fbpx

ทำไมผิวเด็กถึงแพ้ง่าย ? 4 สาเหตุที่ทำให้ผิวลูกระคายเคือง

Writer : Lalimay
: 23 พฤษภาคม 2562

เรื่องผิวของลูกเป็นหนึ่งในสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่มักให้ความสำคัญเป็นพิเศษเพราะรู้สึกว่าผิวของลูกนั้นบอบบาง แค่มีผื่นขึ้นหรือบางทีผิวของลูกก็แห้งจนทำให้รู้สึกเป็นกังวล วันนี้เราจึงมีสาเหตุของการที่ทำให้ลูกระคายเคืองผิว รวมไปถึงวิธีการดูแลมาฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกคนค่ะ

1. ผิวของเด็กบอบบางกว่าที่คิด

ผิวหนังเป็นปราการด่านแรกในการปกป้องร่างกายของเราจากเชื้อแบคทีเรียต่างๆ อีกทั้งยังช่วยควบคุมการสูญเสียน้ำออกจากร่างกาย ควบคุมอุณหภูมิและรับความรู้สึก ซึ่งในผิวของเด็กทารกนั้นก็มีหน้าที่แบบนี้เช่นกัน แต่ว่าผิวของเด็กทารกนั้นบางและอ่อนแอมากกว่าผิวของผู้ใหญ่

ถึงแม้จะประกอบด้วย 3 ชั้น คือ ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis), ชั้นหนังแท้ (Dermis) และชั้นไขมัน (Subcutis) แต่ว่าผิวหนังของเด็กกลับมีความบอบบางมากกว่าผู้ใหญ่ประมาณ 30% โดยเฉพาะผิวชั้นนอกสุดที่เซลล์ผิวยังเรียงตัวกันไม่แน่นเท่าชั้นผิวของผู้ใหญ่ และยังคงมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ผิวทารกไวต่อสารเคมีมากๆ และมักเกิดอาการระคายเคืองได้ง่ายกว่า

นอกจากนี้ต่อมเหงื่อและต่อมไขมันของเด็กทารกก็ยังทำงานไม่ได้เต็มที่ จึงทำให้ผิวแห้งและเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่ เมื่อเป็นดังนั้นจึงเห็นได้ว่าผิวของทารกมีความบอบบางและต้องการการปกป้องที่มากกว่าเพราะยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่นั่นเอง

2. สารเคมีที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิว

พาราเบน (Paraben)

พาราเบน (Paraben) เป็นสารเคมีที่ใช้สำหรับกันเสีย พบได้มากในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดร่างกาย เช่น สบู่ แชมพู ครีมนวดผม โฟมล้างหน้า ครีมบำรุงต่างๆ รวมไปถึงในผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก โดยมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา ยีสต์และแบคทีเรีย ป้องกันไม่ให้เครื่องสำอางเสียง่าย

ดังนั้นจึงมีข้อถกเถียงเกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้สารพาราเบนว่าจะมีการสะสมในร่างกายเมื่อใช้ไปนานๆ หรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามด้วยความที่เป็นสารเคมีย่อมอาจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว โดยเฉพาะในผิวที่บอบบางอย่างผิวของทารก ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารพาราเบนก็เป็นทางเลือกที่ดีในการปกป้องผิวของลูกที่บอบบางและแพ้ง่าย

พาทาเลต (Phthalates)

พาทาเลต (Phthalates) เป็นสารที่มีอยู่ในพลาสติก ทำให้พลาสติกอ่อนนิ่มและยืดหยุ่นขึ้น ด้วยคุณสมบัตินี้จึงได้มีการใส่สารนี้ลงไปในผลิตภัณฑ์เพื่อช่วยเพิ่มความหนืดและป้องกันการแข็งตัว โดยพาทาเลตสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ผ่านการสัมผัสทางผิวหนัง การหายใจเข้าไป รวมไปถึงการกิน หากสะสมเป็นเวลานาน จะก่อให้เกิดความผิดปกติทางฮอร์โมนของเด็ก ทำลายตับและไตของเด็ก และมีผลต่อการทำงานของต่อมไร้ท่อภายในร่างกาย

สารซัลเฟต

สารซัลเฟต เป็นสารที่ลดแรงตึงผิวของน้ำ ทำหน้าที่จับตัวกับสิ่งสกปรก ทำให้คราบมันและสิ่งสกปรกหลุดออกได้ง่าย อีกทั้งยังทำให้เกิดฟอง โดยเฉพาะสารที่ชื่อว่าโซเดียม ลอริล ซัลเฟต (Sodium Lauryl Sulfate : SLS) ที่พบมากในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกาย เช่น สบู่ แชมพู โฟมล้างหน้า ซึ่งหากในผลิตภัณฑ์มีสารนี้ในปริมาณมากและล้างออกไม่หมดอาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิว แสบตา ผิวแห้งและก่อให้เกิดการแพ้ได้

3. ผิวแห้ง

ด้วยความที่ต่อมเหงื่อและต่อมไขมันของเด็กทารกก็ยังทำงานไม่ได้เต็มที่ จึงทำให้ผิวแห้งและเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่ ยิ่งอยู่ในห้องแอร์หรืออาบน้ำอุ่นบ่อยๆ ก็มีโอกาสที่ผิวลูกจะแห้ง แตกเป็นขุยได้ ซึ่งจะตามมาด้วยอาการคันหรือระคายเคืองได้ง่ายๆ ดังนั้นโลชั่นหรือครีมบำรุงก็เป็นส่วนช่วยสำคัญในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวของลูก

ซึ่งเราก็ควรเลือกโลชั่นสำหรับเด็กทารกที่อ่อนโยนต่อผิว เพิ่มความชุ่มชื้นและปราศจากสารที่ทำให้แพ้ค่ะ

4. ผิวของลูกขาดสกิน ไมโครไบโอม

ผิวของลูกน้อยมีเกราะป้องกันผิวที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดคือ สกิน ไมโครไบโอม (Skin Microbiome)

สกิน ไมโครไบโอมหรือจุลินทรีย์ชั้นดีที่อยู่บนผิวหนังของทารกตั้งแต่แรกเกิด โดยการเกิดเชื้อจุลินทรีย์นี้เริ่มตั้งแต่ในช่วงระหว่างการคลอดตอนที่ผิวหนังของแม่และลูกสัมผัสกัน ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนเชื้อจุลินทรีย์ที่ดี รวมไปถึงการสัมผัสจากแม่สู่ลูกอย่างอ่อนโยนก็กระตุ้นการสร้างสกิน ไมโครไบโอมได้ด้วยเช่นกัน

ซึ่งสกิน ไมโครไบโอมนั้นจะทำหน้าที่เป็นเหมือนเสื้อเกราะของผิวที่จะช่วยยับยั้งการก่อตัวของเชื้อโรคพร้อมป้องกันการเกิดอาการแพ้และการอักเสบที่จะเกิดขึ้นกับผิวอันบอบบางของเจ้าตัวเล็ก และถ้าหากสกิน ไมโครไบโอมมีจำนวนน้อยลงก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวหนังของลูกเกิดการแพ้และอักเสบได้ง่าย ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนก็จะช่วยป้องกันการสูญเสียสกิน ไมโครไบโอมได้

เพราะตัวผลิตภัณฑ์ในการทำความสะอาดและดูแลผิวของทารกนั้นจะสัมผัสกับผิวของลูกโดยตรง การเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและนุ่มนวลต่อผิวลูกที่สุดจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ ไม่ว่าจะเป็นสบู่ แชมพู หรือโลชั่นบำรุงผิวก็ตาม นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ยังต้องเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวอันบอบบาง และที่สำคัญจะต้องปราศจากสารเคมีอย่างพาราเบน พาทาเลต สารซัลเฟตรวมไปถึงสีสังเคราะห์ อันเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวของลูกน้อย

เพราะผิวของเด็กต้องการความอ่อนโยนเป็นพิเศษ

จอห์นสัน คอตตอนทัช (Johnson’s CottonTouch) สบู่เหลวอาบน้ำและโลชั่นสูตรที่อ่อนโยนที่สุด ปราศจากพาราเบน (สารกันเสีย) พาทาเลต (สารที่ช่วยเพิ่มความหนืดให้กับผลิตภัณฑ์) ซัลเฟต (สารที่ทำให้เกิดฟอง) และสีสังเคราะห์ จึงเหมาะสำหรับการดูแลผิวเด็กแรกเกิดจนถึง 1 ปีโดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างกระบวนการสร้างสกิน ไมโครไบโอม (Skin Microbiome) ที่จะช่วยรักษาความสมดุลและความหลากหลายของแบคทีเรียบนชั้นผิวของลูก ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองแถมยังทำให้ผิวของลูกนุ่มชุ่มชื้นอีกด้วย

เห็นแบบนี้แล้วหากอยากดูแลผิวของเจ้าตัวเล็กก็สามารถหาซื้อ จอห์นสัน คอตตอนทัช (Johnson’s CottonTouch) ได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปเลยค่ะ

ข้อมูลอ้างอิง

 

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
การจมน้ำ เป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ ของเด็ก ซึ่งเราอาจจะไปโฟกัสการจมน้ำเมื่อไปเที่ยวทะเล น้ำตก หรือสระว่ายน้ำ แต่จริงๆ แล้วทุกที่ที่มีน้ำก็ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ แม้กระทั่งในห้องน้ำค่ะ เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2562 เวลา 15.00 น. ที่จังหวัดปทุมธานี ได้รับแจ้งว่ามีเด็กจมน้ำอาการสาหัส โดยเป็นเด็กหญิงวัย 1 ขวบ 6 เดือน สถานที่เกิดเหตุคือที่พักภายในโครงการบ้านเอื้อาทรสะพานขาว จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ คือห้องน้ำภายในที่พักพบถังน้ำ สีน้ำเงิน ความสูงประมาณ 60 เซนติเมตร ถูกเปิดน้ำไว้จนเต็มถังโดยมีฟองแชมพูและกระป๋องแก้วน้ำอัดลมลอยอยู่ ข้างกันยังพบกะละมังซักผ้าอีกจำนวน 2 ใบซึ่งไม่มีน้ำวางอยู่ จากการสอบปากคำผู้เป็นแม่ ได้กล่าวว่า ตนเองเผลอหลับไป เมื่อตื่นขึ้นมาพบว่าลูกทั้งสองคน คือ เด็กหญิงปาร์ตี้ลูกสาว ที่จมน้ำอาการสาหัส และเด็กชายโปเต้ อายุ 2 ขวบ 8 เดือน ไปเล่นน้ำในห้องน้ำ โดยเด็กหญิงปาร์ตี้จมน้ำอยู่ภายในห้องน้ำ แต่ตนเองก็ไม่ทราบว่าลักษณะใด ซึ่งปกติแล้วจะมียายอีกคนเป็นคนช่วยเลี้ยง แต่ยายเดินทางกลับต่างจังหวัดไปประมาณ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตนจึงได้ออกมาร้องขอความช่วยเหลือก่อนที่อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูจะเดินทางมาถึงและรีบทำการปั้มหัวใจช่วยชีวิต และมีการเรียกทีมแพทย์ขั้นสูงจาก รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อมาให้ความช่วยเหลือ ก่อนจะปั้มหัวใจประมาณ 20 นาที และนำส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน อ้างอิงจาก one31.net
22 สิงหาคม 2562