fbpx

เล็กแบบนี้ อย่าใกล้มือลูกเด็ดขาด!!

Writer : giftoun
: 10 กันยายน 2562

เมื่อลูกน้อยมักเป็นวัยที่ชอบขยับร่างกาย อีกทั้งยังชอบยัดหลายสิ่งลงรูจมูก เข้าปาก หรือเข้ารูหูได้อีกด้วย จะมีอะไรที่ควรระวังเมื่ออยู่ใกล้มือลูกน้อยบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

เทปที่พันได้

เทปทุกอย่างที่พันได้ ลูกจะสามารถม้วนเป็นก้อนเล็กๆ แล้วยัดใส่จมูก หู หรือตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ง่ายค่ะ

ลูกปัด

ลูกปัดส่วนมากจะมีสีสันสวยงาม ซึ่งชิ้นเล็กๆ เหล่านี้ดูจะน่ากินและน่าเข้าปากมากสำหรับลูกค่ะ

เลโก้ขนาดเล็ก

ชิ้นสาวนของเลโก้แต่ละชิ้นก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ลูกอาจจะนำเข้าร่างกายได้โดยง่าย เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรระวังกับของเล่นแบบนี้ค่ะ

คลิปหนีบกระดาษ

คลิปหนีบกระดาษนอกจากจะเล็กจนสามารถยัดใส่ส่วนต่างๆ ของร่างกายลูกน้อยได้แล้ว ยังมีปลายคลิปที่คมพอที่จะทำให้ลูกน้อยมีบาดแผลอีกด้วยค่ะ

ไม้จิ้มฟัน

ไม้จิ้มฟันถือได้ว่าเป็นสิ่งที่เล็กและมีปลายแหลม แม้ว่าอาจไม่ได้แหลมขนาดทำให้เป็นแผลได้ แต่ก็สามารถทำให้ลูกบาดเจ็บได้เหมือนกันค่ะ

กิ๊บติดผม

กิ๊บติดผมเป็นสิ่งที่เล็กพอที่จะให้ลูกน้อยนั้นนำเข้าร่างกายได้ ยิ่งเป็นกิ๊บดำที่เป็นเส้นๆ แล้วอาจจะหนีบลูกน้อยได้โดยไม่รู้ตัวเลยล่ะค่ะ

จะเห็นได้ว่าสิ่งของขนาดเล็กมากมักจะเป็นขิงที่เสี่ยงต่อการเอาเข้าร่างกายลูกมาก คุณพ่อคุณแม่จะต้องระมัดระวังให้ดีเพื่อไม่ให้มีสิ่งเล็กๆ ที่ยกตัวอย่างและอื่นๆ มาอยู่ใกล้ตัวลูกได้ค่ะ

Writer Profile : giftoun


  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง8 วิธีให้ลูกดื่มน้ำเยอะขึ้น
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
Update
ข่าว ข่าว
ไรฝุ่น เป็นสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ของระบบทางเดินหายใจมากที่สุด โดยพบผู้ป่วยเด็กร้อยละ 70 ผู้ใหญ่ร้อยละ 70-90 ที่แพ้ไรฝุ่น ในตอนนี้ประเทศไทยก็ได้มีการผลิตวัคซีนไรฝุ่นและน้ำยาทดสอบโรคภูมิแพ้ เพื่อมาดูแลผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นแล้ว โดยรศ.ดร.นพ.พงศกร ตันติลีปิกร อาจารย์ภาควิชาวิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ประธานคณะกรรมการอำนวยการความร่วมมือการผลิตวัคซีนสำหรับโรคภูมิแพ้ ได้กล่าวว่า จากการลงนามในสัญญาความร่วมมือกับบริษัท เกร๊ทเตอร์ฟาร์ม่า จำกัด เมื่อปี 2550 ในตอนนี้ได้ทำการวิจัยแะทดลองจนได้วัคซีนไรฝุ่น ซึ่งเป็นวัคซีนรุ่นแรกที่ผลิตขึ้น และนำมาใช้ได้ผลดีกับผู้ป่วยนั้นสำเร็จแล้ว ซึ่งทางศูนย์วิจัยเป็นเลิศด้านการวิจัยและพัฒนาด้านโรคภูมิแพ้และวิทยาภูมิคุ้มกัน คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดลได้เริ่มเพาะเลี้ยงไรฝุ่นบริสุทธิ์ทั้ง 2 สายพันธุ์ คือ Dermatophagoides pteronyssinus (Dp) และ Dermatophagoides farinae (Df) ซึ่งเป็นไรฝุ่นที่พบบ่อยในฝุ่นบ้านและก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ในคนไทย แทนการซื้อตัวไรฝุ่นจากต่างประเทศเพื่อการวิจัย ซึ่งมีราคาแพงมากกว่าที่ผลิตเองถึง 10 เท่า เพื่อนำมาวิจัยจนได้วัคซีนไรฝุ่นออกมา จากการสำรวจทั้งในและต่างประเทศพบว่า ศิริราชเป็นรายแรกในกลุ่มประเทศอาเซียนที่ผลิตวัคซีนไรฝุ่น เพื่อจำหน่ายอย่างครบวงจร โดยวัคซีนที่ผลิตได้มาตรฐานขององค์การอนามัยโลกและองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกาและผ่านการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข  อ้างอิงจาก https://www.newtv.co.th/news/45644
6 ธันวาคม 2562