fbpx

7 กิจกรรมก่อนนอน ช่วยให้ลูกหลับง่ายขึ้น

Writer : Jicko
: 6 กันยายน 2561

             กิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่ทำทุกวันนอกจากเลี้ยงลูกน้อยก็คือการพาลูกน้อยเข้านอน  แต่มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่เด็กๆ จะหลับได้ง่ายๆ วันนี้เรามาดูกันซิว่ามีกิจกรรมอะไรดีๆ ที่ช่วยให้ลูกน้อยของคุณนอนหลับได้ง่ายขึ้นกันบ้าง

  • การแปรงฟัน

เมื่อเด็กๆ ทำทุกวันโดยเป็นกิจวัตร เด็กๆ ก็จะรู้ว่าเมื่อไหร่ที่คุณแม่พาไปแปรงฟันนั้นก็แปลว่าใกล้จะถึงเวลานอนของพวกเขาแล้ว

  • การสวดมนต์  

เมื่อเด็กๆ ทำทุกวันโดยเป็นกิจวัตร นอกจากเด็กๆ จะรู้ว่าถึงเวลาที่พวกเขาจะต้องเข้านอนแล้ว ยังเป็นการให้ลูกๆ ฝึกสมาธิ ทำให้จิตใจสงบด้วยค่ะ

  • นอนคุยกัน  

เด็กๆมักชอบเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นให้คุณพ่อคุณแม่ฟังอยู่เสมอ ลองใช้เวลาช่วงก่อนนอนคุยกับลูกๆ จะช่วยให้เด็กๆ ปลดปล่อยสิ่งที่อยากเล่าให้คุณพ่อคุณแม่ฟัง อีกทั้งยังทำให้ลูกสนิทกับเรามากขึ้นอีกด้วย

  • อ่านนิทานให้ลูกๆฟัง

คุณพ่อคุณแม่ลองเลือกนิทานที่เด็กๆชอบหรือนิทานที่อ่านแล้วฟังสบายให้เด็กๆ ฟัง หรืออาจจะเป็นนิทานภาษาอังกฤษในช่วงเวลาก่อนนอนให้เด็กๆ ฟังก็ได้

  • ทำกิจกรรมระหว่างวัน  

กิจกรรมระหว่างวันช่วยให้เด็กๆ หลับได้ง่ายขึ้น อาจจะเป็นกิจกรรม outdoor กิจกรรมสร้างสรรค์ต่างๆ ที่เด็กๆ ชอบทำก็ได้

  • ให้ลูกหลับก่อนเลย

ในเมื่อเด็กๆ ไม่ยอมหลับคุณพ่อคุณแม่อาจจะบอกกับลูกว่าให้หลับไปก่อนเลยค่ะ หรือพยายามให้ลูกหลับก่อน ไม่ว่าลูกจะชวนเราคุย หรือพยายามเล่นกับเรายังไงก็ตาม ทำยังไงก็ได้ให้ลูกพยายามหลับต่อไป เมื่อเด็กๆ ไม่มีเพื่อนคุยเพื่อนเล่นแล้ว เดี๋ยวเขาก็หลับไปเองค่ะ

  • สร้างบรรยากาศในห้องนอน  

ห้องนอนที่เหมาะสมกับเด็กๆ จะช่วยให้ลูกหลับสบาย อาจจะมีมุมโปรดสำหรับลูก  ห้องที่มีสีสันสำหรับเด็กและพยายามใช้แสงไฟที่ไม่จ้าเกินไป รวมไปถึงไม่ควรมีเสียงที่รบกวนลูกได้ง่ายอีกด้วย

Writer Profile : Jicko

  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง6วิธี ช่วยลูกน้อย ค้นหาพรสวรรค์
กิจกรรมของครอบครัว
15 สิ่งดีๆ ที่พ่อทำเพื่อแม่ได้
ชีวิตครอบครัว
Update
ข่าว ข่าว
ลูกโป่งเป็นสิ่งที่เวลาเด็กๆ เห็นมักจะร้องอยากได้ โดยเฉพาะกับลูกโป่งที่เป็นลายการ์ตูนด้วยแล้ว ก็ยิ่งอยากได้มากขึ้นไปอีก แต่คุณพ่อคุณแม่อาจต้องระวังกันนิดนึงนะคะ เพราะลูกโป่งก็อาจก่อให้เกิดอันตรายกับลูกแบบไม่คาดคิดได้ อย่างเหตุการณ์นี้ที่ลูกโป่งการ์ตูนระเบิดจนทำให้เกิดเปลวไฟลุกลามไปยังแขนของเด็กชายวัย 8 เดือน เหตุเกิดขึ้นหลังจากวันที่เด็กชายร้องอยากได้ลูกโป่ง แม่จึงซื้อให้ในวันถัดมาขณะที่เด็กถือเชือกลูกโป่งไว้ในมือจู่ๆ ก็เกิดระเบิดขึ้น และมีเปลวไฟมาติดที่ผมและเสื้อผ้าของผู้เป็นแม่ หลังจากรีบอุ้มลูกเข้าห้องน้ำไปดับไฟแล้ว ก็ได้ยินลูกร้องงอแง และพบว่าแขนของเด็กน้อยมีแผลผุพองทั่วทั้งแขน จึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล โชคดีที่เด็กน้อยได้รับบาดเจ็บไม่มาก และไม่มีใครเสียชีวิต ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องระวังให้ดี เมื่อซื้อลูกโป่งแบบนี้ให้ลูกเพราะในลูกโป่งมีแก๊สที่อาจก่อให้เกิดประกายไฟและระเบิดได้ค่ะ อ้างอิงจาก https://news.ch7.com/detail/379686
6 ธันวาคม 2562