fbpx

5 ทักษะที่ควรสอนลูก เพื่อป้องกันการถูกลักพาตัว

Writer : nunzmoko
: 9 พฤษภาคม 2562

หลายครั้งที่เราเห็นข่าวเด็กหาย เด็กถูกลักพาตัว เป็นข่าวที่น่าเศร้าสำหรับคนเป็นพ่อเป็นแม่อย่างมาก ซึ่งส่วนใหญ่เด็กที่ถูกลักพาตัวจะเกิดขึ้นเมื่ออยู่ตามลำพัง โดยเฉพาะสถานที่ปลอดภัยที่สุดคือ ที่ที่อันตรายที่สุด นั่นหมายความว่า บางทีคนร้ายก่อเหตุหน้าบ้าน ในสนามเด็กเล่นของหมู่บ้าน ตลาดนัดที่เด็กเคยวิ่งเล่น สวนสาธารณะข้างบ้าน ใกล้โรงเรียน ดังนั้นพ่อแม่อย่าชะล่าใจ ไม่ควรปล่อยเด็กวิ่งเล่นตามลำพังเด็ดขาด วันนี้มี 5 ทักษะที่ควรสอนลูกเพื่อป้องกันเด็กถูกลักพาตัวมาฝากกันค่ะ

1. ทักษะการปฎิเสธ

สอนทักษะให้เด็กๆ รู้จักปฎิเสธพ่อ แม่ ผู้ปกครองต้องสอนบ่อยๆ ว่าอย่ารับขนมหรือของเล่นจากคนเเปลกหน้า ที่สำคัญคืออย่าไปไหนกับคนแปลกหน้า ต้องคุยกับเด็กบ่อยๆ ถามกิจวัตรประจำวันของเด็กด้วย บางทีคนร้ายไม่ได้มาครั้งแรก อาจพยายามชักชวนเด็กหลายครั้งจนเด็กเกิดความไว้วางใจแล้วไปกับเขาได้ ต้องพูดคุยถามลูกบ่อยๆ ว่าไปวิ่งเล่นเป็นไง มีเพื่อนใหม่ไหม มีคนมาซื้อขนมให้กินไหม จะได้รู้ความเคลื่อนไหวว่ามีคนร้ายพยายามก่อเหตุลักเด็กไหม จริงๆ แล้วบางครั้งคนก่อเหตุอาจไม่ใช่คนแปลกหน้าก็ได้ อาจเป็นคนในชุมชน เป็นคนที่เด็กรู้จักและคุ้นเคย หรือใกล้ชิด เพราะหลายกรณีที่ผู้ก่อเหตุ คือ คนใกล้ชิดนั่นเอง

2. ทักษะการขอความช่วยเหลือ

ในกรณีที่พ่อ แม่ ไม่อยู่ด้วย ต้องสอนเด็กว่าเมื่อรู้สึกไม่ปลอดภัย ตกอยู่ในอันตราย หรือมีคนพาออกไปที่อื่น ต้องร้องขอความช่วยเหลือกับคนที่ผ่านไปมาทันที เพราะส่วนใหญ่คนร้ายไม่มีรถส่วนตัว จะพาขึ้นรถไฟ รถเมล์ รถสาธารณะ รถสองแถว และถ้าหลงกับพ่อแม่ในห้างสรรพสินค้าต้องทำความเข้าใจกับเด็กว่า ถ้าหลงทางอย่าเคลื่อนที่ไปไหน ถ้ามีคนช่วยก็ให้คนๆ นั้นพาไปที่พนักงานประชาสัมพันธ์ และให้ลูกเลือกจากคนที่เป็นพนักงานขายจะปลอดภัยที่สุดค่ะ

3. ทักษะการดูแลตนเอง

สอนให้ลูกอยู่ในบริเวณที่ปลอดภัย และสอนให้ลูกรู้จักดูแลตัวเอง รู้จักระมัดระวังอันตราย แต่ถ้าเป็นเด็กเล็กๆ ที่ยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ควรจัดพื้นที่ปลอดภัยสำหรับลูกแต่ละวัยแล้วสอนให้ลูกอยู่ในบริเวณที่กำหนดพร้อมบอกเหตุผลว่า “ลูกเล่นอยู่แถวนี้นะคะ เพราะถ้าไปไกลกว่านี้แม่จะมองไม่เห็นหรือหาหนูไม่เจอ” ถ้าเด็กออกนอกโซนที่กำหนดไว้ ต้องติดตามกลับมาโดยเร็วที่สุด เพราะถ้าหากตรวจสอบได้เร็ว ส่วนใหญ่จะได้เด็กคืนหรือช่วยให้พ้นอันตรายได้ทันท่วงทีค่ะ

4. ทักษะการช่างสังเกต

ควรสอนให้เด็กช่างสังเกต ว่าคนแบบไหนที่ไม่น่าไว้วางใจ อย่าขู่ลูกว่าระวังแก๊งรถตู้จับเด็ก ต้องสอนเขาว่าเวลาคนแปลกหน้าให้ขนม ของเล่น ถ้าไม่ใช่ญาติ คนคุ้นเคย หรือพ่อแม่ไม่อยู่ด้วย อย่ารับของเด็ดขาด ต้องรีบกลับมาหาพ่อแม่ ครู มาถามก่อนว่ารับได้ไหม ให้เด็กรู้ว่าเวลาใครจะให้ของก็ต้องวิ่งมาหาแม่ก่อน

5. ทักษะด้านความจำ

ถ้าจำเป็นต้องพาเด็กไปในที่ชุมชนหนาแน่น เช่น ศูนย์การค้า โรงภาพยนตร์ ที่มีคนเดินพลุกพล่านหนาแน่นอาจเกิดการพลัดหลงได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมตัวด้วยการเขียน ชื่อ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ของเราไว้กับตัวเด็ก เพื่อให้ผู้พบตัวพาเด็กมาส่งคืน หรือถ้าเด็กโตหน่อยที่รู้เรื่องมากพอที่จะกลับบ้านด้วยตัวเองได้ คุณพ่อคุณแม่ควรสอนวิธีการเดินทางกลับบ้านหากเกิดเหตุพลัดหลงกัน ทักษะความจำจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกลูก

เรื่องราวที่เด็กถูกลักพาตัวเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ได้ไกลตัวเลย เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่าจนทำให้ผู้เป็นพ่อแม่ หัวใจสลาย เป็นข่าวพาดหัวแต่ละครั้ง ชวนอกสั่นขวัญแขวนสำหรับหัวอกคนเป็นพ่อแม่

ดังนั้น หากพบเห็นเด็กถูกใช้เป็นเครื่องมือหาเงิน สามารถแจ้งได้ที่ ศูนย์ประชาบดี โทร. 1300, มูลนิธิกระจกเงา โทร. 02-941-4194, กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ โทร.1191 หรือสำนักเทศกิจ โทร.1555 หากทุกคนในสังคมช่วยกัน ภัยต่างๆ ที่กำลังคุกคามเด็กของเราก็จะน้อยลงและหมดไปในที่สุดค่ะ

ที่มา – thairath , SuthiRaXeuxPhirocnKic

Writer Profile : nunzmoko

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง6 แอปพลิเคชันสำหรับเด็ก ช่วยพัฒนา EF
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
10 โรงเรียนอนุบาลนานาชาติยอดฮิตในกรุงเทพ
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
เคล็ดลับฝึกลูกให้มีสมาธิ
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
Update
อาหาร อาหาร
ไข่เป็นแหล่งอาหารชั้นเลิศที่นอกจากจะอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเด็กแล้ว ยังหาทานได้ง่ายและมีรสชาติอร่อย รวมถึงสามารถปรุงได้หลากหลายเมนูอีกด้วย แต่ทว่าการทานไข่ที่ต่างชนิดกันก็ให้ปริมาณสารอาหารที่ต่างกันออกไป เช่นหากทานไข่ชนิดนี้มากไปจะทำให้คอเลสเตอรอลขึ้นสูงได้โดยไม่ทันระวัง วันนี้เราจะมาดูไปดว้ยกันว่าไข่แต่ละชนิดนั้นให้ปริมาณสารอาหารแตกต่างกันเท่าไหร่เพื่อให้ง่ายต่อคุณแม่ที่จะนำไปประกอบอาหารให้แก่ลูกน้อยค่ะ ไข่ไก่ เป็นไข่ที่มีความนิยมสูงสุดในการนำมาประกอบอาหารเพราะหาง่าย ทานแล้วอิ่มอยู่ท้อง สามารถทำมาทำได้ทั้งอาหารคาวและหวานเหมาะสำหรับเด็กที่ชอบรับประทานอาหารเมนูไข่ สารอาหารที่จะได้รับจากไข่ไก่นั้นมี พลังงาน 160 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 12.3 กรัม ไขมัน 11.7 กร้ม ไข่เป็ด มีขนาดที่พอๆกับไข่ไก่หรืออาจใหญ่กว่า เป็นไข่ที่ชื่นชอบของผู้ใหญ่มากกว่าเด็กเพราะกลิ่นนั้นมีความคาวกว่าแต่รสชาตินั้นให้ความกลมกล่อมและสีสันที่สวยของไข่แดง การนำมาประกอบอาหารจึงมักจะถูกนำไปใช้ทำขนมหวานเพื่อความน่ากิน หากเด็กบ้านไหนชอบขนมฝอยทอง ทองหยิบทองหยอดหรือสังขยามากๆก็แปลได้ว่าหลงรักในรสชาติและความสวยของไข่เป็ดเข้าแล้ว สารอาหารจากไข่เป็ดนั้นมี พลังงาน 186 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 12.3 กรัม ไขมัน 14.3 กรัม ไข่นกกระทา ไข่จิ๋วแต่แจ๋ว ทานเพลินจนหยุดไม่ได้ มีความอร่อยและทานง่ายกับเด็กเล็กด้วยขนาดพอดีมือพอดีคำแต่เพราะทานง่ายนี่แหละจึงทำให้เรามักเผลอหยิบเข้าปากไปโดยไม่ระวังจนในที่สุดก็เป็นการทานมากกว่าจำเป็นและคอเรสเตอรอลเกินในที่สุด ซึ่งสำหรับเด็กๆที่ทานน้อยจนทำให้ได้รับสารอาหารไม่พอเพียง ไข่นกกระทาจึงเหมาะมากสำหรับการทานเพียงไม่กี่คำเพราะสารอาหารในไข่นกกระทาฟองเดียวนั้นมี พลังงาน 171 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 13.3 กรัม ไขมัน 12 กรัม เลือกไข่แบบไหนจึงดีกับการเจริญเติบโตของเด็ก ไข่DHAหรือไข่ที่มี Omega3 ช่วยเสริมสร้างพัฒนาความจำ ไข่ไอโอดีน ช่วยพัฒนาสมองในการเรียนรู้ ไข่ออร์แกนิก มีสารอาหารมากกว่าไข่ปกติ ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโต เมนูแนะนำสำหรับไข่แต่ละชนิด ไข่ไก่ ไข่ตุ๋น, แกงจืดไข่น้ำ ไข่เป็ด พะโล้ไข่เป็ดต้ม, ไข่เจียวยัดไส้ ไข่นกกระทา ไก่ปั้นไส้ใข่นกกระทา, ไข่นกกระทาลูกเขย สำหรับเด็กอ่อนอายุเกิน 6 เดือน ทานเมนูที่เป็นไข่แดงสุกบดผสมกับข้าวหรือแครอท, ฟักทองต้มบดละเอียด คำเตือน หากเด็กมีอาการแพ้สารอาหารที่อยู่ในไข่ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนในไข่แดงหรือขาว ควรได้รับการตรวจกับแพทย์และทานอาหารอย่างอื่นเสริมแทน ที่มา : rakluke,…
16 สิงหาคม 2562