศรีโรจน์ฤทธิ์
สำนักพิมพ์ :  Happy Kids
ราคา : 95 บาท

18. เก็บได้ ให้คืน

ภาพจาก- Plan for Kids

“ตุ๊กติ๊ก” กับ “ตุ๊บปอง” เป็นสองพี่น้องที่เก็บเงินได้ เเล้วกำลังชั่งใจว่าจะคืนเงินนี้ดีไหมนะ เเต่สุดท้ายก็เลือกที่จะคืนเงินเเละหาเจ้าของเงินเจอ นิทานเรื่องนี้เป็นเล่มที่ดีอีกเล่ม เพราะปลูกฝังเด็กๆ ให้โตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ซื่อสัตย์

เขียนโดย : ตุ๊บปอง
สำนักพิมพ์ : แฮปปี้คิดส์
ราคา : 175 บาท

19. ลูกเป็ดลูกไก่เพื่อนรัก

ภาพจาก- Issuu

ในสระบัวกว้างใหญ่มีเหล่าสัตว์อาศัยอยู่ร่วมกัน รวมไปถึงลูกเป็ด ลูกไก่ ที่เป็นเพื่อนรักกัน เเต่ลูกไก่ว่ายน้ำไม่เป็น ลูกเป็ดจึงให้ลูกไก่เกาะหลังว่ายน้ำเล่นด้วยกัน เเละยังช่วยเหลือกันอีกในหลายๆ เรื่องด้วย นิทานเรื่องนี้สอนให้เด็กๆ เห็นคุณค่าของมิตรภาพ

เขียนโดย : ป้าเหน่ง (เรื่อง) / อภิชา แย้มสำรวล (ภาพ)
สำนักพิมพ์ : อักษรา ฟอร์ คิดส์
ราคา : 40 บาท

20. ถู เตะ เป่า เขย่า สนุกจัง !

ภาพจาก- Se-Ed

หนังสือที่น่าเล่นมาก เพราะเป็นเเนวกิจกรรมที่ทำให้เด็กๆ สนุกไปพร้อมกับหนังสือได้ ในเเต่ละหน้าจะมีคำสั่งให้ลองทำ ซึ่งคุณพ่อคุณเเม่สามารถเล่นไปพร้อมๆ กับลูกได้ ช่วยพัฒนาสมองทั้งซีกซ้าย ซีกขวา กล้ามเนื้อมัดเล็ก ประสาทสัมผัส เเละความคิดสร้างสรรค์

เขียนโดย : รตีลดา ประพันธ์กานต์
สำนักพิมพ์ : นานมีบุ๊คส์
ราคา : 148 บาท

ในการอ่านหนังสือให้เด็กฟังขอเเนะนำคุณพ่อคุณเเม่ควรอ่านหนังสือเล่มนั้นๆ ให้เข้าใจก่อน เพื่อจะได้เข้าถึงเนื้อหาสาระในช่วงที่ต้องการเน้นให้เด็กได้รับความรู้ดีๆ เเละจะได้อ่านให้เด็กฟังแบบสนุกสนาน จนนำไปสู่การพัฒนา EF นอกจากนั้นเมื่ออ่านจบเเล้วก็ควรตั้งคำถาม ชวนให้เด็กคิดตามเรื่องราวในหนังสือด้วย รับรองว่าจะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทั้งสนุก เเละเสริมสร้างความสัมพันธ์เมื่อได้ใช้เวลาร่วมกันค่ะ 😀

ขอบคุณรักลูก

Writer Profile : Mookky TCN

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องอาหาร อาหาร
21 พฤศจิกายน 2560
ความสุขของ คนเป็นพ่อ คืออะไร?
ชีวิตครอบครัว
รู้จักกับกระเป๋านักเรียน “รันโดะเซะรุ”
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
7 เคล็ดลับ ฝึกลูกช่วยงานบ้าน
กิจกรรมของครอบครัว
Update
ข้อมูลทางแพทย์ ข้อมูลทางแพทย์
4S -ภาวะสตาฟิโลค็อกคอล สเกลด์ สกิน ซินโดรม (Staphylococcal Scalded Skin Syndrome) เชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังปล่อยท็อกซิน ออกมาทำให้ชั้นผิวหนังกำพร้าที่ยังมีภูมิคุ้มกันไม่สมบูรณ์ ทำให้มีการหลุดลอกแบบตื้นๆ สามารถรับเชื้อมาจากผู้ใหญ่ที่สัมผัสตัว ดังนั้นเพื่อไม่ให้เด็กๆ ได้รับเชื้อโรคจนเป็นอันตรายต่อผิวหนัง เราก็ต้องใส่ใจเรื่องความสะอาด ระมัดระวังเมื่อจะต้องใกล้ชิดสัมผัสตัวเด็ก อาการของโรค 4S มีอาการไข้ ตัวแดง ร้องงอแง เจ็บบริเวณผิวหนัง มีหนอง เยื่อบุตาอักเสบ อาการแบบนี้รีบพาไปหาหมอ เด็กนอนดิ้นไปดิ้นมาอย่างทรมาน ผิวหนังบวมเป่ง ตุ่มใสสีแดงและเหลืองขึ้นไม่หยุด มีไข้ร่วมด้วย วิธีรับมือกับโรค 4S ดื่มนมแม่สร้างภูมิคุ้มกัน ตัดเล็บลูกให้สั้นอยู่เสมอ รักษาความสะอาดของเสื้อผ้า ที่นอน ข้าวเครื่องใช้ของเด็ก คนใกล้ชิดล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง ก่อนสัมผัสตัวเด็ก หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด ที่มีคนอยู่เยอะ เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะสม ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด การป้องกัน ล้างมือให้สะอาด ก่อนสัมผัสตัวเด็ก หลีกเลี่ยงการให้เด็กโดนคนอื่นหอมแก้ม โดยที่คนๆ นั้นยังไม่ได้ล้างหน้า หรือทำความสะอาดร่างกาย ถ้าเด็กมีไข้ ผิวหนังบวมแดง ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน
14 กรกฏาคม 2562