วันแม่คืออะไร ? การ์ตูนสั้นสำหรับผู้ปกครองทุกเพศทุกวัย

: 12 สิงหาคม 2561

ใกล้เข้ามาแล้วกับวันที่ 12 สิงหาคม ในทุกๆ ปีที่เป็น “วันแม่แห่งชาติ” วันนี้มาง ParentsOne อยากจะนำเสนอการ์ตูนสั้นๆ ได้ใจความสำหรับคุณพ่อคุณแม่ เพื่อที่จะนำไปใช้ และเป็นข้อคิดดีๆ สำหรับทุกคนที่มีครอบครัว เราไปอ่านกันเลยค่ะ

เด็กๆ หลายคนที่กำลังอยู่ในกำลังโตมักจะอยากรู้อยากเห็น และสงสัยเรื่องต่างๆ ก็อาจจะมีบางคนที่มีคำถามว่า “วันแม่คืออะไรนะ ?”

ซึ่งถ้าอธิบายง่ายๆ ก็สามารถตอบได้ว่า วันแม่ก็คือวันที่ระลึกพระคุณของแม่ โดยในวันนี้ลูกๆ มักเข้ามาแสดงความรักที่มีต่อแม่ แต่ไม่ใช่ว่าสามารถทำได้แค่วันนี้วันเดียวนะ เพราะในวันอื่นๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน เพียงแต่วันที่ 12 สิงหาคมของทุกๆ ปี เป็นวันที่ประเทศไทยได้กำหนดไว้ว่าเป็นวันแม่ เพราะตรงกับวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ อันเป็นวันคล้ายวันเสด็จพระราชสมภพและถือว่าเป็นวันแม่ของชาติด้วย

ซึ่งลูกๆ ก็อาจมีความสงสัยเวลาที่เห็นเด็กๆ บางคนที่อาจจะไม่ได้อยู่กับแม่ หรือเติบโตมากับคนอื่นที่ไม่ใช่ผู้ให้กำเนิดเรามาตั้งแต่แรก

แต่ในอีกทางหนึ่งเด็กๆ ก็สามารถรับความรักได้จากคนที่เลี้ยงดูมา เป็น “ความรัก” ที่ส่งให้เด็กแบบไม่จำเป็นต้องจำกัดเพศ ไม่จำกัดอายุ และเป็นความรักอันแสนอบอุ่นที่ใครก็สามารถให้ได้ด้วยใจ ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามที่เลี้ยงดูเด็กๆ ด้วยความรัก ซึ่งเราเชื่ออย่างแน่นอนว่าเด็กคนนั้นจะไม่รู้สึกขาดสิ่งใดไปในชีวิตแน่นอน 🙂

 

Writer Profile : Teeraporn Leelasupha

  • Blog :
  • Social Media :

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องเตรียมตัวเป็นแม่ เตรียมตัวเป็นแม่
1 มิถุนายน 2560
7 ประโยชน์ของอาโวคาโด
อาหาร
Update
ข่าว ข่าว
กล้องวงจรปิดอาจเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความปลอดภัยให้แก่เด็กๆ เมื่อพวกเขาอยู่ในโรงเรียน แต่ในทางกลับกันอาจเป็นสิ่งที่ทำให้เด็กนักเรียนรู้สึกถูกจับผิดมากกว่าได้รับการปกป้อง ผลการสำรวจโรงเรียนระดับมัธยมต้นและมัธยมปลายในสหรัฐฯ มากกว่า 54,000 แห่ง พบว่าการว่าจ้างเจ้าหน้ารักษาความปลอดภัยประจำโรงเรียน เเละการติดตั้งกล้องวงจรปิดภายนอกตัวอาคารของโรงเรียนช่วยให้เด็กนักเรียนรู้สึกปลอดภัยขึ้น เเต่การติดตั้งกล้องวงจรปิดในตัวอาคารของโรงเรียน กลับทำให้เด็กนักเรียนรู้สึกไม่ปลอดภัย ยิ่งมีกล้องถ่ายภาพในโรงเรียนมากขึ้นเท่าใด เด็กนักเรียนบอกว่ายิ่งรู้สึกปลอดภัยน้อยลง เพราะรู้สึกว่ากำลังถูกสอดส่องหรือจับผิด เเชนนอน เบนเน็ท (Shannon Bennett) รองศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาวัยรุ่น และผู้อำนวยการด้านจิตวิทยาคลีนิกที่ศูนย์ศึกษาความวิตกกังวลในวัยรุ่น กล่าวว่า ผลการศึกษาใหม่นี้แสดงให้เห็นว่าการเพิ่มการรักษาความปลอดภัยไม่ช่วยให้นักเรียนรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นเสมอไป การติดกล้องวงจรปิดอาจช่วยแก้ปัญหาการรังแกในโรงเรียนได้ แต่ต้องมีการชี้แจ้งอย่างชัดเจนว่าจะนำภาพถ่ายหรือวิดีโอที่ได้ไปใช้อย่างไร นอกจากนี้การรักษาความปลอดภัยในโรงเรียนด้วยการสร้างบรรยากาศทางสังคมทางบวก ให้นักเรียนรู้สึกเป็นส่วนหนึ่ง มีคุณค่า ได้รับความเคารพและเข้าอกเข้าใจจากครูและผู้ใหญ่ในโรงเรียน อาจจะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดความรุนแรงต่างๆ ในโรงเรียนได้ อ้างอิงจาก voathai.com/
18 ตุลาคม 2561