fbpx

ลูกนอนละเมอบ่อยๆ ผิดปกติหรือไม่ ?

Writer : Jicko
: 22 กรกฏาคม 2562

การพักผ่อนที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก คือการนอนหลับที่สนิท ซึ่งในบางครั้งการนอนของลูกก็ไม่ได้เรียบง่ายเสมอไป บางคืนก็ลุกขึ้นมาหัวเราะบ้าง ร้องไห้บ้าง เช่นนี้เรียกว่า “การนอนละเมอ”

ซึ่งการนอนละเมอนั้นไม่ได้มีอันตรายมากนักหรือผิดปกติสำหรับเด็กๆ แต่อย่างใด แต่มันอาจจะส่งผลเสียกับตัวของเด็กได้นั้นเองค่ะ เรามาดูกันเลยว่าจะต้องจัดการกับอาการละเมอของลูกยังไงบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

อาการละเมอที่พบบ่อยๆ

 • ละเมอร้อง : การละเมอร้อง เช่น ร้องไห้ หัวเราะ หรือหวีดร้อง ละเมอแบบนี้จะใช้เวลาไม่กี่นาทีก็จะหยุดละเมอไปเองค่ะ
 • ละเมอพูด : การละเมอพูด เช่น การทำเสียงพึมพำ พูดเป็นเรื่องเป็นราวบ้าง หรือบางครั้งก็พูดไม่รู้เรื่องบ้าง สักพักก็จะหยุดละเมอไปเช่นเดียวกันค่ะ
 • ละเมอเดิน : อาการนี้มักจะเกิดขึ้นกับเด็กที่โตแล้ว บางครั้งเด็กอาจจะเดินรอบห้องนอน หรือเดินไปนอกห้องนอน หรือนอกบ้านโดยไม่รู้ตัว ซึ่งบอกเลยว่าน่ากลัวมาก เพราะมันจะสามารถเกิดอันตรายกับตัวลูกได้นั้นเองค่ะ

สาเหตุที่ลูกนอนละเมอ

การที่ลูกละเมอก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่อาจทำให้พ่อแม่กังวลได้เหมือนกัน แต่สาเหตุของการที่ละเมอนั้น เราไม่สามารถชี้ได้ชัดเจนว่ามันเกิดจากอะไร  แต่ส่วนหนึ่งเกิดจากสิ่งเร้าภายนอก และภายในร่างกายของเด็กๆ นั้นเอง ที่ได้รับการกระตุ้นมากไปในช่วงเวลากลางวันค่ะ ในบางครั้งก็อาจจะเกิดจากการที่ก่อนนอนลูกได้ทำกิจกรรมตื่นเต้นจนเกินไป หรือการที่เก็บเอาภาพน่ากลัวๆ ไปคิดก่อนนอน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เขานอนละเมอได้เช่นกันค่ะ

พ่อแม่ควรทำอย่างไร ?

 • ไม่ควรตกใจ : หากลูกนอนละเมอ ที่อยู่ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ และไม่มีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ก็ถือว่าไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใดนะคะ พ่อแม่ต้องตั้งสติและพยายามปลุกลูกให้ตื่น แล้วเข้าไปปลอบ หรือกอดลูก เพื่อให้เขาคลายความกังวลและรู้สึกปลอดภัยนั้นเองค่ะ

 • อย่ากระตุ้นลูกมากจนเกินไปในเวลากลางวัน : คุณพ่อคุณแม่ต้องงดการเล่นที่หวาดเสียว หรือตื่นเต้น รุนแรง เพราะการถูกกระตุ้นแบบนี้อาจจะทำให้ลูก มีอาการตกใจและนอนละเมอในตอนกลางคืนได้ค่ะ

 • นวดตามตัวหรือร่างกายของลูก : เมื่อมีเวลาว่าง คุณพ่อคุณแม่อาจจะหาเวลานวดตามตัว และส่วนต่างๆ ของร่างกายลูกเพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อและร่างกายของลูก ซึ่งจะทำให้ลดอาการตึงเครียดของลูกได้บ้างค่ะ

 • หากิจกรรมเบาๆ ที่เหมาะสมกับช่วงวัย : เช่น การเล่านิทานที่มีเนื้อหาสบายๆ ไม่ซับซ้อน ฟังเพลงเบาๆ ผ่อนคลาย ในบรรยากาศที่สบายๆ เป็นต้น

 • จัดบรรยากาศห้องนอนที่ดี : ห้องนอนของลูกต้องมีบรรยากาศที่เป็นห้องนอน เงียบ สงบ และแสงของไฟที่ไม่จ้าจนเกินไป เหล่านี้จะช่วยให้ลูกหลับสบาย และหลับสนิท การนอนละเมอจะลดลงได้นะคะ

 • ลดการนอนตอนกลางวันลง : เพื่อให้ลูกรู้สึกอ่อนเพลีย และนอนกลางคืนได้อย่างยาวนานขึ้น เพราะเด็กที่นอนตอนกลางวันมาก มักจะสับสนในตอนกลางคืนและไม่ยอมนอน ลุกขึ้นมาเล่นได้นั้นเองค่ะ

 • เฝ้าสังเกตอาการเมื่อลูกนอน : ให้สังเกตดีๆ เลยว่าลูกนั้นมีอาการนอนละเมอติดต่อกันยาวนานเท่าไหร่ แล้วมีอาการอย่างอื่นร่วมด้วยหรือไม่ เช่น อาการชักกระตุก แต่หากมีอาการอย่างอื่นร่วมด้วย พ่อแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์นะคะ เพราะหากปล่อยไว้อาจส่งผลอันตรายกับลูกน้อยได้ค่ะ

 

อาการนอนละเมอของลูก หรือเด็กทารกเล็กๆ นั้นไม่ใช่ปัญหาที่ร้ายแรงหรืออันตราย หากเกิดขึ้นไม่บ่อยมาก และเป็นปกติ แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องสังเกตการนอนของลูกไม่ควรมองข้ามเลยนะคะ หากเกิดสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นทางที่ดี ควรปรึกษาคุณหมอ ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อป้องกันและหาทางแก้ไขกันต่อไปนั้นเองค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : maerakluke , motherandchild

Writer Profile : Jicko

 • Social Media :

 • Official Sponsors :
 • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องช่วงวัยของเด็ก ช่วงวัยของเด็ก
15 มกราคม 2561
10 โรงเรียนอนุบาลนานาชาติยอดฮิตในกรุงเทพ
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
Emotions รู้ทันอารมณ์ต่างๆ ของลูก
ช่วงวัยของเด็ก
Update