fbpx

รวม 6 คุณพ่อแสนน่ารัก กับวิธีเลี้ยงลูกในสไตล์ของตัวเอง

Writer : Mookky TCN
: 8 ธันวาคม 2560

หลายคนเคยบอกไว้ว่า “การได้เป็นคุณพ่อเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม” ซึ่งคุณพ่อเเต่ละคนก็จะมีเเนวทาง วิธี เเละสไตล์การเลี่ยงลูกที่เเตกต่างกันในแบบของตัวเอง ผ่านทั้งประสบการณ์เเละการลองผิดลองถูก เรามาดูกันค่ะว่าเหล่าคุณพ่อชื่อดังทั้ง 6 คนนี้จะสไตล์การเลี้ยงลูกที่น่าสนใจแบบไหนกันบ้างนะ 😀

1. พ่อหมอโอ๊ค สมิทธิ์ อารยะสกุล

ภาพจาก daradaily

พ่อหมอโอ๊ค สามีของคุณเเม่โอปอล์ เเละลูกแฝดสุดน่ารัก น้องอลินกับอลัน ที่ก่อนจะคลอดทั้งคู่เคยเผชิญกับเหตุการณ์หนักๆ มาเเล้ว เมื่อคุณแม่โอปอล์ต้องเข้าโรงพยาบาลเป็นเดือน เพราะมีภาวะตั้งครรภ์ผิดปกติจนเสี่ยงเเท้ง ทำให้ต้องแอดมิดเเละนอนราบเฉยๆ เพียงอย่างเดียวบนเตียงเพื่อรักษาลูกแฝดทั้งคู่เอาไว้ เเต่ทั้งพ่อหมอโอ๊คเเละคุณเเม่โอปอล์ก็จับมือกันผ่านวิกฤตินี้มาได้

สไตล์การเลี้ยงลูก:
เนื่องจากคุณพ่อโอ๊คเป็นหมอเลยทำให้เลี้ยงลูกจากทฤษฎีเป็นหลัก แต่ก็ได้เรียนรู้จากประสบการณ์ของตัวเองว่าทฤษฎีไม่ใช่ทุกอย่าง ต้องอาศัยประสบการณ์ผ่านการลองผิดลองถูก เพราะเด็กทุกคนไม่เหมือนกัน จุดเด่นอย่างหนึ่งของพ่อหมอโอ๊คคือ “ความใจเย็น” ซึ่งเรามักเห็นได้จากรายการ “The Return of Superman Thailand” ที่ถึงเเม้การดูแลลูกแฝดจะเหนื่อยมากเเค่ไหนก็ตาม เเต่เจ้าตัวก็ยังจะมีรอยยิ้มอยู่เสมอ นอกจากนั้นถ้าใครมีโอกาสได้ติดตาม instagram ของพ่อหมอโอ๊คก็จะเห็นว่ามีภาพน่ารักๆ ที่เล่นกับสองแฝดอยู่เยอะมาก ที่คุณพ่อดูเเล้วสามารถเอาไปเล่นกับลูกๆ ตามได้สบายๆเลย

2. พ่อเอ็ม ขจร เจียรนัยพานิชย์

คุณพ่อเอ็มเป็นพ่อสายไอทีที่หลายๆ คนรู้จักในชื่อของ @Khajochi อดีตโปรแกรมเมอร์ที่ผันตัวเองมาเป็นบล็อกเกอร์ ปัจจุบันผู้มีติดตามในโลกออนไลน์ถึง 600,000 คน เเละคุณพ่อเอ็มก็เป็นคุณพ่อของ น้องวชิ หนูน้อยเเสนน่ารักวัย 2 ขวบที่เป็นเด็กอารมณ์ดี สดใสร่าเริง เเละน่ารักอยู่เสมอ

สไตล์การเลี้ยงลูก:
ปล่อยให้ลูกเจอความผิดพลาดบ้างในชีวิต เป็นวิธีสอนลูกให้โต และฝึกพ่อแม่อย่างเราเองด้วยให้เปิดใจ แล้วรอดูการเติบโตของเขา อีกเรื่องคือการใช้คำพูด ที่บ้านเราจะสุภาพกันมาก ไม่เคยมี วะ, เว้ย, แก แต่จะเป็นครับ ผม, เธอ, เรา ตลอด เราพูดเพราะลูกก็พูดเพราะไปด้วย สุดท้ายคือการเป็นตัวอย่าง ถ้าเราอยากให้ลูกอารมณ์ดี เราต้องอารมณ์ดีให้เห็นก่อน ยิ้มก่อน หัวเราะก่อน หรือถ้าอยากให้ลูกกินง่าย พ่อแม่ก็ต้องกินทุกอย่างให้ลูกดูเหมือนกัน

3. พ่อสิงโต นำโชค ทะนัดธัมย์

ภาพจาก sanook

คุณพ่อนักร้องนักดนตรีที่หลายๆ คนมักคิดว่าเขาเป็นคนใต้ เเต่ความจริงเเล้วคุณพ่อสิงโตเป็นคนอีสานต่างหาก ปัจจุบันมีผลงานเพลงมากมาน เเละเป็นหนึ่งในโค้ชของ The Voice Thailand ด้วย คุณพ่อสิงโตมีภรรยาชาวฮาวายชือ “มาเลีย” เเละมีลูกชายน่ารักๆ 3 คน

สไตล์การเลี้ยงลูก:
คุณพ่อสิงโตยกหน้าที่ในการเลี้ยงลูกให้กับภรรยาเเละพี่เลี้ยงดูเเลเป็นหลัก สำหรับตัวเองก็คอยเป็นกำลังหนุน เเละตั้งใจเอาไว้ว่าจะสนับสนุนด้านที่ลูกๆ ชอบ ไม่ว่าจะเป็นทางไหนก็ตาม เเต่ขอเเค่ให้เติบโตมาเป็นคนมีทัศนคติดี นอกจากนั้นคุณพ่อสิงโตก็ยังรักลูกๆ มาก ไม่ว่าจะต้องไปเล่นคอนเสิร์ตเเล้วกลับมาบ้านดึกเเค่ไหน เขาก็ต้องพยายามไปเล่นกับลูกๆ เสมอ

 4. พ่ออเล็กซ์ สุรพล พูนพิริยะ

คุณพ่อของนักเเสดงสาว จูนจูน พัชชา พูนพิริยะ เเละ บาส นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ผู้กำกับชื่อดังจากภาพยนต์เรื่อง “ฉลาดเกมส์โกง” ที่เพิ่งทำรายได้ไปแบบถล่มทลายทั้งในไทยเเละต่างประเทศ นอกจากนั้นหลายๆ คนก็อาจคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพ่ออเล็กซ์จากบทผู้อำนวยการโรงเรียนในซี่รีย์วัยรุ่นเรื่อง “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น” กันด้วย

สไตล์การเลี้ยงลูก:
คุณพ่ออเล็กซ์มีลูกทั้งหมด 4 เป็นผู้ชายสองคนเเละผู้หญิงสองคน ซึ่งใช้การเลี้ยงดูเหมือนกัน กล่าวคือไม่มีกฏเกณฑ์มากขอเพียงแต่ตั้งใจเรียนตามหน้าที่ ไม่เคยบังคับว่าต้องเรียนสายนั้นสายนี้ แม้แต่เรื่องเกรดหรือคะแนนก็ไม่เคยกดดันลูก ขอแค่ลูกๆ ตั้งใจทำดีและทำสุดฝีมือที่สุด เเละลูกๆ ส่วนใหญ่ของครอบครัวนี้มักจะชอบด้านศิลป์ มากกว่าคำนวนเหมือนกับคุณพ่ออเล็กซ์และภรรยา ส่วนการใช้ชีวิตก็จะเน้นให้ความรัก ความอบอุ่น สอนให้เป็นคนดีไม่ทำผิดกฏหมายหรือศีลธรรม ไม่เบียดเบียนคนอื่น

ในส่วนตัวคุณพ่ออเล็กซ์มองว่าหน่วยที่เล็กที่สุดในสังคมแต่มีความสำคัญอย่างมากคือครอบครัว ถ้าคนในครอบครัวไม่สร้างปัญหาให้สังคม ประเทศก็จะเจริญก้าวหน้าได้เร็วขึ้นครับ ที่สำคัญต้องดูว่าลูกเรามีศักยภาพด้านใหน ชอบด้านใหนก็สนับสนุนเค้าผลักดันเค้าทั้งหมดคือหลักใหญ่ แต่ต้องยอมรับความจริงข้อนึง ทั้งหมดขึ้นกับตัวเด็กเองด้วยว่าเค้ามีความคิดที่จะเป็นคนดีแค่ไหน ซึ่งคุณพ่อเอล็กซ์บอกกับเราว่ามันเหมือนคำพูดที่ว่า “คนเรานั้นเลี้ยงลูกได้แต่ตัว”บังคับจิตใจกันยากครับ เพราะเราตามดูเค้าไม่ได้ทั้ง 24 ชั่วโมง!!

5. พ่อเบิร์ด พันเอก วันชนะ สวัสดี


ภาพจาก – mediastudio

คุณพ่อเบิร์ดเป็นหนุ่มในเครื่องแบบที่โด่งดังมาจากการแสดงภาพยนต์เรื่อง “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” เเละเป็นคุณพ่อของน้องวิน ลูกชายที่ถูกพ่อเบิร์ดตั้งใจอบรมให้โตมาแบบมีความเป็นสุภาพบุรษ ซึ่งเราสามารถชมภาพความน่ารักของพ่อลูกคู่นี้ได้ในรายการ  “The Return of Superman Thailand”

สไตล์การเลี้ยงลูก:
ด้วยความที่เป็นทหารทำให้คุณพ่อเบิร์ดค่อนข้างมีแนวทางการเลี้ยงลูกแบบวางแผนเอาไว้เเล้ว เเละมีเเนวทางการเลี้ยงลูกด้วยการฝึกฝนให้น้องวินเป็นเด็กที่มีความอดทน เผชิญกับความลำบาก ตั้งเเต่เด็ก ในรายการ The Return of Superman Thailand เราจะเห็นสองพ่อลูกเข้าป่าไปผจญภัยด้วยกัน เเละพ่อเบิร์ดก็ฝึกให้ลูกเรียนรู้การเอาตัวรอด การใช้ชีวิตในป่า พร้อมทั้งฝึกแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเป็นตัวอย่างด้วย สิ่งสำคัญที่สุดคือไม่ลืมการปลูกฝังความรักชาติให้กับลูกชาย แต่ทุกขั้นตอนก็ต้องใช้ความอดทนเเละใจเย็นมากๆ ถึงเเม้จะมีบางตอนที่น้องวินแอบงอแงบ้าง เเต่คุณพ่อเบิร์ดก็ไม่เคยเเสดงอาการโมโหให้เราเห็นเลย

6. พ่อเจ เจตริน วรรธนะสิน

ภาพจาก mgronline

คุณพ่อนักร้องสุดฮอตที่เผื่อเเผ่ความฮอตของตัวเองไปถึงลูกชายด้วย พ่อเจเจตรินมีลูกชาย 3 คนที่สาวๆ มักกรี้ดกันในความหล่อเเละน่ารัก คือ เจ้าขุน เจ้านาย เเละเจ้าสมุทร เเละพยายามยื่นใบสมัครมาเป็นลูกสะใภ้ของคุณพ่อเจกันเข้ามามากมาย

สไตล์การเลี้ยงลูก:
จากการที่พ่อเจมีประสบการณ์ในวงการบันเทิงมาอย่างยาวนาน ทำให้ชี้เเนะลูกๆ ที่กำลังก้าวเข้าสู่วงการได้ โดยปลูกฝังให้ลูกๆ เห็นคุณค่าของเเฟนคลับที่คอยสนับสนุน ต้องไม่อาย เเละไม่หยิ่ง เมื่อเจอกับแฟนคลับ เเละหมั่นพาลูกๆ ไปเยี่ยมคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายอยู่เสมอ เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีเรื่องความกตัญญู เเต่ก็ไม่ได้ควบคุมลูกๆ ทุกระเบียดนิิ้ว เพราะถือว่าชีวิตวัยรุ่นพี่เพียงครั้งเดียว เลยให้อิสระกับลูกเต็มที่ขอเเค่อยู่ในสายตาก็พอ

ถึงเเม้เเต่ละคนจะมีเเนวคิดด้านการเลี้ยงลูกที่เเตกต่างกัน เเต่สิ่งหนึ่งที่เราเจอเหมือนกันในตัวของคุณพ่อเเต่ละคน คือความรัก เเละพร้อมเสมอที่จะทุ่มเทให้กับลูกๆ นั่นเองค่ะ 😀

ขอบคุณข้อมูล

sanook

newsplus

bangkokbiznews

posttoday

Writer Profile : Mookky TCN

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง7 ข้อคิดจากการดูการ์ตูน Finding Nemo
ชีวิตครอบครัว
15 สิ่งดีๆ ที่พ่อทำเพื่อแม่ได้
ชีวิตครอบครัว
Update
ใกล้เข้ามาแล้วนะคะ! กับเทศกาลประจำปีที่คุณพ่อคุณแม่จะได้เห็นฝีไม้ลายมือของลูกน้อยในการประดิษฐ์กระทงสวยๆ มาให้ได้ชมกัน และแน่นอนว่าเมื่อมีกระทงก็ต้องออกไปนอกบ้านหรือหาสถานที่ในการลอยเพื่อขอบคุณพระแม่คงคา แต่ในเทศกาลที่คนหนาแน่น และเต็มไปด้วยกิจกรรมต่างๆอันน่าสนใจ ความปลอดภัยก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องเตรียมรับมือในการพาเจ้าตัวน้อยของบ้านออกไปยังสถานที่ดั่งกล่าว เราจะมาดูไปด้วยกันนะคะว่าในงานวันลอยกระทงนั้น มีอะไรบ้างที่ควรระวังรวมถึงเบอร์ที่ใช้ติดต่อเมื่อเกิดเรื่องขึ้น มา! เราไปดูกันเลย อุบัติเหตุเล่นพลุ, ดอกไม้ไฟ เด็กเล็กไม่ควรเล่นหรือหากต้องการเล่นจำเป็นต้องมีผู้ใหญ่ดูแลอย่างใกล้ชิดเพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ และหากได้รับบาดเจ็บจากการโดนดอกไม้ไฟ รีบปฐมพยาบาลด้วยน้ำสะอาด และหากเป็นแผลใหญ่ค่อนข้างรุนแรง ให้โทรแจ้ง 1669 เกิดเหตุตก, จมน้ำ ในสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน อาจทำให้เด็กพลัดตกน้ำได้ง่าย รวมไปถึงความซุกซนที่ยากจะตามจับตัว ดังนั้น ควรจูงมือหรือคอยสอดส่องหรือคอยตามดูแลอยู่ตลอดเวลาที่ลูกอยู่ใกล้แหล่งน้ำ และหากมีการจมน้ำหรือพลัดตกลงไป รีบปฐมพยาบาลเบื่องต้นด้วยการจับนอนตะแคงและหงายศีรษะไปข้างหลัง หากไม่ได้สติต้องทำการ  CPR และรีบแจ้งไปที่เบอร์ 1669 การพลัดหลง เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะที่ไหน ในสถานที่ๆ มีผู้คนมารวมกันมากๆ มีสิ่งต่างๆล่อตาล่อใจให้เจ้าตัวน้อยของเราเดินตามหรือหยุดมองจนไม่เดินตามเรามาต่อ การพลัดหลงย่อมเกิดขึ้นได้เสมอโดยที่เราไม่ทันได้ระวังตัว ดังนั้นควรบันทึกรูปของลูกไว้ในโทรศัพท์รวมถึงจดจำชุดเสื้อผ้าของลูกให้ได้ว่าใส่ตัวไหนออกมานอกบ้าน  และอย่าลืมที่จะให้เบอร์ติดต่อพร้อมชื่อของลูกให้พกติดตัวลูกไว้ด้วย สำคัญที่สุดต้องสอนเจ้าตัวน้อยว่า อย่าไว้ใจหรือตามคนแปลกหน้าไปเด็ดขาด และหากเกิดเหตุพลัดหลงกันขึ้นมาจริงๆ ให้ติดต่อเบอร์คนหาย 1300 อุบัติเหตุทางถนน แน่นอนว่าเมื่อเป็นสถานที่ใครๆ ต่างก็พากันมาเพื่อทำกิจกรรม เรื่องรถราเองก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ควรระวังสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่พาลูกออกมาลอยกระทงเพราะบางครั้งเราก็อาจจะจับไม่ได้ไล่ไม่ทันเวลาเขากำลังสนุกและตื่นเต้นไปกับบรรยากาศรอบข้าง ดังนั้นจึงควรดูแลอย่างใกล้ชิดและจูงมืออยู่ตลอดเวลา หากเกิดอุบัติเหตุใดๆขึ้น รีบติดต่อเบอร์ 1669 การคุกคามทางเพศ ,การลักพาตัว ในสถานการณ์ที่มีผู้คนมากหน้าหลายตา อาจจะมีกลุ่มคนไม่หวังดีปรากฏตัวขึ้นและก่อให้เกิดอันตรายกับลูกหลานของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการฉวยโอกาสล่วงละเมิดทั้งถ่ายรูปหรือสัมผัสจับต้องและ อาจร้ายแรงไปจนถึงการลักพาตัว ฉะนั้นแล้วจึงต้องระวังให้มาก สอนลูกว่าไม่ควรไว้ใจใครหรือยอมตามใครไปง่ายๆ หากถูกจับให้พยายามส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือ แต่หากเกิดเหตุขึ้นแล้ว รีบแจ้งเบอร์ 1300   ที่มา : rakluke, trueplookpanya, hilight.kapook, easyinsure
12 พฤศจิกายน 2562