fbpx

ดูแลผิวลูกอย่างไรให้ปลอดภัยจากแดดเผาในหน้าร้อน

Writer : Lalimay
: 10 เมษายน 2562

ช่วงนี้อากาศประเทศไทยค่อนข้างร้อนและแดดจ้ามากๆ ประจวบกับเด็กๆ อยู่ในช่วงปิดเทอมแน่นอนว่าก็ต้องมีการออกไปเที่ยวกับพ่อแม่หรือวิ่งเล่นกับเพื่อนท่ามกลางแดด ซึ่งเด็กๆ อาจมีอาการแสบผิวจากการถูกแดดเผา วันนี้เรามาทำความรู้จักอาการผิวไหม้แดดรวมไปถึงวิธีการดูแลผิวให้ลูกกันค่ะ

ผิวไหม้แดด (Sunburn) เป็นอาการที่เด็กๆ มักจะเป็นกันมากในช่วงหน้าร้อน เพราะมักจะชอบออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงปิดเทอม เกิดจากการอยู่กลางแดดจัด แม้ว่าจะอยู่เพียง 15 นาที ก็สามารถส่งผลให้ผิวไหม้แดดได้ เด็กที่ตากแดดบ่อยๆ สะสมมากๆ เป็นเวลานาน อาจไปสู่การเป็นมะเร็งผิวหนังได้

อาการของผิวไหม้แดด

 • ผิวหนังมีอาการแดง บวม และพอง
 • รู้สึกแสบร้อน ไม่สบายตัว
 • รู้สึกเจ็บที่ผิวหนัง หรือรู้สึกชาๆ
 • ผิวที่ตากแดดนานจนพอง พอผ่านไป 2-3 วัน ผิวจะค่อยๆ ลอกเป็นแผ่นๆ และสีผิวจะไม่สม่ำเสมอ
 • หากอยู่กลางแดดนานๆ อาจเป็นลมแดดได้ คือมีอาการเวียนศีรษะ หรืออยากอาเจียน

วิธีปกป้องผิวลูกก่อนออกแดด

 • ทาครีมกันแดดให้ลูกก่อนออกแดดอย่างน้อย 30 นาที โดยเลือกครีมหรือโลชั่นกันแดดที่มีค่า SPF15 ขึ้นไป จากนั้นทาให้ทั่วผิวหน้า ใบหู จมูก ผิวกาย มือ และเท้า ที่สำคัญคือควรทากันแดดซ้ำทุก 1-2 ชั่วโมง
 • ระหว่างที่ลูกทำกิจกรรมกลางแจ้งท่ามกลางแสงแดด ควรให้ลูกสวมหมวกปีกกว้าง  และสวมเสื้อผ้าแขนขายาวแต่เป็นเนื้อผ้าที่โปร่งสบาย
 • ควรหมั่นจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ เพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำและการอ่อนเพลียจากแสงแดด
 • หากเป็นไปได้ควรเลี่ยงการอยู่กลางแดดในช่วงเวลา 9.00-14.00 น. เพราะเป็นช่วงเวลาที่แดดจ้ามาก

เมื่อลูกผิวไหม้แดดทำไงดี

อาบน้ำเย็น

คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยฟื้นฟูผิวให้ลูกได้ด้วยการปรับน้ำให้ลูกอาบ คือให้อาบน้ำเย็น และหลังจากอาบเสร็จให้ใช้ผ้าขนหนูนิ่มๆ ชุบน้ำเย็นแล้วบิดพอหมาด วางประคบบริเวณผิวที่ไหม้ ประมาณ 15 นาที

ใช้ว่านหางจระเข้

หากใช้ว่านหางจระเข้สด ก็ให้ปอกเอาเปลือกข้างนอกออก ให้เหลือวุ้นใสๆ ล้างน้ำให้สะอาดจนเมือกหมดและหายลื่น นำมาทาบริเวณที่เป็นรอยไหม้ หรือจะซื้อเจลว่านหางจระเข้มาทาก็ได้แถมยังสะดวกด้วย

น้ำมันมะพร้าว

ใช้น้ำมันมะพร้าวที่สกัดบริสุทธิ์มาทาตรงบริเวณผิวที่ไหม้จากแดด ก็จะช่วยให้ความชุ่มชื้นและรักษารอยไหม้จากแดดให้จางลง

ทาครีมกันแดด

ครีมกันแดดยังเป็นสิ่งจำเป็นในการปกป้องผิวของลูก และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวที่ไหม้ถูกแสงแดดซ้ำ

ข้อมูลอ้างอิง

Writer Profile : Lalimay

 • Blog :
 • Social Media :

 • Official Sponsors :
 • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง9 วิธีแก้ปัญหาลูกน้อยชอบอมข้าว ได้ผล 100%
กิจกรรมของครอบครัว
8 เทคนิคเลือกของเล่นให้เด็กวัยหัดเดิน
กิจกรรมของครอบครัว
++มาระบายสีกันเถอะ (2) ++
กิจกรรมของครอบครัว
คำอวยพรของคนได้เป็นแม่ครั้งแรก
กิจกรรมของครอบครัว
Update
ข่าว ข่าว
มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร Journal of Applied Developmental Psychology เผยว่าเด็กที่พูดได้น้อย มีแนวโน้มที่จะมีอารมณ์อารมณ์เสียง่ายและรุนแรงกว่าเด็กในวัยเดียวกัน ที่มีทักษะภาษาอยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยงานวิจัยนี้ได้มีการสำรวจผู้ปกครองจากทั่วประเทศมากกว่า 2,000 คนที่มีลูกเล็กอายุตั้งแต่ 12-38 เดือน เพื่อเก็บผลสำรวจจากการตอบคำถาม ในเรื่องของพัฒนาการทางภาษาและพฤติกรรมทางอารมณ์ของลูกในแง่ของความฉุนเฉียว ผลสำรวจออกมาว่า เด็กที่พูดได้ต่ำกว่า 50 คำ หรือไม่สามารถประสมคำได้ภายในอายุ 2 ปี จะถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม “เด็กพูดช้า” โดยเด็กกลุ่มนี้มีแนวโน้มมีอารมณ์ฉุนเฉียวรุนแรง และบ่อยกว่าเด็กที่มีทักษะภาษาระดับปกติในอัตราเกือบ 2 เท่า ซึ่งความรู้สึกหงุดหงิดง่ายและทักษะทางภาษาที่ล่าช้า นั้นเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อความผิดปกติทางภาษาและการเรียนรู้ในภายหลัง เด็กที่พูดช้าราว 40% จะมีปัญหาทางภาษาเรื้อรัง ที่อาจกระทบความสามารถทางวิชาการของเด็กได้ อ้างอิงจาก https://www.mcot.net/view/5dd62d74e3f8e40b2f3b6931
22 พฤศจิกายน 2562