fbpx

7 ข้อคิดจากการดูการ์ตูน Finding Nemo

Writer : Mookky TCN
: 10 สิงหาคม 2560

ภาพยนต์เรื่อง Finding Nemo เป็นภาพยนต์เรื่องราวของปลาการ์ตูนคุณพ่อที่มีนิสัยขี้กลัว ซึ่งได้ออกผจญภัยในท้องทะเลเพื่อตามหา “นีโม” ลูกชายเพียงคนเดียวที่เหลืออยู่ โดยถึงแม้ว่าเรื่องนี้จะนานเเล้ว เเต่ยังอยู่ในดวงใจของเด็กๆ เพราะมีเนื้อหาที่ยอดเยี่ยม พร้อมทั้งถ่ายทอดสายสัมพันธ์ของพ่อ-ลูก ออกมาได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังมีข้อคิดที่น่าสนใจ เหมาะจะเป็นอีกเรื่องที่คุณพ่อคุณเเม่สามารถนั่งดูพร้อมสอนเด็กๆ ไปด้วยได้ค่ะ

1. อย่ากลัวที่จะออกไปท่องโลกกว้าง

ความกลัวเเละความกังวลเป็นสิ่งที่หยุดเราไว้จากการหาประสบการณ์ใหม่ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เราพลาดการเรียนรู้ไปอย่างน่าเสียดาย เพราะฉะนั้นอย่ากลัวที่จะออกไปค้นหา หรือลองทำสิ่งที่น่าสนใจ อย่าลืมว่าทุกสิ่งทุกอย่างเป็นประสบการณ์ที่จะทำให้เราเติบโตไปอีกขั้นหนึ่งเสมอ

2. เพื่อนเเท้มักช่วยเหลือเราในสถานการณ์ลำบาก

เมื่อเราตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน ลองสังเกตคนที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ เเละเเนะนำเเนวทางที่ดีให้แก่เรา จงจดจำคนที่เข้ามาช่วยเหลือเราจากช่วงเวลายากลำบากนี้ไว้

3. คำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์เป็นสิ่งที่ดี

ถ้าอยากเก่งเรื่องไหนควรเข้าไปทำความรู้จัก คลุกคลี กับผู้คนที่เก่งในด้านนั้นๆ เพราะพวกเขามักมีคำเเนะนำที่ดีเสมอ เนื่องจากเคยเดินอยู่ในเส้นทางนั้นมาเเล้ว

4. ถ้ารวมพลังกันก็ทำสิ่งยิ่งใหญ่ได้

เราสามารถสอนเด็กๆ ได้ถึงพลังของความสามัคคีที่ยิ่งใหญ่ โดยมีฉากหนึ่งในเรื่องที่เหล่าปลารวมตัวกันว่ายน้ำลงเพื่อทำลายตาข่ายของชาวประมง เเสดงให้เห็นว่าเราทุกคนก็ทำสิ่งยิ่งใหญ่ได้เหมือนกัน

5. เปิดใจรับในความเเตกต่าง

อีกสิ่งที่สำคัญคือการสอนให้เด็กๆ ไม่ตัดสินผู้คนจากภายนอก อย่างเช่นในเรื่องที่ฉลามก็เป็นเพื่อนกับปลาการ์ตูนได้ เรื่องนี้สอนว่าถ้าเราเปิดใจมิตรภาพที่ดีก็เกิดขึ้นได้เสมอ

6. ถ้าเหนื่อยก็หยุดพัก เเล้วหาหนทางไปต่อ

ในบางครั้งเด็กๆ อาจเจอสถานการณ์ที่ย่ำเเย่ หรือไม่พึงพอใจตัวเอง เเต่เราสามารถสอนให้เขาเรียนรู้ที่จะหยุดพัก เพื่อหาทางออกเเล้วก้าวเดินออกไปจากปัญหาที่เจอได้

7. ความรักของครอบครัวยิ่งใหญ่เสมอ

สิ่งที่น่าประทับใจที่สุดในเรื่องคือความรักระหว่างพ่อลูก โดยในเรื่องพ่อพยายามตามหานีโมทุกวิถีทาง ถึงเเม้จะต้องเจออุปสรรคมากมายก็ไม่ยอมเเพ้ ซึ่งเเสดงให้เห็นความรักของคนเป็นพ่อได้อย่างชัดเจน ประเด็นนี้สามารถสอนเด็กๆ ได้ว่าไม่ว่าพวกเขาจะเจออุปสรรคใดก็ตาม จะมีครอบครัวเป็นกำลังใจที่ดีอยู่เสมอ

การดูหนังร่วมกันในครอบครัวเป็นกิจกรรมสร้างสายสัมพันธ์ที่ดี ถ้าคุณพ่อคุณเเม่ก็สามารถใช้เวลาช่วงนี้กับลูก พร้อมสอนสิ่งดีๆ คู่กันไป ก็จะกลายเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาคุณภาพสำหรับเด็กค่ะ

 

Writer Profile : Mookky TCN

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง5 วิธีที่คุณพ่อเล่นกับลูกได้
ชีวิตครอบครัว
Update
ข่าว ข่าว
ไรฝุ่น เป็นสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ของระบบทางเดินหายใจมากที่สุด โดยพบผู้ป่วยเด็กร้อยละ 70 ผู้ใหญ่ร้อยละ 70-90 ที่แพ้ไรฝุ่น ในตอนนี้ประเทศไทยก็ได้มีการผลิตวัคซีนไรฝุ่นและน้ำยาทดสอบโรคภูมิแพ้ เพื่อมาดูแลผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นแล้ว โดยรศ.ดร.นพ.พงศกร ตันติลีปิกร อาจารย์ภาควิชาวิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ประธานคณะกรรมการอำนวยการความร่วมมือการผลิตวัคซีนสำหรับโรคภูมิแพ้ ได้กล่าวว่า จากการลงนามในสัญญาความร่วมมือกับบริษัท เกร๊ทเตอร์ฟาร์ม่า จำกัด เมื่อปี 2550 ในตอนนี้ได้ทำการวิจัยแะทดลองจนได้วัคซีนไรฝุ่น ซึ่งเป็นวัคซีนรุ่นแรกที่ผลิตขึ้น และนำมาใช้ได้ผลดีกับผู้ป่วยนั้นสำเร็จแล้ว ซึ่งทางศูนย์วิจัยเป็นเลิศด้านการวิจัยและพัฒนาด้านโรคภูมิแพ้และวิทยาภูมิคุ้มกัน คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดลได้เริ่มเพาะเลี้ยงไรฝุ่นบริสุทธิ์ทั้ง 2 สายพันธุ์ คือ Dermatophagoides pteronyssinus (Dp) และ Dermatophagoides farinae (Df) ซึ่งเป็นไรฝุ่นที่พบบ่อยในฝุ่นบ้านและก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ในคนไทย แทนการซื้อตัวไรฝุ่นจากต่างประเทศเพื่อการวิจัย ซึ่งมีราคาแพงมากกว่าที่ผลิตเองถึง 10 เท่า เพื่อนำมาวิจัยจนได้วัคซีนไรฝุ่นออกมา จากการสำรวจทั้งในและต่างประเทศพบว่า ศิริราชเป็นรายแรกในกลุ่มประเทศอาเซียนที่ผลิตวัคซีนไรฝุ่น เพื่อจำหน่ายอย่างครบวงจร โดยวัคซีนที่ผลิตได้มาตรฐานขององค์การอนามัยโลกและองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกาและผ่านการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข  อ้างอิงจาก https://www.newtv.co.th/news/45644
6 ธันวาคม 2562