fbpx

6 วิธีรับมือกับความเครียด เมื่อคุณแม่เห็นชีวิตที่ดีกว่าในโลกโซเชียล

Writer : giftoun
: 1 ตุลาคม 2562

ในยุคที่เหล่าคุณแม่นั้นเล่นอินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดีย นอกจากจะใช้หาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกแล้ว ยังใช้โพสต์รูปลูกและชีวิตดีๆ อีกด้วย บางครั้งคุณแม่อาจมีความเครียดหรือกังวลเมื่อเห็นชีวิตของคุณแม่คนอื่นก็เป็นได้ แล้วคุณแม่จะมีวิธีรับมือกับความเครียดได้อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

วางมือถือลงบ้าง

ถ้าเปิดว่าคุณแม่นั่งไถฟีดในมือถือแล้วเครียดแล้วละก็ ลองวางมือถือลงแล้วทำอย่างอื่นบ้างก็ดีเหมือนกันนะคะ จะได้เบี่ยงเบนจุดสนใจออกจากหน้าจอที่คุณแม่ดูแล้วรู้สึกเครียดได้บ้างก็ยังดีค่ะ

ชมตัวเองบ้าง

ส่วนหนึ่งที่คุณแม่รู้สึกเครียดอาจเป็นเพราะพอดูโลกในโซเชียลแล้วคิดว่าตนเองยังไม่ดีพอก็เป็นได้ การที่คุณแม่ชมตัวเองบ้าง แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น ทำงานบ้านเสร็จ ลูกเข้านอนเร็ว เป็นต้น ก็เป็นสิ่งที่ช่วยหล่อเลี้ยงจิตใจคุณแม่ได้เป็นอย่างดีค่ะ

ไม่เปรียบเทียบ

เป็นธรรมดาเมื่อคุณแม่เห็นโพสต์ของคุณแม่ด้วยกันแล้วเกิดการเปรียบเทียบ ยิ่งเป็นคุณแม่ที่มีลูกวัยใกล้เคียงกันหรือทำอาชีพคล้ายกันแล้ดูชีวิตดีกว่าแล้วยิ่งทำให้คุณแม่เครียดง่ายขึ้น ทั้งที่จริงแล้วคุณแม่แต่ละคนก็มีดีไม่แพ้กันเลย อีกทั้งเบื้องหลังใบหน้ายิ้มแย้มมีความสุขบนโลกโซเชียลของคุณแม่นั้น ย่อมเคยผ่านช่วงเวลาแย่ๆ เคยโกรธ เสียใจ ร้องไห้ทั้งนั้น ดังนั้นอย่าเปรียบเทียบชีวิตของตนเองกับคุณแม่คนอื่นเลยค่ะ

เล่นกับลูกมากขึ้น

บางทีสิ่งที่คุณแม่รู้สึกเครียดเมื่อเล่นโซเชียลนั้นอาจเป็นสัญญาณว่าคุณแม่นั้นอยู่หน้าจอมือถือมากเกินไปก็เป็นได้ ถ้าคุณแม่ได้มีโอกาสทำอย่างอื่นมากขึ้นอย่างเช่นการเล่นกับลูกมากขึ้นก็จะทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น แถมผูกพันกับลูกมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

ภูมิใจในตัวเอง

ในแต่ละวันที่ผ่านไปได้ ชีวิตของความเป็นแม่นั้นผ่านอะไรมาไม่ใช่น้อย อาจจะมีช่วงความยากลำบากอยู่บ้างหรือ แต่เชื่อเลยว่าไม่แพ้คุณแม่คนอื่นแน่นอน คุณแม่ควรจะภูมิใจในตนเองได้แล้วค่ะ จะช่วยลดความเครียดไปได้เยอะเลยทีเดียวนะคะ

ปรึกษาหมอ

ถ้าคุณแม่มีความเครียดจนเกินจุดที่คุณแม่รับมือไม่ไหวแล้ว การไปหาหมออาจจะถือเป็นทางออกที่ดีก็เป็นได้ค่ะ

นอกจากโลกบนหน้าจอแล้ว ถ้าคุณแม่ได้ลองมาสนใจโลกในชีวิตจริงมากขึ้น เช่น ไปดูแลตัวเอง ออกกำลังกาย เล่นและพูดคุยกับลูกมากขึ้น ลองทำดูสักเดือน คุณแม่น่าจะเครียดน้อยลงและสบายใจค่ะ

ที่มา – เข็นเด็กขึ้นภูเขา

Writer Profile : giftoun


  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องเด็กวัยเข้าโรงเรียน เด็กวัยเข้าโรงเรียน
16 พฤศจิกายน 2560
7วิธีสร้างให้พ่อลูกผูกพันกันมากขึ้น
กิจกรรมของครอบครัว
Update
ข่าว ข่าว
เมื่อเด็กไทยมีปัญเกี่ยวกับสุขภาพจิตมากขึ้น จากข่าวที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ม.1 ยิงเพื่อนนักเรียนด้วยกัน หรือ เด็กหญิง ป.5 พยายามผูกคอตายเพราะถูกเพื่อนบูลลี่  พอเห็นดังนั้น ทางสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต จึงเปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อ "ลูกเล่น by ราชานุกูล" เพื่อใช้เป็นช่องทางออนไลน์ในการติดต่อสื่อสารระหว่างพ่อแม่ที่มีปัญหาในการเลี้ยงดูลูก กับทีมวิชาชีพและผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเด็ก รวมถึงเผยแพร่ความรู้ที่พ่อแม่ยุคดิจิทัลควรรู้ ในรูปแบบคลิปวิดีโอทั้งในเพจและยูทูบ ซึ่งก่อนหน้านี้สถาบันราชานุกูลมีนวัตกรรมพัฒนาเด็กไทย ภายใต้แนวคิด "คิดเป็น คิดดี คิดให้ ด้วยสายใยผูกพัน" เพื่อใช้เป็นแนวทางพัฒนาเด็กในวัย 3-5 ปี โดยเน้นให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองและเด็ก มากกว่าที่จะอาศัยอุปกรณ์ของเล่นราคาแพง รวมไปถึงการเปิดเพจนี้ขึ้น อ้างอิงจาก https://www.nationtv.tv/main/content/378758254/
17 มกราคม 2563