โรคเอ็นข้อหย่อน เรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

Writer : Mookky TCN
: 13 พฤศจิกายน 2560

โรคเอ็นข้อหย่อน คือ ภาวะที่เส้นเอ็นทั่วร่างกายของเด็กหย่อนตั้งเเต่กำเนิด ทำให้ร่างกายยืดเหยียดได้มากกว่าเด็กปกติทั่วไป บางรายพับนิ้วหัวเเม่มือได้ทั้งนิ้ว หรือบางคนยืดขาประสานกับหัวได้เลย ฟังดูเป็นเรื่องดีใช่ไหมคะ เเต่ความจริงเเล้วโรคนี้ทำให้เด็กกลายเป็นเด็กที่มีพัฒนาการช้ามาก เรามาทำความรู้จักโรคนี้กันค่ะ

สาเหตุของโรคนี้เป็นเรื่องพันธุกรรมที่เด็กเป็นมาตั้งเเต่กำเนิด ส่งผลให้มีพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวที่ช้ามาก ไม่ว่าจะเป็นการ นั่ง คลาน ยืน เดิน นอกจากนั้นยังทำให้เด็กยังเล่นกีฬากับเพื่อนไม่ค่อยได้ ในชั่วโมงพละเด็กที่เป็นโรคเอ็นข้ออ่อนจะทำกินกรรมได้ไม่มากนัก เพราะกิจกรรมในวิชาพละจะเน้นการเคลื่อนไหว จึงอาจกระทบจิตใจเด็กๆ ด้วย

จุดสังเกตว่าลูกเราเป็นโรคนี้หรือเปล่า

 • เด็กเดินเองได้ไม่นานก็ร้องให้อุ้ม
 • เวลาเดินขาจะบิดเล็กน้อย (มีทั้งแบบบิิดเข้าด้านใน หรือบิดออกด้านนอก)
 • เด็กล้มบ่อย เดินเเล้วหกล้มง่ายมาก
 • มีพัฒนาการการเคลื่อนไหวช้ากว่าปกติประมาณ 2-6 เดือน เมื่อเทียบกับเด็กปกติ
 • เด็กชอบนั่งพับขาเป็นรูป W
 • เวลาวิ่งสะโพกจะบิดไปบิดมา
 • ชอบเล่นตีลังกาม้วนตัว

วิธีรักษา

ถึงเเม้จะเป็นโรคที่ติดตัวมาตั้งเเต่เกิด เเต่ก็สามรถรักษาให้มีอาการดีขึ้นจนใช้ชีวิตปกติได้ ด้วยวิํิธีต่อไปนี้

 • ใช้อุปกรณ์เสริม เวลาที่ต้องเขียนหนังสือเด็กที่เป็นโรคเอ็นข้อหย่อนมักจับดินสอไม่ถูกวิธี จนเขียนออกมาไม่ดี เเละทำให้ถูกครูตำหนิ คุณพ่อคุณเเม่ควรหาอุปกรณ์เสริมให้ลูกที่เรียกว่า pencil grips มาเป็นตัวช่วยให้เด็กจับดินสอง่ายขึ้น
 • ปกป้องข้อเเละเอ็น พยายามอย่าให้เกิดการกระเทกที่บริเวณข้อต่อเเละเอ็น ถ้าทำกิจกรรมที่เสี่ยงก็ควรใส่อุปกรณ์ป้องกันช่วงข้อต่อไว้

 • ทำกิจกรรมเพิ่มความเเข็งของกล้ามเนื้อ ให้เด็กทำกิจกรรมที่ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อ โดยเลือกที่ไม่เกิดเเรงกระเเทกกับข้อต่อ เช่น ว่ายน้ำ ปั้นดินน้ำมัน รถน้ำต้นไม้แบบใช้กระบอกฉีดน้ำ บีบลูกบอล

 • ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ  โรคนี้ทำร่างกายส่วนที่หย่อนจะรู้สึกเมื่อยมากกว่าส่วนอื่น เพราะต้องใช้กล้ามเนื้อมากกว่าปกติ เช่น ตอนจับดินสอ ตอนเดิน (สะโพกจะบิดมากกว่าปกติ) จึงต้องพยายามผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เช่น นอนพัก อาบน้ำอุ่น

ถ้าพบว่าลูกมีอาการเข้าข่ายที่จะเป็นโรคเอ็นข้อหย่อนควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียด เพราะถ้าตรวจเจอโรคตั้งเเต่ 2 ปีเเรก จะช่วยให้เด็กได้รับการรักษาที่ถูกวิธี เเละทำให้มีพัฒนาการได้ตามวัย ดีกว่าปล่อยไว้แบบไม่ได้รับการรักษา

ขอบคุณ คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
gotoknow

 

 

Writer Profile : Mookky TCN

 • Blog :
 • Social Media :

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องCAR SEAT กับเด็กแต่ละช่วงอายุ
ข้อมูลทางแพทย์
Update
ข่าว ข่าว
กล้องวงจรปิดอาจเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความปลอดภัยให้แก่เด็กๆ เมื่อพวกเขาอยู่ในโรงเรียน แต่ในทางกลับกันอาจเป็นสิ่งที่ทำให้เด็กนักเรียนรู้สึกถูกจับผิดมากกว่าได้รับการปกป้อง ผลการสำรวจโรงเรียนระดับมัธยมต้นและมัธยมปลายในสหรัฐฯ มากกว่า 54,000 แห่ง พบว่าการว่าจ้างเจ้าหน้ารักษาความปลอดภัยประจำโรงเรียน เเละการติดตั้งกล้องวงจรปิดภายนอกตัวอาคารของโรงเรียนช่วยให้เด็กนักเรียนรู้สึกปลอดภัยขึ้น เเต่การติดตั้งกล้องวงจรปิดในตัวอาคารของโรงเรียน กลับทำให้เด็กนักเรียนรู้สึกไม่ปลอดภัย ยิ่งมีกล้องถ่ายภาพในโรงเรียนมากขึ้นเท่าใด เด็กนักเรียนบอกว่ายิ่งรู้สึกปลอดภัยน้อยลง เพราะรู้สึกว่ากำลังถูกสอดส่องหรือจับผิด เเชนนอน เบนเน็ท (Shannon Bennett) รองศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาวัยรุ่น และผู้อำนวยการด้านจิตวิทยาคลีนิกที่ศูนย์ศึกษาความวิตกกังวลในวัยรุ่น กล่าวว่า ผลการศึกษาใหม่นี้แสดงให้เห็นว่าการเพิ่มการรักษาความปลอดภัยไม่ช่วยให้นักเรียนรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นเสมอไป การติดกล้องวงจรปิดอาจช่วยแก้ปัญหาการรังแกในโรงเรียนได้ แต่ต้องมีการชี้แจ้งอย่างชัดเจนว่าจะนำภาพถ่ายหรือวิดีโอที่ได้ไปใช้อย่างไร นอกจากนี้การรักษาความปลอดภัยในโรงเรียนด้วยการสร้างบรรยากาศทางสังคมทางบวก ให้นักเรียนรู้สึกเป็นส่วนหนึ่ง มีคุณค่า ได้รับความเคารพและเข้าอกเข้าใจจากครูและผู้ใหญ่ในโรงเรียน อาจจะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดความรุนแรงต่างๆ ในโรงเรียนได้ อ้างอิงจาก voathai.com/
18 ตุลาคม 2561