fbpx

10 มารยาททางสังคมพื้นฐาน สอนลูกได้ง่ายนิดเดียว

Writer : nunzmoko
: 10 กรกฏาคม 2562

การปลูกฝังมารยาทที่ดีให้ลูก จะเป็นการเสริมสร้างทักษะความฉลาดทางสังคม (SQ) ลูกจะเติบโตและเรียนรู้เรื่องการเข้าสังคม ปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้ง่าย เคารพผู้อื่น และรู้จักทำเพื่อส่วนรวม ทั้ง 10 มารยาทพื้นฐานที่คุณพ่อคุณแม่สอนลูกได้ง่ายๆ จะมีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

1. สอนให้ลูกพูดจาไพเราะ สุภาพอ่อนน้อม ตั้งแต่ลูกเริ่มพูด คุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นต้นแบบที่ดีให้กับลูกควรใช้คำที่สุภาพอ่อนโยน ฝึกให้ลูกพูดมีหางเสียง ครับ/ค่ะ ต่อท้ายทุกครั้ง

2. สอนให้ลูกพูดคำว่าขอโทษและขอบคุณ เมื่อเขาทำผิดให้พูดขอโทษ ถ้าได้รับความช่วยเหลือให้พูดขอบคุณกับผู้อื่นเสมอ

3. สอนให้ลูกรู้จักเข้าคิว มีระเบียบวินัย เมื่อพาลูกออกไปนอกบ้าน ไม่ว่าจะพาไปเที่ยวหรือทานอาหารนอกบ้าน ต้องสอนให้เข้าคิว เช่น พาไปต่อแถวซื้อตั๋วขึ้นรถไฟฟ้า ซื้อตั๋วเข้าสวนสัตว์ ซื้ออาหาร จะทำให้เขาเรียนรู้เรื่องระเบียบวินัยของสังคมค่ะ

4. สอนให้ลูกไหว้ผู้ใหญ่อย่างอ่อนน้อม ให้ลูกกล่าวคำทักทายและทำท่าสวัสดีให้ดูไปพร้อมๆ กันทุกครั้ง ลูกจะยกมือทำท่าสวัสดีตาม เวลาเจอใครๆ ก็จะยกมือไหว้สวัสดีทักทายทุกครั้ง

5. สอนให้ลูกไม่ส่งเสียงดังในสถานที่สาธารณะ พ่อแม่ต้องไม่พูดเสียงดังหรือตะโกนคุยกับลูก และบอกลูกเสมอว่าไม่ควรส่งเสียงดังโวยวาย เพราะจะเป็นการรบกวนคนอื่น เป็นกิริยาที่ไม่ดี ไม่ควรทำ

6. สอนให้ลูกไม่โยนของ ขว้างทิ้งของ ไม่ว่าของจะเป็นอะไรควรยื่นส่งให้ดีๆ ต้องอธิบายว่าการโยนเป็นกิริยาที่ไม่ดีและอาจจะทำให้ของตกหล่นเกิดความเสียหายได้

7. สอนมารยาทบนโต๊ะอาหารให้กับลูก ไม่ว่าจะเป็นการใช้ช้อน ส้อม ตะเกียบในการรับประทานอาหาร การเช็ดปาก รวบช้อนเมื่อทานอิ่มแล้ว โดยทำเป็นตัวอย่างให้ลูกเห็นอยู่เสมอ

8. สอนให้ลูกปิดปากเวลาไอหรือจาม เมื่อลูกไม่สบายให้ใส่หน้ากากอนามัยและเมื่อจามหรือไอ ก็สอนให้ลูกปิดปาก

9. สอนให้ลูกรู้จักเคารพสิทธิผู้อื่น ไม่ล้อเลียนหรือไม่วิจารณ์รูปลักษณ์ภายนอกของคนอื่น นอกจากเป็นคำชมที่ดีสามารถทำได้ค่ะ

10. สอนให้ลูกรู้จักมารยาทในการใช้โทรศัพท์ ให้แนะนำตัวเองก่อน แล้วจึงขอสายคนที่ลูกต้องการสนทนาด้วย และไม่เล่นโทรศัพท์ขณะคุยกับผู้อื่นหรือเล่นเวลาอยู่บนโต๊ะอาหาร

การฝึกสอนมารยาทให้ลูกตั้งแต่เล็กๆ เป็นการส่งเสริมพัฒนาการทั้ง ด้านอารมณ์ สังคมให้ลูกได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญการเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูก ยิ่งทำให้ลูกปฎิบัติตามได้ง่ายกว่าการบอกหรือสั่งเพียงอย่างเดียวค่ะ

ที่มา – rakluke

Writer Profile : nunzmoko

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
การล่วงละเมิดทางเพศเป็นเหตุการณ์อันตรายที่พ่อแม่ต้องให้ความสำคัญ ซึ่งในบางครั้งก็เกิดขึ้นจากคนใกล้ตัว เพราะมีกรณีที่ครูโรงเรียนเอกชนลวนลามเด็กหญิงป.6 มีเพื่อนร่วมห้องหลายคนถูกลวนลามเช่นกัน อีกทั้งยังทำมาแล้วหลายรุ่นอีกด้วย เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งย่านบางรัก โดยมีครูวัย 42 ปี  ได้ทำอนาจารเด็กหญิงชั้นป.6 ภายในห้องเรียนในขณะที่เด็กหญิงกำลังทำเวร ซึ่งเด็กหญิงได้กลับมาเล่าให้แม่ฟัง แม่จึงมาแจ้งความ ดำเนินคดีกับครูที่ทำอนาจารเด็กนักเรียน เด็กหญิงเล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นในขณะที่ตนกำลังทำเวรที่ห้องเรียนกับเพื่อน 2 คน โดยมีครูคนนี้นั่งอยู่ที่โต๊ะคุณครูประจำชั้น ซึ่งระหว่างที่กำลังทำเวรครูก็ได้เรียกให้มาหา โดยอ้างว่าขอดูโทรศัพท์และขอให้แสกนนิ้วมือปลดล็อกมือถือ ขณะที่เด็กกำลังก้มลงมาจะแสกนนิ้วมือให้ ครูกลับล้วงเข้าไปในเสื้อนักเรียนแล้วบีบหน้าอก จนเด็กหญิงตกใจ นอกจากนี้ยังล้วงกระโปรงเข้าไปลูบอวัยวะเพศ และจับมือของเด็กหญิงมาจับที่อวัยวะเพศของตนเอง และกำชับว่าอย่าเอาเรื่องนี้ไปบอกใคร หลังจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเด็กหญิงรีบกลับมาบอกแม่ทันที เมื่อเรื่องแดงขึ้น ถึงได้รู้ว่าครูคนนี้ได้ลวนลามเด็กนักเรียนในห้องแล้วกว่า 20 คน อีกทั้งยังได้ก่อเหตุมาแล้วหลายรุ่นแต่ไม่มีใครกล้าพูด รุ่นโตสุดที่โดนตอนนี้ก็เรียนอยู่ระดับมหาวิทยาลัย โดยครูคนนี้มีลักษณะภายนอกและท่าทางที่ดีมาก ในตอนนี้โรงเรียนให้ครูรายดังกล่าวออกจากการสอนแล้ว และอยู่ระหว่างเร่งตามตัวมาดำเนินคดี ตามหมายจับคดีอนาจารเด็ก อ้างอิงจาก https://www.amarintv.com/news-update/news-23664/444358/
18 ตุลาคม 2562