fbpx

มหัศจรรย์ 1,000 วันแรก กับช่วงเวลาที่โครงสร้างสมองมีการพัฒนาสูงสุด

Writer : blahblahboong
: 20 กุมภาพันธ์ 2562

คุณแม่เคยได้ยินเรื่อง “1,000 วันแรกของชีวิต” ไหมคะ ช่วงเวลาเริ่มต้นชีวิตของคนทุกคน ช่วงเวลาที่สำคัญมากต่อพัฒนาการทางสมอง และเป็นพื้นฐานสำคัญของการเรียนรู้ตลอดชีวิต เพื่อเป็นการให้คนไทยตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาเด็กในช่วงปฐมวัย องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย และ บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด ร่วมกันสานต่อ โครงการ “Central-UNICEF Together For Every Child” ปีที่ 3 ในงานเอ๊กซ์โปภายใต้ธีม #EatPlayLove มหัศจรรย์ 1,000 วันแรกของชีวิต ซึ่งจัดแสดงนิทรรศการมอบความรู้ให้กับทุกคนภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัล 11 แห่งทั่วประเทศ

สำหรับเด็กทุกคน ระยะเวลา 1,000 วันแรก หรือช่วงเวลาตั้งแต่อยู่ในครรภ์จนเติบโตขึ้นมาถึงอายุ 2 ปี คือโอกาสสำคัญในการพัฒนาโครงสร้างสมอง หากในระยะนี้เด็กๆ ได้รับโภชนาการที่ดี การเล่นที่เหมาะสม และความรักความอบอุ่นจากครอบครัว จะช่วยสร้างการเชื่อมโยงของเซลล์สมอง ส่งผลต่อทักษะต่างๆ ด้านการเรียนรู้ การจัดการกับความเครียดและการสร้างความสัมพันธ์กับผู้คนในสังคม ไปจนถึงเรื่องของสุขภาพและความสุขในระยะยาว

โดยในงานเปิดนิทรรศการ #EatPlayLove มหัศจรรย์ 1,000 วันแรกของชีวิต ที่จัดขึ้นในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ได้มีแขกรับเชิญสุดพิเศษมาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์นำโดย

พญ.ชมพูนุท โตโพธิ์ไทย แพทย์ชำนาญการ สำนักส่งเสริมสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข มาให้ความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงดูลูกน้อยในช่วง 1,000 วันแรก

คุณสุพัตรา จิราธิวัฒน์ รองกรรมการ ผู้จัดการใหญ่ สำนักนโยบายองค์กรสัมพนธ์ และภาพลักษณ์ บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด

เอ้ก-บุศกร หงษ์มานพ ตัวแทนครอบครัวคนรุ่นใหม่

มาร์กี้ราศรี บาเล็นซิเอก้า จิราธิวัฒน์ ดารา-นักแสดง ว่าที่คุณแม่คนสวย

และสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่สนใจในงานเอ๊กซ์โป #EatPlayLove มหัศจรรย์ 1,000 วันแรกของชีวิต ในปีนี้จะมีการหมุนเวียนไปจัดที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั้ง 11 แห่งทั่วประเทส โดยเริ่มที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์เป็นแห่งแรก ระหว่างวันที่ 19-26 กุมภาพันธ์ 2561 สามารถร่วมเป็นส่วยหนึ่งของการรณรงค์ดูแลเด็กเล็กในช่วงปฐมวัยอย่างถูกวิธี

ติดตามข้อมูลได้ที่ centralgroup และ unicef

Writer Profile : blahblahboong

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องนวด นวด นวด มานวดลูกน้อยกันเถิด
เด็กวัยแรกเกิด
Update
ข่าว ข่าว
ในตอนนี้กำลังมีเชื้อไวรัสระบาด โดยระบาดมาจากทางเมืองอู่ฮั่น ประเทศเทศจีน ซึ่งในขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 554 ราย และเสียชีวิต 17 ราย ส่วนที่ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อ 3 คน โดยหนึ่งในนั้นเป็นคนไทยรายแรกอยู่ที่จังหวัดนครปฐม  โรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ไวรัสอู่ฮั่น” ซึ่งเป็นเป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจจากไวรัส แพร่กระจายทางระบบทางเดินหายใจเป็นหลัก เป็นไวรัสกลุ่มใหญ่ที่พบได้ทั้งในคนและในสัตว์ และติดต่อจากคนสู่คนได้ แต่ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด  โดยในประเทศไทยได้มีมาตรการป้องกัน ด้วยการคัดกรองผู้โดยสารที่บินตรงมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน มีการเปิดศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (EOC) เพื่อเฝ้าระวังผู้ป่วยที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นอย่างเข้มข้น นักท่องเที่ยวทุกคนจะได้รับบัตรเฝ้าระวังสุขภาพ (Health Beware Card) ให้สังเกตอาการและยื่นให้กับโรงพยาบาลทราบเวลาไปตรวจรักษา ผู้ป่วยที่มีอาการเข้าข่ายได้รับโรคจะถูกแยกกักจนกว่าจะตรวจยืนยันเชื้อก่อโรคได้ ส่วนถ้ายืนยันว่าติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่จริงก็จะมีการติดตามญาติที่เดินทางมาด้วยกันมาตรวจหาเชื้อด้วย ส่วนองค์การอนามัยโลก (WHO) ยังไม่ได้ประกาศให้โรคปอดอักเสบแพร่ระบาดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินระหว่างประเทศ เนื่องจากยังต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับกรณีการอุบัติและระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ เพราะข้อมูลที่ทุกฝ่ายมีอยู่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า ตัวไวรัสมีการแพร่เชื้อได้อย่างไร และลักษณะอาการทางคลินิก ความรุนแรงของโรค ขอบเขตการกระจายของไวรัสเป็นอย่างไร รวมถึงแหล่งกำเนิดของไวรัสคืออะไร สำหรับเกณฑ์การเฝ้าระวัง คือ มีอาการไข้ตั้งแต่ 38 องศาเซลเซียส  ร่วมกับมีอาการของระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหรือหายใจลำบากอย่างใดอย่างหนึ่ง และที่สำคัญคือเพิ่งเดินทางมาจากเขตพื้นที่โรคระบาด คือ เมืองฮู่ฮั่นภายใน 14 วัน ให้สวมหน้ากากอนามัย และรีบไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันที พร้อมทั้งแจ้งประวัติการเดินทาง เนื่องจากมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนปอดบวม และมีอาการรุนแรง ถึงขั้นเสียชีวิตได้ และเพื่อเป็นการป้องกัน ในระหว่างนี้หากมีการเดินทางไปต่างประเทศ ก็ควรสวมหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ พยายามอย่านำมือมาสัมผัสตา จมูก และปากโดยไม่จำเป็น รวมไปถึงไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น อ้างอิงจาก https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/863229 https://www.springnews.co.th/global/605467 https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/863088 https://workpointnews.com/2020/01/22/viral-pneumonia/…
23 มกราคม 2563