fbpx

ของใช้ใกล้ตัวสุดอันตราย โปรดเก็บไว้ให้ไกลมือเด็ก

Writer : blahblahboong
: 30 ตุลาคม 2561

ใครจะรู้ว่าของใกล้ตัวจะทำอันตรายได้อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เพราะอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา สิ่งของเล็กๆ น้อยๆ ที่ดูจะปลอดภัยสำหรับผู้ใหญ่อย่างเรา กลับแฝงไปด้วยอันตรายสำหรับเด็กน้อย เรามาดูกันค่ะ ว่ามีสิ่งของแสนธรรมดาชิ้นไหนบ้าง ที่ควรเก็บไว้ให้ไกลเพื่อความปลอดภัยของเด็กๆ

สายชาร์จโทรศัพท์

เป็นข่าวโหญ่โตมาระยะหนึ่งนะคะ ที่เด็กนำสายชาร์จโทรศัพท์ไปอมเล่น ถึงแม้ว่าาจะมีการยืนยันออกมาแล้วว่า “อมสายชาร์จมือถือ แล้วไฟดูดตาย เป็นเรื่องหลอกลวง”

แต่ก็ใช่ว่าสายชาร์จโทรศัพท์จะไม่เป็นอันตราย เพราะก็มีกรณีที่เด็กเอาสายชาร์จโทรศัพท์เข้าไปอมในปาก แล้วถูกไฟช็อตที่มุมปาก เป็นแผลเรื้อรังและรักษาให้หายได้ยากมากอีกด้วยค่ะ

ซองกันความชื้น

ถุงเล็กๆ ที่มาพร้อมกับขนมกรุบกรอบ เด็กๆ อาจจะคิดว่าเป็นขนมแล้วแกะออกมากิน ด้วยรูปร่างกลมๆ ใสๆ เล็กๆ ชวน แต่มันกินไม่ได้!! บนซองเขียนไว้ชัดเจนว่า “ห้ามรับประทาน” เพราะอาจจะทำให้สำลักและอุดตันทางเดินหายใจ เป็นอันตรายได้

เหรียญ

เศษเหรียญที่เรามักวางทิ้งไว้ตามโต๊ะ หรือที่ชอบหล่นลงไปตามซอกโซฟาต่างๆ นอกจากจะเต็มไปด้วยเชื้อโรคแสนสกปรกแล้ว ยังเป็นของใกล้ตัวที่เด็กๆ มักจะเผลอเอาเข้าปากด้วยความคึกคะนองอีกด้วย

แน่นอนเมื่อเหรียญลงคอไปแล้วจะไปขัดขวางการทำงานของระบบทางเดินหายใจ คุณพ่อคุณแม่ต้องรีบปฐมพยาบาลหรือรีบนำไปส่งแพทย์อย่างเร่งด่วนเล่ยค่ะ

ปรอทวัดไข้

อุปกรณ์ช่วยสำหรับวันอุณหภูมิร่างกาย แต่สารปรอทที่อยู่ภายในนั้นอันตรายกว่าที่คิด หากเกิดการปนเปื้อนออกมาหรือร่างการได้รับมากจนเกินไปจะเข้าไปทำลายระบบประาทของเด็ก ความสามารถในการเรียนรู้ลดลงเป็นถาวร ไม่สามารถรักษาให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้

ของเล่นชิ้นเล็กๆ

ของเล่นที่มีลักษณะเป็นชิ้นเล็กๆ หรือมีส่วนประกอบที่แยกออกมาเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยได้ หากคุณพ่อคุณแม่ไม่เฝ้าระวังในขณะที่เด็กเล่นของเล่นแล้วละก็ สัญชาตญาณความอยากรู้อยากลองของเด็กๆ อาจจะทำร้ายตัวเค้าเองได้

ยิ่งของชิ้นเล็ก เด็กยิ่งชอบนำเอาเข้าไปในปากหรือแหย่เข้าไปในรูจมูก ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ บางคนอาจจะขาดอากาศไปเลี้ยงสมองส่งผลให้พิการไปเลยก็เป็นได้

แป้งฝุ่น

แป้งฝุ่นที่คุณแม่หลายท่านบรรจงทาลงไปบนลำตัวของลูกหลังจากที่อาบน้ำเสร็จ ก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบหายใจได้อย่างคาดไม่ถึง หากละอองแป้งเข้าไปสะสมในปอด จะทำให้เด็กนั้นเป็นโรคภูมิแพ้ ลุกลามไปจนถึงปอดอักเสบนำไปสู่การเสียชีวิตได้ค่ะ

รถหัดเดิน

ของที่เราเห็นเด็กๆ หลายๆ บ้านใช้กัน แต่รู้หรือไม่คะ รถหัดเดินไม่ได้ทำให้ลูกเดินเร็วขึ้นและยังทำให้พัฒนาการโดยทั่วไปของลูกช้าลงอีกด้วย นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดอุบัติเหตุจากการพลิกคว่ำหรือตกบันไดจากการใช้รถหัดเดินอีกด้วยค่ะ

Writer Profile : blahblahboong

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องสิ่งที่แม่อยากจะบอกลูก
ชีวิตครอบครัว
10 โรงเรียนอนุบาลนานาชาติยอดฮิตในกรุงเทพ
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
Update
อาหาร อาหาร
ไข่เป็นแหล่งอาหารชั้นเลิศที่นอกจากจะอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเด็กแล้ว ยังหาทานได้ง่ายและมีรสชาติอร่อย รวมถึงสามารถปรุงได้หลากหลายเมนูอีกด้วย แต่ทว่าการทานไข่ที่ต่างชนิดกันก็ให้ปริมาณสารอาหารที่ต่างกันออกไป เช่นหากทานไข่ชนิดนี้มากไปจะทำให้คอเลสเตอรอลขึ้นสูงได้โดยไม่ทันระวัง วันนี้เราจะมาดูไปดว้ยกันว่าไข่แต่ละชนิดนั้นให้ปริมาณสารอาหารแตกต่างกันเท่าไหร่เพื่อให้ง่ายต่อคุณแม่ที่จะนำไปประกอบอาหารให้แก่ลูกน้อยค่ะ ไข่ไก่ เป็นไข่ที่มีความนิยมสูงสุดในการนำมาประกอบอาหารเพราะหาง่าย ทานแล้วอิ่มอยู่ท้อง สามารถทำมาทำได้ทั้งอาหารคาวและหวานเหมาะสำหรับเด็กที่ชอบรับประทานอาหารเมนูไข่ สารอาหารที่จะได้รับจากไข่ไก่นั้นมี พลังงาน 160 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 12.3 กรัม ไขมัน 11.7 กร้ม ไข่เป็ด มีขนาดที่พอๆกับไข่ไก่หรืออาจใหญ่กว่า เป็นไข่ที่ชื่นชอบของผู้ใหญ่มากกว่าเด็กเพราะกลิ่นนั้นมีความคาวกว่าแต่รสชาตินั้นให้ความกลมกล่อมและสีสันที่สวยของไข่แดง การนำมาประกอบอาหารจึงมักจะถูกนำไปใช้ทำขนมหวานเพื่อความน่ากิน หากเด็กบ้านไหนชอบขนมฝอยทอง ทองหยิบทองหยอดหรือสังขยามากๆก็แปลได้ว่าหลงรักในรสชาติและความสวยของไข่เป็ดเข้าแล้ว สารอาหารจากไข่เป็ดนั้นมี พลังงาน 186 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 12.3 กรัม ไขมัน 14.3 กรัม ไข่นกกระทา ไข่จิ๋วแต่แจ๋ว ทานเพลินจนหยุดไม่ได้ มีความอร่อยและทานง่ายกับเด็กเล็กด้วยขนาดพอดีมือพอดีคำแต่เพราะทานง่ายนี่แหละจึงทำให้เรามักเผลอหยิบเข้าปากไปโดยไม่ระวังจนในที่สุดก็เป็นการทานมากกว่าจำเป็นและคอเรสเตอรอลเกินในที่สุด ซึ่งสำหรับเด็กๆที่ทานน้อยจนทำให้ได้รับสารอาหารไม่พอเพียง ไข่นกกระทาจึงเหมาะมากสำหรับการทานเพียงไม่กี่คำเพราะสารอาหารในไข่นกกระทาฟองเดียวนั้นมี พลังงาน 171 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 13.3 กรัม ไขมัน 12 กรัม เลือกไข่แบบไหนจึงดีกับการเจริญเติบโตของเด็ก ไข่DHAหรือไข่ที่มี Omega3 ช่วยเสริมสร้างพัฒนาความจำ ไข่ไอโอดีน ช่วยพัฒนาสมองในการเรียนรู้ ไข่ออร์แกนิก มีสารอาหารมากกว่าไข่ปกติ ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโต เมนูแนะนำสำหรับไข่แต่ละชนิด ไข่ไก่ ไข่ตุ๋น, แกงจืดไข่น้ำ ไข่เป็ด พะโล้ไข่เป็ดต้ม, ไข่เจียวยัดไส้ ไข่นกกระทา ไก่ปั้นไส้ใข่นกกระทา, ไข่นกกระทาลูกเขย สำหรับเด็กอ่อนอายุเกิน 6 เดือน ทานเมนูที่เป็นไข่แดงสุกบดผสมกับข้าวหรือแครอท, ฟักทองต้มบดละเอียด คำเตือน หากเด็กมีอาการแพ้สารอาหารที่อยู่ในไข่ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนในไข่แดงหรือขาว ควรได้รับการตรวจกับแพทย์และทานอาหารอย่างอื่นเสริมแทน ที่มา : rakluke,…
16 สิงหาคม 2562