5 สิ่งที่ลูกเรียนรู้จากความผิดพลาด

: 3 เมษายน 2562

ความสำเร็จมักจะมาคู่กับความผิดพลาดเสมอ เพราะความผิดพลาดเป็นจุดเริ่มต้นที่ช่วยให้เกิดการเรียนรู้ที่จะแก้ไข ปรับปรุง หากมองในบทบาทของพ่อแม่ที่ต้องการสร้างทักษะพื้นฐานของชีวิตให้กับลูก “ความผิดพลาด” เป็นหัวข้อดี ๆ ที่เราสามารถสอนลูกเรียนรู้อะไรได้หลายเรื่องทีเดียวเลยค่ะ

1. ความรับผิดชอบ

เมื่อลูกทำผิดพลาดอะไรไป เราไม่ควรปกป้องหรือลงโทษ แต่ชี้แนะอธิบายถึงเหตุผลให้เขาเข้าใจ ว่าต้องยอมรับการกระทำของตัวเอง รับผิดชอบสิ่งที่ทำไป เช่น เมื่อลูกทิ้งขยะลงพื้น “ลูกดูสิ ถนนโรงเรียนสะอาด ๆ แต่พอลูกทิ้งถุงขนมลงพื้น โรงเรียนก็ดูไม่สะอาดเลย เราเอาขยะไปทิ้งในถังขยะกันดีกว่าจ๊ะ โรงเรียนจะได้สะอาด แล้วลูกก็จะเป็นตัวตัวอย่างที่ดีให้คนอื่นเห็นอีกด้วยนะ”

2. การแก้ไขปัญหา

หากลูกทำผิดพลาด ทางที่ดีที่สุดของคนเป็นพ่อแม่อย่างเราก็คือ ปล่อยให้ลูกได้แก้ปัญหาด้วยตัวเองก่อน เพื่อให้เขาได้เรียนรู้ว่าเขาควรจะแก้ปัญหายังไง โดยมีเราคอยชี้แนะอยู่ห่าง ๆ เพื่อให้ลูกรู้จักการจัดการกับปัญหาอย่างเหมาะสม เช่น ลูกทำน้ำหกลงพื้น ก็สอนให้เขาเก็บกวาด ทำความสะอาดให้เรียบร้อย ระมัดระวังเวลาต้องถือแก้วน้ำ หรือเรื่องความปลอดภัย ไม่ลื่นล้ม เจ็บตัวจากน้ำที่หกลงพื้น เป็นต้น ให้เขาได้รู้จักการแก้ปัญหาอย่างเป็นชั้นเป็นตอนด้วย

3. การทดลอง

การทดลองในที่นี้ หมายถึงการที่ลูกได้ลองทำในสิ่งต่าง ๆ ที่เขาอยากจะทำได้อย่างอิสระ โดยที่พ่อแม่อย่างเราไม่ไปก้าวก่ายมากจนเกินไป เพื่อส่งเสริมให้ลูกได้เรียนรู้โดยมีเราคอยไกด์นำให้กับเขา ช่วยให้เขากล้าที่จะลงมือทำ และมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น ถึงแม้จะเกิดความผิดพลาดขึ้นบ้างก็ตาม เช่น ลูกอยากรู้ว่าสีแดงผสมกับสีเหลืองแล้วจะกลายเป็นสีอะไร สีนั้นผสมกับสีแล้วสวยหรือไม่สวย ก็ให้ลูกได้ลองทำเพื่อหาคำตอบด้วยตัวเอง ลูกก็จะเกิดความภาคภูมิใจในตัวเองอีกด้วยค่ะ

4. การรู้จักที่จะเรียนรู้อยู่เสมอ

การเรียนรู้ที่ดีที่สุด คือการเรียนรู้จากความผิดพลาดที่ได้ลองทำ เพราะฉะนั้นหากไม่มีอะไรอันตรายร้ายแรงมาก ลองปล่อยให้ลูกได้เรียนรู้ ได้ลองทำ จะเป็นสิ่งดีกับตัวเขา เช่น ลูกอยากจะลองฝึกปั่นจักรยาน 2 ล้อ แต่ปั่นแล้วล้มทำให้เขาต้องเจ็บตัว หากลูกอยากทำให้สำเร็จหรืออยากจะปั่นจักรยาน 2 ล้อ ให้ได้ ลูกก็ต้องฝึกฝน และเรียนรู้เทคนิคที่จะปั่นไม่ให้ล้มด้วยตัวเองให้ได้ เป็นต้น

5. ประสบการณ์

ประสบการณ์จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากไม่เคยทำผิดพลาดมาก่อน เพราะฉะนั้นความผิดพลาดจากสิ่งต่าง ๆ ที่ลูกได้ทำ จึงไม่ใช่ข้อเสียเสมอไป ความผิดพลาดสามารถสอนให้ลูกได้รู้ว่าอะไรควรทำ หรือไม่ควรทำ ใช้สติให้มากขึ้นในการจะทำอะไรก็ตามในครั้งต่อไป และลูกจะรับมือได้จากประสบการณ์ที่ผ่านมาได้ดียิ่งขึ้นหากทำผิดพลาดซ้ำอีก ซึ่งประสบการณ์ต่าง ๆ ถือเป็นครูชั้นยอดให้กับลูกของเราเลยค่ะ

Writer Profile : Tuk LittleMonster

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง9 สิ่งที่แม่ลูกอ่อนโหยหาเหลือเกิน
กิจกรรมของครอบครัว
10 คำถามกับครอบครัว Little Monster
กิจกรรมของครอบครัว
20 เหตุผลที่เราควรพาลูก(และแม่)เที่ยว
กิจกรรมของครอบครัว
Update
ข้อมูลทางแพทย์ ข้อมูลทางแพทย์
4S -ภาวะสตาฟิโลค็อกคอล สเกลด์ สกิน ซินโดรม (Staphylococcal Scalded Skin Syndrome) เชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังปล่อยท็อกซิน ออกมาทำให้ชั้นผิวหนังกำพร้าที่ยังมีภูมิคุ้มกันไม่สมบูรณ์ ทำให้มีการหลุดลอกแบบตื้นๆ สามารถรับเชื้อมาจากผู้ใหญ่ที่สัมผัสตัว ดังนั้นเพื่อไม่ให้เด็กๆ ได้รับเชื้อโรคจนเป็นอันตรายต่อผิวหนัง เราก็ต้องใส่ใจเรื่องความสะอาด ระมัดระวังเมื่อจะต้องใกล้ชิดสัมผัสตัวเด็ก อาการของโรค 4S มีอาการไข้ ตัวแดง ร้องงอแง เจ็บบริเวณผิวหนัง มีหนอง เยื่อบุตาอักเสบ อาการแบบนี้รีบพาไปหาหมอ เด็กนอนดิ้นไปดิ้นมาอย่างทรมาน ผิวหนังบวมเป่ง ตุ่มใสสีแดงและเหลืองขึ้นไม่หยุด มีไข้ร่วมด้วย วิธีรับมือกับโรค 4S ดื่มนมแม่สร้างภูมิคุ้มกัน ตัดเล็บลูกให้สั้นอยู่เสมอ รักษาความสะอาดของเสื้อผ้า ที่นอน ข้าวเครื่องใช้ของเด็ก คนใกล้ชิดล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง ก่อนสัมผัสตัวเด็ก หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด ที่มีคนอยู่เยอะ เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะสม ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด การป้องกัน ล้างมือให้สะอาด ก่อนสัมผัสตัวเด็ก หลีกเลี่ยงการให้เด็กโดนคนอื่นหอมแก้ม โดยที่คนๆ นั้นยังไม่ได้ล้างหน้า หรือทำความสะอาดร่างกาย ถ้าเด็กมีไข้ ผิวหนังบวมแดง ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน
14 กรกฏาคม 2562