NEWS: เตือนภัย! เด็กเจ็บขาเดินไม่ได้ เพราะกินแต่นมไม่ยอมกินข้าว

Writer : Lalimay
: 9 มกราคม 2562

อาหาร 5 หมู่ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยพัฒนาร่างกายและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอโดยเฉพาะในเด็กที่กำลังโต หากกินแต่อะไรอย่างใดอย่างหนึ่งคงไม่ส่งผลดีกับร่างกาย เหมือนในกรณีนี้ที่มีเด็กเจ็บขา ไม่ยอมเดิน เพราะกินแต่นมไม่ยอมกินข้าว กินผักค่ะ

เพจเฟซบุ๊ก Infectious ง่ายนิดเดียว ได้ออกมาเผยแพร่เรื่องราวกรณีที่มีเด็กชายวัย 3 ขวบ 9 เดือนปวดขาขวาทุกวันและไม่ยอมเดือนมาเป็นเวลา 4 เดือน ซึ่งได้วินิจฉัยออกมาว่าเป็นโรคลักปิดลักเปิด เพราะกินแต่นม 7-8 กล่องต่อวัน ไม่ยอมกินข้าว กินผักหรือเนื้อสัตว์

ซึ่งส่งผลให้ร่างกายขาดวิตามินซีที่จะช่วยเรื่องความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเนื้อเยื่อ เมื่อเอ็กซเรย์เข่าทั้ง 2 ข้าง จะเห็นว่ากระดูส่วนปลายจะบานออกและมีขอบสีขาวเข้ม เพราะมีการอักเสบและมีเลือดออก ทำให้เด็กเจ็บจนไม่ยอมลงน้ำหนักเพื่อเดิน

สำหรับวิธีการรักษาคือ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร ให้นั่งกินข้าวดีๆ ไม่ต้องเดินป้อน กินข้าวให้ครบ 3 มื้อ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่และกินนมได้ 2-3 กล่องเป็นเพียงแค่อาหารเสริมเท่านั้น และกินผักผลไม้ที่มีวิตามินซีเยอะๆ เช่น ผักใบเขียว มะเขือเทศ ฝรั่ง เป็นต้น

อ้างอิงจาก

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง7 เทคนิคง่ายๆ ฝึกให้ลูกกินข้าวเอง
ช่วงวัยของเด็ก
Update
ข่าว ข่าว
ผ้าอ้อมถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ สำหรับเด็ก และเด็กๆ นั้นได้สัมผัสกับผ้าอ้อมแทบจะตลอดเวลา ซึ่งที่ฝรั่งเศสอาจจะมีปัญหาในเรื่องนี้เพราะได้มีการตรวจพบสารพิษหลายชนิดในผ้าอ้อมเด็กค่ะ สำนักงานสิ่งแวดล้อมฝรั่งเศส แอนเซส (ANSES) กล่าวว่าได้มีการตรวจพบสารเคมีในผ้าอ้อมเด็กหลายชนิด เช่น บูทิลเฟนีล เมทิลโพรพิโอแนล ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม สารไดออกซิน รวมไปถึงสารเคมีกำจัดวัชพืชอย่าง “ไกลโฟเซท” แต่อย่างไรก็ตามทาง แอกเนส บูซิน รัฐมนตรีสาธารณสุขฝรั่งเศส ได้ออกมาย้ำกับพ่อแม่ว่ายังไม่พบความเสี่ยงทันทีต่อสุขภาพของเด็กๆ พ่อแม่สามารถให้ลูกใช้ผ้าอ้อมได้ตามปกติ โดยรัฐบาลได้สั่งให้ผู้ผลิตเรียกเก็บสินค้าที่ตรวจพบว่ามีสารเหล่านี้ภายใน 15 วัน อ้างอิงจาก newtv.co.th/
24 มกราคม 2562

เตรียมตัวเป็นแม่ เตรียมตัวเป็นแม่
23 มกราคม 2562