fbpx

ลูกเบื่ออาหาร!! พ่อเเม่ต้องทำอย่างไร

Writer : giftoun
: 10 มิถุนายน 2562

เมื่อลูกน้อยของคุณแม่เริ่มมีอาการเบื่ออาหาร ไม่ยอมกินข้าว ไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะบังคับหรือหลอกล่อให้กินข้าวอย่างไรแล้วก็ไม่ได้ผล ถ้าปล่อยไว้อาจจะมีผลเสียกับสุขภาพของลูกน้อยในอนาคตได้ แล้วคุณพ่อคุณแม่ต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

สร้างวินัยในการกินอาหาร

คุณพ่อคุณแม่ควรจัดอาหารให้ลูกกินเป็นเวลา และไม่ควรให้ลูกกินข้าวพร้อมกับการดูโทรทัศน์หรือกิจกรรมอื่น เพื่อให้ลูกนั้นเข้าใจว่าการกินอาหารเป็นกิจกรรมหนึ่งที่จะต้องเป็นเวลา และไม่พุ่งความสนใจไปที่โทรทัศน์ การที่ลูกมีวินัยในการกินอาหารจะทำให้ลดการเบื่ออาหารได้ค่ะ

ไม่กินขนมจุกจิกก่อนมื้ออาหาร

ก่อนถึงมื้ออาหาร 1-2 ชั่วโมง คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรให้ลูกกินขนมจุกจิก เพราะจะทำให้อิ่มเกินไปจนไม่อยากกินอาหารมื้อหลักแล้ว หรือรอคอยแต่จะกินขนมจนลืมกินอาหารมื้อหลักก็เป็นได้ค่ะ

ลดกินอาหารรสเลี่ยนจัด

เมื่อลูกกินอาหารรสเลี่ยนจัด เช่น หวานจัด เปรี้ยวจัด เค็มจัด เป็นต้น จะทำให้เกิดการเปรียบเทียบกับอาหารที่รสไม่จัด ทำให้รู้สึกว่าอาหารรสไม่จัดเป็นอาหารที่ไม่อร่อย หรือบางทีอาหารที่ไม่ถูกปากลูกน้อยนั้น เพราะมีรสจัดเกินไป เช่น ผักบางอย่างมีกลิ่นแรง เนื้อสัตว์ที่เหนียวเกินไป อาหารที่ทิ้งไว้จนอืดหรือเย็น ตลอดจนมีปริมาณมากเกินไป เป็นต้น ก็ส่งผลให้ลูกรู้สึกว่ากินไม่ลงจนเบื่ออาหารก็เป็นได้ค่ะ

ไม่ดื่มนมมากจนเกินไป

บางทีการที่ลูกเบื่ออาหารนั้นอาจเป็นเพราะลูกกินนมมากเกินไป แทนที่จะดื่มวันละ 2-3 แก้ว ก็ดื่มถึงวันละ 5-6 แก้ว จนทำให้อิ่มและไม่อยากรับประทานอาหารมื้อหลักอีกต่อไปค่ะ

ไม่ให้อมข้าว

การที่ลูกนั้นอมข้าวอยู่ตลอดเวลา หรือกินข้าวมื้อหนึ่งนานๆ เป็นชั่วโมง ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกนั้นเบื่ออาหารได้เพราะจะทำให้ลูกไม่รู้สึกหิว การหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกอมข้าวจะทำให้ลูกไม่เบื่ออาหารได้ค่ะ

สร้างความแปลกใหม่ในจานข้าว

การสร้างความแปลกใหม่ในจานข้าวจะช่วยให้ลูกกินข้าวได้อย่างสนุกมากยิ่งขึ้น เช่น การจัดอาหารให้สวยงาม ใช้จานข้าวลายน่ารัก การจัดโต๊ะที่ดึงดูดใจลูก เป็นต้น จะทำให้ลูกเพลิดเพลินกับการกินอาหารขึ้นมาได้

สร้างบรรยากาศที่ดีในการกินข้าว

การสร้างบรรยากาศที่ดีในการกินข้าวมีส่วนสำคัญที่มำให้ลูกไม่เบื่ออาหารได้เพราะ บรรยากาศในการกินไม่สนุก เนื่องจากมีการการทะเละเบาะแว้ง ตำหนิติเตียนเด็ก จะทำให้ลูกเบื่อการกินอาหารได้ค่ะ

อาการเบื่ออาหารของลูกนั้นถือได้ว่าเป็นอาการที่คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตแต่เนิ่นๆ จะได้รีบหาทางแก้และรับมือกับการเบื่ออาหารได้ ซึ่งเด็กแต่ละคนมีสาเหตุของการเบื่ออาหารต่างกันเลยจะต้องเลือกวิธีรับมือที่แตกต่างกันไปค่ะ

ที่มา – rakluke

Writer Profile : giftoun


  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องวิธีพาลูกขึ้นขนส่งสาธารณะครั้งแรก
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
8 วิธีให้ลูกดื่มน้ำเยอะขึ้น
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
เริ่มให้ลูกฝึกปั่นจักรยานตอนไหนดี?
กิจกรรมของครอบครัว
Update
ข่าว ข่าว
ก่อนปรุงอาหาร แน่นอนว่าเราทุกคนล้วนจะต้องล้างเนื้อสัตว์ก่อนนำมาปรุงอาหารใช่ไหมคะ เพราะคิดว่าจะช่วยล้างสิ่งสกปรกและทำให้เราปรุงอาหารได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น แต่ความคิดนี้อาจต้องเปลี่ยนไป เมื่อมีรายงานว่าการล้างเนื้อสัตว์ก่อนปรุงไม่ได้ช่วยทำให้สะอาดขึ้น แต่กลับเพิ่มความเสี่ยงที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายไปยังวัตถุดิบอื่นๆ รายงานของกระทรวงเกษตรแห่งสหรัฐอเมริกา (USDA) ได้แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการล้างเนื้อไก่ดิบ และกล่าวอีกว่า ถึงแม้รายงานนี้อาจจะขัดต่อความเชื่อและความรู้สึกของผู้ทำอาหารจำนวนมาก แต่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยันถึงเหตุผลที่ไม่ควรล้างเนื้อไก่ดิบก่อนปรุงอาหาร เพราะในความเป็นจริงการล้างเนื้อสัตว์ก่อนปรุงกลับยิ่งทำให้แบคทีเรียก่อโรค เช่น ซาลโมเนลลา แพร่กระจายไปทั่วชิ้นเนื้อ และเมื่อเราสัมผัสเนื้อไก่ดิบที่มีเชื้อโรคแล้วไม่ได้ล้างมือด้วยสบู่ พอไปจับอุปกรณ์ทำอาหารหรือวัตถุดิบอื่นก็ยิ่งทำให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียได้ นอกจากนี้การใช้น้ำประปาล้างเนื้อสัตว์ดิบทุกชนิดก่อนปรุงอาหารล้วนเพิ่มความเสี่ยงที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายกว่าเดิม โดย USDA ยืนยันว่าเชื้อแบคทีเรียที่พบในเนื้อสัตว์จะตายและบริโภคได้โดยไม่เป็นอันตราย หากปรุงสุกด้วยความร้อนขั้นต่ำตั้งแต่ 62-73 องศาเซลเซียส ดังนั้นถ้ารู้สึกว่าเนื้อสัตว์ที่จะใช้มีคราบหรืออยากกำจัดชิ้นส่วนที่ไม่ต้องการก็ให้ใช้กระดาษเปียกซับคราบหรือดึงชิ้นส่วนที่ไม่ต้องการทิ้ง จากนั้นต้องล้างมือด้วยสบู่ให้ทั่วไม่ต่ำกว่า 20 วินาที และทำความสะอาดอ่างล้างจานก็เตรียมวัตถุดิบอื่นๆ ก็จะช่วยลดการแพร่กระจายต่อเชื้อโรคได้ อ้างอิงจาก voicetv.co.th fsis.usda.gov
23 สิงหาคม 2562