fbpx

5 สิ่งที่ลูกเรียนรู้จากความผิดพลาด

: 3 เมษายน 2562

ความสำเร็จมักจะมาคู่กับความผิดพลาดเสมอ เพราะความผิดพลาดเป็นจุดเริ่มต้นที่ช่วยให้เกิดการเรียนรู้ที่จะแก้ไข ปรับปรุง หากมองในบทบาทของพ่อแม่ที่ต้องการสร้างทักษะพื้นฐานของชีวิตให้กับลูก “ความผิดพลาด” เป็นหัวข้อดี ๆ ที่เราสามารถสอนลูกเรียนรู้อะไรได้หลายเรื่องทีเดียวเลยค่ะ

1. ความรับผิดชอบ

เมื่อลูกทำผิดพลาดอะไรไป เราไม่ควรปกป้องหรือลงโทษ แต่ชี้แนะอธิบายถึงเหตุผลให้เขาเข้าใจ ว่าต้องยอมรับการกระทำของตัวเอง รับผิดชอบสิ่งที่ทำไป เช่น เมื่อลูกทิ้งขยะลงพื้น “ลูกดูสิ ถนนโรงเรียนสะอาด ๆ แต่พอลูกทิ้งถุงขนมลงพื้น โรงเรียนก็ดูไม่สะอาดเลย เราเอาขยะไปทิ้งในถังขยะกันดีกว่าจ๊ะ โรงเรียนจะได้สะอาด แล้วลูกก็จะเป็นตัวตัวอย่างที่ดีให้คนอื่นเห็นอีกด้วยนะ”

2. การแก้ไขปัญหา

หากลูกทำผิดพลาด ทางที่ดีที่สุดของคนเป็นพ่อแม่อย่างเราก็คือ ปล่อยให้ลูกได้แก้ปัญหาด้วยตัวเองก่อน เพื่อให้เขาได้เรียนรู้ว่าเขาควรจะแก้ปัญหายังไง โดยมีเราคอยชี้แนะอยู่ห่าง ๆ เพื่อให้ลูกรู้จักการจัดการกับปัญหาอย่างเหมาะสม เช่น ลูกทำน้ำหกลงพื้น ก็สอนให้เขาเก็บกวาด ทำความสะอาดให้เรียบร้อย ระมัดระวังเวลาต้องถือแก้วน้ำ หรือเรื่องความปลอดภัย ไม่ลื่นล้ม เจ็บตัวจากน้ำที่หกลงพื้น เป็นต้น ให้เขาได้รู้จักการแก้ปัญหาอย่างเป็นชั้นเป็นตอนด้วย

3. การทดลอง

การทดลองในที่นี้ หมายถึงการที่ลูกได้ลองทำในสิ่งต่าง ๆ ที่เขาอยากจะทำได้อย่างอิสระ โดยที่พ่อแม่อย่างเราไม่ไปก้าวก่ายมากจนเกินไป เพื่อส่งเสริมให้ลูกได้เรียนรู้โดยมีเราคอยไกด์นำให้กับเขา ช่วยให้เขากล้าที่จะลงมือทำ และมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น ถึงแม้จะเกิดความผิดพลาดขึ้นบ้างก็ตาม เช่น ลูกอยากรู้ว่าสีแดงผสมกับสีเหลืองแล้วจะกลายเป็นสีอะไร สีนั้นผสมกับสีแล้วสวยหรือไม่สวย ก็ให้ลูกได้ลองทำเพื่อหาคำตอบด้วยตัวเอง ลูกก็จะเกิดความภาคภูมิใจในตัวเองอีกด้วยค่ะ

4. การรู้จักที่จะเรียนรู้อยู่เสมอ

การเรียนรู้ที่ดีที่สุด คือการเรียนรู้จากความผิดพลาดที่ได้ลองทำ เพราะฉะนั้นหากไม่มีอะไรอันตรายร้ายแรงมาก ลองปล่อยให้ลูกได้เรียนรู้ ได้ลองทำ จะเป็นสิ่งดีกับตัวเขา เช่น ลูกอยากจะลองฝึกปั่นจักรยาน 2 ล้อ แต่ปั่นแล้วล้มทำให้เขาต้องเจ็บตัว หากลูกอยากทำให้สำเร็จหรืออยากจะปั่นจักรยาน 2 ล้อ ให้ได้ ลูกก็ต้องฝึกฝน และเรียนรู้เทคนิคที่จะปั่นไม่ให้ล้มด้วยตัวเองให้ได้ เป็นต้น

5. ประสบการณ์

ประสบการณ์จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากไม่เคยทำผิดพลาดมาก่อน เพราะฉะนั้นความผิดพลาดจากสิ่งต่าง ๆ ที่ลูกได้ทำ จึงไม่ใช่ข้อเสียเสมอไป ความผิดพลาดสามารถสอนให้ลูกได้รู้ว่าอะไรควรทำ หรือไม่ควรทำ ใช้สติให้มากขึ้นในการจะทำอะไรก็ตามในครั้งต่อไป และลูกจะรับมือได้จากประสบการณ์ที่ผ่านมาได้ดียิ่งขึ้นหากทำผิดพลาดซ้ำอีก ซึ่งประสบการณ์ต่าง ๆ ถือเป็นครูชั้นยอดให้กับลูกของเราเลยค่ะ

Writer Profile : Tuk LittleMonster

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง9 สิ่งที่แม่ลูกอ่อนโหยหาเหลือเกิน
กิจกรรมของครอบครัว
10 คำถามกับครอบครัว Little Monster
กิจกรรมของครอบครัว
12 วิธีรับมือ เมื่อลูกไม่มีสมาธิ
กิจกรรมของครอบครัว
20 เหตุผลที่เราควรพาลูก(และแม่)เที่ยว
กิจกรรมของครอบครัว
Update
ข่าว ข่าว
การล่วงละเมิดทางเพศเป็นเหตุการณ์อันตรายที่พ่อแม่ต้องให้ความสำคัญ ซึ่งในบางครั้งก็เกิดขึ้นจากคนใกล้ตัว เพราะมีกรณีที่ครูโรงเรียนเอกชนลวนลามเด็กหญิงป.6 มีเพื่อนร่วมห้องหลายคนถูกลวนลามเช่นกัน อีกทั้งยังทำมาแล้วหลายรุ่นอีกด้วย เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งย่านบางรัก โดยมีครูวัย 42 ปี  ได้ทำอนาจารเด็กหญิงชั้นป.6 ภายในห้องเรียนในขณะที่เด็กหญิงกำลังทำเวร ซึ่งเด็กหญิงได้กลับมาเล่าให้แม่ฟัง แม่จึงมาแจ้งความ ดำเนินคดีกับครูที่ทำอนาจารเด็กนักเรียน เด็กหญิงเล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นในขณะที่ตนกำลังทำเวรที่ห้องเรียนกับเพื่อน 2 คน โดยมีครูคนนี้นั่งอยู่ที่โต๊ะคุณครูประจำชั้น ซึ่งระหว่างที่กำลังทำเวรครูก็ได้เรียกให้มาหา โดยอ้างว่าขอดูโทรศัพท์และขอให้แสกนนิ้วมือปลดล็อกมือถือ ขณะที่เด็กกำลังก้มลงมาจะแสกนนิ้วมือให้ ครูกลับล้วงเข้าไปในเสื้อนักเรียนแล้วบีบหน้าอก จนเด็กหญิงตกใจ นอกจากนี้ยังล้วงกระโปรงเข้าไปลูบอวัยวะเพศ และจับมือของเด็กหญิงมาจับที่อวัยวะเพศของตนเอง และกำชับว่าอย่าเอาเรื่องนี้ไปบอกใคร หลังจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเด็กหญิงรีบกลับมาบอกแม่ทันที เมื่อเรื่องแดงขึ้น ถึงได้รู้ว่าครูคนนี้ได้ลวนลามเด็กนักเรียนในห้องแล้วกว่า 20 คน อีกทั้งยังได้ก่อเหตุมาแล้วหลายรุ่นแต่ไม่มีใครกล้าพูด รุ่นโตสุดที่โดนตอนนี้ก็เรียนอยู่ระดับมหาวิทยาลัย โดยครูคนนี้มีลักษณะภายนอกและท่าทางที่ดีมาก ในตอนนี้โรงเรียนให้ครูรายดังกล่าวออกจากการสอนแล้ว และอยู่ระหว่างเร่งตามตัวมาดำเนินคดี ตามหมายจับคดีอนาจารเด็ก อ้างอิงจาก https://www.amarintv.com/news-update/news-23664/444358/
18 ตุลาคม 2562