6 ข้อดีของคนที่เกิดเป็นลูกหลง

Writer : nunzmoko
: 13 มีนาคม 2562

หากจะพูดถึง “ลูกหลง” เป็นที่เข้าใจกันดีว่า คือ ลูกที่เกิดทีหลังห่างจากพี่ๆ เป็นเวลานานหลายๆ ปี อาจจะ 10 หรือ 20 ปีเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นน้องเล็กที่สุด หลายครอบครัวที่มีลูกหลง ส่วนใหญ่มักจะตื่นเต้น และมีความสุขกันถ้วนหน้า เพราะการมีเด็กตัวน้อยๆ เกิดขึ้น เป็นสีสันที่จะนำพาบรรยากาศอันคึกครื้นกลับมาในบ้านอีกครั้ง แล้วเกิดเป็นลูกหลงมีข้อดี หรือสิทธิพิเศษอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1. พ่อแม่เอาใจใส่เป็นพิเศษ

เนื่องจากเป็นลูกคนเล็ก และห่างจากพี่ๆ หลายปี คนเป็นพี่อาจจะเรียนจบ บางครอบครัวพี่ๆ มีครอบครัวแต่งงานกันหมดแล้ว หมดภาระคุณพ่อคุณแม่ซึ่งไม่ต้องดูแลลูกคนอื่นๆ มากนักเพราะสามารถดูแลตัวเองได้แล้ว ทำให้มีเวลาดูแลลูกคนเล็กนี้เป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเรื่องเรียน เรื่องสุขภาพ อาหารการกิน การไปรับไปส่งโรงเรียน เป็นต้น

2. มีพี่ๆ ให้คำปรึกษา

พี่ๆ ที่โตกว่าหลายปี แน่นอนว่ามีประสบการณ์สอนน้องเล็กมากมาย ไม่ว่าจะแนะนำเรื่องเรียน เรื่องเล่น แม้จะห่างหลายปีหรือคนละวัยกันแล้ว แต่พี่ๆ ก็สามารถเข้าถึงความเป็นเด็กได้มากกว่าคุณพ่อคุณแม่ที่อาจจะมีอายุมากแล้ว ดังนั้น พี่ๆ นี่แหละค่ะที่จะช่วยสอน ช่วยแนะนำหลายๆ เรื่องได้เป็นอย่างดีเชียวแหละ

3. ไม่มีคนแย่งของเล่น

แน่นอนว่าบ้านไหนที่มีลูกอายุไล่เลี่ยกัน พี่น้องต้องมีปัญหาทะเลาะกันไม่ว่าจะเรื่องแย่งของเล่น ของกิน เสื้อผ้า ทำให้คุณพ่อคุณแม่ปวดหัวมากทีเดียว ซึ่งการที่เป็นลูกหลงจะไม่เจอปัญหานี้อย่างแน่นอน เพราะพี่ๆ โตกันหมดแล้ว คนละวัยกัน ของโปรดที่ใช้ ที่เล่นก็คนละอย่างกัน พี่ๆ หลายบ้านยังแบ่งปันน้องๆ ซื้อของเล่น ของใช้ให้น้องอีกด้วย

4. มีตัวอย่างที่ดีให้ทำตาม

ลูกหลงสามารถดูตัวอย่างที่ดี และปรับจากข้อผิดพลาดของพี่ๆ ได้ เด็กส่วนใหญ่ชอบเลียนแบบ และมักจะมีใครสักคนที่ตัวเองยึดถือเป็นแบบอย่างอยู่แล้ว พี่ที่โตกว่าก็จะมีพฤติกรรมที่เป็นผู้ใหญ่ ดังนั้นการมีแบบอย่างที่ดีย่อมมีประโยชน์ต่อเด็กแน่นอนค่ะ

5. คนในครอบครัวสนับสนุน

เนื่องจากเป็นน้องเล็กของบ้าน ซึ่งเป็นเจ้าชายหรือเจ้าหญิงตัวน้อยๆ ของบ้าน ไม่ว่าจะคุณพ่อคุณแม่ พี่ๆ ญาติๆ ต่างพากันสนับสนุนในหลายๆ เรื่องเพราะคิดว่าเป็นน้องเล็กที่ต้องดูแลมากเป็นพิเศษ คนในบ้านมักจะเอาใจลูกคนนี้มากเป็นพิเศษ

6. ดูเด็กตลอดเวลา

การเป็นลูกหลง ข้อดีอีกอย่างคือจะดูเด็กตลอดเวลาในสายตาพ่อแม่และพี่ๆ ทำให้ทุกคนจะคอยเป็นห่วงเป็นใย และพร้อมรับฟังปัญหาของเรา ช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ แม้จะโตแล้วก็ตาม

การที่มีเด็กเกิดขึ้นมาใหม่ในบ้าน ย่อมสร้างความรู้สึกยินดี และมีความสุขไม่น้อย แต่ในขณะเดียวกัน พ่อแม่อาจหลงลูกใหม่จนเกินไป โอ๋ หรือตามใจจนเกินเหตุ ส่งผลให้เด็กกลุ่มนี้ มีแนวโน้มที่จะเอาแต่ใจมาก ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้จักความพอดี ไม่ตามใจจนเกินเหตุ และไม่ลืมเอาใจใส่ลูกคนอื่นๆ หาเวลาทำกิจกรรมร่วมกัน เพื่อให้ความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นไม่ให้อายุมาเป็นปัญหาระหว่างกันกับพี่น้องในครอบครัวค่ะ

Writer Profile : nunzmoko

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง10 โรงเรียนอนุบาลนานาชาติยอดฮิตในกรุงเทพ
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
7วิธีสร้างให้พ่อลูกผูกพันกันมากขึ้น
กิจกรรมของครอบครัว
เด็กวัยเข้าโรงเรียน เด็กวัยเข้าโรงเรียน
3 มกราคม 2561
7 วิธีเล่นกับลูกสไตล์หมอโอ๊ค สมิทธิ์
กิจกรรมของครอบครัว
6 เสียงที่สามารถทำให้ลูกหยุดร้องไห้
เด็กวัยแรกเกิด