fbpx

ในวันที่คุณกลายเป็นคุณแม่ลูกสอง เรื่องจริงไม่อิงนิยายที่คุณแม่ต้องเจอ

Writer : parentsone
: 31 สิงหาคม 2560

“ทำไมคุณถึงคิดมีลูกมากกว่าหนึ่งคน”  เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนคิดใคร่ครวญสารพัดก่อนจะมาถึงจุดนี้ ความเหนื่อยของการมีลูกสองคนน่ะ ปริมาณเท่ากับคูณสองจากการมีลูกคนเดียวเลยล่ะ  เเละยิ่งค่าใช้จ่ายก็เป็นสองเท่าจากตอนมีลูกคนเดียว แต่ก็จะสุขคูณสอง และเราก็จะฮอตเป็นที่ต้องการของลูกทุกคนไปอีก มาดูกันค่ะว่าคุณเเม่ลูกสองจะต้องเจอกับอะไรบ้างจากบทความนี้

คุณแม่ถุงกาแฟ ^^”

ถ้าคุณคือคุณแม่ให้นมลูกเองเหมือนดิฉัน เชื่อว่าสิ่งที่คุณต้องเจอคือการสละสองเต้าเพื่อลูกแบบมาราธอน ดิฉันมีลูกสองคนคนโตกำลังจะสี่ขวบกับคนเล็กขวบครึ่ง ตอนนี้กำลังจะครบสี่ปีแล้วที่เริ่มเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ซึ่งนมแม่ไม่เคยเหือดแห้งไปจากเต้าของแม่มันยังคงทำหน้าที่ผลิตน้ำนมมาเลี้ยงลูกของแม่อย่างต่อเนื่อง ให้ทั้งสองคนเติบโตแบบแม่สบายกระเป๋า แค่เต้าจะย้วยๆหน่อย เเต่ก็ต้องขอบคุณคนที่ผลิตเสื้อยกทรงขึ้นมาบนโลกนี้นะคะ เพราะถ้าแม่ขาดคุณไปเต้าแม่ก็คงเป็นถุงชงกาแฟดีๆ นี่เอง รวมไปถึงนมกับเอวแม่ก็ช่างใกล้กันมาก  ถ้าหมดยุคพลีเต้าเมื่อไหร่ใครก็ได้ช่วยแนะนำวิธีให้นมห่างกับเอวทีค่ะ TT

คุณแม่สายชิลล์ๆไม่มีอะไรต้องกังวล

จำตอนที่คุณมีลูกคนแรกได้ไหมทุกอย่างช่างแปลกใหม่ กลัว กังวล มันไปซะทุกเรื่อง ซึ่งลูกคนแรกของทุกบ้านก็จะดูทำอะไรได้ช้ากว่าลูกคนที่สอง หากเทียบตอนที่ช่วงอายุเท่ากัน เช่น ตัวร้อนนิดนึง ไอแค้กนึง ก็ต้องถึงมือหมอ อุ่นใจอ่ะ แอดมิทได้แอดมิทเลยค่ะ คุณแม่ห่วงเหลือเกิน เเล้วลองมาดูตอนนี้สิคะ เช่น พอลูกคนที่สองตัวร้อน พอแตะๆดูตัวร้อนนะ เอ๊ะ แต่ก็ไม่มาก ป้อนยาไทลินอลก็พอ ร้อนอีกก็เช็ดตัว สามวันผ่านไป เอ๊ะชิลล์นะ เออ ลูกก็ดูโอเคนะไม่ได้เป็นไรมาก  หรือเรื่องทานข้าวที่ต่างจากลูกคนแรกที่ป้อนข้าวตลอดๆ กลัวลูกไม่ทานข้าวกว่าจะตักเข้าปากได้เองก็นานนะ แต่กลับคนที่สองเห็นพี่ทำนางก็ทำตามขวบนิดเดียวตักข้าวเข้าปากปร๋อ เลยมารู้ว่าจริงๆ เเล้วลูกเก่งกว่าที่เราคิดมาก

คุณแม่ผู้ทรงภูมิรอบรู้ไปซะทุกเรื่องของลูก

เอ้าก็ลูกคนที่สองแล้วนี่คะแม่ก็จะ expert หน่อยๆ อยากรู้อะไรถามแม่ได้ ส่วนอันไหนตอบไม่ได้แม่ก็จะไปหามาตอบให้ได้ สมมุติถ้าถามเรื่องยาลูกเหรอคะ ถามมาแม่ตอบได้หมดเป็นไข้ธรรมดากินตัวไหนไข้สูงก็ต้องไอบูโปรเฟน เจ็บคอล่ะแก้แพ้ล่ะ เรียกได้ว่าเป็นเภสัชกรได้สบายๆ  สามารถคำนวณปริมาณยาที่ต้องให้ลูกต่อน้ำหนักลูกก็เป๊ะๆ ยิ่งพอลูกคนที่สองแม่ก็จะไปพบหมอน้อยลงกว่าเดิมหน่อย เพราะมีความมั่นใจในบางเรื่องมากขึ้น ซึ่งจากประสบการณ์จากที่เคยกลัวนั่นกลัวนี่เรื่องอาหารการกินก็ลดลง พอมาลูกคนที่สองที่สามที่สี่ก็น่าจะเป็นเด็กกินง่ายยิ่งกว่าลูกคนแรกอันนี้คอนเฟิร์ม

คุณแม่ผู้ไม่เคยหลับยาวมาตลอด 4 ปี

ถ้าคุณมีลูกในช่วงเวลาใกล้เคียงกันอย่างดิฉันคุณจะเข้าใจถึงการเป็นแม่ที่ไม่เคยได้หลับยาวมาตลอดระยะเวลา 4 ปี  ช่วงลูกเล็กๆ มันแน่นอนเพราะลูกยังนอนไม่เป็นเวลาและยังตื่นบ่อยๆในเวลากลางคืน เเต่พอลูกเริ่มโตขึ้นมาแน่นอนว่าลูกนอนยาวขึ้นอัตราการตื่นกลางดึกยังมีบ้างแต่นอนยาวขึ้น ในขณะที่ขุ่นแม่ต้องตื่นมาทำภาระกิจปั๊มนม และอีกไม่นานก็ตั้งท้องอีกครั้งเดจาวูมากค่ะ มันกลับมาอีกแล้วอาการนอนไม่หลับสนิทของคนท้องก็มันไม่ได้นอนสบายเหมือนตอนไม่ท้องนี่เนาะ ช่วงเก้าเดือนผ่านไปกับการตั้งครรภ์พร้อมทั้งเลี้ยงลูกคนแรกในวัยสองขวบกว่าๆ เจ้าคนที่สองก็มาค่ะใช่แล้ววงจรชีวิตเดิมมันกลับมาแล้วสู้ๆ นะคะคุณมนุษย์แม่แน่กว่าที่คิด

คุณแม่ผู้เป็นที่รักของลูกทุกคน

ลองคุณมีลูกคนที่สองคุณจะป๊อบทันทีเพราะมีคนมาติดพันคุณมากกว่าหนึ่งคน เดินไปไหนก็มีคนคอยจับตาแถมเดินตามในระยะประชิด อย่าถามหาเวลาส่วนตัวของคุณแม่ลูกสองเอาเป็นว่าไม่มีเลยก็ว่าได้ไปฉี่ไปอึพวกเค้าก็อยากขอเข้าไปร่วมทุกข์ร่วมสุขกับคุณแม่ด้วย ซึ่งลูกคนโตจะต้องการแม่มากขึ้น เพราะเค้าเริ่มเรียกร้องความสนใจเนื่องจากเมื่อก่อนที่ เคยเป็นหนึ่งเดียวในใจแม่และทุกคนในบ้าน พอน้องเข้ามาอ้าว…เจ้าตัวเล็กนี่มันเป็นใครกัน? ทำไมแม่ดูรักเหมือนที่รักเค้าเลย ช่วงแรกๆคุณแม่ก็จะเหนื่อยกับการจัดการหน่อยนะคะ แต่พอสักพักทุกอย่างเข้าระบบมันก็จะดีขึ้นเองค่ะ เค้าจะยอมรับและรักน้องในที่สุด แต่ก็ต้องมีวิธีการนะคะ ไว้คุณแม่มาแชร์ให้ฟังในบทความต่อๆไป

คุณแม่สวยธรรมชาติ (ลงโทษ)

คุณจะไม่ห่วงอะไรอีกแล้วในโลกนี้การแต่งตัวการช้อปปิ้งแต่งหน้าแต่งตาทำผมไว้ก่อนนะ ยามนี้สวยธรรมชาตินี่สิยั่งยืนแต่งหน้าทำไมหน้าเปลือยก็ไม่เลวนะ ผมเหรอก็ทรงเดิมตั้งแต่ท้องแหละ ออกกำลังกายไปฟิตเนสอย่างงี้ลืมไปเลยค่ะ อุ้มลูกแบกลูกทำงานบ้านคือการออกกำลังกายชั้นดีของแม่ ให้นมลูกก็เผาผลาญแคลอรี่ไปตั้งเท่าไหร่แม่ก็จะหุ่นดี มาถึงตรงนี้ร้านทำผมกับเคาน์เตอร์เครื่องสำอางค์ไม่ได้เจอคุณมานานแค่ไหนเเล้วจำไม่ได้  ทำได้อย่างมากกช้อปของออนไลน์ เเล้วก็เป็นของเจ้าสองหน่อ ส่วนของคุณแม่นานจะได้ช้อปชุดให้นมซะที เรียกได้ว่าชีวิตแม่เปลี่ยนไปแล้วจริงๆ มีไปรษณีย์มาบ้านแม่บ่อยเหมือนเราไปแวะเซเว่นแหละ

สิ่งต่างๆอีกมากมายที่คุณแม่ลูกสองต้องเจอ บางอย่างเปลี่ยนชีวิตคุณแม่ไปมากคุณเหนื่อยมากเท่าทวีคูณ คุณต้องเตรียมใจเตรียมเงินทองสำหรับค่าใช้จ่ายที่เท่าตัวแต่ทำไมคุณถึงคิดที่จะมีลูกคนที่สองกันล่ะคะ เพราะคุณรู้ใช่ไหมว่าลูกน่าจะต้องมีพี่น้อง ซึ่งการมีพี่น้องมันดีนะต่อไปถ้าพ่อแม่ไม่อยู่ในโลกใบนี้แล้วลูกก็ยังมีพี่มีน้องอยู่ ทำให้ลูกจะไม่โดดเดี่ยวในโลกที่กว้างใหญ่นี้ไงคะ บอกลูกไว้เลยว่าแม่คิดแบบนี้นะ นั่นก็เพราะแม่องก็มีพี่น้องไงล่ะลูก แม่เลยรู้ว่าการมีพี่น้องมันดีจริงๆ 🙂

บทความร่วมกับเพจ  โอ้…มายลูก

 

Writer Profile : parentsone

  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
ในตอนนี้กำลังมีเชื้อไวรัสระบาด โดยระบาดมาจากทางเมืองอู่ฮั่น ประเทศเทศจีน ซึ่งในขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 554 ราย และเสียชีวิต 17 ราย ส่วนที่ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อ 3 คน โดยหนึ่งในนั้นเป็นคนไทยรายแรกอยู่ที่จังหวัดนครปฐม  โรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ไวรัสอู่ฮั่น” ซึ่งเป็นเป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจจากไวรัส แพร่กระจายทางระบบทางเดินหายใจเป็นหลัก เป็นไวรัสกลุ่มใหญ่ที่พบได้ทั้งในคนและในสัตว์ และติดต่อจากคนสู่คนได้ แต่ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด  โดยในประเทศไทยได้มีมาตรการป้องกัน ด้วยการคัดกรองผู้โดยสารที่บินตรงมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน มีการเปิดศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (EOC) เพื่อเฝ้าระวังผู้ป่วยที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นอย่างเข้มข้น นักท่องเที่ยวทุกคนจะได้รับบัตรเฝ้าระวังสุขภาพ (Health Beware Card) ให้สังเกตอาการและยื่นให้กับโรงพยาบาลทราบเวลาไปตรวจรักษา ผู้ป่วยที่มีอาการเข้าข่ายได้รับโรคจะถูกแยกกักจนกว่าจะตรวจยืนยันเชื้อก่อโรคได้ ส่วนถ้ายืนยันว่าติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่จริงก็จะมีการติดตามญาติที่เดินทางมาด้วยกันมาตรวจหาเชื้อด้วย ส่วนองค์การอนามัยโลก (WHO) ยังไม่ได้ประกาศให้โรคปอดอักเสบแพร่ระบาดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินระหว่างประเทศ เนื่องจากยังต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับกรณีการอุบัติและระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ เพราะข้อมูลที่ทุกฝ่ายมีอยู่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า ตัวไวรัสมีการแพร่เชื้อได้อย่างไร และลักษณะอาการทางคลินิก ความรุนแรงของโรค ขอบเขตการกระจายของไวรัสเป็นอย่างไร รวมถึงแหล่งกำเนิดของไวรัสคืออะไร สำหรับเกณฑ์การเฝ้าระวัง คือ มีอาการไข้ตั้งแต่ 38 องศาเซลเซียส  ร่วมกับมีอาการของระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหรือหายใจลำบากอย่างใดอย่างหนึ่ง และที่สำคัญคือเพิ่งเดินทางมาจากเขตพื้นที่โรคระบาด คือ เมืองฮู่ฮั่นภายใน 14 วัน ให้สวมหน้ากากอนามัย และรีบไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันที พร้อมทั้งแจ้งประวัติการเดินทาง เนื่องจากมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนปอดบวม และมีอาการรุนแรง ถึงขั้นเสียชีวิตได้ และเพื่อเป็นการป้องกัน ในระหว่างนี้หากมีการเดินทางไปต่างประเทศ ก็ควรสวมหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ พยายามอย่านำมือมาสัมผัสตา จมูก และปากโดยไม่จำเป็น รวมไปถึงไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น อ้างอิงจาก https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/863229 https://www.springnews.co.th/global/605467 https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/863088 https://workpointnews.com/2020/01/22/viral-pneumonia/…
23 มกราคม 2563