9 ต้นไม้ฟอกอากาศปลูกไว้ในบ้านได้ ช่วยสุขภาพที่ดีทั้งครอบครัว

Writer : Jicko
: 31 มกราคม 2562

อย่างที่เห็นจากสภาพอากาศของบ้านเราช่วงนี้ ที่มีละอองฝุ่นมากมายเต็มไปหมด สิ่งที่กังวลใจสำหรับคุณพ่อคุณแม่คงหนีไม่พ้นสุขภาพของเด็กๆ จึงเห็นว่าช่วงนี้ทุกคนก็จะใส่เจ้าหน้ากาก N95 และหาวิธีป้องกันฝุ่นกันเพื่อสุขภาพของคนในครอบครัว ซึ่งใช่ว่าข้างนอกจะมีฝุ่นละอองอย่างเดียวนะคะ ภายในบ้านที่เราอยู่ก็มีอยู่มากมายเลยทีเดียวที่เรามองไม่เห็น

ทาง Parentsone จึงขอแนะนำการปลูกต้นไม้ไว้ในบ้าน ซึ่งจะช่วยฟอกอากาศได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งจะเห็นว่าอากาศในห้องนั้นก็สามารถเป็นที่แพร่กระจายของแบคทีเรียและกระตุ้นให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจกับเด็กๆ ได้นั้นเอง จะมีพันธุ์ไม้อะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 • เสน่ห์จันทร์แดง

ถ้าใครยังไม่ทราบนะคะสำหรับต้นนี้ เป็นไม้ประดับชนิดหนึ่ง ความโดดเด่นอยู่ที่รูปทรงของใบที่เป็นรูปหัวใจที่มีสีเขียวเข้มตัดกับสีแดงเข้มของก้านใบดูสวยงาม สามารถดูดสารพิษโดยเฉพาะพวกแอมโมเนีย ที่มีมากในน้ำยาทำความสะอาดสารพัดประโยชน์และน้ำยาเช็ดกระจกหลายยี่ห้อ และยังเป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกไว้เสริมสิริมงคลอีกด้วยค่ะ

 • ปาล์มสิบสองปันนา

เรามักจะคุ้นหน้าคุ้นตากับเจ้าต้นนี้ เป็นเป็นพรรณไม้ตระกูลปาล์มนั้นเองค่ะ ลักษณะของมันคือลำต้นมีกาบใบแตกออกมา แถมยังสามารถปลูกได้ทั้งกลางแจ้งและในที่ที่มีแสงน้อยได้อีกด้วย เจ้าต้นนี้สามารถดูดสารพิาในอากาศได้เป็นอย่างดี สารนั้นก็คือสารไซลีน ซึ่งมีอยู่มากในหมึกปากกา นั้นเองค่ะ

 • เฟิร์นดาบออสเตรเลีย

เป็นเฟินชนิดหนึ่งที่มีก้านใบยาว ใบมีสีเขียวสด ก้านสีน้ำตาล เจ้าต้นไม้นี้ไม่มีดอกนะคะ และที่สำคัญสามารถดูดสารพิษจำพวกฟอร์มาลดีไฮด์ ที่พบตกค้างมากในเฟอร์นิเจอร์ไม้ ,ไซลีน พบมากในสารเคลือบเงา ในหมึกและสีต่างๆ และโทลูอีน ที่พบมากในน้ำยาลบคำผิดและกาว ซึ่งเจ้าต้นเฟินดาบนี้สามารถดูดสารพิษพวกนี้ได้ดีทีเดียวเลยค่ะ

 • ไทรย้อยใบแหลม

เป็นต้นไม้ยืนต้นที่นิยมมาปลูกในบ้านเรือนและในสำนักงานต่างๆ ต้นของมันมีลักษษะเป็นพุ่มที่มีใบสีเขียวสดสวยงาม แถมยังเป็นพืชที่ปลูกง่ายอีกด้วย นอกจากนี้เจ้าต้นนี้ยังช่วยดูสารพิษในอากาศได้โดยเฉพาะสารพวกฟอร์มาลดิไฮด์ ที่พบมากในสีทาบ้าน สิ่งทอต่างๆ นั้นเองค่ะ

 • ต้นวาสนา

ถ้าสังเกตตามบ้านดีๆ ก็มักจะเห็นต้นนี้เสมอสำหรับต้นวาสนา เป็นต้นไม้ยืนต้น ที่มีลำต้นสีน้ำตาลใบเรียวยาว ซึ่งเป็นต้นไม้ประดับที่สามารถดูดสารพิษภายในบ้านหรืออาคารได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะฟอร์มาลดีไฮด์ ที่มีมากในยาทาเล็บ เมื่อสูดเข้าไปจะเวียนศีรษะ และไตรคลอโรเอทธีลีน ที่พบมากในกาว น้ำยาลบคำผิดและหมึก ถ้าได้ต้นวาสนานี้มาปลูก ก็จะสามารถดูดสารพิษได้เป็นอย่าดีนั้นเองค่ะ

 • ลิ้นมังกร

สำหรับเจ้าต้นลิ้นมังกรนี้เป็นไม้ล้มลุก ทุกส่วนของต้นอวบน้ำ มีรูปใบหลากหลายทั้งใบรูปวงกลม รูปช้อน รูปไข่ เป็นต้น ถึงเจ้าต้นนี้จะไม่ดูดสารพิษมากแต่คุณสมบัติในการคายออกซิเจนตอนกลางคืนและดูดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปได้เป็นอย่างดี ซึ่งเหมาะกับการปลูกไว้ในห้องนอนเลยนะคะ

 • เบญจมาศ

เป็นดอกไม้ชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกกันมาก เนื่องจากมีลักษะของดอกที่สวยงาม สดใส และปลูกง่ายนั้นเอง นอกจากนี้ยังมีประสิทธิภาพมากในการดูดสารพิษจำพวก ฟอร์มาลดีไฮด์ที่มีมากในสีที่ใช้ทาเล็บ เบนซีน ที่พบบอกในน้ำมันหรือเครื่องยนต์ที่มักจะพบเจอบ่อยสุด และแอมโมเนีย นั้นเองค่ะ

 • เยอบีร่า

เป็นไม้ประดับที่นิยมเพราะมีสีสันที่สวยงามแถมเมื่อตัดออกมาปักแจกันแล้ว ก็ยังอยู่ทนทานนานหลายวันอีกด้วย นอกจากความสวยงามของเจ้าเยอบีร่าแล้ว ยังสามารถดูดสารพิษภายในอาคารบ้านเรือนได้เป็นอย่างดีอีกด้วยนะคะ สวยแถมยังมีประโยชน์อีกด้วยนะคะเนี่ย

 • จั๋ง

เป็นต้นไม้ที่อยู่กลางแจ้งได้ และยังอยู่ในอาคารในร่มได้อย่างสบาย นิยมนำไปประดับตามอาคาร มุมต่างๆ ตามห้อง เป็นต้นไม้ที่ช่วยดูดสารพิษหรือมลภาวะในห้องได้ด้วย เหมาะกับไว้ในบ้านที่เปิดแอร์เป็นประจำ หรือในห้องที่ไม่ค่อยได้ระบายอากาศ ได้นะคะ หรือถ้าอยากจะปลูกนอกบ้านเป็นแนวกำแพงเพื่อพรางสายตาคนก็ดีเยี่ยมเลยค่ะ

ข้อมูลจาก : garden

 

Writer Profile : Jicko

 • Social Media :

 • Official Sponsors :
 • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง