fbpx

เลือกกระเป๋านักเรียนแบบไหนที่ทำให้ลูกไม่ปวดหลัง

Writer : nunzmoko
: 13 มิถุนายน 2562

กระเป๋านักเรียนที่หนักเกินไป หรือกระเป๋าสะพายที่ออกแบบมาไม่เหมาะสมกับสรีระของเด็ก เป็นสาเหตุของปัญหาเกี่ยวกับแผ่นหลังตามมาในอนาคต เพราะว่าน้ำหนักของกระเป๋าจะกดทับโดยตรงบนกล้ามเนื้อคอ ไหล่ หลัง และกระดูกสันหลัง ทำให้เด็กมีอาการปวดคอ ไหล่ หลัง หรือส่งผลถึงการปวดศีรษะ วันนี้เลยมีคำแนะนำในการเลือกซื้อกระเป๋าหรือเป้สะพายนักเรียนให้ลูกรักมาฝากคุณพ่อคุณแม่กันค่ะ

1. ขนาดกระเป๋าต้องเหมาะสมกับตัวลูก

จัดวางของในกระเป๋าอย่างเหมาะสมโดยให้น้ำหนักกระจายไปทั่วกระเป๋า แนะนำให้น้ำหนักของทั้งกระเป๋าไม่เกิน 10-15% ของน้ำหนักตัวลูกและกระเป๋าควรแนบหลังพอดี เวลาลูกสะพายต้องเดินตัวตรง ไม่เอนตัวไปข้างหน้าหรือทำหลังค่อมเพื่อรับน้ำหนักกระเป๋า

2. สายสะพายกระเป๋าไม่เล็กเกินไป

ควรเลือกสายสะพายกระเป๋าไม่เล็กจนเกินไป มีความกว้างมากกว่า 6 ซ.ม. เพราะถ้าเล็กมากจะทำให้เกิดการกดทับและปวดหลังได้ง่าย และเลือกสายสะพายที่นุ่มและซับพอร์ทไหล่ด้วยจะดีมากค่ะ อีกทั้งสายของกระเป๋าก็ไม่ควรยาวจนเกินไป โดยให้สังเกตว่าก้นกระเป๋าไม่ห้อยต่ำกว่าเอวของลูกเป็นอันใช้ได้

3. เลือกวัสดุกระเป๋าที่ดี มีน้ำหนักเบา

เลือกกระเป๋านักเรียนที่ทำจากวัสดุแข็งแรง และน้ำหนักเบา เช่น เลือกเป็นผ้าที่มีคุณภาพดี จะดีกว่ากระเป๋านักเรียนหนังแท้ที่มีน้ำหนักมาก โดยให้สังเกตลูกน้อยเสมอเวลาสะพายกระเป๋า ว่าเดินตัวเอียงข้างหนึ่งหรือเอนตัวไปด้านหน้ามากเกินไปหรือไม่ ถ้าเดินไม่ตรงแสดงว่ากระเป๋าหนักเกินลูกจะรับไหวค่ะ

4. เลือกใช้กระเป๋าหิ้วหรือที่มีล้อเข็น

ถ้าปัญหาปวดหลังของลูกมีมากจนทำให้ปวดเรื้อรัง แนะนำว่าให้เลือกกระเป๋าล้อลากหรือแบบถือไปเลยค่ะ เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการปวดกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนักกดทับกระดูกสันหลังให้ลูกได้เป็นอย่างดี

ถ้าเด็กมีอาการ ปวดหลัง ปวดคอ ปวดไหล่ หรือปวดศีรษะ ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที เพราะหากมีปัญหาการกดทับนานๆ จะส่งผลต่อกระดูกสันหลังของเด็ก ส่งผลเสียต่อโครงสร้างร่างกาย และสุขภาพในระยะยาว ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรป้องกันไว้ก่อนโดยเลือกกระเป๋าที่เหมาะสมกับลูก เพียงเท่านี้ก็สามารถเซฟสุขภาพของลูกรักจากการแบกกระเป๋าที่หนักเกินไปได้แล้วนะคะ

ที่มา – rakluke , happymom.life

Writer Profile : nunzmoko

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องHow to รับมือปัญหาลูกเเสดงออกไม่เหมาะสม
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
เตรียมตัวเป็นแม่ เตรียมตัวเป็นแม่
29 พฤษภาคม 2561
10 โรงเรียนอนุบาลนานาชาติยอดฮิตในกรุงเทพ
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
Update
ข่าว ข่าว
การจมน้ำ เป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ ของเด็ก ซึ่งเราอาจจะไปโฟกัสการจมน้ำเมื่อไปเที่ยวทะเล น้ำตก หรือสระว่ายน้ำ แต่จริงๆ แล้วทุกที่ที่มีน้ำก็ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ แม้กระทั่งในห้องน้ำค่ะ เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2562 เวลา 15.00 น. ที่จังหวัดปทุมธานี ได้รับแจ้งว่ามีเด็กจมน้ำอาการสาหัส โดยเป็นเด็กหญิงวัย 1 ขวบ 6 เดือน สถานที่เกิดเหตุคือที่พักภายในโครงการบ้านเอื้อาทรสะพานขาว จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ คือห้องน้ำภายในที่พักพบถังน้ำ สีน้ำเงิน ความสูงประมาณ 60 เซนติเมตร ถูกเปิดน้ำไว้จนเต็มถังโดยมีฟองแชมพูและกระป๋องแก้วน้ำอัดลมลอยอยู่ ข้างกันยังพบกะละมังซักผ้าอีกจำนวน 2 ใบซึ่งไม่มีน้ำวางอยู่ จากการสอบปากคำผู้เป็นแม่ ได้กล่าวว่า ตนเองเผลอหลับไป เมื่อตื่นขึ้นมาพบว่าลูกทั้งสองคน คือ เด็กหญิงปาร์ตี้ลูกสาว ที่จมน้ำอาการสาหัส และเด็กชายโปเต้ อายุ 2 ขวบ 8 เดือน ไปเล่นน้ำในห้องน้ำ โดยเด็กหญิงปาร์ตี้จมน้ำอยู่ภายในห้องน้ำ แต่ตนเองก็ไม่ทราบว่าลักษณะใด ซึ่งปกติแล้วจะมียายอีกคนเป็นคนช่วยเลี้ยง แต่ยายเดินทางกลับต่างจังหวัดไปประมาณ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตนจึงได้ออกมาร้องขอความช่วยเหลือก่อนที่อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูจะเดินทางมาถึงและรีบทำการปั้มหัวใจช่วยชีวิต และมีการเรียกทีมแพทย์ขั้นสูงจาก รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อมาให้ความช่วยเหลือ ก่อนจะปั้มหัวใจประมาณ 20 นาที และนำส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน อ้างอิงจาก one31.net
22 สิงหาคม 2562