fbpx

NEWS: เตือนภัย! เด็กเจ็บขาเดินไม่ได้ เพราะกินแต่นมไม่ยอมกินข้าว

Writer : Lalimay
: 9 มกราคม 2562

อาหาร 5 หมู่ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยพัฒนาร่างกายและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอโดยเฉพาะในเด็กที่กำลังโต หากกินแต่อะไรอย่างใดอย่างหนึ่งคงไม่ส่งผลดีกับร่างกาย เหมือนในกรณีนี้ที่มีเด็กเจ็บขา ไม่ยอมเดิน เพราะกินแต่นมไม่ยอมกินข้าว กินผักค่ะ

เพจเฟซบุ๊ก Infectious ง่ายนิดเดียว ได้ออกมาเผยแพร่เรื่องราวกรณีที่มีเด็กชายวัย 3 ขวบ 9 เดือนปวดขาขวาทุกวันและไม่ยอมเดือนมาเป็นเวลา 4 เดือน ซึ่งได้วินิจฉัยออกมาว่าเป็นโรคลักปิดลักเปิด เพราะกินแต่นม 7-8 กล่องต่อวัน ไม่ยอมกินข้าว กินผักหรือเนื้อสัตว์

ซึ่งส่งผลให้ร่างกายขาดวิตามินซีที่จะช่วยเรื่องความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเนื้อเยื่อ เมื่อเอ็กซเรย์เข่าทั้ง 2 ข้าง จะเห็นว่ากระดูส่วนปลายจะบานออกและมีขอบสีขาวเข้ม เพราะมีการอักเสบและมีเลือดออก ทำให้เด็กเจ็บจนไม่ยอมลงน้ำหนักเพื่อเดิน

สำหรับวิธีการรักษาคือ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร ให้นั่งกินข้าวดีๆ ไม่ต้องเดินป้อน กินข้าวให้ครบ 3 มื้อ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่และกินนมได้ 2-3 กล่องเป็นเพียงแค่อาหารเสริมเท่านั้น และกินผักผลไม้ที่มีวิตามินซีเยอะๆ เช่น ผักใบเขียว มะเขือเทศ ฝรั่ง เป็นต้น

อ้างอิงจาก

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
โลกร้อนเป็นเรื่องที่เราต้องหันมาให้ความสำคัญกันอย่างจริงๆ จัง ซึ่งที่ประเทศอิตาลี ได้มีการบรรจุวิชาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ Climate Change เข้าเป็นหลักสูตรบังคับในโรงเรียนรัฐบาล เริ่มหลักสูตรนี้ในเดือนกันยายน 2563 หลักสูตรโลกร้อนนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของวิชาหน้าที่พลเมืองของอิตาลี ครอบคลุมทุกระดับชั้นตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงมัธยมปลาย โดยเน้นเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและประเด็นเรื่องความยั่งยืนเป็นสำคัญ  นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้นักเรียนออกไปเดินขบวนประท้วงเรื่องโลกร้อน Fridays for Future ได้ในทุกวันศุกร์ ตามเกรตา ธันเบิร์ก ผู้เริ่มต้นการเดินขบวนเพื่อให้ผู้นำและรัฐบาลทั่วโลกตระหนักถึงการแก้ปัญหาโลกร้อนอย่างจริงจัง  อ้างอิงจาก https://www.voathai.com/a/italy-to-add-climate-change-lesson-in-school-next-year-11072019/5157602.html
21 พฤศจิกายน 2562