fbpx

5 เคล็ดลับเสริมพัฒนาการสมองของเด็กโต

Writer : Lalimay
: 3 พฤษภาคม 2562

การมีพัฒนาการทางสมองที่ดีเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้เด็กๆ มีความเฉลียวฉลาด ซึ่งสมองสามารถพัฒนาได้ตั้งแต่ยังเล็กผ่านอาหารการกินและการเลี้ยงดู เมื่อลูกโตขึ้นกิจกรรมหรือสิ่งที่ลูกทำต่างๆ ก็สามารถช่วยพัฒนาสมองได้เช่นกัน วันนี้เราจึงมี 5 เทคนิคที่จะช่วยให้เด็กโตมีพัฒนาการทางสมองที่ดีมาฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกคนค่ะ

เล่นเสริมทักษะ

การเล่นจะช่วยส่งเสริมให้สมองจะเกิดการเรียนรู้และพัฒนาทักษะในด้านต่าง ๆ ทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ สังคม ภาษา จริยธรรม โดยในเด็กโตเราควรส่งเสริมให้ลูกเล่นกิจกรรมที่รวมกันเป็นกลุ่ม เพราะจะช่วยส่งเสริมทักษะทางสังคม ได้เรียนรู้กติกาการอยู่ร่วมกัน การแบ่งปัน อดทนรอคอย อย่างเช่น เล่นเครื่องเล่นที่สนามเด็กเล่น และให้เล่นเกมที่มีกฎกติกา เช่น เล่นกีฬา เล่นวิ่งไล่จับ แปะแข็ง หรือบทบาทสมมติ รวมไปถึงการคิดจำลองสถานการณ์ต่างๆ ก็จะช่วยฝึกการคิด การตัดสินใจ และทักษะการแก้ปัญหาที่ดีขึ้น

ฝึกให้ทำงานบ้าน

การฝึกให้ลูกทำงานบ้านจะช่วยทำให้ลูกได้เรียนรู้ทักษะการแก้ปัญหา เรียนรู้ได้เร็วขึ้น รวมไปถึงรู้สึกว่าตนเองมีคุณค่าเพราะสามารถทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นได้ และเพิ่มความมั่นใจในตัวเองอีกด้วย ซึ่งในเด็กโตจะเริ่มมีความรับผิดชอบมากขึ้น และสามารถทำงานบ้านที่ค่อนข้างซ้บซ้อนได้ อาจให้ลูกทำความสะอาดบ้าน อย่าง กวาดบ้าน ถูบ้าน ล้างจาน รวมไปถึงพาลูกเข้าครัวเพื่อช่วยทำอาหารก็ได้

นอนหลับให้เพียงพอ

การนอนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กในทุกช่วงวัย โดยเฉพาะในเด็กวัยเรียน ซึ่งการนอนนั้นถือเป็นอาหารสมอง เพราะจะช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อน และสามารถจดจำสิ่งต่างๆ ที่เรียนรู้ไปได้อย่างแม่นยำ โดยเด็กโตหรือเด็กวัยเรียนนั้นต้องการนอนประมาณ 9-12 ชั่วโมง โดยสามารถสังเกตได้ว่าลูกนอนพอหรือไม่จากพฤติกรรมระหว่างวัน เช่น ปลุกตื่นได้ง่าย ไม่ผล็อยหลับระหว่างวัน และเมื่อเข้านอนก็สามารถนอนหลับได้ภายใน 15-30 นาที

สร้างสรรค์งานศิลปะ

เด็กวัยเรียนหรือประถมจะมีโครงสร้างทางสมองที่เกี่ยวกับศิลปะ จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ที่ดีมาก ยิ่งส่งเสริมได้ถูกทางก็จะยิ่งช่วยให้เกิดพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง โดยในเด็กวัยนี้กิจกรรมต่างๆ ทางศิลปะ จะเป็นการฝึกกล้ามเนื้อมือให้แข็งแรงและสัมพันธ์กับการใช้ตา เช่น การปั้น การวาดรูประบายสี การพับกระดาษ

กินอาหารที่มีประโยชน์

สารอาหารเป็นสิ่งจำเป็นในการช่วยพัฒนาสมองของเด็กๆ โดยเฉพาะในเด็กโตหรือเด็กวัยเรียนด้วยแล้ว ก็ควรต้องให้เขาได้รับประทานอาหารที่ครบ 5 หมู่ คือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เกลือแร่และวิตามิน เพื่อให้ร่างกายสามารถนำพลังงานเหล่านี้ไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าอยากเสริมสร้างพัฒนาการสมอง กรดไขมันคือสิ่งจำเป็นมากๆ โดยเฉพาะโอเมก้า 3 6 และ 9 ซึ่งจะช่วยพัฒนาและบำรุงสมองของเด็กเป็นอย่างมาก

ซึ่งกรดไขมันโอเมก้านั้นสามารถพบได้ในอาหารที่ให้เด็กๆ รับประทาน เช่น ปลาทะลน้ำลึก ผักโขม ไข่ ถั่ววอลนัท น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันรำข้าว อัลมอนด์ อะโวคาโด และงา รวมไปถึงในผลิตภัณฑ์ต่างๆ อย่างเช่น โยเกิร์ตพร้อมดื่มโฟสโมสต์โอเมก้า ที่มีโอเมก้า 3 6 9 ช่วยพัฒนาสมองของลูก นอกจากได้ประโยชน์แล้วยังอร่อยอีกด้วย

โฟรโมสต์โอเมก้า โยเกิร์ตดริ๊งค์ ทางเลือกใหม่ ให้ลูกรักอร่อยได้ ฉลาดด้วย

โยเกิร์ตพร้อมดื่ม น้ำตาลน้อย แสนอร่อยรสผลไม้ที่ผลิตโดยใช้จุลินทรีย์ธรรมชาติและน้ำผลไม้แท้ ที่ให้ทั้งคุณประโยชน์จากโยเกิร์ต และยังอัดแน่นไปด้วยสารอาหารพัฒนาสมอง มีโอเมก้า 3, 6, 9 และวิตามินบี 1, บี 6, และบี 12 สูง นอกจากจะช่วยบำรุงสมองแล้วยังอร่อยอีกด้วย ตอนนี้มี 2 รสชาติคือรสผลไม้รวมและรสส้ม ราคา 5 บาท (85 มล.) และ 10 บาท (170 มล.) หากสนใจไปลองหาซื้อกันได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศเลยค่ะ

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโฟรโมสต์โอเมก้า โยเกิร์ตพร้อมดื่ม ลองเข้าไปที่ http://bit.ly/2Vh6teE

ข้อมูลอ้างอิง

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องช่วงวัยของเด็ก ช่วงวัยของเด็ก
4 กุมภาพันธ์ 2561
เคล็ดลับฝึกลูกให้มีสมาธิ
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
ทำอย่างไรเมื่อลูกรัก “ติดจอ”
ชีวิตครอบครัว
10 โรงเรียนอนุบาลนานาชาติยอดฮิตในกรุงเทพ
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
Update
ข่าว ข่าว
ก่อนปรุงอาหาร แน่นอนว่าเราทุกคนล้วนจะต้องล้างเนื้อสัตว์ก่อนนำมาปรุงอาหารใช่ไหมคะ เพราะคิดว่าจะช่วยล้างสิ่งสกปรกและทำให้เราปรุงอาหารได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น แต่ความคิดนี้อาจต้องเปลี่ยนไป เมื่อมีรายงานว่าการล้างเนื้อสัตว์ก่อนปรุงไม่ได้ช่วยทำให้สะอาดขึ้น แต่กลับเพิ่มความเสี่ยงที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายไปยังวัตถุดิบอื่นๆ รายงานของกระทรวงเกษตรแห่งสหรัฐอเมริกา (USDA) ได้แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการล้างเนื้อไก่ดิบ และกล่าวอีกว่า ถึงแม้รายงานนี้อาจจะขัดต่อความเชื่อและความรู้สึกของผู้ทำอาหารจำนวนมาก แต่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยันถึงเหตุผลที่ไม่ควรล้างเนื้อไก่ดิบก่อนปรุงอาหาร เพราะในความเป็นจริงการล้างเนื้อสัตว์ก่อนปรุงกลับยิ่งทำให้แบคทีเรียก่อโรค เช่น ซาลโมเนลลา แพร่กระจายไปทั่วชิ้นเนื้อ และเมื่อเราสัมผัสเนื้อไก่ดิบที่มีเชื้อโรคแล้วไม่ได้ล้างมือด้วยสบู่ พอไปจับอุปกรณ์ทำอาหารหรือวัตถุดิบอื่นก็ยิ่งทำให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียได้ นอกจากนี้การใช้น้ำประปาล้างเนื้อสัตว์ดิบทุกชนิดก่อนปรุงอาหารล้วนเพิ่มความเสี่ยงที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายกว่าเดิม โดย USDA ยืนยันว่าเชื้อแบคทีเรียที่พบในเนื้อสัตว์จะตายและบริโภคได้โดยไม่เป็นอันตราย หากปรุงสุกด้วยความร้อนขั้นต่ำตั้งแต่ 62-73 องศาเซลเซียส ดังนั้นถ้ารู้สึกว่าเนื้อสัตว์ที่จะใช้มีคราบหรืออยากกำจัดชิ้นส่วนที่ไม่ต้องการก็ให้ใช้กระดาษเปียกซับคราบหรือดึงชิ้นส่วนที่ไม่ต้องการทิ้ง จากนั้นต้องล้างมือด้วยสบู่ให้ทั่วไม่ต่ำกว่า 20 วินาที และทำความสะอาดอ่างล้างจานก็เตรียมวัตถุดิบอื่นๆ ก็จะช่วยลดการแพร่กระจายต่อเชื้อโรคได้ อ้างอิงจาก voicetv.co.th fsis.usda.gov
23 สิงหาคม 2562