fbpx

NEWS: งานวิจัยเผย เด็กดื่มน้ำให้เพียงพอ ช่วยเรื่องความยืดหยุ่นทางความคิด

Writer : Lalimay
: 4 พฤศจิกายน 2562

ร่างกายของคนเรามีน้ำอยู่ถึง 70% ซึ่งการดื่มน้ำให้เพียงพอก็มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย มีงานวิจัยที่เผยว่าเด็กที่ดื่มน้ำได้เพียงพอ จะช่วยให้เด็กๆ สามารถทำงานหลายอย่างในเวลาเดียวกันได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

วารสารเดอะ เจอร์นัล ออฟ นูทริชัน (The Journal of Nutrition) ได้ตีพิมพ์งานวิจัยที่ทำการศึกษาเด็กจำนวน 75 คนที่อาศัยอยู่ใจกลางรัฐอิลลินอยส์ โดยเปรียบเทียบประสิทธิภาพทางการรู้คิดหลังจากให้เด็กๆ ดื่มน้ำเพียง 0.5 ลิตรต่อวันเป็นเวลา 4 วัน และหลังดื่มน้ำ 2.5 ลิตรต่อวันในระยะเวลา 4 วันเท่ากัน

ซึ่งผลวิจัยแสดงให้เห็นว่าเด็กที่มีระดับน้ำในร่างกายสูงขึ้นจะทำงานได้ดีขึ้นในบททดสอบการสลับงานที่ออกแบบมาเพื่อวัดความยืดหยุ่นทางความคิด (cognitive flexibility) นอกจากนี้เด็กๆ ยังสามารถทำงานร่วมกันได้ดีขึ้น และมีปฏิกิริยาตอบสนองเร็วขึ้นในบททดสอบการสลับงานหลังจากดื่มน้ำมากขึ้น

ศาสตราจารย์ชาร์ลส์ ฮิลแมน (Charles Hillman) มหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์น (Northwestern University) กล่าวว่า การค้นพบดังกล่าวชี้ให้เห็นว่าพฤติกรรมด้านสุขภาพในวัยเด็ก เช่น การดื่มน้ำอย่างเพียงพออาจเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินงานทางความคิดที่ซับซ้อน รวมถึงหน่วยความจำในการทำงาน และความยืดหยุ่นทางความคิด เนื่องจากลักษณะของการรู้คิดเหล่านี้ทำให้เด็กๆ ประสบความสำเร็จในการเรียน 

อ้างอิงจาก

ejan.co/

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง



เริ่มให้ลูกฝึกปั่นจักรยานตอนไหนดี?
กิจกรรมของครอบครัว
Update
ข่าว ข่าว
มีประกาศให้โรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร 437 แห่งหยุดในวันพรุ่งนี้ (22 ม.ค.63) เป็นเวลา 1 วัน เพราะสถานการณ์ฝุ่นที่เกินมาตรฐาน โดยจะมีการเรียนเสริมในวันอื่นทดแทน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สั่งการประกาศหยุดเรียนในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร 437 แห่ง ในวันที่ 22 ม.ค.63 เป็นเวลา 1 วัน เนื่องจากสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 มีค่าเกินมาตรฐานในหลายพื้นที่จากสภาพอากาศปิด อีกทั้งยังจะติดตามสถานการณ์ฝุ่น หากมีประกาศเพิ่มเติมจะแจ้งให้ทราบต่อไป อีกทั้งยังมีการเหลื่อมเวลาการทำงานของราชการ เพื่อลดการใช้รถในชั่วโมงเร่งด่วน ช่วงเช้า เวลา 06.00 - 09.00 น.ช่วงเย็น 15.30 - 18.00 น. โดยให้เริ่มทำงานเวลา 10.00 - 18.00 น.ตั้งแต่พรุ่งนี้ (22 ม.ค.63) ไปจนกว่าจะพ้นช่วงวิกฤต การเหลื่อมเวลาทำงานนี้จะให้เฉพาะข้าราชการประจำสำนักงาน เช่น ที่ศาลาว่าการฯ กทม. (เสาชิงช้า) และศาลาว่าการ กทม.ดินแดง จะไม่กระทบกับงานบริการประชาชนในส่วนต่างๆ ยังคงทำงานเป็นปกติ นอกจากนี้กรุงเทพมหานครเตรียมหน้ากากอนามัย จำนวน 400,000 ชิ้น นำไปแจกจ่ายให้ประชาชนใส่ป้องกัน โดยเริ่มแจกวันนี้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 68 แห่งของกรุงเทพมหานคร และตามสถานีรถไฟฟ้า ขอให้ทุกคนใส่หน้ากากอนามัยเมื่อออกนอกบ้านในช่วงนี้ เพื่อเป็นป้องกันตนเอง อ้างอิงจาก https://www.naewna.com/local/467755
21 มกราคม 2563