fbpx

6 วิธีเบี่ยงเบนความสนใจเมื่อลูกติดมือถือเสียแล้ว

Writer : giftoun
: 22 ตุลาคม 2562

จากการที่คุณพ่อคุณแม่นั้นไม่ได้มีเวลาให้กับลูกได้อย่างเพียงพอ นำมือถือให้ลูกเล่นแต่เด็กจนสุดท้ายลูกนั้นเริ่มติดมือถือเสียแล้ว แล้วคุณพ่อคุณแม่จะมีวิธีรับมือกับอาการติดมือถือของลูกได้อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

กำหนดเวลาเล่นที่แน่นอน

การที่คุณแม่นั้นได้กำหนดเวลาเล่นมือถือที่แน่นอนสำหรับลูกนั้น ถือเป็นการตั้งกติกาที่แน่นอนให้สำหรับลูกแต่แรก ช่วงแรกที่ลูกนั้นยังติดมือถืออาจจะลองตั้งเวลาที่ไม่หักดิบจนเกินไป จะทำให้ลูกนั้นเชื่อฟังมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้สามารถมีรางวัลตอบแทนได้ตามความเหมาะสมจะสามารถจูงใจได้เป็นอย่างดีค่ะ

ให้ลูกออกกำลังกาย

เมื่อลูกได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะทำให้สุขภาพดีแล้ว ยังทำให้จิตใจเบิกบาน อีกทั้งยังมีภาวะอารมณ์และพฤติกรรมในเชิงบวกมากขึ้นอีกด้วย จะทำให้ลูกมีอาการติดมือถือน้อยลงค่ะ

พาไปสัมผัสธรรมชาติ

การที่คุณแม่ได้พาลูกน้อยออกไปสัมผัสธรรมชาติจะทำให้เขามีจิตใจที่ละเอียดอ่อนและอ่อนโยนทำให้เข้าใจคนรอบข้างได้มากขึ้นแทนที่จะหมกมุ่นอยู่กับตัวเอง การหมกมุ่นกับตัวเองทำให้เกิดความเครียดง่าย ซึมเศร้า วิตกกังวลได้ง่ายค่ะ

เล่นดนตรี

เสียงดนตรีจะคอยขับกล่อมและให้ความเพลิดเพลินกับลูกได้เป็นอย่างดี ยิ่งลูกได้ฝึกเล่นดนตรีด้วยตัวเองแล้ว ระหว่างการฝึกฝนในเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นมักจะใช้เวลาในระดับหนึ่ง ถือเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจบนโลกหน้าจอมือถือได้อย่างดีค่ะ

ทำอาหาร

ถ้าคุณแม่ได้ลองชวนลูกมาทำอาหารร่วมกันแล้ว นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสานสัมพันธ์แม่ลูกได้เป็นอย่างดี ถือเป็นอีกหนึ่งทักษะที่ลูกอาศัยระยะเวลาในการเรียนรู้อยู่พอสมควร อีกทั้งลูกยังเพลิดเพลินกับการทำอาหารใหม่ๆ ร่วมกันกับแม่อีกด้วยค่ะ

อ่านนิทานให้ฟัง

กิจกรรมก่อนนอน ขอให้คุณแม่ลองวางมือถือแล้วหยิบนิทานมาอ่านให้ลูกฟัง ลูกก็จะวางมือถือแล้วมาฟังนิทานจากแม่อย่างอบอุ่นจนลูกลืมหน้าจอมือถือเลยก็ว่าได้ค่ะ

จะเห็นได้ว่าการแก้ปัญหาเกี่ยวกับอาการติดมือถือของลูกนั้นสามารถทำได้ด้วยการให้ลูกทำอย่างอื่นที่สนุกสนานนอกจอมือถือได้ ซึ่งมีกิจกรรมมากมายให้ลูกน้อยได้เลือกสรร จะทำให้ลูกนั้นห่างจากหน้าจอมือถือมาสู่การใช้ชีวิตจริงได้ค่ะ

ที่มา – เข็นเด็กขึ้นภูเขา

Writer Profile : giftoun


  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง7 กิจกรรมสานสัมพันธ์แม่ลูกช่วงปิดเทอม
กิจกรรมของครอบครัว
กิจกรรมของครอบครัว กิจกรรมของครอบครัว
2 สิงหาคม 2561
ทำอย่างไรเมื่อลูกรัก “ติดจอ”
ชีวิตครอบครัว
8 วิธีให้ลูกดื่มน้ำเยอะขึ้น
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
Update
ข่าว ข่าว
ปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาที่อยู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนาน โดยสถิติพบว่าผู้มีที่ติดยามีอายุน้อยลงเรื่อยๆ ซึ่งสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติ บรมราชชนนี (สบยช.) พบว่า ผู้เข้ารับบำบัดรักษายาเสพติด เริ่มใช้ยาเสพติดตอนอายุน้อยที่สุดคือ 9 ขวบ หากเด็กมีการใช้ยาเสพติด แน่นอนว่าจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อสมอง คือ สมองหยุดพัฒนา สติปัญญาลดลง การเรียนรู้มีปัญหา มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางจิตประสาท เพราะสมองของเด็กวัยนี้ยังพัฒนาไม่เต็มที่ ซึ่งในคนปกติสมองจะพัฒนาอย่างเต็มที่ในช่วงอายุ 22-25 ปี ดังนั้นพ่อแม่จึงควรเป็นแบบอย่างที่ดี ไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด "ทุกชนิด" หมั่นสังเกตพฤติกรรมของลูก หากพบว่าลูกมีพฤติกรรมเสี่ยงหรือเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ควรพูดคุย บอกกล่าวถึงอันตรายและผลกระทบที่จะตามมา อย่าจับผิด ให้ติดตามเฝ้าระวังและพาไปพบแพทย์ นอกจากนี้ควรใช้เวลาพูดคุย หากิจกรรมทำด้วยกันอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ลูกรู้ว่าเราคือคนที่พร้อมช่วยเหลือ ไม่ใช่คนที่จะผลักไสลูก เพื่อให้ลูกเกิดความไว้วางใจและเรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหา ลดละเลิกยาเสพติด และพยายามกลับมาใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้ด้วยตนเอง อ้างอิงจาก https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_1898196
20 มกราคม 2563