fbpx

NEWS: กินปลาและไปเที่ยวฟาร์มตั้งแต่เด็ก ลดการเกิดโรคภูมิแพ้ได้

Writer : Lalimay
: 28 กุมภาพันธ์ 2561

อย่างที่รู้กันว่าปลาเป็นอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ซึ่งช่วยให้เด็กได้รับสารอาหารที่ดี นอกจากนี้การที่กินปลาตั้งแต่เด็กยังช่วยลดการเกิดโรคเยื่อจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ (allergic rhinitis) หรือไข้ละอองฟาง (hay fever) ได้ด้วย อีกทั้งการให้เด็กได้ใกล้ชิดกับฟาร์มหรือสัตว์เลี้ยงตามฟาร์ม ก็ยังช่วยป้องกันโรคนี้ได้เช่นกัน

จากงานวิจัยของแพทย์หญิงเอ็มมา ก๊อกซอร์ จากภาควิชากุมารแพทย์ มหาวิทยาลัยโกเทนเบิร์กของสวีเดน ที่ได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาดังกล่าวในวารสาร Pediatric Allergy and Immunology (PAI) ได้มีการศึกษาระยะยาวในเด็ก 4,000 คน ตั้งแต่ปี 2003 โดยให้พ่อแม่ตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับสุขภาพของลูกเป็นระยะ ตั้งแต่ 6 เดือนจนถึง 12 ปี

ผลงานวิจัยพบว่าเด็กในงานวิจัยมีอาการภูมิแพ้และไข้ละอองฟางถึง 20% ในจำนานนี้เป็นเด็กชายถึง 57% กว่าครึ่งแพ้ละอองแกสร สัตว์มีขนฟู ซึ่งมีอาการเริ่มเป็นครั้งแรกเมื่อมีอายุ 8 ปี

แต่เด็กที่พ่อแม่ให้กินปลามาตั้งแต่ยังเล็ก อย่างน้อยเดือนละครั้ง กลับมีแนวโน้มที่จะป่วยด้วยโรคนี้ต่ำมาก โดยเฉพาะเด็กที่กินปลาตั้งแต่อายุ 12 เดือน นอกจากนี้แม่ที่รับประทานน้ำมันปลาระหว่างตั้งครรภ์ก็มีแนวโน้มที่ลูกจะเกิดมาโดยปราศจากอาการแพ้อาหาร ผิวหนังอักเสบเรื้อรัง (Eczema) หรือโรคหอบหืดสูงกว่าด้วย

ผลการวิจัยยังแสดงให้เห็นอีกว่าเด็กที่อาศัยอยู่ใกล้ฟาร์มปศุสัตว์ตั้งแต่อายุ 4-12 ปี มีอาการภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กกลุ่มอื่นถึงครึ่งหนึ่ง โดยสันนิษฐานว่า เด็กมีภูมิต้านทานที่ดีเกิดจากการได้สัมผัสกับจุลินทรีย์ชนิดต่าง ๆ จากสัตว์เลี้ยงอย่างหลากหลายแต่อายุยังน้อย ดังนั้นพ่อแม่จึงควรพาลูกไปเที่ยวฟาร์มเป็นประจำตั้งแต่ยังเด็ก ก็จะช่วยลดการเกิดโรคภูมิแพ้ได้

อ้างอิงจาก

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
เมื่อเด็กไทยมีปัญเกี่ยวกับสุขภาพจิตมากขึ้น จากข่าวที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ม.1 ยิงเพื่อนนักเรียนด้วยกัน หรือ เด็กหญิง ป.5 พยายามผูกคอตายเพราะถูกเพื่อนบูลลี่  พอเห็นดังนั้น ทางสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต จึงเปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อ "ลูกเล่น by ราชานุกูล" เพื่อใช้เป็นช่องทางออนไลน์ในการติดต่อสื่อสารระหว่างพ่อแม่ที่มีปัญหาในการเลี้ยงดูลูก กับทีมวิชาชีพและผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเด็ก รวมถึงเผยแพร่ความรู้ที่พ่อแม่ยุคดิจิทัลควรรู้ ในรูปแบบคลิปวิดีโอทั้งในเพจและยูทูบ ซึ่งก่อนหน้านี้สถาบันราชานุกูลมีนวัตกรรมพัฒนาเด็กไทย ภายใต้แนวคิด "คิดเป็น คิดดี คิดให้ ด้วยสายใยผูกพัน" เพื่อใช้เป็นแนวทางพัฒนาเด็กในวัย 3-5 ปี โดยเน้นให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองและเด็ก มากกว่าที่จะอาศัยอุปกรณ์ของเล่นราคาแพง รวมไปถึงการเปิดเพจนี้ขึ้น อ้างอิงจาก https://www.nationtv.tv/main/content/378758254/
17 มกราคม 2563