fbpx

คุยกับลูกอย่างไร เมื่อคุณแม่ต้องห่างไกลหลายวัน รวมเคล็ดลับเด็ดๆ จากคุณแม่ 5 เพจดัง

Writer : blahblahboong
: 15 ธันวาคม 2561

ถ้าเป็นไปได้ ก็ไม่มีแม่คนไหนอยากห่างลูกไปไกลหลายๆ วันหรอกใช่ไหมคะ แต่หากถ้ามีเรื่องที่จำเป็นจะต้องห่างกันจริงๆ ล่ะ เราควรจะสอนลูกยังไง วันนี้ Parents One มีโอกาสได้มาเจอคุณแม่ จาก 5 เพจชื่อดัง ที่แม่แต่ละท่านเนี่ยต้องห่างลูกมาไกลถึงประเทศนิวซีแลนด์ เป็นเวลา 4 วัน เรามาขอเคล็ดลับในการคุยและเตรียมตัวลูกอย่างไร ให้เค้าเข้าใจและไม่งอแงกันค่ะ

แม่แพร สารพันปัญหาการเลี้ยงลูก

“เล่าความจริงให้เค้าฟัง คุยกับลูกว่าแม่จะไปไหน ไปกี่วัน แล้วก็สอนเค้านับเลขไปด้วยด้วย มา 4 วัน ชู 4 นิ้ว ทุกครั้งที่เค้าตื่นให้หักนิ้วไปทีละหนึ่งๆ เค้าก็จะรู้แล้วว่าอีกกี่วันแม่จะกลับมา”

มีวิธีการในการเล่า คือเล่าความจริงให้เค้าฟัง คุยกับลูกว่าแม่จะไปไหน ไปกี่วัน แล้วก็สอนเค้านับเลขไปด้วยด้วย มา 4 วัน ชู 4 นิ้ว ทุกครั้งที่เค้าตื่นให้หักนิ้วไปทีละหนึ่งๆ เค้าก็จะรู้แล้วว่าอีกกี่วันแม่จะกลับมาเค้าจะรู้จักการบริหารความคาดหวัง ให้เค้ารู้ว่าในอนาคตจะเจออะไร แบบ 4 วันเราก็กลับแล้ว ยังไงก็ไม่ผิดสัญญาอยุ่แล้วแล้วก็จะเอาทริปให้เค้าดู เอาข้อมูลของที่ที่จะไปให้ลูกดูด้วย ว่าแม่จะไปเจออะไร เค้าก็จะมีความสนใจในที่นั้นๆ แล้วพอมาก็วีดีโอคอลกลับไปว่าแม่มาเจออันนี้ๆ แล้วนะ ลูกก็จะไม่ค่อยงอแง แล้วก็ตื่นเต้นไปกับเราด้วย

แม่อาย Rocky Journey

“พูดความจริงกับเค้าไปเลย อธิบายให้เค้าฟัง ใช้เหตุผลในการสอน”

พูดความจริงกับเค้าไปเลย บอกเค้าก่อน อธิบายให้เค้าฟัง ใช้เหตุผลในการสอน เค้าก็จะเข้าใจ แล้วก็เขียนในปฎิทิน ให้เค้าดูช่องว่าแม่ไปเท่านี้นะ แล้วเดี๋ยวเจอกัน

แม่อุ้ม My name is Napat

“ให้คนที่บ้านช่วยกันดูแลน้อง เน้นเรื่องเวลากินข้าว อาบน้ำ แปรงฟัน เข้านอน ย้ำให้ตรงต่อเวลา”

“หนีมาค่ะ” เพราะลูกยังเล็กขวบ 7 เดือนเนอะ มีการฝากลูกไว้กับน้องสาวให้มาอยู่ด้วยกับ รวมถึงคุณพ่อด้วยที่ต้องดูแลน้องอย่างเต็มที่ แล้วเราโชคดีที่ได้พี่เลี้ยงตรงต่อเวลา เลยไม่ต้องห่วงเรื่องการกินข้าว อาบน้ำ แปรงฟัน เข้านอน เค้าก็มาดูแลให้หมด แล้วที่บ้านก็อยู่กันเยอะ เลยช่วยๆ กันดูแลน้อง

แม่หวาน เด็กกินง่าย

“บอกเค้าล่วงหน้าก่อน ประมาณอาทิตย์นึง แล้วบอกเค้าให้รู้ว่า ในแต่ละวันเค้าจะมีหน้าที่อะไรที่ต้องทำบ้าง”

จะพยายามบอกเค้าล่วงหน้าก่อน ประมาณอาทิตย์นึง ว่าแม่จะไปไหน หนูต้องอยู่กับใคร หนูต้องทำอะไรบ้าง พยายามสอนเค้าด้วยเหตุผล แล้วบอกเค้าให้รู้ว่าในแต่ละวันเค้าจะมีหน้าที่อะไรที่ต้องทำ ที่ต้องรับผิดชอบ เช่น แม่ไม่อยู่เนี่ย หนูต้องดูแลน้องนะ ดูแลคุณยายด้วย ให้เค้ารู้ว่าในแต่ละวันที่แม่ไม่อยู่เค้ามีอะไรต้องทำบ้าง

แม่น้อย เล่นกับลูก

“บอกเค้าว่าถึงเราจะมานี่เค้าก็ไม่ได้อยู่คนเดียว ยังมีใครบ้างที่คอยดูแล ไม่ใช่ว่าแม่มานี่แล้วเค้าจะถูกทิ้งไม่มีใครดูแลเลย”

บอกล่วงหน้าว่าเราจะมาที่ไหน มาทำอะไรอะไร มากี่วัน บอกเค้าว่าถึงเราจะมานี่เค้าก็ไม่ได้อยู่คนเดียว ยังมีใครบ้างที่คอยดูแล ไม่ใช่ว่าแม่มานี่แล้วเค้าจะถูกทิ้งไม่มีใครดูแลเลย พอเค้ารู้ว่าต้องอยู่กับใคร ก็จะรู้สึกอุ่นใจที่จะอยู่แล้วก็จะไม่มีปัญหา มีการบอกล่วงหน้าประมาณ 1 อาทิตย์ด้วย บอกประมาณว่าแม่จะไปวันเนี่ย แล้วจะกลับวันเนี่ย เพราะตอนนี้เค้า 5 ขวบแล้วก็พอจะรู้เรื่องวันเวลาแล้วด้วย

Writer Profile : blahblahboong

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องกิจกรรมของครอบครัว กิจกรรมของครอบครัว
21 สิงหาคม 2561
8 เทคนิคเลือกของเล่นให้เด็กวัยหัดเดิน
กิจกรรมของครอบครัว
++มาระบายสีกันเถอะ (2) ++
กิจกรรมของครอบครัว
Update
ข่าว ข่าว
ไข่เป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพสูง หาได้ง่าย และเหมาะสมสำหรับทุกเพศ ทุกวัย เป็นแหล่งของแร่ธาตุและวิตามินอีกมากมาย  ซึ่งมีประโยชน์ต่อเด็กวัยเรียน ดร.สาธิต  ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ไข่ไก่ 1 ฟอง ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี และมีโปรตีนที่มีคุณภาพดีที่สุดโดยมีประสิทธิภาพในการดูดซึมสูงกว่าอาหารชนิดอื่น อีกทั้งยังช่วยสร้างการเจริญเติบโตและกระตุ้นการทำงานของประสาทและสมองอีกด้วย โดยในเด็กวัยเรียนควรกินไข่ไก่วันละ 1 ฟอง ควบคู่กับการดื่มนมวันละ 2 แก้ว และส่งเสริมให้เด็กออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน วันละ 60 นาทีหรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน เพื่อให้เด็กเจริญเติบโตอย่างเต็มศักยภาพ นอกจากนี้แพทย์หญิงพรรณพิมล  วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ยังกล่าวอีกว่า เด็กแต่ละวัยจะบริโภคไข่ในปริมาณที่ต่างกัน และควรกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ พยายามให้ลูกกินผักหลากสี อาจนำผักผสมเข้าไปในเมนูไข่ แนะนำเป็นไข่ต้มหรือไข่ตุ๋นจะดีต่อสุขภาพมากกว่า ควรหลีกเลี่ยงการกินไข่ดิบ และขนมปังไข่ดาวใส่เบคอนหรือไส้กรอก เพราะจะได้รับปริมาณไขมันสูงมากจากเบคอน น้ำมันที่ใช้ทอด และเนยที่ทาขนมปัง อ้างอิงจาก กรมอนามัย
16 ตุลาคม 2562