fbpx

6 วิธีเบี่ยงเบนความสนใจเมื่อลูกติดมือถือเสียแล้ว

Writer : giftoun
: 22 ตุลาคม 2562

จากการที่คุณพ่อคุณแม่นั้นไม่ได้มีเวลาให้กับลูกได้อย่างเพียงพอ นำมือถือให้ลูกเล่นแต่เด็กจนสุดท้ายลูกนั้นเริ่มติดมือถือเสียแล้ว แล้วคุณพ่อคุณแม่จะมีวิธีรับมือกับอาการติดมือถือของลูกได้อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

กำหนดเวลาเล่นที่แน่นอน

การที่คุณแม่นั้นได้กำหนดเวลาเล่นมือถือที่แน่นอนสำหรับลูกนั้น ถือเป็นการตั้งกติกาที่แน่นอนให้สำหรับลูกแต่แรก ช่วงแรกที่ลูกนั้นยังติดมือถืออาจจะลองตั้งเวลาที่ไม่หักดิบจนเกินไป จะทำให้ลูกนั้นเชื่อฟังมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้สามารถมีรางวัลตอบแทนได้ตามความเหมาะสมจะสามารถจูงใจได้เป็นอย่างดีค่ะ

ให้ลูกออกกำลังกาย

เมื่อลูกได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะทำให้สุขภาพดีแล้ว ยังทำให้จิตใจเบิกบาน อีกทั้งยังมีภาวะอารมณ์และพฤติกรรมในเชิงบวกมากขึ้นอีกด้วย จะทำให้ลูกมีอาการติดมือถือน้อยลงค่ะ

พาไปสัมผัสธรรมชาติ

การที่คุณแม่ได้พาลูกน้อยออกไปสัมผัสธรรมชาติจะทำให้เขามีจิตใจที่ละเอียดอ่อนและอ่อนโยนทำให้เข้าใจคนรอบข้างได้มากขึ้นแทนที่จะหมกมุ่นอยู่กับตัวเอง การหมกมุ่นกับตัวเองทำให้เกิดความเครียดง่าย ซึมเศร้า วิตกกังวลได้ง่ายค่ะ

เล่นดนตรี

เสียงดนตรีจะคอยขับกล่อมและให้ความเพลิดเพลินกับลูกได้เป็นอย่างดี ยิ่งลูกได้ฝึกเล่นดนตรีด้วยตัวเองแล้ว ระหว่างการฝึกฝนในเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นมักจะใช้เวลาในระดับหนึ่ง ถือเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจบนโลกหน้าจอมือถือได้อย่างดีค่ะ

ทำอาหาร

ถ้าคุณแม่ได้ลองชวนลูกมาทำอาหารร่วมกันแล้ว นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสานสัมพันธ์แม่ลูกได้เป็นอย่างดี ถือเป็นอีกหนึ่งทักษะที่ลูกอาศัยระยะเวลาในการเรียนรู้อยู่พอสมควร อีกทั้งลูกยังเพลิดเพลินกับการทำอาหารใหม่ๆ ร่วมกันกับแม่อีกด้วยค่ะ

อ่านนิทานให้ฟัง

กิจกรรมก่อนนอน ขอให้คุณแม่ลองวางมือถือแล้วหยิบนิทานมาอ่านให้ลูกฟัง ลูกก็จะวางมือถือแล้วมาฟังนิทานจากแม่อย่างอบอุ่นจนลูกลืมหน้าจอมือถือเลยก็ว่าได้ค่ะ

จะเห็นได้ว่าการแก้ปัญหาเกี่ยวกับอาการติดมือถือของลูกนั้นสามารถทำได้ด้วยการให้ลูกทำอย่างอื่นที่สนุกสนานนอกจอมือถือได้ ซึ่งมีกิจกรรมมากมายให้ลูกน้อยได้เลือกสรร จะทำให้ลูกนั้นห่างจากหน้าจอมือถือมาสู่การใช้ชีวิตจริงได้ค่ะ

ที่มา – เข็นเด็กขึ้นภูเขา

Writer Profile : giftoun


  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง7 กิจกรรมสานสัมพันธ์แม่ลูกช่วงปิดเทอม
กิจกรรมของครอบครัว
กิจกรรมของครอบครัว กิจกรรมของครอบครัว
2 สิงหาคม 2561
ทำอย่างไรเมื่อลูกรัก “ติดจอ”
ชีวิตครอบครัว
8 วิธีให้ลูกดื่มน้ำเยอะขึ้น
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
Update
ข่าว ข่าว
เด็กถูกลืมไว้บนรถเป็นข่าวที่ออกมาให้เห็นอยู่เนืองๆ หากโชคไม่ดีเด็กที่ถูกลืมก็อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์ที่ประเทศแคนาดาจึงพัฒนาระบบเซนเซอร์ติดตั้งบนรถ ที่สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวของเด็กและสัตว์เลี้ยงด้วยระบบเอไอ คณะวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวอเตอร์ลูในแคนาดา เผยว่า อุปกรณ์นี้พัฒนาขึ้นมาโดยใช้เทคโนโลเรดาร์และปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ซึ่งจะต้องติดตั้งอุปกรณ์เซนเซอร์นี้ไว้ที่เพดานรถยนต์หรือกระจกมองหลังเพื่อการตรวจจับอย่างละเอียด แล้วสัญญาณเรดาร์จะสะท้อนกลับมาที่อุปกรณ์ เมื่อตรวจพบคนหรือสัตว์เลี้ยงภายในรถ เอไอก็จะวิเคราะห์การค้นหา เพื่อตัดสินใจว่าควรจะส่งสัญญาณหรือไม่  อุปกรณ์นี้ยังป้องกันไม่ให้ประตูรถถูกล็อกและส่งสัญญาณเตือนไปถึงคนขับและผู้ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงด้วย ซึ่งทีมนักพัฒนายืนยันว่าอุปกรณ์นี้ทำงานได้ถูกต้อง 100% และตั้งใจจะทำวางจำหน่ายในสิ้นปี 2563 สำหรับสาเหตุที่เด็กเสียชีวิตเพราะถูกทิ้งไว้ในรถมีทั้งพ่อแม่ลืม เด็กล็อกประตูเล่น รวมไปถึงพ่อแม่ตั้งใจทิ้งลูกไว้ เพราะคิดว่าไปทำธุระแป๊บเดียว โดยที่พ่อแม่ลืมก็เป็นเพราะนั่งอยู่บนคาร์ซีทที่เด็กนั่งหันหน้าเข้าเบาะ ทำให้พ่อแม่ไม่เห็นและเด็กก็ยังเล็กเกินกว่าที่จะสื่อสารได้ ซึ่งเด็กที่เสียชีวิตเพราะความอบอ้าวภายในรถ ราว 83% เป็นเด็กอายุไม่เกิน 3 ขวบและอีก 55% มีอายุประมาณ 1 ขวบหรือเด็กกว่านั้น  อ้างอิงจาก https://www.thebangkokinsight.com/237733/  
14 พฤศจิกายน 2562