fbpx

NEWS: ลูกกินหวานเกินไปรึเปล่า? ระวังเสี่ยงเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในอนาคต

Writer : Lalimay
: 15 พฤศจิกายน 2561

รสชาติหวานเป็นรสที่เด็กๆ ชื่นชอบ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ต้องคอยควบคุมแล้วล่ะค่ะว่าตอนนี้ลูกกินหวานมากเกินไปรึเปล่า เพราะถ้ายังให้ลูกกินหวานต่อไปเรื่อยๆ ไม่แน่ว่าเรากำลังจะเป็นผู้ร้ายที่ทำให้ลูกเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในอนาคต โดยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้แก่ โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคอ้วน

แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า เด็กในช่วงวัยเรียนมีพฤติกรรมการกินอาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น น้ำอัดลม น้ำหวาน เบเกอรีและขนมหวานต่างๆ โดยมีรายงานผลสำรวจจากกรมอนามัย ปี 2560 พบว่า เด็กอายุ 10 ปี ร้อยละ 33 และเด็กอายุ 12 ปี ร้อยละ 47.1 มีพฤติกรรมการเลือกกินขนมหวาน น้ำหวาน น้ำอัดลม หลังเวลา 6 โมงเย็น 1-3 วันต่อสัปดาห์

ดังนั้นพ่อแม่จึงต้องคอยดูแล และควบคุมพฤติกรรมการกินของลูก เลี่ยงการกินอาหาร หวาน มัน เค็ม เพื่อป้องกันการป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคอ้วนตามมา เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ เพราะอาหารจำพวกน้ำตาลหากได้รับมากเกินไปจะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกาย

วิธีดูแลไม่ให้ลูกกินหวานมากเกินไปคือ พยายามควบคุมไม่ให้ลูกกินน้ำตาลไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา ให้ลูกกินขนมหวาน น้ำหวานน้ำอัดลมน้อยลง เพื่อเป็นการสร้างความเคยชินในการรับรสจะได้ไม่ติดรสหวาน โดยเลือกกินผลไม้รสไม่หวานจัดเป็นอาหารว่างหรืออาหารกินเล่นแทนขนมหวาน

นอกจากนี้ยังต้องให้ลูกวิ่งเล่น ออกกำลังกายจนเหนื่อยหอบวันละ 60 นาทีทุกวัน เพื่อที่จะได้มีสุขภาพแข็งแรง สมส่วน มีการเจริญเติบโตอย่างเต็มศักยภาพ เป็นผู้ใหญ่ที่สุขภาพดีในอนาคต

อ้างอิงจาก

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
อาหาร อาหาร
บุฟเฟ่ต์แบบอิ่มจุกๆ มาเสิร์ฟอีกแล้วค่าาาา!~ หากอาทิตย์นี้คุณพ่อคุณแม่คนไหนกำลังมองหาสถานที่พาเจ้าตัวเล็กและคนในครอบครัวไปรับประทานอาหารในช่วงกลางวัน วันนี้เรามีบุฟเฟ่ต์ซันเดย์บรันช์สุดคุ้มมาฝาก เพราะตอนนี้ลด 50% ด้วยนะแม่จ๋าาาา แถมทานกันจุกๆ 4 ชั่วโมง!! ที่ห้องอาหารเดอะ เบอร์เคลีย์ ไดนิ่งรูม โรงแรมเดอะ เบอร์เคลีย์ ประตูน้ำ บอกเลยว่าเดินทางง่ายมากมีทั้งรถไฟฟ้า BTS, แอร์พอร์ตลิ้ง, เรือ, รถสาธารณะ และรถยนต์ส่วนตัว เพราะสามารถจอดรถได้มากกว่า 1,000 คัน ขอบอกเลยว่าบุฟเฟ่ต์ที่นี่คุ้มเว่ออออออร์ มีทั้งอาหารทะเลแบบจัดเต็มอย่างปูยักษ์อลาสก้า ปูหิมะจากญี่ปุ่น หอยนางรม หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ กั้งหินตัวโตๆ กุ้งแม่น้ำตัวบิ๊กเบิ่มเผาที่ยกมาทั้งทะเล ไหนจะอาหารนานาชาติที่มีให้เลือกแบบหนำใจไม่ว่าจะสเต็ก ฟัวกราส์ เป็ดปักกิ่งหรือบาร์ซูชิที่มีแบบจัดหนักจัดเต็ม รวมไปถึงขนมหวานและผลไม้ที่มีให้เลือกเยอะสุดๆ เครื่องดื่มก็มีแบบไม่อั้นทั้งมีและไม่มีแอลกอฮอล์ และที่สำคัญมี Kids Zone สำหรับเจ้าตัวเล็กด้วยนะจ๊ะ เราไปตะลุยโลกแห่งบุฟเฟ่ต์กันเลยดีกว่า เย่ (more…)
14 พฤศจิกายน 2562