fbpx

โตไปไม่ห่างพ่อ วิธีสร้างสายสัมพันธ์กับลูก สำหรับคุณพ่อบ้างาน

Writer : nunzmoko
: 20 มิถุนายน 2562

สำหรับคุณพ่อที่มีเวลาน้อยหรือเรียกได้ว่าเป็นคุณพ่อบ้างาน จนทำให้เกิดปัญหาด้านความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูก ไม่ว่าจะความไม่เข้าใจ หรือห่างเหินกัน วันนี้เรามีวิธีเลี้ยงลูกมาแนะนำคุณพ่อ ให้ลูกโตไปไม่ห่างพ่อมาฝากกันค่ะ

1. อ่านนิทานให้ลูกฟังตั้งแต่อยู่ในท้อง

นี่คือสิ่งมหัศจรรย์ที่จะทำให้ลูกจำเสียงของพ่อได้ เสียงของพ่อจะทำให้ลูกเคยชิน หากได้ยินบ่อยๆ เมื่อไหร่ที่เขาคลอดออกมาเสียงพ่อคือเสียงที่จะทำให้เขาสงบลงได้เวลาร้องไห้อยู่ หรือในช่วงทารกคุณพ่อก็สามารถแบ่งเวลามาอ่านนิทานหรือร้องเพลงกล่อมลูกจะช่วยให้ทารกมีพัฒนาการด้านภาษาที่ดีขึ้น โดยเฉพาะในช่วงวัย 7-9 เดือน เพราะเป็นช่วงที่ลูกน้อยเริ่มพูดหรือเปล่งเสียงว่า “พ่อ” หรือ “แม่” ได้แล้ว

2. จูบราตรีสวัสดิ์ก่อนนอน

เมื่อถึงเวลานอนของลูก คุณพ่อบางคนอาจจะให้นอนเลยหรือทำงานจนดึกไม่ทันเจอลูกตอนนอน ดังนั้นหากวันไหนคุณพ่อกลับก่อนลูกหลับ ขอให้แบ่งเวลามากล่อมลูกให้นอนหลับอุ้มแล้วให้ไว้ซบที่อก กล่าวฝันดีราตรีสวัสดิ์และจูบราตรีสวัสดิ์ลูกสักหนึ่งฟอด จากนั้นค่อยวางลูกไว้ที่เตียงจะทำให้ลูกรู้สึกดีมากกว่าปล่อยให้ลูกหลับไปเอง การทำแบบนี้จะทำให้ลูกรู้สึกปลอดภัยและอบอุ่นเวลามีคุณพ่ออยู่ใกล้ๆ ส่งผลดีต่อพัฒนาการทั้งด้านร่างกายและจิตใจของเด็ก

3. หัวเราะและอารมณ์ดีเข้าไว้

คุณพ่อเป็นหัวหน้าครอบครัวซึ่งต้องดูแลทั้งคุณแม่และลูกๆ ดังนั้น ย่อยมีความเครียดและความกดดันมากเช่นกัน แต่หากคุณพ่อเลือกที่จะสื่อความรักออกมาในเชิงบวก หัวเราะและอารมณ์ดี ไม่เครียดหรือนำอารมณ์เสียจากเรื่องภายนอกบ้านเข้ามาในบ้าน ก็จะช่วยให้ลูกๆ ไม่กลัวที่จะเข้าหาคุณพ่อนั่นเอง

4. ทำสิ่งเล็กๆ น้อยๆ แทรกไปในทุกกิจกรรม

ก่อนจะออกจากบ้านไปทำงาน คุณพ่อต้องหาเวลาไปฝึกการอุ้มลูก จับเรอ ล้างก้น เปลี่ยนผ้าอ้อม เพื่อที่จะได้แบ่งเบาภาระจากคุณแม่และได้ใจลูกอีกด้วย และหากถ้าลูกเริ่มโตแล้ว ก็ให้หากิจกรรมทำร่วมกับลูกในช่วงที่คุณพ่อมีเวลาว่าง อย่างการพาลูกออกไปเดินเล่น เล่นกีฬา ออกกำลังกาย สิ่งเล็กๆ เหล่านี้จะช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างคุณพ่อที่แสนงานยุ่งกับลูกน้อยเป็นไปได้ด้วยดีค่ะ

5. ใช้คุณสมบัติพิเศษของคุณพ่อ

คุณพ่อมีมือที่ใหญ่และแข็งแรงจึงมีความสามารถในการอุ้มลูกได้อย่างกระชับ อุ้มลูกได้นานกว่า รู้สึกเหนื่อยยากกว่าคุณแม่ จงใช้ข้อดีให้เป็นประโยชน์ค่ะ เพราะมือพ่อที่อบอุ่นของคุณพ่อจะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยเวลาที่ลูกอยู่ด้วย

แม้ว่าจะเป็นคุณพ่อที่มีงานยุ่งมากแค่ไหน เราก็ควรดูแลใส่ใจลูกตั้งแต่เล็ก อุ้มลูกบ่อยๆ เลี้ยงดูอย่างใกล้ชิด มีเวลาพูดคุย เล่นกับลูกเสมอ และเลี้ยงดูลูกอย่างเข้าใจ จะทำให้ลูกรับรู้ได้ถึงความรักจากพ่อ พอโตขึ้นเค้าก็จะไว้วางใจว่าพ่อคือคนที่สามารถพูดคุยด้วยได้ เมื่อลูกมีปัญหาก็จะกล้าปรึกษาคุณพ่อค่ะ

ที่มา – rakluke

Writer Profile : nunzmoko

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
อาหาร อาหาร
ไข่เป็นแหล่งอาหารชั้นเลิศที่นอกจากจะอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเด็กแล้ว ยังหาทานได้ง่ายและมีรสชาติอร่อย รวมถึงสามารถปรุงได้หลากหลายเมนูอีกด้วย แต่ทว่าการทานไข่ที่ต่างชนิดกันก็ให้ปริมาณสารอาหารที่ต่างกันออกไป เช่นหากทานไข่ชนิดนี้มากไปจะทำให้คอเลสเตอรอลขึ้นสูงได้โดยไม่ทันระวัง วันนี้เราจะมาดูไปดว้ยกันว่าไข่แต่ละชนิดนั้นให้ปริมาณสารอาหารแตกต่างกันเท่าไหร่เพื่อให้ง่ายต่อคุณแม่ที่จะนำไปประกอบอาหารให้แก่ลูกน้อยค่ะ ไข่ไก่ เป็นไข่ที่มีความนิยมสูงสุดในการนำมาประกอบอาหารเพราะหาง่าย ทานแล้วอิ่มอยู่ท้อง สามารถทำมาทำได้ทั้งอาหารคาวและหวานเหมาะสำหรับเด็กที่ชอบรับประทานอาหารเมนูไข่ สารอาหารที่จะได้รับจากไข่ไก่นั้นมี พลังงาน 160 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 12.3 กรัม ไขมัน 11.7 กร้ม ไข่เป็ด มีขนาดที่พอๆกับไข่ไก่หรืออาจใหญ่กว่า เป็นไข่ที่ชื่นชอบของผู้ใหญ่มากกว่าเด็กเพราะกลิ่นนั้นมีความคาวกว่าแต่รสชาตินั้นให้ความกลมกล่อมและสีสันที่สวยของไข่แดง การนำมาประกอบอาหารจึงมักจะถูกนำไปใช้ทำขนมหวานเพื่อความน่ากิน หากเด็กบ้านไหนชอบขนมฝอยทอง ทองหยิบทองหยอดหรือสังขยามากๆก็แปลได้ว่าหลงรักในรสชาติและความสวยของไข่เป็ดเข้าแล้ว สารอาหารจากไข่เป็ดนั้นมี พลังงาน 186 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 12.3 กรัม ไขมัน 14.3 กรัม ไข่นกกระทา ไข่จิ๋วแต่แจ๋ว ทานเพลินจนหยุดไม่ได้ มีความอร่อยและทานง่ายกับเด็กเล็กด้วยขนาดพอดีมือพอดีคำแต่เพราะทานง่ายนี่แหละจึงทำให้เรามักเผลอหยิบเข้าปากไปโดยไม่ระวังจนในที่สุดก็เป็นการทานมากกว่าจำเป็นและคอเรสเตอรอลเกินในที่สุด ซึ่งสำหรับเด็กๆที่ทานน้อยจนทำให้ได้รับสารอาหารไม่พอเพียง ไข่นกกระทาจึงเหมาะมากสำหรับการทานเพียงไม่กี่คำเพราะสารอาหารในไข่นกกระทาฟองเดียวนั้นมี พลังงาน 171 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 13.3 กรัม ไขมัน 12 กรัม เลือกไข่แบบไหนจึงดีกับการเจริญเติบโตของเด็ก ไข่DHAหรือไข่ที่มี Omega3 ช่วยเสริมสร้างพัฒนาความจำ ไข่ไอโอดีน ช่วยพัฒนาสมองในการเรียนรู้ ไข่ออร์แกนิก มีสารอาหารมากกว่าไข่ปกติ ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโต เมนูแนะนำสำหรับไข่แต่ละชนิด ไข่ไก่ ไข่ตุ๋น, แกงจืดไข่น้ำ ไข่เป็ด พะโล้ไข่เป็ดต้ม, ไข่เจียวยัดไส้ ไข่นกกระทา ไก่ปั้นไส้ใข่นกกระทา, ไข่นกกระทาลูกเขย สำหรับเด็กอ่อนอายุเกิน 6 เดือน ทานเมนูที่เป็นไข่แดงสุกบดผสมกับข้าวหรือแครอท, ฟักทองต้มบดละเอียด คำเตือน หากเด็กมีอาการแพ้สารอาหารที่อยู่ในไข่ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนในไข่แดงหรือขาว ควรได้รับการตรวจกับแพทย์และทานอาหารอย่างอื่นเสริมแทน ที่มา : rakluke,…
16 สิงหาคม 2562