fbpx

ซ้ายหรือขวา ลูกถนัดข้างไหน สังเกตได้อย่างไรบ้าง

Writer : giftoun
: 4 กันยายน 2562

เด็กแต่ละคนคนจะมีข้างที่ถนัดในการทำกิจกรรมต่างๆ ไม่เหมือนกัน ซึ่งความถนัดในแต่ละข้างของลูกจะมีผลต่อการเลือกซื้ออุปกรณ์และของเล่นให้ลูกอีกด้วย แล้วคุณพ่อคุณแม่จะสังเกตได้อย่างไรว่าลูกนั้นถนัดข้างใด มาดูวิธีสังเกตง่ายๆ เหล่านี้กันได้เลยค่ะ

เขียนหนังสือ

เมื่อลูกเริ่มหัดเขียนหนังสือในครั้งแรกมักจะลองเขียนด้วยมือข้างที่ถนัดเสมอ คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตได้ว่าลูกมักถนัดเขียนหนังสือด้วยมือข้างไหนมากกว่ากันก็น่าจะพอเดาข้างที่ถนัดได้ค่ะ

จับช้อนกินข้าว

การจับช้อนกินข้าวก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตลูกได้ง่ายๆ เลยค่ะ ลองให้ลูกทานข้าวด้วยตัวเองแล้วสังเกตว่าลูกมักใช้มือข้างไหนหยิบช้อนมาตักข้าวบ่อยกว่าและถนัดกว่ากันค่ะ

มือที่ใช้ยันเวลาล้ม

เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดมักจะใช้สิ่งที่ถนัดในการรับมือเสมอ ตอนที่ลูกกำลังล้มถ้าคุณพ่อคุณแม่สังเกตให้ดีจะเห็นว่าลูกใช้มือข้างไหนในการยันพื้น จะมีโอกาสที่จะเป็นมือข้างที่ถนัดของลูกค่ะ

รับของด้วยมือ

เมื่อลูกรับของจากคุณพ่อคุณแม่ด้วยมือสามารถสังเกตได้เลยว่าลูกมักใช้มือข้างไหนในการหยิบมากกว่ากัน ก็อาจจะเป็นมือข้างถนัดของลูกน้อยก็เป็นได้ค่ะ

หยิบของเล่น

เวลาลูกได้เล่นของเล่นจะหยิบจับอย่างเป็นธรรมชาติที่สุด คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตได้ว่าลูกมักใช้มือหยิบของเล่นด้วยข้างใดมากกว่ากันค่ะ

จะเห็นได้ว่าวิธีสังเกตว่าลูกนั้นถนัดข้างซ้ายหรือขวานั้น มักจะสังเกตได้จากกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันของลูก ขอให้คุณพ่อคุณแม่เป็นคนช่างสังเกตสักนิด ก็จะได้คำตอบที่ชัดเจนขึ้นในเรื่องนี้ค่ะ

Writer Profile : giftoun


  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องชีวิตครอบครัว ชีวิตครอบครัว
9 สิงหาคม 2561
7วิธีสร้างให้พ่อลูกผูกพันกันมากขึ้น
กิจกรรมของครอบครัว
9 วิธีแก้ปัญหาลูกน้อยชอบอมข้าว ได้ผล 100%
กิจกรรมของครอบครัว
Update
ข่าว ข่าว
ในตอนนี้กำลังมีเชื้อไวรัสระบาด โดยระบาดมาจากทางเมืองอู่ฮั่น ประเทศเทศจีน ซึ่งในขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 554 ราย และเสียชีวิต 17 ราย ส่วนที่ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อ 3 คน โดยหนึ่งในนั้นเป็นคนไทยรายแรกอยู่ที่จังหวัดนครปฐม  โรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ไวรัสอู่ฮั่น” ซึ่งเป็นเป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจจากไวรัส แพร่กระจายทางระบบทางเดินหายใจเป็นหลัก เป็นไวรัสกลุ่มใหญ่ที่พบได้ทั้งในคนและในสัตว์ และติดต่อจากคนสู่คนได้ แต่ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด  โดยในประเทศไทยได้มีมาตรการป้องกัน ด้วยการคัดกรองผู้โดยสารที่บินตรงมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน มีการเปิดศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (EOC) เพื่อเฝ้าระวังผู้ป่วยที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นอย่างเข้มข้น นักท่องเที่ยวทุกคนจะได้รับบัตรเฝ้าระวังสุขภาพ (Health Beware Card) ให้สังเกตอาการและยื่นให้กับโรงพยาบาลทราบเวลาไปตรวจรักษา ผู้ป่วยที่มีอาการเข้าข่ายได้รับโรคจะถูกแยกกักจนกว่าจะตรวจยืนยันเชื้อก่อโรคได้ ส่วนถ้ายืนยันว่าติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่จริงก็จะมีการติดตามญาติที่เดินทางมาด้วยกันมาตรวจหาเชื้อด้วย ส่วนองค์การอนามัยโลก (WHO) ยังไม่ได้ประกาศให้โรคปอดอักเสบแพร่ระบาดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินระหว่างประเทศ เนื่องจากยังต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับกรณีการอุบัติและระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ เพราะข้อมูลที่ทุกฝ่ายมีอยู่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า ตัวไวรัสมีการแพร่เชื้อได้อย่างไร และลักษณะอาการทางคลินิก ความรุนแรงของโรค ขอบเขตการกระจายของไวรัสเป็นอย่างไร รวมถึงแหล่งกำเนิดของไวรัสคืออะไร สำหรับเกณฑ์การเฝ้าระวัง คือ มีอาการไข้ตั้งแต่ 38 องศาเซลเซียส  ร่วมกับมีอาการของระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหรือหายใจลำบากอย่างใดอย่างหนึ่ง และที่สำคัญคือเพิ่งเดินทางมาจากเขตพื้นที่โรคระบาด คือ เมืองฮู่ฮั่นภายใน 14 วัน ให้สวมหน้ากากอนามัย และรีบไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันที พร้อมทั้งแจ้งประวัติการเดินทาง เนื่องจากมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนปอดบวม และมีอาการรุนแรง ถึงขั้นเสียชีวิตได้ และเพื่อเป็นการป้องกัน ในระหว่างนี้หากมีการเดินทางไปต่างประเทศ ก็ควรสวมหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ พยายามอย่านำมือมาสัมผัสตา จมูก และปากโดยไม่จำเป็น รวมไปถึงไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น อ้างอิงจาก https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/863229 https://www.springnews.co.th/global/605467 https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/863088 https://workpointnews.com/2020/01/22/viral-pneumonia/…
23 มกราคม 2563