fbpx

กันไว้ดีกว่าแก้!! เหตุผลที่พ่อแม่ต้องฉีดวัคซีน IPD ให้ลูกน้อยก่อน 2 ขวบ

Writer : nunzmoko
: 2 ตุลาคม 2562

ในช่วงนี้สภาพอากาศมีความแปรปรวน มีฝนตกบ่อย ทำให้เด็กป่วยง่าย และเมื่อป่วยร่างกายก็จะอ่อนแอและมีภูมิต้านทานต่ำ ก็มีโอกาสเป็นโรคติดเชื้อ IPD ได้ แล้วคุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ว่าทำไมเราควรให้ลูกฉีดวัคซีนป้องกันโดยเฉพาะเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ วันนี้ทาง Parents one มีคำตอบให้ค่ะ

1. เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบมีความเสี่ยงสูงกว่าคนปกติ

เด็กที่มีความเสี่ยงสูงคือ เด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ปี โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กที่อยู่ในสถานเลี้ยงเด็กที่อยู่กันหลายคน ในสภาพแวดล้อมที่แออัด เนื่องจากเป็นวัยที่ภูมิต้านทานยังพัฒนาไม่เต็มที่เมื่อติดเชื้อมักจะมีอาการที่รุนแรง

2. โรคติดเชื้อ IPD อันตรายถึงชีวิต

โรคติดเชื้อ IPD (Invasive Pneumococcal Disease) เป็นโรคร้ายที่อาจทำลายชีวิตลูกน้อยได้ใน 2 วัน ควรป้องกันดีกว่าเป็นแล้วมารักษา เพราะเชื้อมักดื้อยา และต้องรักษาอย่างทันท่วงที

3. โรคนี้ทำให้เกิดอาการผิดปกติทางระบบประสาทและสมอง

มีผู้ป่วยเป็นโรคติดเชื้อไอพีดีจำนวนมากที่เกิดอาการพิการทางสมอง และระบบประสาท  ทำให้มีความผิดปกติทางการเคลื่อนไหว  การสูญเสียระบบสั่งการ  ลมชัก  และการผิดปกติด้านสติปัญญาอีกด้วย

4. การได้รับวัคซีนในเด็กเล็กป้องกันโรคได้

“วัคซีนนิวโมคอคคอล” ชนิดคอนจูเกต ฉีดได้ในเด็กอายุตั้งแต่ 6 อาทิตย์ ถึง 9 ปีช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคติดเชื้อ IPD ช่วยลดอัตราการดื้อยาปฏิชีวนะของเชื้อนิวโมคอคคัสอีกทั้งยังช่วยลดจำนวนเชื้อพาหะในโพรงจมูกและลำคอของเด็ก ทำให้การแพร่กระจายเชื้อลดลง

การป้องกันการติดเชื้อโรค IPD

  • สอนให้เด็กมีสุขอนามัยที่ดี  ล้างมือบ่อยๆ
  • ปิดปาก  ปิดจมูกทุกครั้งที่ไอ  จาม
  • สอนให้เด็กหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับคนที่เป็นหวัดหรือป่วย
  • ในเด็กเล็กคุณแม่ควรให้กินนมแม่  เพื่อให้มีภูมิต้านทานจากแม่
แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ระวัง อย่าให้เด็กโดนฝนหรืออากาศหนาว อย่าไปในที่ที่มีคนเยอะๆ รักษาความอบอุ่น และให้ลูกออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หากมีโอกาสก็ไปรับวัคซีนป้องกันโรคไอพีให้ครบถ้วนตามที่กำหนด ก็จะทำให้ลูกรักห่างไกลจากโรคไอพีดีได้ค่ะ
Writer Profile : nunzmoko

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องข้อมูลทางแพทย์ ข้อมูลทางแพทย์
28 กรกฏาคม 2560
ข้อมูลทางแพทย์ ข้อมูลทางแพทย์
1 พฤศจิกายน 2560
ท้องตอนอายุ 35 มีปัญหาหรือไม่ ?
เตรียมตัวเป็นแม่
Update
ข่าว ข่าว
เมื่อเด็กไทยมีปัญเกี่ยวกับสุขภาพจิตมากขึ้น จากข่าวที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ม.1 ยิงเพื่อนนักเรียนด้วยกัน หรือ เด็กหญิง ป.5 พยายามผูกคอตายเพราะถูกเพื่อนบูลลี่  พอเห็นดังนั้น ทางสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต จึงเปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อ "ลูกเล่น by ราชานุกูล" เพื่อใช้เป็นช่องทางออนไลน์ในการติดต่อสื่อสารระหว่างพ่อแม่ที่มีปัญหาในการเลี้ยงดูลูก กับทีมวิชาชีพและผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเด็ก รวมถึงเผยแพร่ความรู้ที่พ่อแม่ยุคดิจิทัลควรรู้ ในรูปแบบคลิปวิดีโอทั้งในเพจและยูทูบ ซึ่งก่อนหน้านี้สถาบันราชานุกูลมีนวัตกรรมพัฒนาเด็กไทย ภายใต้แนวคิด "คิดเป็น คิดดี คิดให้ ด้วยสายใยผูกพัน" เพื่อใช้เป็นแนวทางพัฒนาเด็กในวัย 3-5 ปี โดยเน้นให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองและเด็ก มากกว่าที่จะอาศัยอุปกรณ์ของเล่นราคาแพง รวมไปถึงการเปิดเพจนี้ขึ้น อ้างอิงจาก https://www.nationtv.tv/main/content/378758254/
17 มกราคม 2563