fbpx

วิธีอยู่กับลูกอย่างไร? ให้ลูกรัก และเชื่อใจคนเป็นพ่อเป็นแม่

Writer : giftoun
: 29 สิงหาคม 2562

การที่ลูกจะสบายใจและเชื่อฟังเวลาอยู่กับคุณพ่อคุณแม่นั้นจะต้องอาศัยความสนิทสนมไปจนถึงความเชื่อใจคุณพ่อคุณแม่ แล้วจะมีวิธีการใดบ้างที่จะทำให้ลูกรักและเชื่อใจคุณพ่อคุณแม่อย่างสนิทใจบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

หมั่นให้ความอบอุ่น

ความอบอุ่นถือเป็นสิ่งที่ลูกน้อยนั้นต้องการจากคุณพ่อคุณแม่ เมื่อลูกได้รับความรัก ความอบอุ่นจากคนรอบข้างอย่างเพียงพอแล้ว ก็จะสามารถเชื่อใจคุณพ่อคุณแม่ได้อย่างสนิทใจกันเลยทีเดียวค่ะ

ไม่สปอยจนเคยชิน

การที่ลูกไม่ได้ดั่งใจแล้วลงไปดิ้นกับพื้นอยากได้ของเล่นจนคุณพ่อคุณแม่ใจอ่อน ถือเป็นการสปอยจนลูกเสียนิสัยและไม่เชื่อฟังคุณพ่อคุณแม่ในที่สุด การไม่สปอยจนลูกเคยชินจะทำให้ลูกสามารถจัดการกับอารมณ์ตัวเอง อีกทั้งทำให้คุณพ่อคุณแม่มีความน่าเชื่อถืออีกด้วยค่ะ

คอยถามความรู้สึกลูก

เป็นธรรมดาที่ลูกจะรู้สึกไม่พอใจบ้างในบางสถานการณ์ ถ้าคุณพ่อคุณแม่มีโอกาสได้คอยถามความรู้สึกของลูกแล้วให้ลูกคอยอธิบายบ้างจะทำให้ลูกนั้นกล้าเปิดเผยความรู้สึกและเชื่อใจคุณพ่อคุณแม่มากยิ่งขึ้นค่ะ

ฝึกให้ลูกควบคุมอารมณ์

การควบคุมอารมณ์ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ควรฝึกให้ลูกทำตั้งแต่ยังเล็ก เพราะอารมณ์เป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้ ถ้าลูกน้อยสามารถควบคุมอารมณ์ได้แล้ว จะทำให้ลูกสามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ ยิ่งถ้าคุณพ่อคุณแม่เป็นคนฝึกแล้วจะทำให้ลูกนั้นเชื่อใจมากยิ่งขึ้นค่ะ

ให้ของขวัญในวันสำคัญ

การที่คุณพ่อคุณแม่นั้นให้ของขวัญในวันสำคัญถือเป็นการให้ความสำคัญกับลูก อาจจะไม่ได้ให้บ่อยจนพร่ำเพรื่อแต่ให้ได้ตามโอกาส บางครั้งถือเป็นรางวัลเพื่อสร้างความภูมิใจให้กับลูกก็ได้ค่ะ

สร้างข้อตกลงบ้าง

การได้สร้างข้อตกลงร่วมกันกับลูกจะทำให้ลูกได้แสดงความคิดเห็น อีกทั้งยังเป็นการสร้างระเบียบวินัยอีกด้วย เมื่อข้อตกลงเกิดร่วมกันระหว่างคุณพ่อคุณแม่และลูกแล้วจะทำให้ความเชื่อใจระหว่างกันนั้นมีมากขึ้นค่ะ

ขู่ให้กลัวอาจจะไม่ช่วยอะไร

หลายครั้งเมื่อลูกทำอะไรไม่ได้ดั่งใจ คุณพ่อคุณแม่มักจะขู่จนลูกกลัวจนไม่กล้าทำอีก หารู้ไม่ว่าจะทำให้ลูกนั้นยิ่งดื้อและอนาคตจะไม่เชื่อคุณพ่อคุณแม่ได้ ยิ่งขู่สิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นจริง เช่น ตำรวจมาจับ เจอผีหลอก ตุ๊กแกเกาะ เป็นต้น จะทำให้ลูกยิ่งกลัวหนักเข้าไปใหญ่เลยค่ะ

จะเห็นได้ว่าการที่จะทำให้ลูกนั้นรักและเชื่อใจคนเป็นพ่อเป็นแม่ได้นั้นเกิดจากการที่คุณพ่อคุณแม่นั้นให้ใจลูกเสียก่อน การหมั่นสังเกตลูกและปรับพฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ ถือเป็นการสานสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ที่มา – thepotential

Writer Profile : giftoun


  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
เมื่อเด็กไทยมีปัญเกี่ยวกับสุขภาพจิตมากขึ้น จากข่าวที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ม.1 ยิงเพื่อนนักเรียนด้วยกัน หรือ เด็กหญิง ป.5 พยายามผูกคอตายเพราะถูกเพื่อนบูลลี่  พอเห็นดังนั้น ทางสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต จึงเปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อ "ลูกเล่น by ราชานุกูล" เพื่อใช้เป็นช่องทางออนไลน์ในการติดต่อสื่อสารระหว่างพ่อแม่ที่มีปัญหาในการเลี้ยงดูลูก กับทีมวิชาชีพและผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเด็ก รวมถึงเผยแพร่ความรู้ที่พ่อแม่ยุคดิจิทัลควรรู้ ในรูปแบบคลิปวิดีโอทั้งในเพจและยูทูบ ซึ่งก่อนหน้านี้สถาบันราชานุกูลมีนวัตกรรมพัฒนาเด็กไทย ภายใต้แนวคิด "คิดเป็น คิดดี คิดให้ ด้วยสายใยผูกพัน" เพื่อใช้เป็นแนวทางพัฒนาเด็กในวัย 3-5 ปี โดยเน้นให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองและเด็ก มากกว่าที่จะอาศัยอุปกรณ์ของเล่นราคาแพง รวมไปถึงการเปิดเพจนี้ขึ้น อ้างอิงจาก https://www.nationtv.tv/main/content/378758254/
17 มกราคม 2563